Mobile Area

Nông dân Mỹ giết bỏ đàn heo vì các nhà máy chế biến đóng cửa

Chủ Nhật,  17/5/2020, 18:34 
Khánh Lan

Nông dân Mỹ giết bỏ đàn heo vì các nhà máy chế biến đóng cửa

Khánh Lan

(TBKTSG Online) - Các nông dân nuôi heo ở Mỹ đang trải qua những ngày đen tối khi phải tự tay giết bỏ đàn heo đến tuổi xuất chuồng vì không còn nơi nào tiếp nhận chúng do hàng loạt nhà máy chế biến thịt đóng cửa để kiểm soát dịch Covid-19.

Tự tay giết bỏ đàn heo vì không bán được

Sau khi bị giết bỏ ở nhà máy của Công ty chế biến thực phẩm JBS ở Worthingto, bang Minnesota, heo được chở đi tiêu hủy. Ảnh: Daily Mail.

Các cụm dịch Covid-19 bùng lên ở các nhà máy chế biến thịt khắp các bang vùng Trung Tây nước Mỹ, buộc những nơi này phải đóng cửa, khiến lượng đàn heo khổng lồ đến tuổi xuất chuồng nhưng không nơi nào tiếp nhận chúng. Hàng trăm ngàn con heo đã phát triển quá lớn, không đủ tiêu chuẩn để giết mổ thương mại và nhiều nông dân không còn giải pháp nào khác ngoài việc phải tự tay giết chúng rồi tiêu hủy, thay vì chế biến thành thực phẩm.

Một cuộc điều tra cho thấy có khoảng 14.000 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến 181 nhà máy chế biến thịt trên khắp nước Mỹ và ít nhất 54 công nhân ở các nhà máy này đã tử vong do nhiễm Covid-19 tính đến ngày 14-5.

Hồi cuối tháng 4, Steve Meyer, chuyên gia ngành chế biến thịt heo ở Công ty Kerns & Associates, có trụ sở ở bang Iowa, cho hay 40% công suất giết mổ thịt heo của Mỹ đã ngưng vận hành vì các nhà máy chế biến thịt heo đóng cửa.

Tuần trước, Hội đồng các nhà sản xuất thịt heo quốc gia Mỹ (NPPC) cho biết trung bình mỗi mày có gần 170.000 con heo không thể chuyển đến các nhà máy chế biến thịt và cũng không còn đủ không gian chuồng trại để chứa chúng. NPPC kêu gọi giết bỏ 10 triệu con heo trong những tháng tới và xem đây là giải pháp nhân đạo duy nhất để tránh tình trạng đàn heo quá đông đúc ở các trang trại.

Số heo bị giết bỏ và tiêu hủy ở Mỹ  đang tăng nhanh. Tại Iowa, bang sản xuất thịt heo lớn nhất nước Mỹ, giới chức nông nghiệp dự báo lượng heo đến tuổi xuất chuồng bị tồn đọng lên đến 600.000 con trong 6 tuần tới. Tại bang Minnesota, đã có khoảng 90.000 con heo đã bị giết bỏ ở các trang trại khi các nhà máy chế biến thịt ở bang này bắt đầu đóng cửa hồi tháng trước.

Nỗi đau của nông dân

Greg Boerboom, chủ một trang trại heo ở Marshall, bang Minnesota, đang tìm cách để tránh phải giết bỏ đàn heo hơn 1.000 con không thể bán.

Ông nói: “Có nhiều nông dân nuôi heo nghẹn lời khi thảo luận về những gì mà họ phải làm với đàn heo. Tình cảnh này sẽ đẩy mọi người rời bỏ ngành chăn nuôi heo. Sẽ có những vụ tự tử ở vùng nông thôn nước Mỹ”.

Ông cho biết có một nông dân đã tự tay bắn vào đầu đàn heo 3.000 con trong suốt một ngày. Một nông dân khác đóng kín chuồng trại rồi xả khí carbon dioxide để khiến heo chết ngạt.

Boerboom từng bắn bỏ những con heo bị thương để chấm dứt nhanh cơn đau đang hành hạ chúng. Nhưng ông không thể cầm lòng nếu bắn nhiều heo chết như vậy. Và nếu phải bắn bỏ chúng, ông cho biết sẽ làm một mình, chứ không để ba đứa con hay bất kỳ nhân viên nào tham gia.

Nhưng việc phải tự tay giết bỏ heo rồi tiêu hủy xác của chúng sẽ gây tác động tâm lý nặng nề cho những nông dân. Tháng trước, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ và các lãnh đạo khác ở bang Iowa yêu cầu nhóm chuyên trách chống dịch Covid-19 của Nhà Trắng cung cấp các dịch vụ sức khỏe tâm thần cho nông dân nuôi heo đồng thời bồi thường tiền cho số heo mà họ buộc phải giết bỏ.

Hôm 12-5, một nhóm 13 thượng nghị sĩ gửi thư đến các lãnh đạo Quốc hội Mỹ yêu cầu trợ cấp cho nông dân đang bị buộc phải giết bỏ heo vì các nhà máy chế biến thịt đóng cửa.

Họ cảnh báo nếu chính phủ không một quy trình có trật tự và hợp lý để tiêu hủy đàn heo, điều này sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe thú y, môi trường và khiến các nhà sản xuất thịt heo phá sản.

Nhà Trắng đã triển khai một số biện phải để giải quyết vấn đề. Tháng trước, Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh hành pháp, tăng thẩm quyền cho Bộ Nông nghiệp Mỹ trong việc duy trì các nhà máy chế biến thịt hoạt động. Chính phủ liên bang cũng thông báo kế hoạch mua 100 triệu đô la Mỹ lượng thịt dư thừa mỗi tháng để hỗ trợ nông dân.

Dù một số nhà máy chế biến thịt heo đã tái mở cửa, điều này không đủ hoặc không kịp thời để ngăn chặn tất cà sự lãng phí.

Các đàn heo ở Mỹ được nuôi theo một quy trình thời gian chính xác. Chúng được nuôi trong khoảng 6 tháng để đạt hơn 300 pound (136kg). Những con heo có trọng lượng vượt xa mức đó sẽ không an toàn đối với những công nhân kéo heo đã được giết mổ dọc theo dây chuyền.

Trong thời gian chờ đợi các nhà máy chế biến thịt heo mổ tái mở cửa đầy đủ, nhiều nông dân tìm cách kìm hãm tăng trưởng của đàn heo bằng cách nuôi chúng trong môi trường nhiệt độ thấp để chúng chán ăn hoặc thay đổi thành phần thức ăn, giảm đạm và chất béo.

Tại Nam Dakota, mỗi năm, nông dân Shane Odegaard bán khoảng 15.000 con heo đến nhà máy chế biến thịt của Công ty Smithfield ở Sioux Falls, bang Nam Dakota, chiếm 90% thu nhập của ông. Kể từ khi nhà máy này đóng cửa vào hôm 12-4, Odegaard phải làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng để thiết kế chế độ ăn mới cho đàn heo, giảm protein và chất béo để kìm hãm heo tăng trọng. Nhờ vậy, khi nhà máy ở Sioux Falls tái mở cửa một phần hoạt động hôm 11-5, heo của ông vẫn đủ tiêu chuẩn để bán. Nhưng số lượng heo tồn đọng của ông vẫn còn rất lớn.

Ông nói: “Vấn đề là chúng tôi có thể cầm cự bao lâu mà không buộc phải giết bỏ chúng”.

Nhiều nông dân không còn không gian chuồng trại để nuôi heo vì sau khi một lứa heo đến tuổi xuất chuồng, luôn có sẵn một lứa heo con để nuôi tiếp. Lứa heo trưởng thành phải được bán cho các nhà máy chế biến thịt heo để nhường chỗ cho lứa heo mới. Một số nông dân chọn giải pháp tiêm thuốc phá thai vào đàn heo nái. Một số nông dân khác rao bán heo sống trên Facebook và trang rao vặt Craigslist.

Trong tuần này, Greg Boerboom bắt đầu lạc quan hơn về khả năng ông có thể tránh tiêu hủy đàn heo khi các nhà máy chế biến thịt tăng công suất hoạt động.

Tiêu hủy heo làm phân bón

Heo đến tuổi xuất chuồng nhưng không nơi nào tiếp nhận buộc nhiều nông dân Mỹ phải tự tay giết bỏ và tiêu hủy đàn heo của họ. Ảnh: New York Times

Tiêu hủy an toàn những con heo trưởng thành rất phức tạp. Các nông dân phải bảo đảm chất phân hủy của xác heo không rò rỉ vào sông ngòi.

Trong những tuần gần đây, giới chức thú y ở bang Minnesota cho nông dân thuê các khu đất để làm tiêu hủy xác heo. Mỗi ngày, nông dân chở xác heo đến đây. Rồi sau đó, một đội công nhân sẽ đưa xác heo vào máy băm để băm cùng với gỗ vụn hoặc rơm rạ, rồi sau đó xử lý thành phân bón để sử dụng cho các cánh đồng. Nông dân chi khoảng 130 đô la Mỹ để nuôi mỗi con heo, và giờ đây, họ trả thêm chi phí chở heo đến nơi tiêu hủy heo. Trong khi đó, chính quyền bang Minnesota trang trải chi phí tiêu hủy heo làm phân bón. Một số nông dân phải tiêu hủy đàn heo với số lượng lớn, gây tổn thất đến 390.000 đô la mỗi ngày.

Hồi cuối tháng 4, Công ty chế biến thực phẩm JBS thông báo tái mở cửa một cơ sở chế biến thịt heo ở Worthington, bang Minnesota  để sử dụng làm trung tâm an tử cho heo, tức giết chết heo bằng phương pháp ít gây đau đớn hoặc chỉ gây đau đớn trong thời gian gắn nhất. JBS ước tính các công nhân ở đây có thể giết bỏ 13.000 con heo mỗi ngày.

Nông dân nuôi heo sẽ trả phí để cơ sở này tiêu hủy heo của họ nhưng chi phí này sẽ thấp hơn so với việc tiếp tục nuôi những con heo đã quá tuổi xuất chuồng trong không gian chật chội.

Gần đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã thành lập Trung tâm điều phối biến cố quốc gia để hỗ trợ nông dân giết bỏ heo và tiêu hủy chúng.

Theo New York Times, Star Tribune

 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Hàng không Đài Loan sáng tạo với tour ngắm sân bay và chuyến bay 'giả'
Tăng trưởng bùng nổ ở mảng giao đồ ăn vẫn không cứu Uber thoát lỗ
Các đối thủ công nghệ Mỹ-Trung 'so găng' ở Ấn Độ
Ngành du lịch và bán lẻ Hồng Kông tự 'lột xác' trong khó khăn
Ngành khách sạn Mỹ: thay lối tiếp xúc vật lý bằng tiếp xúc số
Nông dân Mỹ giết bỏ đàn heo vì các nhà máy chế biến đóng cửa
Khánh Lan
Chủ Nhật,  17/5/2020, 18:34 

Nông dân Mỹ giết bỏ đàn heo vì các nhà máy chế biến đóng cửa

Khánh Lan

(TBKTSG Online) - Các nông dân nuôi heo ở Mỹ đang trải qua những ngày đen tối khi phải tự tay giết bỏ đàn heo đến tuổi xuất chuồng vì không còn nơi nào tiếp nhận chúng do hàng loạt nhà máy chế biến thịt đóng cửa để kiểm soát dịch Covid-19.

Tự tay giết bỏ đàn heo vì không bán được

Sau khi bị giết bỏ ở nhà máy của Công ty chế biến thực phẩm JBS ở Worthingto, bang Minnesota, heo được chở đi tiêu hủy. Ảnh: Daily Mail.

Các cụm dịch Covid-19 bùng lên ở các nhà máy chế biến thịt khắp các bang vùng Trung Tây nước Mỹ, buộc những nơi này phải đóng cửa, khiến lượng đàn heo khổng lồ đến tuổi xuất chuồng nhưng không nơi nào tiếp nhận chúng. Hàng trăm ngàn con heo đã phát triển quá lớn, không đủ tiêu chuẩn để giết mổ thương mại và nhiều nông dân không còn giải pháp nào khác ngoài việc phải tự tay giết chúng rồi tiêu hủy, thay vì chế biến thành thực phẩm.

Một cuộc điều tra cho thấy có khoảng 14.000 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến 181 nhà máy chế biến thịt trên khắp nước Mỹ và ít nhất 54 công nhân ở các nhà máy này đã tử vong do nhiễm Covid-19 tính đến ngày 14-5.

Hồi cuối tháng 4, Steve Meyer, chuyên gia ngành chế biến thịt heo ở Công ty Kerns & Associates, có trụ sở ở bang Iowa, cho hay 40% công suất giết mổ thịt heo của Mỹ đã ngưng vận hành vì các nhà máy chế biến thịt heo đóng cửa.

Tuần trước, Hội đồng các nhà sản xuất thịt heo quốc gia Mỹ (NPPC) cho biết trung bình mỗi mày có gần 170.000 con heo không thể chuyển đến các nhà máy chế biến thịt và cũng không còn đủ không gian chuồng trại để chứa chúng. NPPC kêu gọi giết bỏ 10 triệu con heo trong những tháng tới và xem đây là giải pháp nhân đạo duy nhất để tránh tình trạng đàn heo quá đông đúc ở các trang trại.

Số heo bị giết bỏ và tiêu hủy ở Mỹ  đang tăng nhanh. Tại Iowa, bang sản xuất thịt heo lớn nhất nước Mỹ, giới chức nông nghiệp dự báo lượng heo đến tuổi xuất chuồng bị tồn đọng lên đến 600.000 con trong 6 tuần tới. Tại bang Minnesota, đã có khoảng 90.000 con heo đã bị giết bỏ ở các trang trại khi các nhà máy chế biến thịt ở bang này bắt đầu đóng cửa hồi tháng trước.

Nỗi đau của nông dân

Greg Boerboom, chủ một trang trại heo ở Marshall, bang Minnesota, đang tìm cách để tránh phải giết bỏ đàn heo hơn 1.000 con không thể bán.

Ông nói: “Có nhiều nông dân nuôi heo nghẹn lời khi thảo luận về những gì mà họ phải làm với đàn heo. Tình cảnh này sẽ đẩy mọi người rời bỏ ngành chăn nuôi heo. Sẽ có những vụ tự tử ở vùng nông thôn nước Mỹ”.

Ông cho biết có một nông dân đã tự tay bắn vào đầu đàn heo 3.000 con trong suốt một ngày. Một nông dân khác đóng kín chuồng trại rồi xả khí carbon dioxide để khiến heo chết ngạt.

Boerboom từng bắn bỏ những con heo bị thương để chấm dứt nhanh cơn đau đang hành hạ chúng. Nhưng ông không thể cầm lòng nếu bắn nhiều heo chết như vậy. Và nếu phải bắn bỏ chúng, ông cho biết sẽ làm một mình, chứ không để ba đứa con hay bất kỳ nhân viên nào tham gia.

Nhưng việc phải tự tay giết bỏ heo rồi tiêu hủy xác của chúng sẽ gây tác động tâm lý nặng nề cho những nông dân. Tháng trước, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ và các lãnh đạo khác ở bang Iowa yêu cầu nhóm chuyên trách chống dịch Covid-19 của Nhà Trắng cung cấp các dịch vụ sức khỏe tâm thần cho nông dân nuôi heo đồng thời bồi thường tiền cho số heo mà họ buộc phải giết bỏ.

Hôm 12-5, một nhóm 13 thượng nghị sĩ gửi thư đến các lãnh đạo Quốc hội Mỹ yêu cầu trợ cấp cho nông dân đang bị buộc phải giết bỏ heo vì các nhà máy chế biến thịt đóng cửa.

Họ cảnh báo nếu chính phủ không một quy trình có trật tự và hợp lý để tiêu hủy đàn heo, điều này sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe thú y, môi trường và khiến các nhà sản xuất thịt heo phá sản.

Nhà Trắng đã triển khai một số biện phải để giải quyết vấn đề. Tháng trước, Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh hành pháp, tăng thẩm quyền cho Bộ Nông nghiệp Mỹ trong việc duy trì các nhà máy chế biến thịt hoạt động. Chính phủ liên bang cũng thông báo kế hoạch mua 100 triệu đô la Mỹ lượng thịt dư thừa mỗi tháng để hỗ trợ nông dân.

Dù một số nhà máy chế biến thịt heo đã tái mở cửa, điều này không đủ hoặc không kịp thời để ngăn chặn tất cà sự lãng phí.

Các đàn heo ở Mỹ được nuôi theo một quy trình thời gian chính xác. Chúng được nuôi trong khoảng 6 tháng để đạt hơn 300 pound (136kg). Những con heo có trọng lượng vượt xa mức đó sẽ không an toàn đối với những công nhân kéo heo đã được giết mổ dọc theo dây chuyền.

Trong thời gian chờ đợi các nhà máy chế biến thịt heo mổ tái mở cửa đầy đủ, nhiều nông dân tìm cách kìm hãm tăng trưởng của đàn heo bằng cách nuôi chúng trong môi trường nhiệt độ thấp để chúng chán ăn hoặc thay đổi thành phần thức ăn, giảm đạm và chất béo.

Tại Nam Dakota, mỗi năm, nông dân Shane Odegaard bán khoảng 15.000 con heo đến nhà máy chế biến thịt của Công ty Smithfield ở Sioux Falls, bang Nam Dakota, chiếm 90% thu nhập của ông. Kể từ khi nhà máy này đóng cửa vào hôm 12-4, Odegaard phải làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng để thiết kế chế độ ăn mới cho đàn heo, giảm protein và chất béo để kìm hãm heo tăng trọng. Nhờ vậy, khi nhà máy ở Sioux Falls tái mở cửa một phần hoạt động hôm 11-5, heo của ông vẫn đủ tiêu chuẩn để bán. Nhưng số lượng heo tồn đọng của ông vẫn còn rất lớn.

Ông nói: “Vấn đề là chúng tôi có thể cầm cự bao lâu mà không buộc phải giết bỏ chúng”.

Nhiều nông dân không còn không gian chuồng trại để nuôi heo vì sau khi một lứa heo đến tuổi xuất chuồng, luôn có sẵn một lứa heo con để nuôi tiếp. Lứa heo trưởng thành phải được bán cho các nhà máy chế biến thịt heo để nhường chỗ cho lứa heo mới. Một số nông dân chọn giải pháp tiêm thuốc phá thai vào đàn heo nái. Một số nông dân khác rao bán heo sống trên Facebook và trang rao vặt Craigslist.

Trong tuần này, Greg Boerboom bắt đầu lạc quan hơn về khả năng ông có thể tránh tiêu hủy đàn heo khi các nhà máy chế biến thịt tăng công suất hoạt động.

Tiêu hủy heo làm phân bón

Heo đến tuổi xuất chuồng nhưng không nơi nào tiếp nhận buộc nhiều nông dân Mỹ phải tự tay giết bỏ và tiêu hủy đàn heo của họ. Ảnh: New York Times

Tiêu hủy an toàn những con heo trưởng thành rất phức tạp. Các nông dân phải bảo đảm chất phân hủy của xác heo không rò rỉ vào sông ngòi.

Trong những tuần gần đây, giới chức thú y ở bang Minnesota cho nông dân thuê các khu đất để làm tiêu hủy xác heo. Mỗi ngày, nông dân chở xác heo đến đây. Rồi sau đó, một đội công nhân sẽ đưa xác heo vào máy băm để băm cùng với gỗ vụn hoặc rơm rạ, rồi sau đó xử lý thành phân bón để sử dụng cho các cánh đồng. Nông dân chi khoảng 130 đô la Mỹ để nuôi mỗi con heo, và giờ đây, họ trả thêm chi phí chở heo đến nơi tiêu hủy heo. Trong khi đó, chính quyền bang Minnesota trang trải chi phí tiêu hủy heo làm phân bón. Một số nông dân phải tiêu hủy đàn heo với số lượng lớn, gây tổn thất đến 390.000 đô la mỗi ngày.

Hồi cuối tháng 4, Công ty chế biến thực phẩm JBS thông báo tái mở cửa một cơ sở chế biến thịt heo ở Worthington, bang Minnesota  để sử dụng làm trung tâm an tử cho heo, tức giết chết heo bằng phương pháp ít gây đau đớn hoặc chỉ gây đau đớn trong thời gian gắn nhất. JBS ước tính các công nhân ở đây có thể giết bỏ 13.000 con heo mỗi ngày.

Nông dân nuôi heo sẽ trả phí để cơ sở này tiêu hủy heo của họ nhưng chi phí này sẽ thấp hơn so với việc tiếp tục nuôi những con heo đã quá tuổi xuất chuồng trong không gian chật chội.

Gần đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã thành lập Trung tâm điều phối biến cố quốc gia để hỗ trợ nông dân giết bỏ heo và tiêu hủy chúng.

Theo New York Times, Star Tribune

 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
TIN BÀI KHÁC  
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung, Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.