Mobile Area

Doanh nghiệp chưa rõ về việc Trung Quốc yêu cầu nông sản nhập khẩu không nhiễm SARS-CoV-2

Thứ Ba,  23/6/2020, 20:59 
Trung Chánh

Doanh nghiệp chưa rõ về việc Trung Quốc yêu cầu nông sản nhập khẩu không nhiễm SARS-CoV-2

Trung Chánh

(TBKTSG Online) - Liên quan đến thông tin Trung Quốc yêu cầu các nhà xuất khẩu nông sản, thực phẩm phải ký tờ khai cam kết sản phẩm không nhiễm chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2), một số doanh nghiệp và hiệp hội cho biết chưa nhận được thông tin chính thức từ cơ quan thẩm quyền của Việt Nam.

Nông sản vào Trung Quốc phải cam kết hàng không bị nhiễm SARS-CoV-2

Cá tra - loại sản phẩm xuất khẩu chủ lực vào Trung Quốc. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online về thông tin nêu trên, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phước Thành IV, cho biết đơn vị này vẫn chưa nắm được thông tin từ cơ quan chức năng của Việt Nam về việc Trung Quốc yêu cầu các nhà xuất khẩu thực phẩm sang quốc gia này phải có cam kết như nêu trên.

Theo ông Thành, trường hợp nếu Trung Quốc đặt ra yêu cầu như trên, thì khả năng quốc gia này sẽ chỉ định đơn vị thực hiện giám định và xác nhận được họ tin tưởng. “Cơ quan này phải có chức năng giám định thực phẩm, có máy móc để làm sao phát hiện sản phẩm có bị nhiễm SARS-CoV-2 hay không”, ông Thành cho biết.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết "có nghe thông tin: phía Trung Quốc ra chủ trương yêu cầu nông sản, thực phẩm nhập khẩu phải có cam kết không nhiễm SARS-CoV-2".

Tuy nhiên, theo ông Hòe, đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có thông báo chính thức từ phía cơ quan của Việt Nam. “Chưa biết nguồn tin chính xác ra sao, nhưng nếu có yêu cầu chính thức, thì Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có thông báo ngay rồi”, ông Hòe cho biết và nói rằng, nếu không thông báo thực hiện, tức hàng hóa không có giấy chứng nhận kiểm soát SARS-CoV-2, không thể thông quan được.

Ông Hòe cho biết, do chưa có thông tin chính thức, nên chưa biết liệu việc xác nhận sản phẩm không nhiễm SARS- CoV-2 sẽ do phía đối tác nhập khẩu ở Trung Quốc hay nhà nhập khẩu của Việt Nam thực hiện.

Tuy nhiên, ông Hòe khuyến cáo doanh nghiệp cũng nên chủ động liên hệ chặt chẽ với các nhà nhập khẩu để trên cơ sở đó giải quyết vấn đề tốt nhất, đảm bảo hàng hóa không bị tắc nghẽn.

Như TBKTSG Online đã thông tin mới đây, một nhà nhập khẩu thịt của Trung Quốc cho biết tờ khai này (xác nhận không nhiễm SARS-CoV-2) là nỗ lực của Trung Quốc nhằm lược bỏ công đoạn xét nghiệm thêm được thực hiện đối với thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc. Đồng thời, buộc các nhà xuất khẩu phải chịu trách nhiệm bảo đảm sản phẩm của họ an toàn.

Một quan chức của Hiệp hội ngành công nghiệp thịt heo Pháp (Inaporc) cho biết đã nhận được thông báo về tờ khai.

Theo đó, tờ khai có nội dung cam kết rằng nhà xuất khẩu sẵn sàng tuân thủ luật pháp Trung Quốc và hướng dẫn của Tổ chức Nông lương (FAO) của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm bảo đảm thực phẩm bán sang Trung Quốc không nhiễm SARS-CoV-2.

“Trong trường hợp có một ca nhiễm hoặc ca nghi nhiễm Covid-19 mới được phát hiện ở bên phía xuất khẩu thực phẩm hoặc nếu có rủi ro thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc nhiễm virus SARS-CoV-2, chúng tôi sẵn sàng tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để loại bỏ các rủi ro an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng”, nội dung tờ khai nêu rõ.

Được biết, chính quyền TP. Bắc Kinh (Trung Quốc) bắt đầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ở mẫu thực phẩm nhập khẩu sau khi một ổ dịch Covid-19 bùng lên ở một chợ đầu mối nông sản trước đó.

Tại Thiên Tân, cảng nhập khẩu hàng hóa chính vào Bắc Kinh, nhà chức trách đang xét nghiệm tất cả các container thịt đông lạnh.

Hơn 30.000 mẫu thực phẩm thịt, hải sản, rau quả đã được xét nghiệm từ ngày 11 đến 17-6 và đều cho kết quả âm tính, theo Tổng Cục Hải quan Trung Quốc.

Việc xét nghiệm được tiến hành sau khi một mẫu bệnh phẩm Covid-19 có nguồn gốc từ một tấm thớt chặt cá hồi nhập khẩu ở khu chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa ở TP. Bắc Kinh.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Mỏ Kèn Bầu được đánh giá có trữ lượng khí lớn nhất Việt Nam
Khu công nghiệp Đà Nẵng duy trì hoạt động bình thường
Nhiều địa phương vắng bóng vốn đầu tư nước ngoài trong 7 tháng
Bao giờ đấu giá điện gió?
Hoạt động sản xuất quay đầu giảm trở lại trong tháng 7
Doanh nghiệp chưa rõ về việc Trung Quốc yêu cầu nông sản nhập khẩu không nhiễm SARS-CoV-2
Trung Chánh
Thứ Ba,  23/6/2020, 20:59 

Doanh nghiệp chưa rõ về việc Trung Quốc yêu cầu nông sản nhập khẩu không nhiễm SARS-CoV-2

Trung Chánh

(TBKTSG Online) - Liên quan đến thông tin Trung Quốc yêu cầu các nhà xuất khẩu nông sản, thực phẩm phải ký tờ khai cam kết sản phẩm không nhiễm chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2), một số doanh nghiệp và hiệp hội cho biết chưa nhận được thông tin chính thức từ cơ quan thẩm quyền của Việt Nam.

Nông sản vào Trung Quốc phải cam kết hàng không bị nhiễm SARS-CoV-2

Cá tra - loại sản phẩm xuất khẩu chủ lực vào Trung Quốc. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online về thông tin nêu trên, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phước Thành IV, cho biết đơn vị này vẫn chưa nắm được thông tin từ cơ quan chức năng của Việt Nam về việc Trung Quốc yêu cầu các nhà xuất khẩu thực phẩm sang quốc gia này phải có cam kết như nêu trên.

Theo ông Thành, trường hợp nếu Trung Quốc đặt ra yêu cầu như trên, thì khả năng quốc gia này sẽ chỉ định đơn vị thực hiện giám định và xác nhận được họ tin tưởng. “Cơ quan này phải có chức năng giám định thực phẩm, có máy móc để làm sao phát hiện sản phẩm có bị nhiễm SARS-CoV-2 hay không”, ông Thành cho biết.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết "có nghe thông tin: phía Trung Quốc ra chủ trương yêu cầu nông sản, thực phẩm nhập khẩu phải có cam kết không nhiễm SARS-CoV-2".

Tuy nhiên, theo ông Hòe, đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có thông báo chính thức từ phía cơ quan của Việt Nam. “Chưa biết nguồn tin chính xác ra sao, nhưng nếu có yêu cầu chính thức, thì Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có thông báo ngay rồi”, ông Hòe cho biết và nói rằng, nếu không thông báo thực hiện, tức hàng hóa không có giấy chứng nhận kiểm soát SARS-CoV-2, không thể thông quan được.

Ông Hòe cho biết, do chưa có thông tin chính thức, nên chưa biết liệu việc xác nhận sản phẩm không nhiễm SARS- CoV-2 sẽ do phía đối tác nhập khẩu ở Trung Quốc hay nhà nhập khẩu của Việt Nam thực hiện.

Tuy nhiên, ông Hòe khuyến cáo doanh nghiệp cũng nên chủ động liên hệ chặt chẽ với các nhà nhập khẩu để trên cơ sở đó giải quyết vấn đề tốt nhất, đảm bảo hàng hóa không bị tắc nghẽn.

Như TBKTSG Online đã thông tin mới đây, một nhà nhập khẩu thịt của Trung Quốc cho biết tờ khai này (xác nhận không nhiễm SARS-CoV-2) là nỗ lực của Trung Quốc nhằm lược bỏ công đoạn xét nghiệm thêm được thực hiện đối với thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc. Đồng thời, buộc các nhà xuất khẩu phải chịu trách nhiệm bảo đảm sản phẩm của họ an toàn.

Một quan chức của Hiệp hội ngành công nghiệp thịt heo Pháp (Inaporc) cho biết đã nhận được thông báo về tờ khai.

Theo đó, tờ khai có nội dung cam kết rằng nhà xuất khẩu sẵn sàng tuân thủ luật pháp Trung Quốc và hướng dẫn của Tổ chức Nông lương (FAO) của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm bảo đảm thực phẩm bán sang Trung Quốc không nhiễm SARS-CoV-2.

“Trong trường hợp có một ca nhiễm hoặc ca nghi nhiễm Covid-19 mới được phát hiện ở bên phía xuất khẩu thực phẩm hoặc nếu có rủi ro thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc nhiễm virus SARS-CoV-2, chúng tôi sẵn sàng tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để loại bỏ các rủi ro an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng”, nội dung tờ khai nêu rõ.

Được biết, chính quyền TP. Bắc Kinh (Trung Quốc) bắt đầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ở mẫu thực phẩm nhập khẩu sau khi một ổ dịch Covid-19 bùng lên ở một chợ đầu mối nông sản trước đó.

Tại Thiên Tân, cảng nhập khẩu hàng hóa chính vào Bắc Kinh, nhà chức trách đang xét nghiệm tất cả các container thịt đông lạnh.

Hơn 30.000 mẫu thực phẩm thịt, hải sản, rau quả đã được xét nghiệm từ ngày 11 đến 17-6 và đều cho kết quả âm tính, theo Tổng Cục Hải quan Trung Quốc.

Việc xét nghiệm được tiến hành sau khi một mẫu bệnh phẩm Covid-19 có nguồn gốc từ một tấm thớt chặt cá hồi nhập khẩu ở khu chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa ở TP. Bắc Kinh.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
TIN BÀI KHÁC  
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung, Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.