Mobile Area

TBKTSG số 26-2020: Cuộc chơi trái phiếu quốc tế

Thứ Tư,  24/6/2020, 16:44 
Tòa soạn TBKTSG

TBKTSG số 26-2020: Cuộc chơi trái phiếu quốc tế

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Các nước đang bơm rất nhiều tiền vào nền kinh tế với lãi suất cực thấp. Một số tổ chức tài chính trong nước đang tính đến việc huy động nguồn vốn ngoại tệ này qua việc phát hành trái phiếu quốc tế. Đây có phải là cuộc chơi đánh cược vào rủi ro tỷ giá? Liệu các ngân hàng có dễ tiếp cận vốn rẻ?

Chuyên đề "Cuộc chơi trái phiếu quốc tế" của TBKTSG số ra ngày 25-6 sẽ đi sâu phân tích đề tài này.

Trong bài Có phải là đánh cược vào rủi ro tỷ giá?, tác giả Triêu Dương cho rằng với thị trường ngoại hối tương đối ổn định trong năm năm qua và chính sách kiểm soát tỷ giá giữa tiền đồng và đô la Mỹ hàng năm tăng không quá 2% theo như cam kết của nhà điều hành, có thể hiểu được sự tự tin của các ngân hàng khi muốn phát hành trái phiếu ngoại tệ vì cho rằng rủi ro tỷ giá là nằm trong tầm kiểm soát.

Tác giả Phan Minh Ngọc trong bài Phát hành trái phiếu quốc tế: Tiền rất nhiều nhưng không dễ có vốn rẻ, nhìn nhận con đường để đô la Mỹ hay các bản tệ khác đi từ kho quỹ hay sổ sách của ngân hàng trung ương các nước “thấm” vào nền kinh tế, đến từng doanh nghiệp, qua tay các nhà đầu tư vào các địa chỉ đầu tư đã, đang và sẽ vẫn mãi tiếp tục “trắc trở”, làm cho lãi suất đô la Mỹ hoặc bản tệ khác đến tay người dùng cuối cùng, ví dụ như doanh nghiệp hoặc ngân hàng thương mại, không “rẻ”.

Các đề tài thời sự khác:

Giá điện và niềm tin (mục Ý kiến): Yêu cầu công khai, minh bạch giá điện là một đòi hỏi chính đáng của người tiêu dùng. Thế nhưng, sau khi đề nghị Thủ tướng cho phép kéo dài thời hạn đến quí 3-2019, nay đã là quí 2-2020, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa ông bố kết quả thanh tra giá điện với lý do “vấn đề giá điện khá nhạy cảm nên cần làm thận trọng, với tinh thần khách quan, công tâm nhất”.

Tăng vốn điều lệ chỉ là liều thuốc giảm đau? (Võ Đình Trí): Việc tăng vốn điều lệ để cải thiện chỉ số an toàn vốn chỉ là giải pháp tình thế, như liều thuốc giảm đau chứ không phải giải quyết nguồn gốc của cơn đau. Vì gốc rễ vấn đề ở đây là quản lý các khoản nợ xấu.

Quy định về kinh doanh đặt cược cần tính toán đến hệ lụy (Châu Phan): Cả Nghị định 06/2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế và dự thảo nghị định sửa đổi đều thiếu một quy định quan trọng, đó là sự bảo vệ công dân Việt Nam khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của các trò cá cược nói riêng và đánh bạc hợp pháp nói chung.

Kích cầu du lịch: Một ký của lạ bằng mấy tạ của quen (Nguyễn Văn Mỹ): Kích cầu tốt nhất là tìm sản phẩm mới và làm mới các sản phẩm cũ. Các đối thủ giờ chung mục đích là vượt khó và cùng win-win (chiến thắng).

Ai sẽ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ: Câu hỏi khó dành cho Chính phủ (Hồ Quốc Tuấn): Có người nói thiếu vốn và khó tiếp cận đất đai là nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp tư nhân hoặc rơi vào cảnh không lớn được hoặc không muốn lớn. Nhưng phải chăng họ đã nói tránh đi hoặc những lý do khác, như việc doanh nghiệp sợ có quy mô một chút thì đã thu hút nhiều đoàn thanh tra và cán bộ địa phương đến “hỏi thăm”? Hoặc quy mô lớn một chút sẽ trở thành “tầm ngắm” vì cạnh tranh với những doanh nghiệp thân hữu.

Hỗ trợ dệt may thời Covid-19: Đừng như sấm chớp kêu to, mưa thì nhỏ giọt (Phạm Sỹ Thành - Trần Văn Hoàng - Đỗ Thị An Giang): Nhiều chính sách trợ giúp ngành dệt may đã được Nhà nước công bố và doanh nghiệp cũng đang trông chờ được cứu như nắng hạn chờ cơn mưa, nhưng những gì họ nhận được thì mới như vài giọt nước.

EVFTA còn nhiều lợi ích chưa thể đo đếm (Lương Anh Tuấn): Ngoài các tác động thương mại trực tiếp và gián tiếp, EVFTA có thể nâng cao vị thế của Việt Nam. Các nước thứ ba sẽ muốn làm ăn và thỏa thuận với Việt Nam, như là một con đường gián tiếp đến thị trường vốn dĩ rất khó tính và nhiều luật lệ như châu Âu.

Hai thập niên loay hoay vì một khái niệm (Lưu Minh Sang): Ngày 17-6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Doanh nghiệp 2020 với nhiều thay đổi được kỳ vọng sẽ là tấm đệm để nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp. Trong đó đáng chú ý là những quy định liên quan đến nhận diện doanh nghiệp nhà nước và sự thay đổi cách nhận diện này làm phát sinh rất nhiều vấn đề giải quyết.

Cổng dịch vụ công quốc gia: Chính phủ, người dân quyết liệt, còn doanh nghiệp vẫn bất động (Hiệu Minh): Từ khi Cổng dịch vụ công quốc gia khai trương, đã có hơn 166.000 tài khoản cá nhân được tạo lập và đăng nhập trong khi khu vực doanh nghiệp chỉ có 1.763 tài khoản đăng ký, chiếm 1%.

Nhờ Covid-19 mà nhận ra mình có năng lực! (Lê Hoài Ân): Có ai ngờ những doanh nghiệp khổng lồ trên thế giới đang phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong những tháng vừa qua trong khi rất nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn đang sống tốt. Covid-19 đã buộc doanh nghiệp và người lao động phải thay đổi và chính nhờ chữ “phải” đó đã biến đại dịch thành cơ hội.

Dịch chuyển về độc giả trước khi nghĩ đến việc thu phí (Trương Trí Vĩnh): Một loạt các hội thảo gần đây và phát biểu của lãnh đạo báo chí đều tỏ ý quan tâm về việc tìm một giải pháp cho việc thu phí từ người đọc trực tuyến, cho thấy nguồn thu đã thực sự là vấn đề cấp thiết của nhiều báo.

Tín dụng tăng khó, dòng vốn ngân hàng tìm đến chứng khoán? (Thụy Lê): Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều công ty chứng khoán đã giảm mạnh lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ (margin). Trong bối cảnh tín dụng của ngành ngân hàng vẫn trì trệ, luồng tiền cho vay margin với lãi suất thấp này thật sự đáng chú ý.

Vì sao doanh nghiệp muốn chuyển “sàn”? (Thanh Thủy): Việc niêm yết trên sàn HOSE mang đến cơ hội tăng thanh khoản và thu hút dòng tiền. Tuy vậy, đi cùng với những ưu điểm trên, sàn HOSE cũng có yêu cầu cao hơn về các tiêu chuẩn vốn hóa, tính minh bạch và hiệu quả hoạt động cua doanh nghiệp.

Dường như Việt Nam đang trở thành “chỗ trũng” để tiền chảy vào (Nhật Minh): Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng có lúc về quanh vùng 23.200 trong tuần qua và với thực trạng tiền dư thừa như hiện tại thì nhiều khả năng tỷ giá sẽ về mức giá mua ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước là 23.175 đồng trong thời gian tới. Dường như Việt Nam đang trở thành “chỗ trũng” đề tiền chảy vào.

Mở cửa lại thị trường du lịch quốc tế, giải pháp nào? (Đào Loan): Những ngày gần đây, khái niệm hành lang du lịch an toàn hay bong bóng du lịch giữa các nước đã khống chế tốt dịch bệnh liên tục được nhắc đến như là một giải pháp để mở cửa thị trường quốc tế. TBKTSG trao đổi với ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch, về ý tưởng trên.

Du lich xanh là “nghĩ xanh, làm xanh” (Nhân Tâm): Một số doanh nghiệp Quảng Nam đang hướng đến việc đầu tư cho du lịch xanh, bền vững và xem đây là giải pháp để phục hồi thời kỳ hậu Covid-19.

Làm homestay, quảng bá văn hóa Chăm (Huỳnh Văn Mỹ): Kiều Maily, một cô gái người Chăm, từ quê nhà Ninh Thuận ra tận phố cổ Hội An (Quảng Nam) khởi nghiệp với dịch vụ homestay. Thu nhập không nhiều nhưng từ các công việc của mình, cô muốn dẫn đưa khách đến với một không gian văn hóa Chăm Pa rộng mở.

“Trí thông minh tổ chức” - năng lực cần có ở người lãnh đạo (Huỳnh Kim Tôn): Trí thông minh tổ chức thể hiện ở năm khía cạnh: khả năng gửi thông điệp củng cố chiến lược; khả năng xây dựng và truyền bá các giá trị riêng của doanh nghiệp; khả năng sử dụng chiến lược hành động; khả năng thay đổi lớn ngay khi thấy cần thiết; và khả năng tạo ra những sự kiện gây tiếng vang.

Mua hàng qua mạng và thanh toán trực tuyến: Người tiêu dùng còn ngại rủi ro (Vân Oanh): Mới có 38% dân số mua hàng qua thương mại điện tử, trong đó chỉ 10% sử dụng thanh toán trực tuyến, 90% vẫn chọn thanh toán bằng tiền mặt. Cả hai mục tiêu – đẩy mạnh thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt – vẫn còn nhiều thách thức.

Kiếm tiền quá dễ, chỉ là ảo tưởng (Quỳnh Thư): Không có “con đường tắt” nào đi đến sự giàu có ngoài nỗ lực, năng lực, sáng tạo và cả may mắn cho từng bản hân. Trước sự cám dỗ của những lời khuyến dụ làm giàu mà không đổ mồ hôi, sôi nước mắt, các bạn trẻ cần tỉnh táo, tự tìm hiểu kỹ càng và tìm lời khuyên của người từng trải nhiều kinh nghiệm.

Trò chuyện với vị tướng đi trọn con đường đã chọn (Huỳnh Kim): Thiếu tướng Trần Văn Niên, nguyên Phó tư lệnh Quân khu 9, vừa cho ra mắt cuốn hồi ký Người lính hát trọn khúc quân hành. Dịp này, chúng tôi đã trao đổi với tác giả, nay đã 87 tuổi, người thủ trưởng cũ thời chiến tranh biên giới Tây Nam mà chúng tôi quen gọi bằng chú, xoay quanh câu chuyện liên quan tới chiến tranh và hòa bình.

Cứ mơ đi, không bị đánh thuế đâu! (Đỗ Long): Hãy cứ mơ, làm theo ước mơ – cho dù không trọn giấc cũng chẳng mất mát gì. Mà có khi lại học được một bài học rất giá trị.

Tản văn Quán cà phê của chị tôi của tác giả Trương Điện Thắng và Sông giận của tác giả Lê Quang Trạng.

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

Chính phủ có giúp được báo chí trong cuộc chiến với Facebook, Google? (Ngô Việt Hòa): Chính phủ Úc đang mong muốn gây sức ép lên Facebook và Google để hai gã khổng lồ này phải chia sẻ doanh thu quảng cáo với báo chí, nhưng Facebook đã cho thấy họ sẽ không dễ đầu hàng. Chính phủ muốn áp đặt luật chơi lên các bên, muốn bênh vực bên yếu thế hơn cũng không hề là chuyện dễ dàng vì suy cho cùng chính phủ cũng là một bên, bình đẳng với các bên khác trong các mối quan hệ dân sự.

Không dễ “đường ai nấy đi” (Nguyễn Vũ): Khi quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng xấu đi, người ta nói nhiều đến khái niệm “decoupling” – tức trước đây kinh tế hai nước gắn kết chặt chẽ với nhau thì nay tháo rời nhau ra. Thế nhưng “decoupling” không phải là chuyện dễ, nhất là khi nó ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp liên quan.

Ấn Độ loay hoay hạn chế ảnh hưởng kinh tế từ Trung Quốc (Lạc Diệp): Cuộc xung đột tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã khiến quan hệ giữa hai quốc gia trở nên nóng hơn trong những ngày qua. Căng thẳng đã có dấu hiệu lan sang lĩnh vực kinh tế khi New Delhi đang có những động thái nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Bắc Kinh.

Doanh nghiệp trong vòng xoáy chủng tộc (Thư Kỳ): Phong trào “Black Lives Matter” (sinh mệnh người da đen cũng quan trọng) đang tác động lên doanh nghiệp tại Mỹ và sản phẩm của họ. Ai nấy đều phải rà soát xem có gì có thể bị hiểu là “đụng chạm” đến chuyện chủng tộc không.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
TBKTSG số 3-2021: Thu thuế dịch vụ số
TBKTSG số 2-2021: Năm mới, hy vọng vận hội mới
TBKTSG số 1-2021: 30 năm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Thách thức tuổi ba mươi
TBKTSG số 52-2020: Đằng sau chuyện 'thao túng tiền tệ'
TBKTSG số 51-2020: Quanh chuyện Grab, đâu là con voi ở giữa phòng?
TBKTSG số 26-2020: Cuộc chơi trái phiếu quốc tế
Tòa soạn TBKTSG
Thứ Tư,  24/6/2020, 16:44 

TBKTSG số 26-2020: Cuộc chơi trái phiếu quốc tế

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Các nước đang bơm rất nhiều tiền vào nền kinh tế với lãi suất cực thấp. Một số tổ chức tài chính trong nước đang tính đến việc huy động nguồn vốn ngoại tệ này qua việc phát hành trái phiếu quốc tế. Đây có phải là cuộc chơi đánh cược vào rủi ro tỷ giá? Liệu các ngân hàng có dễ tiếp cận vốn rẻ?

Chuyên đề "Cuộc chơi trái phiếu quốc tế" của TBKTSG số ra ngày 25-6 sẽ đi sâu phân tích đề tài này.

Trong bài Có phải là đánh cược vào rủi ro tỷ giá?, tác giả Triêu Dương cho rằng với thị trường ngoại hối tương đối ổn định trong năm năm qua và chính sách kiểm soát tỷ giá giữa tiền đồng và đô la Mỹ hàng năm tăng không quá 2% theo như cam kết của nhà điều hành, có thể hiểu được sự tự tin của các ngân hàng khi muốn phát hành trái phiếu ngoại tệ vì cho rằng rủi ro tỷ giá là nằm trong tầm kiểm soát.

Tác giả Phan Minh Ngọc trong bài Phát hành trái phiếu quốc tế: Tiền rất nhiều nhưng không dễ có vốn rẻ, nhìn nhận con đường để đô la Mỹ hay các bản tệ khác đi từ kho quỹ hay sổ sách của ngân hàng trung ương các nước “thấm” vào nền kinh tế, đến từng doanh nghiệp, qua tay các nhà đầu tư vào các địa chỉ đầu tư đã, đang và sẽ vẫn mãi tiếp tục “trắc trở”, làm cho lãi suất đô la Mỹ hoặc bản tệ khác đến tay người dùng cuối cùng, ví dụ như doanh nghiệp hoặc ngân hàng thương mại, không “rẻ”.

Các đề tài thời sự khác:

Giá điện và niềm tin (mục Ý kiến): Yêu cầu công khai, minh bạch giá điện là một đòi hỏi chính đáng của người tiêu dùng. Thế nhưng, sau khi đề nghị Thủ tướng cho phép kéo dài thời hạn đến quí 3-2019, nay đã là quí 2-2020, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa ông bố kết quả thanh tra giá điện với lý do “vấn đề giá điện khá nhạy cảm nên cần làm thận trọng, với tinh thần khách quan, công tâm nhất”.

Tăng vốn điều lệ chỉ là liều thuốc giảm đau? (Võ Đình Trí): Việc tăng vốn điều lệ để cải thiện chỉ số an toàn vốn chỉ là giải pháp tình thế, như liều thuốc giảm đau chứ không phải giải quyết nguồn gốc của cơn đau. Vì gốc rễ vấn đề ở đây là quản lý các khoản nợ xấu.

Quy định về kinh doanh đặt cược cần tính toán đến hệ lụy (Châu Phan): Cả Nghị định 06/2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế và dự thảo nghị định sửa đổi đều thiếu một quy định quan trọng, đó là sự bảo vệ công dân Việt Nam khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của các trò cá cược nói riêng và đánh bạc hợp pháp nói chung.

Kích cầu du lịch: Một ký của lạ bằng mấy tạ của quen (Nguyễn Văn Mỹ): Kích cầu tốt nhất là tìm sản phẩm mới và làm mới các sản phẩm cũ. Các đối thủ giờ chung mục đích là vượt khó và cùng win-win (chiến thắng).

Ai sẽ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ: Câu hỏi khó dành cho Chính phủ (Hồ Quốc Tuấn): Có người nói thiếu vốn và khó tiếp cận đất đai là nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp tư nhân hoặc rơi vào cảnh không lớn được hoặc không muốn lớn. Nhưng phải chăng họ đã nói tránh đi hoặc những lý do khác, như việc doanh nghiệp sợ có quy mô một chút thì đã thu hút nhiều đoàn thanh tra và cán bộ địa phương đến “hỏi thăm”? Hoặc quy mô lớn một chút sẽ trở thành “tầm ngắm” vì cạnh tranh với những doanh nghiệp thân hữu.

Hỗ trợ dệt may thời Covid-19: Đừng như sấm chớp kêu to, mưa thì nhỏ giọt (Phạm Sỹ Thành - Trần Văn Hoàng - Đỗ Thị An Giang): Nhiều chính sách trợ giúp ngành dệt may đã được Nhà nước công bố và doanh nghiệp cũng đang trông chờ được cứu như nắng hạn chờ cơn mưa, nhưng những gì họ nhận được thì mới như vài giọt nước.

EVFTA còn nhiều lợi ích chưa thể đo đếm (Lương Anh Tuấn): Ngoài các tác động thương mại trực tiếp và gián tiếp, EVFTA có thể nâng cao vị thế của Việt Nam. Các nước thứ ba sẽ muốn làm ăn và thỏa thuận với Việt Nam, như là một con đường gián tiếp đến thị trường vốn dĩ rất khó tính và nhiều luật lệ như châu Âu.

Hai thập niên loay hoay vì một khái niệm (Lưu Minh Sang): Ngày 17-6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Doanh nghiệp 2020 với nhiều thay đổi được kỳ vọng sẽ là tấm đệm để nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp. Trong đó đáng chú ý là những quy định liên quan đến nhận diện doanh nghiệp nhà nước và sự thay đổi cách nhận diện này làm phát sinh rất nhiều vấn đề giải quyết.

Cổng dịch vụ công quốc gia: Chính phủ, người dân quyết liệt, còn doanh nghiệp vẫn bất động (Hiệu Minh): Từ khi Cổng dịch vụ công quốc gia khai trương, đã có hơn 166.000 tài khoản cá nhân được tạo lập và đăng nhập trong khi khu vực doanh nghiệp chỉ có 1.763 tài khoản đăng ký, chiếm 1%.

Nhờ Covid-19 mà nhận ra mình có năng lực! (Lê Hoài Ân): Có ai ngờ những doanh nghiệp khổng lồ trên thế giới đang phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong những tháng vừa qua trong khi rất nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn đang sống tốt. Covid-19 đã buộc doanh nghiệp và người lao động phải thay đổi và chính nhờ chữ “phải” đó đã biến đại dịch thành cơ hội.

Dịch chuyển về độc giả trước khi nghĩ đến việc thu phí (Trương Trí Vĩnh): Một loạt các hội thảo gần đây và phát biểu của lãnh đạo báo chí đều tỏ ý quan tâm về việc tìm một giải pháp cho việc thu phí từ người đọc trực tuyến, cho thấy nguồn thu đã thực sự là vấn đề cấp thiết của nhiều báo.

Tín dụng tăng khó, dòng vốn ngân hàng tìm đến chứng khoán? (Thụy Lê): Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều công ty chứng khoán đã giảm mạnh lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ (margin). Trong bối cảnh tín dụng của ngành ngân hàng vẫn trì trệ, luồng tiền cho vay margin với lãi suất thấp này thật sự đáng chú ý.

Vì sao doanh nghiệp muốn chuyển “sàn”? (Thanh Thủy): Việc niêm yết trên sàn HOSE mang đến cơ hội tăng thanh khoản và thu hút dòng tiền. Tuy vậy, đi cùng với những ưu điểm trên, sàn HOSE cũng có yêu cầu cao hơn về các tiêu chuẩn vốn hóa, tính minh bạch và hiệu quả hoạt động cua doanh nghiệp.

Dường như Việt Nam đang trở thành “chỗ trũng” để tiền chảy vào (Nhật Minh): Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng có lúc về quanh vùng 23.200 trong tuần qua và với thực trạng tiền dư thừa như hiện tại thì nhiều khả năng tỷ giá sẽ về mức giá mua ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước là 23.175 đồng trong thời gian tới. Dường như Việt Nam đang trở thành “chỗ trũng” đề tiền chảy vào.

Mở cửa lại thị trường du lịch quốc tế, giải pháp nào? (Đào Loan): Những ngày gần đây, khái niệm hành lang du lịch an toàn hay bong bóng du lịch giữa các nước đã khống chế tốt dịch bệnh liên tục được nhắc đến như là một giải pháp để mở cửa thị trường quốc tế. TBKTSG trao đổi với ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch, về ý tưởng trên.

Du lich xanh là “nghĩ xanh, làm xanh” (Nhân Tâm): Một số doanh nghiệp Quảng Nam đang hướng đến việc đầu tư cho du lịch xanh, bền vững và xem đây là giải pháp để phục hồi thời kỳ hậu Covid-19.

Làm homestay, quảng bá văn hóa Chăm (Huỳnh Văn Mỹ): Kiều Maily, một cô gái người Chăm, từ quê nhà Ninh Thuận ra tận phố cổ Hội An (Quảng Nam) khởi nghiệp với dịch vụ homestay. Thu nhập không nhiều nhưng từ các công việc của mình, cô muốn dẫn đưa khách đến với một không gian văn hóa Chăm Pa rộng mở.

“Trí thông minh tổ chức” - năng lực cần có ở người lãnh đạo (Huỳnh Kim Tôn): Trí thông minh tổ chức thể hiện ở năm khía cạnh: khả năng gửi thông điệp củng cố chiến lược; khả năng xây dựng và truyền bá các giá trị riêng của doanh nghiệp; khả năng sử dụng chiến lược hành động; khả năng thay đổi lớn ngay khi thấy cần thiết; và khả năng tạo ra những sự kiện gây tiếng vang.

Mua hàng qua mạng và thanh toán trực tuyến: Người tiêu dùng còn ngại rủi ro (Vân Oanh): Mới có 38% dân số mua hàng qua thương mại điện tử, trong đó chỉ 10% sử dụng thanh toán trực tuyến, 90% vẫn chọn thanh toán bằng tiền mặt. Cả hai mục tiêu – đẩy mạnh thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt – vẫn còn nhiều thách thức.

Kiếm tiền quá dễ, chỉ là ảo tưởng (Quỳnh Thư): Không có “con đường tắt” nào đi đến sự giàu có ngoài nỗ lực, năng lực, sáng tạo và cả may mắn cho từng bản hân. Trước sự cám dỗ của những lời khuyến dụ làm giàu mà không đổ mồ hôi, sôi nước mắt, các bạn trẻ cần tỉnh táo, tự tìm hiểu kỹ càng và tìm lời khuyên của người từng trải nhiều kinh nghiệm.

Trò chuyện với vị tướng đi trọn con đường đã chọn (Huỳnh Kim): Thiếu tướng Trần Văn Niên, nguyên Phó tư lệnh Quân khu 9, vừa cho ra mắt cuốn hồi ký Người lính hát trọn khúc quân hành. Dịp này, chúng tôi đã trao đổi với tác giả, nay đã 87 tuổi, người thủ trưởng cũ thời chiến tranh biên giới Tây Nam mà chúng tôi quen gọi bằng chú, xoay quanh câu chuyện liên quan tới chiến tranh và hòa bình.

Cứ mơ đi, không bị đánh thuế đâu! (Đỗ Long): Hãy cứ mơ, làm theo ước mơ – cho dù không trọn giấc cũng chẳng mất mát gì. Mà có khi lại học được một bài học rất giá trị.

Tản văn Quán cà phê của chị tôi của tác giả Trương Điện Thắng và Sông giận của tác giả Lê Quang Trạng.

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

Chính phủ có giúp được báo chí trong cuộc chiến với Facebook, Google? (Ngô Việt Hòa): Chính phủ Úc đang mong muốn gây sức ép lên Facebook và Google để hai gã khổng lồ này phải chia sẻ doanh thu quảng cáo với báo chí, nhưng Facebook đã cho thấy họ sẽ không dễ đầu hàng. Chính phủ muốn áp đặt luật chơi lên các bên, muốn bênh vực bên yếu thế hơn cũng không hề là chuyện dễ dàng vì suy cho cùng chính phủ cũng là một bên, bình đẳng với các bên khác trong các mối quan hệ dân sự.

Không dễ “đường ai nấy đi” (Nguyễn Vũ): Khi quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng xấu đi, người ta nói nhiều đến khái niệm “decoupling” – tức trước đây kinh tế hai nước gắn kết chặt chẽ với nhau thì nay tháo rời nhau ra. Thế nhưng “decoupling” không phải là chuyện dễ, nhất là khi nó ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp liên quan.

Ấn Độ loay hoay hạn chế ảnh hưởng kinh tế từ Trung Quốc (Lạc Diệp): Cuộc xung đột tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã khiến quan hệ giữa hai quốc gia trở nên nóng hơn trong những ngày qua. Căng thẳng đã có dấu hiệu lan sang lĩnh vực kinh tế khi New Delhi đang có những động thái nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Bắc Kinh.

Doanh nghiệp trong vòng xoáy chủng tộc (Thư Kỳ): Phong trào “Black Lives Matter” (sinh mệnh người da đen cũng quan trọng) đang tác động lên doanh nghiệp tại Mỹ và sản phẩm của họ. Ai nấy đều phải rà soát xem có gì có thể bị hiểu là “đụng chạm” đến chuyện chủng tộc không.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
TIN BÀI KHÁC  
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Yến Dung, Phó thư ký tòa soạn: Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.