Mobile Area

Giá thịt heo tại Trung Quốc lại tăng mạnh

Thứ Sáu,  10/7/2020, 18:05 
Chánh Tài

Giá thịt heo tại Trung Quốc lại tăng mạnh

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Sau nghi vấn ổ dịch Covid-19 mới ở Bắc Kinh có nguồn gốc từ cá hồi đông lạnh nhập khẩu, Trung Quốc đã thận trọng ngưng nhập khẩu từ các nhà máy chế biến thịt bò, heo và gia cầm ở nhiều nước trên thế giới.

Khủng hoảng thịt heo, nỗi ám ảnh lớn của Trung Quốc trong năm mới

Trung Quốc tiếp tục đối mặt với 'cơn khát' thịt heo

Gian hàng thịt heo ở một khu chợ tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Giá thịt heo tăng 50% vì nguồn thịt nhập khẩu bị hạn chế

Người tiêu dùng Trung Quốc đang đối mặt với đợt tăng giá thịt mới sau khi Bắc Kinh tạm dừng nhập khẩu từ một loạt nhà máy chế biến thịt ở nước ngoài, vì lo ngại các ổ bùng phát dịch Covid-19 ở các nhà máy này có thể gây rủi ro lây lan dịch bệnh đến Trung Quốc, qua các container thịt đông lạnh nhập khẩu.

Các quan chức hải quan của nước này đang tăng cường kiểm dịch thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, dẫn đến tình trạng ứ đọng các container ở các cảng đến 2 tuần, khiến nguồn cung thịt đến các thành phố bị chậm lại.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các chính phủ khẳng định không có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2  lây lan qua thực phẩm hay bao bì đóng gói thực phẩm. Song các quan chức hải quan ở nhiều thành phố Trung Quốc nói rằng virus này có thể sống trên bề mặt thực phẩm đông lạnh.

Một quan chức hải quan ở cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, nói: “Chúng tôi lo ngại về nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 thông qua quy trình sản xuất thực phẩm”.

Vị quan chức này nói thêm rằng do tính nghiêm trọng của dịch bệnh, “thà phản ứng quá mức còn hơn là không hành động”.

Kể từ giữa tháng 6, Bắc Kinh đã tạm dừng nhập khẩu từ 14 nhà máy chế biến thịt heo, bò và gia cầm ở nhiều nước gồm Mỹ, Brazil, Hà Lan, Đức và Canada. Trong khi đó, 7 nhà máy chế biến thịt khác ở Argentina, Anh và Ý tự nguyện dừng xuất khẩu sang Trung Quốc vì các ổ dịch Covid-19 bùng phát ở những nơi này.

Đó là nguyên nhân chính khiến giá thịt heo ở Trung Quốc bật tăng gần 50% kể từ điểm rơi thấp nhất hồi giữa tháng 5.

Trung Quốc đang nỗ lực tái đàn heo sau khi hàng triệu con bị tiêu hủy hoặc chết do dịch tả heo châu Phi. Trong khi đó, ngành chế biến thịt trên toàn cầu đang bị tổn thương vì các ổ dịch tại các nhà máy thịt liên tiếp xuất hiện.

Do đó, giới phân tích dự báo các nhà cung cấp thịt trong nước sẽ khó đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân Trung Quốc khi Bắc Kinh hạn chế nhập khẩu thịt.

Dù vậy, giới chức trách ở Tung Quốc vẫn quyết định siết chặt các quy định nhập khẩu sau khi virus SARS-CoV-2 được phát hiện trên các tấm thớt chặt cá hồi nhập khẩu ở chợ nông sản đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh hồi tháng 6.

Các nhà xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc giờ đây bị yêu cầu phải ký vào một bản khai cam kết sẵn sàng tuân thủ luật pháp Trung Quốc và hướng dẫn của Tổ chức Nông lương (FAO) của Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm bảo đảm thực phẩm bán sang Trung Quốc không nhiễm virus gây ra bệnh dịch Covid-19.

Trung Quốc bị chỉ trích hành động “phi khoa học”

Giá thịt heo ở Trung Quốc đã bật tăng gần 50% kể từ điểm rơi thấp nhất hồi giữa tháng 5. Ảnh: Financial Times

Cho đến nay, các cuộc kiểm dịch thực phẩm nhập khẩu ở Trung Quốc không phát hiện ra bất kỳ dấu vết của virus SARS-CoV-2.

Chính phủ và giới lãnh đạo doanh nghiệp ở những nước có nhà máy chế biến thịt bị tạm cấm xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ trích hành động Trung Quốc là “phi khoa học”.

“Hà Lan và các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng như WHO nhấn mạnh rằng, dựa vào các phân tích rủi ro và dữ liệu khoa học, thực phẩm và vật liệu đóng gói thực phẩm không có vai trò nào trong việc lan truyền virus gây dịch bệnh Covid-19”, Bộ Nông nghiệp Hà Lan cho biết.

Bộ Nông nghiệp Mỹ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng: “Nỗ lực của một số nước nhằm hạn chế xuất khẩu thực phẩm toàn cầu để kiểm soát nguy cơ lây lan Covid-19 là không phù hợp với các bằng chứng khoa học đã được biết cho đến nay về sự lây lan dịch bệnh này”.

Một lãnh đạo trong ngành công nghiệp thịt của Brazil cho rằng chính phủ Trung Quốc đã phản ứng quá mức. Vị lãnh đạo này nói: “Trung Quốc đã đặt ra một tiêu chuẩn khắt khe là nếu có một ổ dịch Covid-19 bùng phát ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, nhà máy chế biến thịt ở khu vực bùng phát dịch đó sẽ bị cấm xuất khẩu”.

Bộ Nông nghiệp và các lãnh đạo ngành chế biến thịt của Hà Lan dự định sẽ thảo luận vấn đề này với các quan chức Trung Quốc vào cuối tuần.

Các quan chức Bộ Nông nghiệp Brazil cũng đang kêu gọi Bắc Kinh dỡ bỏ lệnh dừng nhập khẩu đối với một số nhà máy chế biến thịt vì cho rằng họ tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về an toàn sức khỏe.

Khối lượng thịt nhập khẩu của Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong tháng 7 và một số nhà phân tích dự báo điều này sẽ đẩy tăng lạm phát thực phẩm.

Darin Friedrichs, nhà phân tích ở Công ty môi giới hàng hóa StoneX ở Thượng Hải, nói:

“Giá thịt heo tiếp tục tăng và Trung Quốc cần phải nhập khẩu thị heo để kiểm soát lạm phát trong khi khôi phục đàn heo trong nước”.

Các nỗ lực gia tăng hoạt động kiểm dịch thực phẩm cũng gây tốn kém thêm cho các công ty nhập khẩu Trung Quốc vì không gian kho trữ thiếu khiến họ phải trả 400 nhân dân tệ (57 đô la Mỹ)/container/ngày để giữ các lô hàng nhập khẩu của họ trên tàu đến 10 ngày trong khi chờ kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Theo Financial Times

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Liệu đô la Mỹ có sụp đổ?
GDP của các nền kinh tế Đông Nam Á lao dốc trong quí 2
Đài Loan: Điểm nóng cạnh tranh công nghệ Mỹ - Trung mới
Được và mất với đại công nghiệp gia công hàng đầu của Đài Loan
Giám sát nước thải ở khu dân cư để nhận diện sớm điểm nóng Covid-19
Giá thịt heo tại Trung Quốc lại tăng mạnh
Chánh Tài
Thứ Sáu,  10/7/2020, 18:05 

Giá thịt heo tại Trung Quốc lại tăng mạnh

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Sau nghi vấn ổ dịch Covid-19 mới ở Bắc Kinh có nguồn gốc từ cá hồi đông lạnh nhập khẩu, Trung Quốc đã thận trọng ngưng nhập khẩu từ các nhà máy chế biến thịt bò, heo và gia cầm ở nhiều nước trên thế giới.

Khủng hoảng thịt heo, nỗi ám ảnh lớn của Trung Quốc trong năm mới

Trung Quốc tiếp tục đối mặt với 'cơn khát' thịt heo

Gian hàng thịt heo ở một khu chợ tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Giá thịt heo tăng 50% vì nguồn thịt nhập khẩu bị hạn chế

Người tiêu dùng Trung Quốc đang đối mặt với đợt tăng giá thịt mới sau khi Bắc Kinh tạm dừng nhập khẩu từ một loạt nhà máy chế biến thịt ở nước ngoài, vì lo ngại các ổ bùng phát dịch Covid-19 ở các nhà máy này có thể gây rủi ro lây lan dịch bệnh đến Trung Quốc, qua các container thịt đông lạnh nhập khẩu.

Các quan chức hải quan của nước này đang tăng cường kiểm dịch thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, dẫn đến tình trạng ứ đọng các container ở các cảng đến 2 tuần, khiến nguồn cung thịt đến các thành phố bị chậm lại.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các chính phủ khẳng định không có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2  lây lan qua thực phẩm hay bao bì đóng gói thực phẩm. Song các quan chức hải quan ở nhiều thành phố Trung Quốc nói rằng virus này có thể sống trên bề mặt thực phẩm đông lạnh.

Một quan chức hải quan ở cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, nói: “Chúng tôi lo ngại về nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 thông qua quy trình sản xuất thực phẩm”.

Vị quan chức này nói thêm rằng do tính nghiêm trọng của dịch bệnh, “thà phản ứng quá mức còn hơn là không hành động”.

Kể từ giữa tháng 6, Bắc Kinh đã tạm dừng nhập khẩu từ 14 nhà máy chế biến thịt heo, bò và gia cầm ở nhiều nước gồm Mỹ, Brazil, Hà Lan, Đức và Canada. Trong khi đó, 7 nhà máy chế biến thịt khác ở Argentina, Anh và Ý tự nguyện dừng xuất khẩu sang Trung Quốc vì các ổ dịch Covid-19 bùng phát ở những nơi này.

Đó là nguyên nhân chính khiến giá thịt heo ở Trung Quốc bật tăng gần 50% kể từ điểm rơi thấp nhất hồi giữa tháng 5.

Trung Quốc đang nỗ lực tái đàn heo sau khi hàng triệu con bị tiêu hủy hoặc chết do dịch tả heo châu Phi. Trong khi đó, ngành chế biến thịt trên toàn cầu đang bị tổn thương vì các ổ dịch tại các nhà máy thịt liên tiếp xuất hiện.

Do đó, giới phân tích dự báo các nhà cung cấp thịt trong nước sẽ khó đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân Trung Quốc khi Bắc Kinh hạn chế nhập khẩu thịt.

Dù vậy, giới chức trách ở Tung Quốc vẫn quyết định siết chặt các quy định nhập khẩu sau khi virus SARS-CoV-2 được phát hiện trên các tấm thớt chặt cá hồi nhập khẩu ở chợ nông sản đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh hồi tháng 6.

Các nhà xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc giờ đây bị yêu cầu phải ký vào một bản khai cam kết sẵn sàng tuân thủ luật pháp Trung Quốc và hướng dẫn của Tổ chức Nông lương (FAO) của Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm bảo đảm thực phẩm bán sang Trung Quốc không nhiễm virus gây ra bệnh dịch Covid-19.

Trung Quốc bị chỉ trích hành động “phi khoa học”

Giá thịt heo ở Trung Quốc đã bật tăng gần 50% kể từ điểm rơi thấp nhất hồi giữa tháng 5. Ảnh: Financial Times

Cho đến nay, các cuộc kiểm dịch thực phẩm nhập khẩu ở Trung Quốc không phát hiện ra bất kỳ dấu vết của virus SARS-CoV-2.

Chính phủ và giới lãnh đạo doanh nghiệp ở những nước có nhà máy chế biến thịt bị tạm cấm xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ trích hành động Trung Quốc là “phi khoa học”.

“Hà Lan và các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng như WHO nhấn mạnh rằng, dựa vào các phân tích rủi ro và dữ liệu khoa học, thực phẩm và vật liệu đóng gói thực phẩm không có vai trò nào trong việc lan truyền virus gây dịch bệnh Covid-19”, Bộ Nông nghiệp Hà Lan cho biết.

Bộ Nông nghiệp Mỹ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng: “Nỗ lực của một số nước nhằm hạn chế xuất khẩu thực phẩm toàn cầu để kiểm soát nguy cơ lây lan Covid-19 là không phù hợp với các bằng chứng khoa học đã được biết cho đến nay về sự lây lan dịch bệnh này”.

Một lãnh đạo trong ngành công nghiệp thịt của Brazil cho rằng chính phủ Trung Quốc đã phản ứng quá mức. Vị lãnh đạo này nói: “Trung Quốc đã đặt ra một tiêu chuẩn khắt khe là nếu có một ổ dịch Covid-19 bùng phát ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, nhà máy chế biến thịt ở khu vực bùng phát dịch đó sẽ bị cấm xuất khẩu”.

Bộ Nông nghiệp và các lãnh đạo ngành chế biến thịt của Hà Lan dự định sẽ thảo luận vấn đề này với các quan chức Trung Quốc vào cuối tuần.

Các quan chức Bộ Nông nghiệp Brazil cũng đang kêu gọi Bắc Kinh dỡ bỏ lệnh dừng nhập khẩu đối với một số nhà máy chế biến thịt vì cho rằng họ tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về an toàn sức khỏe.

Khối lượng thịt nhập khẩu của Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong tháng 7 và một số nhà phân tích dự báo điều này sẽ đẩy tăng lạm phát thực phẩm.

Darin Friedrichs, nhà phân tích ở Công ty môi giới hàng hóa StoneX ở Thượng Hải, nói:

“Giá thịt heo tiếp tục tăng và Trung Quốc cần phải nhập khẩu thị heo để kiểm soát lạm phát trong khi khôi phục đàn heo trong nước”.

Các nỗ lực gia tăng hoạt động kiểm dịch thực phẩm cũng gây tốn kém thêm cho các công ty nhập khẩu Trung Quốc vì không gian kho trữ thiếu khiến họ phải trả 400 nhân dân tệ (57 đô la Mỹ)/container/ngày để giữ các lô hàng nhập khẩu của họ trên tàu đến 10 ngày trong khi chờ kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Theo Financial Times

In bài
Gửi bài cho bạn bè
TIN BÀI KHÁC  
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung, Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.