Mobile Area

Đà Nẵng tổ chức các đầu mối tiếp nhận quà hỗ trợ từ các tổ chức thiện nguyện

Thứ Bảy,  8/8/2020, 12:48 
Nhân Tâm

Đà Nẵng tổ chức các đầu mối tiếp nhận quà hỗ trợ từ các tổ chức thiện nguyện

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) - Việc trao tặng các suất ăn, thức uống và đồ dùng của các tổ chức, cá nhân thiện nguyện hỗ trợ thành phố Đà Nẵng chống dịch bệnh đang tăng nhanh. Nhằm đảm bảo an toàn cho cả người trao và người nhận, chính quyền thành phố Đà Nẵng kêu gọi các tổ chức thiện nguyện trao quà hỗ trợ thông qua các đầu mối cơ quan nhà nước, đoàn thể để công tác tổ chức được tốt hơn.

Một nhóm thiện nguyện đang trao nhu yếu phẩm cho những nơi cần thiết giúp người dân trong múa dịch tại Đà Nẵng. Ảnh: Quốc Khương

Chính quyền tham gia điều phối 

Từ ngày 25-7, Đà Nẵng ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng đầu tiên. Những ngày sau đó, số lượng ca dương tính ngày càng tăng, khiến UBND thành phố Đà Nẵng phải cách ly ba bệnh viện và phong tỏa khu vực dân cư xung quanh.

Trước tình cảnh này, nhiều tổ chức và cá nhân đã tự đứng ra tổ chức trao thức ăn, thức uống và một số trang thiết bị y tế cần thiết (khẩu trang, đồ bảo hộ…) cho người dân và nhân viên y tế tại các khu bị cách ly và phong tỏa.
Tuy nhiên, với tình hình phức tạp của dịch bệnh, cuối ngày 6-8, UBND thành phố Đà Nẵng đã có Công văn số 5212/UBND-VHXH để triển khai một số nội dung liên quan đến công tác này.

Một trong những nội dung trong công văn đề cập việc tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không nhận trực tiếp thực phẩm (nhất là thức ăn chế biến sẵn) tại các địa điểm cách ly, phong tỏa, các cơ sở y tế nhằm đảm bảo không để xảy ra các sự cố liên quan đến thực phẩm do quá trình chế biến, vận chuyển.

Công văn do ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 ký, cũng cảnh báo tránh tiếp xúc gần giữa các lực lượng chức năng tại các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế (những người tiếp xúc gần với các nguồn bệnh) và những người đem thực phẩm đến các địa điểm này.

Lý do được đưa ra là đến nay vẫn ghi nhận những ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nếu không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm các suất ăn sẽ đưa vào các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế rất có thể sẽ đem theo nguồn bệnh vào những nơi này, như trường hợp đã từng xảy ra tại một số địa phương.

Ngay sau khi công văn này đưa ra, nhiều tổ chức và cá nhân thiện nguyện cảm thấy lo lắng, đặc biệt là những tổ chức chuẩn bị sẵn nguyên liệu để nấu ăn vào ngày hôm sau. Thậm chí theo nhiều ý kiến, thành phố nên quản chứ không nên cấm vì bản thân họ cũng ý thức phối hợp với các cơ sở y tế thực hiện các biện pháp diệt khuẩn tránh lây lan dịch bệnh.

Sáng ngày 7-8, Tiểu ban truyền thông, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, ra Thông cáo báo chí giải thích rõ hơn. “Trong thời gian tới, chính quyền thành phố tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện cần phối hợp với các đầu mối của thành phố Đà Nẵng tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố để thực hiện việc hỗ trợ, phân phối đều hơn, đến đúng địa chỉ hơn và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch”, theo thông cáo báo chí.

Bên cạnh đó, đối với việc cung cấp thực phẩm, các tổ chức, cá nhân có thể phối hợp với các bếp ăn đã được kiểm định về vệ sinh an toàn thực phẩm, tài trợ thông qua các doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp đang cung cấp cho các bệnh viện, khu cách ly.

Cũng trong chiều 7-8, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Đà Nẵng, ký văn bản hướng dẫn cho các tổ chức thiện nguyện. Theo đó, các tổ chức thiện nguyện có thể liên hệ ban để có hướng dẫn theo số điện thoại 0236-357.4495.

Tình nghĩa vẫn lan tỏa

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Trà Liên, Trưởng nhóm thiện nguyện Hiếu Hạnh tham gia nấu hơn 1.000 suất cơm hằng ngày, việc chấn chỉnh này là cần thiết.

“Từ khi dịch bệnh bùng phát, số lượng khu vực bị phong tỏa tăng lên, lực lượng trực tiếp làm ở đây tăng lên. Trong thời gian đầu, các bệnh viện cần bổ sung gấp một số đồ cần thiết. Ngay lập tức, nhiều nhóm công tác xã hội triển khai hỗ trợ từ đồ dùng nệm ngủ, áo quần bảo hộ, khẩu trang, bao giày, nước sát khuẩn, giấy toilet, băng vệ sinh... đến đồ ăn nước uống. Mỗi ngày chúng tôi cung cấp hàng ngàn suất cơm cho lực lượng tham gia chống dịch”, chị Liên cho biết.

Chính quyền kêu gọi các tổ chức thiện nguyện liên hệ các đầu mối cơ quan nhà nước, đoàn thể để được hướng dẫn gởi hàng hỗ trợ. Ảnh: Hiểu Nghiêm

Anh Trần Đình Quốc Khương, một tình nguyện viên kêu gọi hỗ trợ gạo, thực phẩm và thiết bị y tế cho y bác sĩ tuyến đầu và người gặp khó cho hay anh sẵn sàng giúp các mạnh thường quân kết nối với các cơ quan chức năng của thành phố để làm các thủ tục cần thiết, duy trì việc cung cấp các phần ăn, thức uống hằng ngày.

Anh Trần Trung Vinh, đại diện nhóm Cựu sinh viên Khoa Tiếng Anh Đại học Ngoại Ngữ Đà Nẵng, cũng có suy nghĩ tương tự. Anh chia sẻ, sau khi biết được công văn của UBND thành phố Đà Nẵng về việc “tập trung đầu mối hỗ trợ, giảm thiểu nguy cơ lây chéo”, nhóm của anh đã cố gắng giao số hàng hóa đã về kho và công bố số tiền còn lại trước khi “tạm nghỉ. Số hàng hóa này bao gồm hàng ngàn bộ đồ bảo hộ và khẩu trang cho hơn 10 trung tâm y tế và bệnh viện tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

Là một trong những bếp ăn thiện nguyện lớn hoạt động từ cuối tháng 7-2020, Đà Nẵng Kitchen đã hỗ trợ mỗi ngày khoảng 1.300 suất cơm cho các bệnh nhân của Bệnh viện Đà Nẵng đang được cách ly tại các khách sạn cũng như một vài địa điểm khác.

Đến lúc này, nhóm đã huy động được gần 400 triệu đồng để vận hành bếp ăn này. Nhằm tuân thủ quy định của thành phố, Đà Nẵng Kitchen đã được Sở Y tế Đà Nẵng kiểm tra xét nghiệm khoảng 100 thành viên để có thể tiếp tục cung cấp các suất ăn. “Sức khoẻ của các thành viên trong nhóm hiện giờ không chỉ là an toàn của mỗi thành viên mà còn quyết định hàng ngàn suất ăn mỗi ngày cho người cần cứu trợ”, đại diện của nhóm chia sẻ.

Đà Nẵng Kitchen cũng là một trong nhiều tổ chức chấp nhận liên hệ cơ quan chức năng để hoàn thiện thủ tục đảm bảo các quy định để trở thành đơn vị được cấp phép, tiếp tục hỗ trợ cộng đồng. Nhiều tổ chức đồng ý chuyển hướng sang hỗ trợ người dân, lao động nghèo thất nghiệp trên địa bàn, gia đình hoàn cảnh khó khăn.

“Những ngày qua, các mạnh thường quân đã dốc sức hết mình và đã làm nên những điều vô cùng tuyệt vời, nhanh chóng, hiệu quả và quan trọng nhất là làm an lòng mọi người khi giúp cộng đồng hiểu được một điều là sẽ không ai bị bỏ lại phía sau”, chị Nguyễn Thị Phương Nhi, sáng lập viên nhóm Facebook Together We Share – Đà Nẵng, chia sẻ. “Bây giờ có sự giúp sức tập trung và an toàn từ thành phố thì như được tiếp thêm sức mạnh và sức bền, tôi mong các mạnh thường quân sẽ chuyển hướng sang hỗ trợ những người lao động nghèo, những nơi còn khó khăn và bị ảnh hưởng bởi dịch, bởi thất nghiệp và họ sẽ tiếp tục sứ mệnh giải cứu thành phố xinh đẹp này”.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Đại hội XIII: Họp phiên trù bị, bầu đoàn Chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban thẩm tra tư cách đại biểu
Sa Đéc - phố và hoa sẽ mở cửa cho khách du lịch đến 27-1
Dịch vụ công chứng online đã đi vào hoạt động
TPHCM vinh danh 30 doanh nghiệp đoạt giải Thương hiệu Vàng
Con dấu của các quận 2, 9 và Thủ Đức hết hiệu lực từ ngày mai, 22-1
Đà Nẵng tổ chức các đầu mối tiếp nhận quà hỗ trợ từ các tổ chức thiện nguyện
Nhân Tâm
Thứ Bảy,  8/8/2020, 12:48 

Đà Nẵng tổ chức các đầu mối tiếp nhận quà hỗ trợ từ các tổ chức thiện nguyện

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) - Việc trao tặng các suất ăn, thức uống và đồ dùng của các tổ chức, cá nhân thiện nguyện hỗ trợ thành phố Đà Nẵng chống dịch bệnh đang tăng nhanh. Nhằm đảm bảo an toàn cho cả người trao và người nhận, chính quyền thành phố Đà Nẵng kêu gọi các tổ chức thiện nguyện trao quà hỗ trợ thông qua các đầu mối cơ quan nhà nước, đoàn thể để công tác tổ chức được tốt hơn.

Một nhóm thiện nguyện đang trao nhu yếu phẩm cho những nơi cần thiết giúp người dân trong múa dịch tại Đà Nẵng. Ảnh: Quốc Khương

Chính quyền tham gia điều phối 

Từ ngày 25-7, Đà Nẵng ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng đầu tiên. Những ngày sau đó, số lượng ca dương tính ngày càng tăng, khiến UBND thành phố Đà Nẵng phải cách ly ba bệnh viện và phong tỏa khu vực dân cư xung quanh.

Trước tình cảnh này, nhiều tổ chức và cá nhân đã tự đứng ra tổ chức trao thức ăn, thức uống và một số trang thiết bị y tế cần thiết (khẩu trang, đồ bảo hộ…) cho người dân và nhân viên y tế tại các khu bị cách ly và phong tỏa.
Tuy nhiên, với tình hình phức tạp của dịch bệnh, cuối ngày 6-8, UBND thành phố Đà Nẵng đã có Công văn số 5212/UBND-VHXH để triển khai một số nội dung liên quan đến công tác này.

Một trong những nội dung trong công văn đề cập việc tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không nhận trực tiếp thực phẩm (nhất là thức ăn chế biến sẵn) tại các địa điểm cách ly, phong tỏa, các cơ sở y tế nhằm đảm bảo không để xảy ra các sự cố liên quan đến thực phẩm do quá trình chế biến, vận chuyển.

Công văn do ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 ký, cũng cảnh báo tránh tiếp xúc gần giữa các lực lượng chức năng tại các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế (những người tiếp xúc gần với các nguồn bệnh) và những người đem thực phẩm đến các địa điểm này.

Lý do được đưa ra là đến nay vẫn ghi nhận những ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nếu không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm các suất ăn sẽ đưa vào các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế rất có thể sẽ đem theo nguồn bệnh vào những nơi này, như trường hợp đã từng xảy ra tại một số địa phương.

Ngay sau khi công văn này đưa ra, nhiều tổ chức và cá nhân thiện nguyện cảm thấy lo lắng, đặc biệt là những tổ chức chuẩn bị sẵn nguyên liệu để nấu ăn vào ngày hôm sau. Thậm chí theo nhiều ý kiến, thành phố nên quản chứ không nên cấm vì bản thân họ cũng ý thức phối hợp với các cơ sở y tế thực hiện các biện pháp diệt khuẩn tránh lây lan dịch bệnh.

Sáng ngày 7-8, Tiểu ban truyền thông, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, ra Thông cáo báo chí giải thích rõ hơn. “Trong thời gian tới, chính quyền thành phố tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện cần phối hợp với các đầu mối của thành phố Đà Nẵng tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố để thực hiện việc hỗ trợ, phân phối đều hơn, đến đúng địa chỉ hơn và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch”, theo thông cáo báo chí.

Bên cạnh đó, đối với việc cung cấp thực phẩm, các tổ chức, cá nhân có thể phối hợp với các bếp ăn đã được kiểm định về vệ sinh an toàn thực phẩm, tài trợ thông qua các doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp đang cung cấp cho các bệnh viện, khu cách ly.

Cũng trong chiều 7-8, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Đà Nẵng, ký văn bản hướng dẫn cho các tổ chức thiện nguyện. Theo đó, các tổ chức thiện nguyện có thể liên hệ ban để có hướng dẫn theo số điện thoại 0236-357.4495.

Tình nghĩa vẫn lan tỏa

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Trà Liên, Trưởng nhóm thiện nguyện Hiếu Hạnh tham gia nấu hơn 1.000 suất cơm hằng ngày, việc chấn chỉnh này là cần thiết.

“Từ khi dịch bệnh bùng phát, số lượng khu vực bị phong tỏa tăng lên, lực lượng trực tiếp làm ở đây tăng lên. Trong thời gian đầu, các bệnh viện cần bổ sung gấp một số đồ cần thiết. Ngay lập tức, nhiều nhóm công tác xã hội triển khai hỗ trợ từ đồ dùng nệm ngủ, áo quần bảo hộ, khẩu trang, bao giày, nước sát khuẩn, giấy toilet, băng vệ sinh... đến đồ ăn nước uống. Mỗi ngày chúng tôi cung cấp hàng ngàn suất cơm cho lực lượng tham gia chống dịch”, chị Liên cho biết.

Chính quyền kêu gọi các tổ chức thiện nguyện liên hệ các đầu mối cơ quan nhà nước, đoàn thể để được hướng dẫn gởi hàng hỗ trợ. Ảnh: Hiểu Nghiêm

Anh Trần Đình Quốc Khương, một tình nguyện viên kêu gọi hỗ trợ gạo, thực phẩm và thiết bị y tế cho y bác sĩ tuyến đầu và người gặp khó cho hay anh sẵn sàng giúp các mạnh thường quân kết nối với các cơ quan chức năng của thành phố để làm các thủ tục cần thiết, duy trì việc cung cấp các phần ăn, thức uống hằng ngày.

Anh Trần Trung Vinh, đại diện nhóm Cựu sinh viên Khoa Tiếng Anh Đại học Ngoại Ngữ Đà Nẵng, cũng có suy nghĩ tương tự. Anh chia sẻ, sau khi biết được công văn của UBND thành phố Đà Nẵng về việc “tập trung đầu mối hỗ trợ, giảm thiểu nguy cơ lây chéo”, nhóm của anh đã cố gắng giao số hàng hóa đã về kho và công bố số tiền còn lại trước khi “tạm nghỉ. Số hàng hóa này bao gồm hàng ngàn bộ đồ bảo hộ và khẩu trang cho hơn 10 trung tâm y tế và bệnh viện tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

Là một trong những bếp ăn thiện nguyện lớn hoạt động từ cuối tháng 7-2020, Đà Nẵng Kitchen đã hỗ trợ mỗi ngày khoảng 1.300 suất cơm cho các bệnh nhân của Bệnh viện Đà Nẵng đang được cách ly tại các khách sạn cũng như một vài địa điểm khác.

Đến lúc này, nhóm đã huy động được gần 400 triệu đồng để vận hành bếp ăn này. Nhằm tuân thủ quy định của thành phố, Đà Nẵng Kitchen đã được Sở Y tế Đà Nẵng kiểm tra xét nghiệm khoảng 100 thành viên để có thể tiếp tục cung cấp các suất ăn. “Sức khoẻ của các thành viên trong nhóm hiện giờ không chỉ là an toàn của mỗi thành viên mà còn quyết định hàng ngàn suất ăn mỗi ngày cho người cần cứu trợ”, đại diện của nhóm chia sẻ.

Đà Nẵng Kitchen cũng là một trong nhiều tổ chức chấp nhận liên hệ cơ quan chức năng để hoàn thiện thủ tục đảm bảo các quy định để trở thành đơn vị được cấp phép, tiếp tục hỗ trợ cộng đồng. Nhiều tổ chức đồng ý chuyển hướng sang hỗ trợ người dân, lao động nghèo thất nghiệp trên địa bàn, gia đình hoàn cảnh khó khăn.

“Những ngày qua, các mạnh thường quân đã dốc sức hết mình và đã làm nên những điều vô cùng tuyệt vời, nhanh chóng, hiệu quả và quan trọng nhất là làm an lòng mọi người khi giúp cộng đồng hiểu được một điều là sẽ không ai bị bỏ lại phía sau”, chị Nguyễn Thị Phương Nhi, sáng lập viên nhóm Facebook Together We Share – Đà Nẵng, chia sẻ. “Bây giờ có sự giúp sức tập trung và an toàn từ thành phố thì như được tiếp thêm sức mạnh và sức bền, tôi mong các mạnh thường quân sẽ chuyển hướng sang hỗ trợ những người lao động nghèo, những nơi còn khó khăn và bị ảnh hưởng bởi dịch, bởi thất nghiệp và họ sẽ tiếp tục sứ mệnh giải cứu thành phố xinh đẹp này”.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
TIN BÀI KHÁC  
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Yến Dung, Phó thư ký tòa soạn: Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.