Mobile Area

Hậu Giang đẩy mạnh xuất khẩu nông sản theo EVFTA

Thứ Hai,  10/8/2020, 17:39 
Hà Linh

Hậu Giang đẩy mạnh xuất khẩu nông sản theo EVFTA

Hà Linh

(TBKTSG Online) - Cùng với nhiều tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tỉnh Hậu Giang có lợi thế thực hiện Hiệp định EVFTA khi từ 1-8, nhiều mặt hàng của địa phương như gạo, thủy sản được cắt giảm thuế. Tuy vậy, doanh nghiệp và người nông dân Hậu Giang cần có nhiều sự thay đổi trong sản xuất, chuẩn hóa chuỗi giá trị để đáp ứng được yêu cầu khắt khe mà các nước Liên minh châu Âu (EU) đặt ra với hiệp định này.

Tín hiệu ban đầu

Ngày 1-8, ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, niềm vui đã đến với nông dân huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Đó là hơn hai tấn bưởi da xanh được mua để xuất sang châu Âu, mở ra cơ hội mới nâng cao giá trị của trái bưởi trên vùng đất phèn, mặn.

Qua khảo sát về mẫu mã, kích cỡ trái và chất lượng đều đạt tiêu chuẩn nên Công ty TNHH Nông sản sạch Đại Thuận Thiên ở TP. Cần Thơ đã về đây liên kết bao tiêu lâu dài để xuất khẩu mặt hàng này. Đây là lứa bưởi da xanh đầu tiên của tỉnh Hậu Giang được xuất khẩu nên nhiều nông dân phấn khởi.

Ông Trần Thanh Bình, nông dân ở xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, nói: “Ở đây bán được trái bưởi xuất khẩu đi châu Âu thì ai cũng mừng, giá cao hơn bình thường 3.000 đồng một kí. Bà con ai cũng tập trung bán cho công tuy Đại Thuận Thiên xuất đi để cho trái bưởi của mình có giá trị hơn”.

Để bưởi được xuất khẩu, ông Bình sản xuất theo hướng hữu cơ, vi sinh từ nhiều năm nay. Bưởi được bao trái để hạn chế sâu bệnh, hạn chế phun xịt thuốc. Đặc biệt, ông Bình còn dùng ớt và tỏi trừ sâu rầy trên bưởi thay cho các loại thuốc hóa học nhằm tạo ra sản phẩm an toàn.

Huyện Long Mỹ hiện có hơn 360 hecta bưởi, trong đó có 20 hecta đang trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Chuyến bưởi xuất khẩu đầu tiên chở theo hy vọng của nông dân trong liên kết kết đầu ra cho trái bưởi nói riêng và nhiều loại nông sản khác của tỉnh nói chung.

Nông dân Long Mỹ (Hậu Giang) thu hoạch lứa bưởi da xanh đầu tiên hôm 1-8 để xuất sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA. Ảnh: Hà Linh.

Ở Hậu Giang, mấy năm nay, mãng cầu xiêm của nông dân đã được Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu Tiến Thịnh thu mua khoảng 15.000 tấn mỗi năm để sản xuất nước ép và sấy dẻo xuất đi châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Từ nay, với AVFTA, doanh nghiệp nhắm tới tiêu chuẩn cao nhất để đảm bảo sản phẩm có tính cạnh tranh hơn.

Nông dân Hậu Giang thu hoạch mãng cầu xiêm, sản phẩm OCOP của tỉnh. Ảnh: Hà Linh.

Ông Lê Công Lập, Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu Phú Thịnh, nói: “Sắp tới chất lượng hàng hoá phải bắt đầu từ quy hoạch vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap. Đồng thời từ vùng nguyên liệu, sản phẩm sẽ đến thẳng nhà máy, không qua trung gian để chế biến xuất đi châu Âu với tiêu chuẩn khắt khe của thị trường này theo Hiệp định EVFTA”.

Để nông sản Hậu Giang được hòa vào mạch phát triển tới đây của doanh nghiệp, phải đảm bảo yêu cầu, ít nhất là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap hoặc GlobalGap. Đón cơ hội tích cực từ Hiệp định EVFTA, nhiều nông dân cũng có sự chuẩn bị từ nhiều năm trước. Mới đây, bưởi da xanh trồng theo hướng an toàn của nông dân huyện Long Mỹ, lần đầu tiên được Công ty TNHH Nông sản sạch Đại Thuận Thiên ở TP. Cần Thơ thu mua xuất khẩu sang Châu Âu.

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Hậu Giang chọn đã ra nhiều nông sản tiềm năng như khóm, quýt đường, cá thát lát. Sự đầu tư này đã kích thích doanh nghiệp thay đổi mẫu mã, công nghệ sản xuất, nâng chất lượng sản phẩm theo nhu cầu thị trường trong và ngoài nước; đồng thời cũng để đáp ứng giá trị chuỗi cung ứng thông qua EVFTA.

Ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, dù mới thành lập vào đầu năm nay nhưng HTX Trái cây sinh học OCOP cũng đã được lãnh đạo tỉnh và cán bộ kỹ thuật sát cánh để đưa bưởi Năm Roi, chanh không hạt, mít Thái sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế của EVFTA.

Ông Trần Bá Sơn - Giám đốc HTX Trái cây sinh học OCOP, huyện Châu Thành, nói: “Chúng tôi chủ trương bảo đảm sản phẩm của HTX sản xuất theo hướng sạch và an toàn. Muốn quản lý được chất lượng sản phẩm theo hướng này, phải quản lý trực tiếp từ nông dân và có thể truy xuất được nguồn gốc từ nông dân cho đến người tiêu dùng. Chúng tôi đã tổ chức đội ngũ kỹ sư trực tiếp đi giúp bà con nông dân canh tác theo hướng tiến bộ sinh học và an toàn”.

Còn nhiều việc phải làm

Hiệp định EVFTA đang đòi hỏi nhiều địa phương, doanh nghiệp, người dân Hậu Giang tự “làm mới” mình với những sản phẩm nông sản cao cấp, liên kết chặt chẽ.

Hàng hóa của Việt Nam sang thị trường EU chỉ chiếm 2% tổng nhập khẩu của EU. Đó là dư địa rất lớn để Hậu Giang và cả ĐBSCL khai thác thị trường 500 triệu dân này. Ngành nông nghiệp Hậu Giang đang tái cơ cấu lại nông nghiệp, sắp xếp lại tăng giá trị chuỗi cung ứng.

Hậu Giang đã xác định, phát triển nông nghiệp bền vững, từng bước xoay trục chiến lược sang thủy sản - trái cây - lúa gạo phù hợp với thị trường. Để chuẩn bị cho hội nhập vào các thị trường uy tín trên thế giới, ngành nông nghiệp đã có sự chuẩn bị từ hai năm nay, tập hợp nông dân để hình thành nên hệ thống tiêu chuẩn trong sản xuất.

Tỉnh đang xây dựng nghị quyết về Đề án Phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 được tích hợp từ bốn đề án liên quan đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mà tỉnh đã và đang thực hiện. Mục đích là sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo tiêu chuẩn, quy mô lớn, hiện đại, định hướng về xuất khẩu, có sự phân khúc rõ ràng về thị trường nội địa và cao cấp quốc tế.

15 mô hình HTX sẽ là lực lượng nòng cốt cho đề án này. Tất cả được tổ chức sản xuất lại, đảm bảo mỗi HTX phải có từ 100 đến 120 thành viên để đủ lượng hàng hóa cung cấp với số lượng lớn cho đối tác, quyết tâm đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng/năm đến năm 2025 và đạt trên 4 tỷ đồng vào 5 năm sau.

Cây lúa vẫn giữ vai trò chủ đạo trong quá trình tái cơ cấu, tăng diện tích sử dụng giống xác nhận, chất lượng cao, đảm bảo mục tiêu xuất khẩu. Trước đây, Việt Nam chỉ xuất khẩu được khoảng hơn 20.000 tấn gạo/năm sang EU với mức thuế khoảng 50% thì với EVFTA, 4-5 năm sau, mức thuế về 0% và hạn ngạch lên 80.000 tấn là cơ hội lớn cho doanh nghiệp và nông dân.

Các loại cây ăn trái tiềm năng ở Hậu Giang như quýt đường, bưởi, khóm, chanh, cam cũng được mở rộng vùng trồng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc theo chuẩn EVFTA.

Chuẩn bị cho việc tăng giá trí chuỗi liên kết này, Liên minh HTX Hậu Giang đang thành lập một nhóm, tập hợp những kỹ sư nông nghiệp giỏi, chuyên sâu nắm được các phân khúc thị trường cùng kỹ thuật sản xuất để sát cánh hỗ trợ  nông dân ở tất cả các mặt.

Ông Ngô Minh Long – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hậu Giang, cho biết trong dự án sơ chế biến rau củ quả giai đoạn 2021-2025, Hậu Giang tập trung đầu tư 6 trung tâm sơ chế chế biến ở 6 huyện, thị. Mỗi trung tâm quy mô từ 3-5 ha, cũng sẽ giao cho những nhà đầu tư lớn để tổ chức xuất khẩu để chúng ta.

Song hành với ngành nông nghiệp, Sở Công Thương Hậu Giang đang hỗ trợ tổ chức lại sản xuất, xây dựng 11 nhãn hiệu nông sản, cung cấp thông tin và giải pháp về hàng rào kỹ thuật đối với hàng hóa cho doanh nghiệp và nông dân.

Ở góc nhìn của nhà quản lý chuyên ngành, ông Nguyễn Vũ Trường, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang, cho biết đơn vị này đã tổ chức hội nghị để triển khai nội dung Hiệp định EVFTA đến các sở ngành, UBND các huyện, các xã, thị trấn, đặc biệt là triển khai đến các doanh nghiệp về các quy chuẩn, kỹ thuật cũng như quy tắc ứng xử, xuất xứ hàng hóa và các quy định khác.

Bức tranh nông nghiệp giai đoạn 2021-2015 được Hậu Giang chuẩn bị chu đáo, quyết tâm cùng nông dân tổ chức ngành hàng sản xuất lại, đảm bảo nguồn hàng có chất lượng, xuất khẩu bền vững.

Ông Nguyễn Hoàng Cung, Giám đốc công ty TNHH Nông sản sạch Đại Thuận Thiên, đơn vị xuất lứa bưởi da xanh đầu tiên của Hậu Giang, nói: “Một điều cơ bản nhất là phải đảm bảo yêu cầu an toàn về thuốc bảo vệ thực vật. Dù mình có GlobalGap thì người ta vẫn sẵn sàng test mẫu bất cứ lúc nào. Do đó việc sản xuất an toàn là cực kỳ quan trọng. Cho nên chúng tôi cũng nói đi nói lại để bà con biết được quá trình sản xuất của mình còn thiếu sót cái gì để bà con khắc phục trong vụ tới. Để những nhà xuất khẩu như chúng tôi có thể an tâm, tự tin với sản phẩm xuất khẩu của mình”.

Ông Cung cũng cho biết, ngoài việc sản xuất, ở khâu thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch cũng được công ty hướng dẫn cặn kẽ quy trình cho nông dân. “Bưởi da xanh thì chúng tôi có nhiều thị trường. Ngoài châu Âu thì Mỹ, Nhật Bản và Canada cũng đang hỏi. Do đó chúng tôi đã liên kết để bao tiêu toàn bộ sản phẩm của bà con. Quan trọng nhất là bà con nông dân an tâm và làm đúng theo quy trình kỹ thuật để được chữ tín. Rất mong bà con chung tay cùng doanh để xuất được nhiều hàng của bà con theo EVFTA”, ông Nguyễn Hoàng Cung nói.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Lần đầu xuất khẩu điện thoại bị tăng trưởng âm
Malaysia áp thuế chống bán phá giá thép của Việt Nam lên đến 33%
Việt Nam nhập hơn 100.000 ô tô nguyên chiếc, Thái Lan chiếm phân nửa
Trung Quốc siết kiểm dịch hàng container, doanh nghiệp Việt cần thận trọng
Việt Nam xuất siêu kỷ lục, gần chạm mốc 20 tỉ đô la trong năm 2020
Hậu Giang đẩy mạnh xuất khẩu nông sản theo EVFTA
Hà Linh
Thứ Hai,  10/8/2020, 17:39 

Hậu Giang đẩy mạnh xuất khẩu nông sản theo EVFTA

Hà Linh

(TBKTSG Online) - Cùng với nhiều tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tỉnh Hậu Giang có lợi thế thực hiện Hiệp định EVFTA khi từ 1-8, nhiều mặt hàng của địa phương như gạo, thủy sản được cắt giảm thuế. Tuy vậy, doanh nghiệp và người nông dân Hậu Giang cần có nhiều sự thay đổi trong sản xuất, chuẩn hóa chuỗi giá trị để đáp ứng được yêu cầu khắt khe mà các nước Liên minh châu Âu (EU) đặt ra với hiệp định này.

Tín hiệu ban đầu

Ngày 1-8, ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, niềm vui đã đến với nông dân huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Đó là hơn hai tấn bưởi da xanh được mua để xuất sang châu Âu, mở ra cơ hội mới nâng cao giá trị của trái bưởi trên vùng đất phèn, mặn.

Qua khảo sát về mẫu mã, kích cỡ trái và chất lượng đều đạt tiêu chuẩn nên Công ty TNHH Nông sản sạch Đại Thuận Thiên ở TP. Cần Thơ đã về đây liên kết bao tiêu lâu dài để xuất khẩu mặt hàng này. Đây là lứa bưởi da xanh đầu tiên của tỉnh Hậu Giang được xuất khẩu nên nhiều nông dân phấn khởi.

Ông Trần Thanh Bình, nông dân ở xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, nói: “Ở đây bán được trái bưởi xuất khẩu đi châu Âu thì ai cũng mừng, giá cao hơn bình thường 3.000 đồng một kí. Bà con ai cũng tập trung bán cho công tuy Đại Thuận Thiên xuất đi để cho trái bưởi của mình có giá trị hơn”.

Để bưởi được xuất khẩu, ông Bình sản xuất theo hướng hữu cơ, vi sinh từ nhiều năm nay. Bưởi được bao trái để hạn chế sâu bệnh, hạn chế phun xịt thuốc. Đặc biệt, ông Bình còn dùng ớt và tỏi trừ sâu rầy trên bưởi thay cho các loại thuốc hóa học nhằm tạo ra sản phẩm an toàn.

Huyện Long Mỹ hiện có hơn 360 hecta bưởi, trong đó có 20 hecta đang trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Chuyến bưởi xuất khẩu đầu tiên chở theo hy vọng của nông dân trong liên kết kết đầu ra cho trái bưởi nói riêng và nhiều loại nông sản khác của tỉnh nói chung.

Nông dân Long Mỹ (Hậu Giang) thu hoạch lứa bưởi da xanh đầu tiên hôm 1-8 để xuất sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA. Ảnh: Hà Linh.

Ở Hậu Giang, mấy năm nay, mãng cầu xiêm của nông dân đã được Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu Tiến Thịnh thu mua khoảng 15.000 tấn mỗi năm để sản xuất nước ép và sấy dẻo xuất đi châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Từ nay, với AVFTA, doanh nghiệp nhắm tới tiêu chuẩn cao nhất để đảm bảo sản phẩm có tính cạnh tranh hơn.

Nông dân Hậu Giang thu hoạch mãng cầu xiêm, sản phẩm OCOP của tỉnh. Ảnh: Hà Linh.

Ông Lê Công Lập, Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu Phú Thịnh, nói: “Sắp tới chất lượng hàng hoá phải bắt đầu từ quy hoạch vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap. Đồng thời từ vùng nguyên liệu, sản phẩm sẽ đến thẳng nhà máy, không qua trung gian để chế biến xuất đi châu Âu với tiêu chuẩn khắt khe của thị trường này theo Hiệp định EVFTA”.

Để nông sản Hậu Giang được hòa vào mạch phát triển tới đây của doanh nghiệp, phải đảm bảo yêu cầu, ít nhất là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap hoặc GlobalGap. Đón cơ hội tích cực từ Hiệp định EVFTA, nhiều nông dân cũng có sự chuẩn bị từ nhiều năm trước. Mới đây, bưởi da xanh trồng theo hướng an toàn của nông dân huyện Long Mỹ, lần đầu tiên được Công ty TNHH Nông sản sạch Đại Thuận Thiên ở TP. Cần Thơ thu mua xuất khẩu sang Châu Âu.

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Hậu Giang chọn đã ra nhiều nông sản tiềm năng như khóm, quýt đường, cá thát lát. Sự đầu tư này đã kích thích doanh nghiệp thay đổi mẫu mã, công nghệ sản xuất, nâng chất lượng sản phẩm theo nhu cầu thị trường trong và ngoài nước; đồng thời cũng để đáp ứng giá trị chuỗi cung ứng thông qua EVFTA.

Ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, dù mới thành lập vào đầu năm nay nhưng HTX Trái cây sinh học OCOP cũng đã được lãnh đạo tỉnh và cán bộ kỹ thuật sát cánh để đưa bưởi Năm Roi, chanh không hạt, mít Thái sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế của EVFTA.

Ông Trần Bá Sơn - Giám đốc HTX Trái cây sinh học OCOP, huyện Châu Thành, nói: “Chúng tôi chủ trương bảo đảm sản phẩm của HTX sản xuất theo hướng sạch và an toàn. Muốn quản lý được chất lượng sản phẩm theo hướng này, phải quản lý trực tiếp từ nông dân và có thể truy xuất được nguồn gốc từ nông dân cho đến người tiêu dùng. Chúng tôi đã tổ chức đội ngũ kỹ sư trực tiếp đi giúp bà con nông dân canh tác theo hướng tiến bộ sinh học và an toàn”.

Còn nhiều việc phải làm

Hiệp định EVFTA đang đòi hỏi nhiều địa phương, doanh nghiệp, người dân Hậu Giang tự “làm mới” mình với những sản phẩm nông sản cao cấp, liên kết chặt chẽ.

Hàng hóa của Việt Nam sang thị trường EU chỉ chiếm 2% tổng nhập khẩu của EU. Đó là dư địa rất lớn để Hậu Giang và cả ĐBSCL khai thác thị trường 500 triệu dân này. Ngành nông nghiệp Hậu Giang đang tái cơ cấu lại nông nghiệp, sắp xếp lại tăng giá trị chuỗi cung ứng.

Hậu Giang đã xác định, phát triển nông nghiệp bền vững, từng bước xoay trục chiến lược sang thủy sản - trái cây - lúa gạo phù hợp với thị trường. Để chuẩn bị cho hội nhập vào các thị trường uy tín trên thế giới, ngành nông nghiệp đã có sự chuẩn bị từ hai năm nay, tập hợp nông dân để hình thành nên hệ thống tiêu chuẩn trong sản xuất.

Tỉnh đang xây dựng nghị quyết về Đề án Phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 được tích hợp từ bốn đề án liên quan đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mà tỉnh đã và đang thực hiện. Mục đích là sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo tiêu chuẩn, quy mô lớn, hiện đại, định hướng về xuất khẩu, có sự phân khúc rõ ràng về thị trường nội địa và cao cấp quốc tế.

15 mô hình HTX sẽ là lực lượng nòng cốt cho đề án này. Tất cả được tổ chức sản xuất lại, đảm bảo mỗi HTX phải có từ 100 đến 120 thành viên để đủ lượng hàng hóa cung cấp với số lượng lớn cho đối tác, quyết tâm đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng/năm đến năm 2025 và đạt trên 4 tỷ đồng vào 5 năm sau.

Cây lúa vẫn giữ vai trò chủ đạo trong quá trình tái cơ cấu, tăng diện tích sử dụng giống xác nhận, chất lượng cao, đảm bảo mục tiêu xuất khẩu. Trước đây, Việt Nam chỉ xuất khẩu được khoảng hơn 20.000 tấn gạo/năm sang EU với mức thuế khoảng 50% thì với EVFTA, 4-5 năm sau, mức thuế về 0% và hạn ngạch lên 80.000 tấn là cơ hội lớn cho doanh nghiệp và nông dân.

Các loại cây ăn trái tiềm năng ở Hậu Giang như quýt đường, bưởi, khóm, chanh, cam cũng được mở rộng vùng trồng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc theo chuẩn EVFTA.

Chuẩn bị cho việc tăng giá trí chuỗi liên kết này, Liên minh HTX Hậu Giang đang thành lập một nhóm, tập hợp những kỹ sư nông nghiệp giỏi, chuyên sâu nắm được các phân khúc thị trường cùng kỹ thuật sản xuất để sát cánh hỗ trợ  nông dân ở tất cả các mặt.

Ông Ngô Minh Long – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hậu Giang, cho biết trong dự án sơ chế biến rau củ quả giai đoạn 2021-2025, Hậu Giang tập trung đầu tư 6 trung tâm sơ chế chế biến ở 6 huyện, thị. Mỗi trung tâm quy mô từ 3-5 ha, cũng sẽ giao cho những nhà đầu tư lớn để tổ chức xuất khẩu để chúng ta.

Song hành với ngành nông nghiệp, Sở Công Thương Hậu Giang đang hỗ trợ tổ chức lại sản xuất, xây dựng 11 nhãn hiệu nông sản, cung cấp thông tin và giải pháp về hàng rào kỹ thuật đối với hàng hóa cho doanh nghiệp và nông dân.

Ở góc nhìn của nhà quản lý chuyên ngành, ông Nguyễn Vũ Trường, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang, cho biết đơn vị này đã tổ chức hội nghị để triển khai nội dung Hiệp định EVFTA đến các sở ngành, UBND các huyện, các xã, thị trấn, đặc biệt là triển khai đến các doanh nghiệp về các quy chuẩn, kỹ thuật cũng như quy tắc ứng xử, xuất xứ hàng hóa và các quy định khác.

Bức tranh nông nghiệp giai đoạn 2021-2015 được Hậu Giang chuẩn bị chu đáo, quyết tâm cùng nông dân tổ chức ngành hàng sản xuất lại, đảm bảo nguồn hàng có chất lượng, xuất khẩu bền vững.

Ông Nguyễn Hoàng Cung, Giám đốc công ty TNHH Nông sản sạch Đại Thuận Thiên, đơn vị xuất lứa bưởi da xanh đầu tiên của Hậu Giang, nói: “Một điều cơ bản nhất là phải đảm bảo yêu cầu an toàn về thuốc bảo vệ thực vật. Dù mình có GlobalGap thì người ta vẫn sẵn sàng test mẫu bất cứ lúc nào. Do đó việc sản xuất an toàn là cực kỳ quan trọng. Cho nên chúng tôi cũng nói đi nói lại để bà con biết được quá trình sản xuất của mình còn thiếu sót cái gì để bà con khắc phục trong vụ tới. Để những nhà xuất khẩu như chúng tôi có thể an tâm, tự tin với sản phẩm xuất khẩu của mình”.

Ông Cung cũng cho biết, ngoài việc sản xuất, ở khâu thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch cũng được công ty hướng dẫn cặn kẽ quy trình cho nông dân. “Bưởi da xanh thì chúng tôi có nhiều thị trường. Ngoài châu Âu thì Mỹ, Nhật Bản và Canada cũng đang hỏi. Do đó chúng tôi đã liên kết để bao tiêu toàn bộ sản phẩm của bà con. Quan trọng nhất là bà con nông dân an tâm và làm đúng theo quy trình kỹ thuật để được chữ tín. Rất mong bà con chung tay cùng doanh để xuất được nhiều hàng của bà con theo EVFTA”, ông Nguyễn Hoàng Cung nói.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
TIN BÀI KHÁC  
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Yến Dung, Phó thư ký tòa soạn: Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.