Mobile Area

Bitcoin lên cơn sốt, giá tăng sát mức kỷ lục

Thứ Ba,  24/11/2020, 15:44 
Chánh Tài

Bitcoin lên cơn sốt, giá tăng sát mức kỷ lục

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Đà tăng giá thần tốc trong vòng một tháng qua đã đưa bitcoin, đồng tiền ảo có giá trị nhất thế giới, áp sát mức giá kỷ lục. Cú tăng ngoạn mục này được thúc đẩy bởi lớp nhà đầu mới bao gồm những tỉ phú tên tuổi đang muốn tìm kiếm cơ hội thu lợi nhuận lớn vì họ tin bitcoin sẽ còn tăng giá nhờ đặc tính chống lạm phát trong dài hạn của nó.

Pano quảng cáo tiền ảo bitcoin ở một trạm dừng xe buýt tại Hồng Kông. Ảnh: Getty

Xung lực tăng giá mạnh mẽ

Dữ liệu từ trang tin tiền ảo CoinDesk cho thấy trong phiên giao dịch hôm 20-11, giá bitcoin có lúc giao dịch ở mức 18.965 đô la, chỉ thấp hơn 4% so với mức kỷ lục 19.783 đô la được thiết lập vào tháng 12-2017. Như vậy, bitcoin đã tăng hơn giá hơn 50% chỉ trong vòng một tháng qua.

Trong thời gian gần đây, bitcoin thu hút những nhà đầu tư tên tuổi như tỉ phú Paul Tudor Jones và tỉ phú Stanley Druckenmiller cho đến các nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận từ chiến lược giao dịch theo xung lượng giá, tức mua khi thị trường tăng giá và bán khi thị trường giảm giá.

Sự gia nhập thị trường bitcoin của của lớp nhà đầu tư mới này càng thúc đẩy xung lực mua mạnh hơn, tạo ra sự vận động giá tương tự như cổ phiếu của hãng xe điện Tesla trong năm nay, khi giới đầu tư liên tục mua vào đẩy giá cổ phiếu Tesla liên tục lên các mức cao mới mà không quan tâm nhiều đến các yếu tố cơ bản.

Vào năm 2017, khi bitcoin trở thành một hiện tượng văn hóa và tài chính phần lớn các quảng cáo về bitcoin được lan truyền qua tin đồn truyền miệng. Nhưng gần đây, bitcoin thậm chí trở thành một chủ đề ăn khách trên một kênh truyền thanh thể thao. Gregg Giannotti, người đồng dẫn chương trình trò chuyện thể thao buổi sáng “Boomer & Gio” của Đài truyền thanh WFAN ở New York, đã ca ngợi bitcoin trên sóng phát thanh sau khi ông đầu tư 10.000 đô la để mua bitcoin vào đầu tháng này.

Giannotti cho hay thính giả phản hồi rất mạnh mẽ ở phần nói về bitcoin. Ông nói: “Ngay sau khi tôi đưa chủ đề bitcoin lên sóng, mọi người lập tức bàn luận sôi nổi”. Ông cho biết những người bạn cũ của ông viết e-mail cho ông để hỏi về bitcoin và thính giả vào bình luận rôm rả ở trang Twitter của ông.

Chênh lệch cung cầu trên thị trường bitcoin là một trong những yếu tố thu hút tỉ phú Stanley Druckenmiller, Giám đốc điều hàng Công ty quản lý tài sản gia đình Duquesne Family Office (Mỹ), đầu tư vào đồng tiền ảo này. Ông cho rằng vì có quy mô nhỏ hơn và biến động giá lớn hơn nên bitcoin sẽ tăng giá tốt hơn vàng. Hồi tháng 5, ông tiết lộ đã đầu tư khoảng 1-2% tài sản của mình vào bitcoin.

Bên cạnh Druckenmiller, các nhà quản lý quỹ phòng hộ nổi tiếng khác cũng đã đầu tư vào bitcoin bao gồm tỉ phú Paul Tudor Jones, người đã đặt 2% tài sản vào bitcion. Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí hồi tháng trước, vị tỉ phú này bày tỏ lạc quan về triển vọng tăng giá của bitcoin nhờ chức năng phòng thủ lạm phát. Ông cho rằng đầu tư bitcoin vào thời điểm này cũng giống như mua cổ phiếu của Apple hay Google ở giai đoạn sớm.

Rick Rieder, Giám đốc đầu tư mảng thu nhập cố định của BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế thế giới, nhận định bitcoin có thể thay thế vàng trong tương lai vì việc gửi 1 bitcoin thuận tiện hơn chuyển một thỏi vàng qua lại giữa người này với người khác. Nếu quy ra vàng, một bitcoin hiện nay tương đương gần 10 ounce.

BlackRock đầu tư bitcoin gián tiếp thông qua việc nắm giữ cổ phần ở MicroStrategy, công ty cung cấp các giải pháp công nghệ phân tích dữ liệu kinh doanh, đã chi phần lớn nguồn tiền mặt dự trữ, 425 triệu đô la để mua 38.250 bitcoin.

Nhà đầu tư tỉ phú tỉ phú Stanley Druckenmiller, đã đầu tư khoảng 1-2% tài sản của mình vào bitcoin. Ảnh: coinmarketcap

Các nền tảng giao dịch bitcoin nở rộ

Lần gần đây nhất, bitcoin thu hút sự chú ý lớn như vậy đó là vào quí 4-2017 khi giá của đồng tiền ảo này tăng gần gấp bốn lần lên sát mức 20.000 đô la, ngành công nghiệp tiền ảo chưa có sự chuẩn bị. Lúc đó, không có nhiều nền tảng giao dịch tiền ảo ngoài các sàn giao dịch khởi nghiệp và bitcoin vẫn chưa được sử dụng để thanh toán rộng rãi. Chính vì vậy động lực tăng giá yếu dần, lớp nhà đầu tư mới cũng biến mất, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm vào tiền ảo cạn kiệt.

Hậu quả là ngành công nghiệp tiền ảo trải qua làn sóng cắt giảm chi phí và sa thải. Những người lạc quan về thị trường ảo tin rằng phần lớn bức tranh đó đã thay đổi. Chẳng hạn, môi trường quản lý tiền ảo đã rõ ràng hơn so với năm 2017.

Các cơ quan quan chính quyền bang và liên bang ở Mỹ bao gồm Cục Thuế Nội địa Mỹ (IRS) và Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), đã thiết lập các quy định chế xử với tiền ảo, mở đường cho một số công ty như CME Group, Intercontinental Exchange và Fidelity Investments cung cấp các dịch vụ mua bán tiền ảo.

Bên cạnh đó là sự xuất hiện nhiều nền tảng phục vụ nhu cầu giao dịch tiền ảo của những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Khối lượng giao dịch bitcoin thông qua ứng dụng Cash App của Công ty thanh toán di động và dịch vụ tài chính Square (Mỹ) tăng vọt trong những tháng qua. Trong quí 3, người dùng ứng dụng này mua bitcoin với giá trị 1,6 tỉ đô la Mỹ, tăng so với mức 550 triệu đô la vào cùng kỳ năm ngoái.

Hồi tháng 10, hãng thanh toán trực tuyến PayPal công bố dịch vụ mới, cho phép người dùng mua bán bitcoin trực tiếp từ tài khoản PayPal của họ. Dịch vụ này chính thức được cung cấp cho tất cả người dùng ở Mỹ vào ngày 12-11 và sẽ mở rộng đến người dùng ví điện tử Venmo của PayPal và một số thị trường quốc tế vào năm sau.

Grayscale Investments (Mỹ), công ty đang quản lý 10 tín quỹ tập trung mua bán bitcoin và các đồng tiền ảo khác, hưởng lợi lớn nhờ mối quan tâm mới trên thị trường tiền ảo. Grayscale Investments cho biết hiện nay, giá trị tài sản nằm dưới sự quản lý của công ty này đã tăng hơn lên mức hơn 10 tỉ đô la so với 5,9 tỉ đô la vào cuối tháng 9.
Tín quỹ bitcoin của Grayscale Investments đang nắm giữ hơn 500.000 bitcoin, có giá trị thị trường hơn 9 tỉ đô la.

Tiềm năng tăng giá lớn nhưng rủi ro cũng lớn

Dù tăng giá bùng nổ trong thời gian gần đây, thị trường bitcoin vẫn còn quá nhỏ bé so với các tài sản khác, dẫn đến các biến động giá mạnh. Quỹ đầu tư tiền ảo Pantera Capital ước tính chỉ riêng khối lượng bitcoin giao dịch ở PayPal và Cash App đã vượt khối lượng bitcoin mới được đào mỗi ngày. Pan Morehead, Giám đốc điều hành Pantera Capital, nhận định nguồn cung bitcoin sẽ càng thắt chặt hơn khi các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia mua bán tiền ảo này.

Ông nói: “Cách duy nhất để giúp nguồn cung và nhu cầu cân bằng là bitcoin phải tăng lên mức giá cao hơn”. Hồi tháng 8, Tyler Winklevoss, Giám đốc điều hành Sàn giao dịch tiến ảo Gemini Exchange, công bố một báo cáo đặt ra kịch bản bitcoin đạt mức giá 500.000 đô la nhờ có khả năng chống lạm phát trong dài hạn tốt hơn vàng, dầu và đô la Mỹ.

Dù vậy, lịch sử của bitcoin cho thấy biến động giá dữ dội của nó có thể gây rủi ro lớn cho giới đầu tư. Hồi tháng 3 giữa lúc các thị trường trên toàn cầu sụp đổ, giá bitcoin đã rơi về mức 3.867 đô la, mất 60% giá trị so với hồi đầu năm. Bitcoin cũng mất 50% giá trị hồi tháng 1-2018 sau cú tăng giá phi mã trong năm 2017 và giảm về thấp đến mức 3.122 đô la vào tháng 12-2018.

Các rủi ro khó không làm chùn bước các nhà đầu tư mới như Wayne Sharp, một nhà tư vấn đầu tư đã về hưu ở Columbus, bang Ohio. Sharp đã chi 10.000 đô la để mua bitcoin lần đầu tiên vào tháng 9. Bà cho biết bà cảm thấy thuyết phục bởi các lập luận cho rằng bitcoin có thể phòng thủ lạm phát cũng như thái độ đánh giá cao bitcoin của các nhà đầu tư tên tuổi như tỉ phú Paul Tudor Jones.

Bà thừa nhận bà mua bitcoin là để đầu cơ nhưng bà đã chán với đầu tư an toàn khi các khoản đầu tư giá trị có lợi nhuận kém xa các khoản đầu tư theo xung lượng giá. Bà chỉ mới bỏ một phần nhỏ tài sản vào bitcoin và có thể mua thêm tiền ảo này.

Công cụ chống lạm phát hiệu quả?

Bitcoin xuất hiện vào tháng 1-2009 trong cao trào của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và được định vị như là một sự lựa chọn thanh toán thay thế cho đồng tiền pháp định của các chính phủ. Bitcoin vận hành thông qua một mạng lưới máy tính ngang hàng và không chịu sự kiểm soát của bất cứ bên nào, chẳng hạn ngân hàng trung ương.

Nó được thiết kế để có tổng nguồn cung cố định 21 triệu đơn vị nhằm phòng thủ lạm phát. Khi các ngân hàng trung ương cam kết đẩy tăng chỉ số giá tiêu dùng trong năm nay, có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng thử đầu tư bitcoin để phòng thủ lạm phát.

Tuy nhiên, tiềm năng chống lạm phát của bitcoin rất khó để đo lường vì lạm phát chưa bao giờ chạm mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong nhiều năm qua. Sự kết hợp giữa số lượng nền tảng giao dịch bitcoin gia tăng và tiềm năng phòng thủ lạm phát của bitcoin là nguyên nhân chủ yếu thúc đẩy đồng tiền ảo này tăng giá mạnh trong năm nay, theo nhận định của  Dan Morehead, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư tiền ảo Pantera Capital. Ông nói: “Tiền giấy đang mất giá nhưng bitcoin thì không”.

Theo Wall Street Journal, CNBC, CoinDesk

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Đà hồi phục chữ K khiến bức tranh kinh tế thế giới thêm rối rắm
Giới trẻ Indonesia bỏ thành thị về quê trong trào lưu 'nền kinh tế ít tiếp xúc'
Lao động nhập cư và biên giới ‘xốp’ đe dọa nỗ lực chống Covid-19 của Đông Nam Á
Công ty khởi nghiệp ASEAN chờ đợi thời cơ lớn trong năm 2021
TPHCM vào tốp 10 điểm đến đầu tư bất động sản hấp dẫn nhất châu Á
Bitcoin lên cơn sốt, giá tăng sát mức kỷ lục
Chánh Tài
Thứ Ba,  24/11/2020, 15:44 

Bitcoin lên cơn sốt, giá tăng sát mức kỷ lục

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Đà tăng giá thần tốc trong vòng một tháng qua đã đưa bitcoin, đồng tiền ảo có giá trị nhất thế giới, áp sát mức giá kỷ lục. Cú tăng ngoạn mục này được thúc đẩy bởi lớp nhà đầu mới bao gồm những tỉ phú tên tuổi đang muốn tìm kiếm cơ hội thu lợi nhuận lớn vì họ tin bitcoin sẽ còn tăng giá nhờ đặc tính chống lạm phát trong dài hạn của nó.

Pano quảng cáo tiền ảo bitcoin ở một trạm dừng xe buýt tại Hồng Kông. Ảnh: Getty

Xung lực tăng giá mạnh mẽ

Dữ liệu từ trang tin tiền ảo CoinDesk cho thấy trong phiên giao dịch hôm 20-11, giá bitcoin có lúc giao dịch ở mức 18.965 đô la, chỉ thấp hơn 4% so với mức kỷ lục 19.783 đô la được thiết lập vào tháng 12-2017. Như vậy, bitcoin đã tăng hơn giá hơn 50% chỉ trong vòng một tháng qua.

Trong thời gian gần đây, bitcoin thu hút những nhà đầu tư tên tuổi như tỉ phú Paul Tudor Jones và tỉ phú Stanley Druckenmiller cho đến các nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận từ chiến lược giao dịch theo xung lượng giá, tức mua khi thị trường tăng giá và bán khi thị trường giảm giá.

Sự gia nhập thị trường bitcoin của của lớp nhà đầu tư mới này càng thúc đẩy xung lực mua mạnh hơn, tạo ra sự vận động giá tương tự như cổ phiếu của hãng xe điện Tesla trong năm nay, khi giới đầu tư liên tục mua vào đẩy giá cổ phiếu Tesla liên tục lên các mức cao mới mà không quan tâm nhiều đến các yếu tố cơ bản.

Vào năm 2017, khi bitcoin trở thành một hiện tượng văn hóa và tài chính phần lớn các quảng cáo về bitcoin được lan truyền qua tin đồn truyền miệng. Nhưng gần đây, bitcoin thậm chí trở thành một chủ đề ăn khách trên một kênh truyền thanh thể thao. Gregg Giannotti, người đồng dẫn chương trình trò chuyện thể thao buổi sáng “Boomer & Gio” của Đài truyền thanh WFAN ở New York, đã ca ngợi bitcoin trên sóng phát thanh sau khi ông đầu tư 10.000 đô la để mua bitcoin vào đầu tháng này.

Giannotti cho hay thính giả phản hồi rất mạnh mẽ ở phần nói về bitcoin. Ông nói: “Ngay sau khi tôi đưa chủ đề bitcoin lên sóng, mọi người lập tức bàn luận sôi nổi”. Ông cho biết những người bạn cũ của ông viết e-mail cho ông để hỏi về bitcoin và thính giả vào bình luận rôm rả ở trang Twitter của ông.

Chênh lệch cung cầu trên thị trường bitcoin là một trong những yếu tố thu hút tỉ phú Stanley Druckenmiller, Giám đốc điều hàng Công ty quản lý tài sản gia đình Duquesne Family Office (Mỹ), đầu tư vào đồng tiền ảo này. Ông cho rằng vì có quy mô nhỏ hơn và biến động giá lớn hơn nên bitcoin sẽ tăng giá tốt hơn vàng. Hồi tháng 5, ông tiết lộ đã đầu tư khoảng 1-2% tài sản của mình vào bitcoin.

Bên cạnh Druckenmiller, các nhà quản lý quỹ phòng hộ nổi tiếng khác cũng đã đầu tư vào bitcoin bao gồm tỉ phú Paul Tudor Jones, người đã đặt 2% tài sản vào bitcion. Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí hồi tháng trước, vị tỉ phú này bày tỏ lạc quan về triển vọng tăng giá của bitcoin nhờ chức năng phòng thủ lạm phát. Ông cho rằng đầu tư bitcoin vào thời điểm này cũng giống như mua cổ phiếu của Apple hay Google ở giai đoạn sớm.

Rick Rieder, Giám đốc đầu tư mảng thu nhập cố định của BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế thế giới, nhận định bitcoin có thể thay thế vàng trong tương lai vì việc gửi 1 bitcoin thuận tiện hơn chuyển một thỏi vàng qua lại giữa người này với người khác. Nếu quy ra vàng, một bitcoin hiện nay tương đương gần 10 ounce.

BlackRock đầu tư bitcoin gián tiếp thông qua việc nắm giữ cổ phần ở MicroStrategy, công ty cung cấp các giải pháp công nghệ phân tích dữ liệu kinh doanh, đã chi phần lớn nguồn tiền mặt dự trữ, 425 triệu đô la để mua 38.250 bitcoin.

Nhà đầu tư tỉ phú tỉ phú Stanley Druckenmiller, đã đầu tư khoảng 1-2% tài sản của mình vào bitcoin. Ảnh: coinmarketcap

Các nền tảng giao dịch bitcoin nở rộ

Lần gần đây nhất, bitcoin thu hút sự chú ý lớn như vậy đó là vào quí 4-2017 khi giá của đồng tiền ảo này tăng gần gấp bốn lần lên sát mức 20.000 đô la, ngành công nghiệp tiền ảo chưa có sự chuẩn bị. Lúc đó, không có nhiều nền tảng giao dịch tiền ảo ngoài các sàn giao dịch khởi nghiệp và bitcoin vẫn chưa được sử dụng để thanh toán rộng rãi. Chính vì vậy động lực tăng giá yếu dần, lớp nhà đầu tư mới cũng biến mất, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm vào tiền ảo cạn kiệt.

Hậu quả là ngành công nghiệp tiền ảo trải qua làn sóng cắt giảm chi phí và sa thải. Những người lạc quan về thị trường ảo tin rằng phần lớn bức tranh đó đã thay đổi. Chẳng hạn, môi trường quản lý tiền ảo đã rõ ràng hơn so với năm 2017.

Các cơ quan quan chính quyền bang và liên bang ở Mỹ bao gồm Cục Thuế Nội địa Mỹ (IRS) và Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), đã thiết lập các quy định chế xử với tiền ảo, mở đường cho một số công ty như CME Group, Intercontinental Exchange và Fidelity Investments cung cấp các dịch vụ mua bán tiền ảo.

Bên cạnh đó là sự xuất hiện nhiều nền tảng phục vụ nhu cầu giao dịch tiền ảo của những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Khối lượng giao dịch bitcoin thông qua ứng dụng Cash App của Công ty thanh toán di động và dịch vụ tài chính Square (Mỹ) tăng vọt trong những tháng qua. Trong quí 3, người dùng ứng dụng này mua bitcoin với giá trị 1,6 tỉ đô la Mỹ, tăng so với mức 550 triệu đô la vào cùng kỳ năm ngoái.

Hồi tháng 10, hãng thanh toán trực tuyến PayPal công bố dịch vụ mới, cho phép người dùng mua bán bitcoin trực tiếp từ tài khoản PayPal của họ. Dịch vụ này chính thức được cung cấp cho tất cả người dùng ở Mỹ vào ngày 12-11 và sẽ mở rộng đến người dùng ví điện tử Venmo của PayPal và một số thị trường quốc tế vào năm sau.

Grayscale Investments (Mỹ), công ty đang quản lý 10 tín quỹ tập trung mua bán bitcoin và các đồng tiền ảo khác, hưởng lợi lớn nhờ mối quan tâm mới trên thị trường tiền ảo. Grayscale Investments cho biết hiện nay, giá trị tài sản nằm dưới sự quản lý của công ty này đã tăng hơn lên mức hơn 10 tỉ đô la so với 5,9 tỉ đô la vào cuối tháng 9.
Tín quỹ bitcoin của Grayscale Investments đang nắm giữ hơn 500.000 bitcoin, có giá trị thị trường hơn 9 tỉ đô la.

Tiềm năng tăng giá lớn nhưng rủi ro cũng lớn

Dù tăng giá bùng nổ trong thời gian gần đây, thị trường bitcoin vẫn còn quá nhỏ bé so với các tài sản khác, dẫn đến các biến động giá mạnh. Quỹ đầu tư tiền ảo Pantera Capital ước tính chỉ riêng khối lượng bitcoin giao dịch ở PayPal và Cash App đã vượt khối lượng bitcoin mới được đào mỗi ngày. Pan Morehead, Giám đốc điều hành Pantera Capital, nhận định nguồn cung bitcoin sẽ càng thắt chặt hơn khi các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia mua bán tiền ảo này.

Ông nói: “Cách duy nhất để giúp nguồn cung và nhu cầu cân bằng là bitcoin phải tăng lên mức giá cao hơn”. Hồi tháng 8, Tyler Winklevoss, Giám đốc điều hành Sàn giao dịch tiến ảo Gemini Exchange, công bố một báo cáo đặt ra kịch bản bitcoin đạt mức giá 500.000 đô la nhờ có khả năng chống lạm phát trong dài hạn tốt hơn vàng, dầu và đô la Mỹ.

Dù vậy, lịch sử của bitcoin cho thấy biến động giá dữ dội của nó có thể gây rủi ro lớn cho giới đầu tư. Hồi tháng 3 giữa lúc các thị trường trên toàn cầu sụp đổ, giá bitcoin đã rơi về mức 3.867 đô la, mất 60% giá trị so với hồi đầu năm. Bitcoin cũng mất 50% giá trị hồi tháng 1-2018 sau cú tăng giá phi mã trong năm 2017 và giảm về thấp đến mức 3.122 đô la vào tháng 12-2018.

Các rủi ro khó không làm chùn bước các nhà đầu tư mới như Wayne Sharp, một nhà tư vấn đầu tư đã về hưu ở Columbus, bang Ohio. Sharp đã chi 10.000 đô la để mua bitcoin lần đầu tiên vào tháng 9. Bà cho biết bà cảm thấy thuyết phục bởi các lập luận cho rằng bitcoin có thể phòng thủ lạm phát cũng như thái độ đánh giá cao bitcoin của các nhà đầu tư tên tuổi như tỉ phú Paul Tudor Jones.

Bà thừa nhận bà mua bitcoin là để đầu cơ nhưng bà đã chán với đầu tư an toàn khi các khoản đầu tư giá trị có lợi nhuận kém xa các khoản đầu tư theo xung lượng giá. Bà chỉ mới bỏ một phần nhỏ tài sản vào bitcoin và có thể mua thêm tiền ảo này.

Công cụ chống lạm phát hiệu quả?

Bitcoin xuất hiện vào tháng 1-2009 trong cao trào của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và được định vị như là một sự lựa chọn thanh toán thay thế cho đồng tiền pháp định của các chính phủ. Bitcoin vận hành thông qua một mạng lưới máy tính ngang hàng và không chịu sự kiểm soát của bất cứ bên nào, chẳng hạn ngân hàng trung ương.

Nó được thiết kế để có tổng nguồn cung cố định 21 triệu đơn vị nhằm phòng thủ lạm phát. Khi các ngân hàng trung ương cam kết đẩy tăng chỉ số giá tiêu dùng trong năm nay, có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng thử đầu tư bitcoin để phòng thủ lạm phát.

Tuy nhiên, tiềm năng chống lạm phát của bitcoin rất khó để đo lường vì lạm phát chưa bao giờ chạm mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong nhiều năm qua. Sự kết hợp giữa số lượng nền tảng giao dịch bitcoin gia tăng và tiềm năng phòng thủ lạm phát của bitcoin là nguyên nhân chủ yếu thúc đẩy đồng tiền ảo này tăng giá mạnh trong năm nay, theo nhận định của  Dan Morehead, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư tiền ảo Pantera Capital. Ông nói: “Tiền giấy đang mất giá nhưng bitcoin thì không”.

Theo Wall Street Journal, CNBC, CoinDesk

In bài
Gửi bài cho bạn bè
TIN BÀI KHÁC  
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Yến Dung, Phó thư ký tòa soạn: Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.