Mobile Area

__ STARTUP

‘Ba khía Đầm Dơi’ thắng giải nhất cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL

Thứ Năm,  10/12/2020, 19:31 
Trung Chánh

‘Ba khía Đầm Dơi’ thắng giải nhất cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Dự án “Ba khía Đầm Dơi - sản phẩm xây dựng thương hiệu quê hương” đã thắng giải nhất tại buổi chung kết cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2020, diễn ra ngày 10-12 tại TP Cần Thơ.

Bà Trần Thị Xa thuyết trình về dự án khởi nghiệp đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2020. Ảnh: Trung Chánh

Bà Trần Thị Xa, Trưởng nhóm dự án “Ba khía Đầm Dơi - sản phẩm xây dựng thương hiệu quê hương” chia sẻ, hoạt động khởi nghiệp bắt nguồn từ nỗi trăn trở về sản phẩm ba khía không gõ nguồn gốc được bày bán đại trà trên thị trường, gây mất niềm tin ở người tiêu dùng. Trong khi đó, ba khía lại là sản phẩm có nguồn nguyên liệu dồi dào, sẵn có ở địa phương (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau), nhưng "tiếng vang" về món ăn này ít được nhắc đến.

“Phải chăng ba khía Đầm Dơi có vấn đề gì về chất lượng?”, bà Xa đặt câu hỏi và cho rằng, chính sự trăn trở đó đã thôi thúc bà chọn "ba khía Đầm Dơi" để khởi nghiệp nhằm nâng cao giá trị con ba khía của quê hương nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung.

Theo bà Xa, khi chọn con ba khía làm sản phẩm khởi nghiệp, bà luôn đặt mục tiêu, đó là làm sao để sản xuất ba khía ngon, kỷ thuật muối đạt yêu cầu về vệ sinh và chất lượng, xây dựng hệ thống điểm bán hàng đáng tin cậy cho người tiêu dùng? Và làm sao để xây dựng được thương hiệu từ con ba khía, đưa ba khái trở thành món ăn đặc sản mà bất cứ ai thưởng thức cũng đều phải ấn tượng, nhớ đến.

Từ những mục tiêu đó, theo bà Xa, ba khía Đầm Dơi được sản xuất trên một quy trình với phương châm “trao chất lượng - nhận niềm tin”, chú trọng từng khâu nhỏ nhất, từ bước chọn nguyên liệu đến thành phẩm và tiêu thụ trên thị trường.

Chính vì vậy, dự án “Ba khía Đầm Dơi - sản phẩm xây dựng thương hiệu quê hương” đã được Ban tổ chức cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2020 đánh giá cao và quyết định trao giải nhất chung cuộc.

Sản phẩm ba khía Đầm Dơi được trưng bày tại cuộc thi. Ảnh: Trung Chánh

Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cùng Mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL (Mekong Startup Network - MSN) tổ chức.

Theo đó, cuộc thi được tổ chức nhằm mục tiêu phát triển doanh nghiệp mới, từng bước hình thành đội ngũ doanh nhân trẻ, năng động, sáng tạo và có hàm lượng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế vùng ĐBSCL.

Về cơ cấu giải thưởng, ngoài bằng khen, giải nhất có trị giá 30 triệu đồng, giải nhì 25 triệu đồng, giải 3 là 20 triệu đồng và giải khuyến khích là 15 triệu đồng.

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2020 nhận được tổng cộng 476 hồ sơ của hơn 1.100 thí sinh (theo nhóm) đến từ 12 trên 13 địa phương ĐBSCL, tăng 44% về số lượng so với cuộc thi năm 2019.

Các lĩnh vực tham gia cuộc thi, gồm nông nghiệp, chế biến thực phẩm, công nghệ ứng dụng, giải pháp kinh doanh- thương mại- dịch vụ, môi trường, du lịch, sản xuất công nghiệp, y tế- chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Trải qua 3 vòng thi, gồm vòng 1 (sơ khảo), vòng 2 (đào tạo) và vòng 3 (thuyết trình), Ban tổ chức đã chọn ra được 10 dự án xuất sắc tham gia thuyết trình và phản biện trước hội đồng giám khảo tại vòng chung kết.

Theo đó, ngoài dự án đạt giải nhất nêu trên, cuộc thi đã trao giải nhì cho dự án Nông trại nghỉ dưỡng Thuận Thiên Việt Mekong Farmstay; giải ba cho dự án mật thốt nốt Palmania và hai giải khuyến khích là Gora - máy thu mua chai nhựa đặt tại nơi công cộng và Tropca - từ trái cây nhiệt đới Việt Nam.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Bất chấp Covid-19, dòng tiền đổ vào startup Việt vẫn tăng
Dòng tiền rót vào startup Việt tăng dù lượng giao dịch giảm trong quí 1
Startup công nghệ giáo dục gọi vốn 3 triệu đô la
Quỹ mạo hiểm của VinaCapital đầu tư vào nền tảng livestream
Visa hỗ trợ các công ty khởi nghiệp mở rộng thị trường mới
ĐỌC NHIỀU NHẤT
1 Vốn điều lệ Bamboo Airways dự kiến tăng 23 lần so với khi mới thành lập
2 Cái quan trọng hơn với nền kinh tế Việt Nam bị lãng quên
3 Lợi nhuận tăng mạnh - giá nhiều cổ phiếu trở nên rẻ
4 Cây mít ĐBSCL ‘chao đảo’ bởi chiêu ép giá của thương lái Trung Quốc
5 Người kế vị tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: 'Tôi không có mục tiêu thoát khỏi cái bóng của cha'
6 Vì sao khó ngăn chặn được các sàn 'tài chính ma'?
7 Tương lai kinh tế Việt Nam nhìn từ đại dịch: Thế giới hậu Covid-19 hay với Covid-19?
8 Tương lai kinh tế Việt Nam nhìn từ đại dịch - Kinh tế Việt Nam trong thập niên 2020: những tiêu điểm chiến lược cụ thể
__ STARTUP
‘Ba khía Đầm Dơi’ thắng giải nhất cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL
Trung Chánh
Thứ Năm,  10/12/2020, 19:31 

‘Ba khía Đầm Dơi’ thắng giải nhất cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Dự án “Ba khía Đầm Dơi - sản phẩm xây dựng thương hiệu quê hương” đã thắng giải nhất tại buổi chung kết cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2020, diễn ra ngày 10-12 tại TP Cần Thơ.

Bà Trần Thị Xa thuyết trình về dự án khởi nghiệp đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2020. Ảnh: Trung Chánh

Bà Trần Thị Xa, Trưởng nhóm dự án “Ba khía Đầm Dơi - sản phẩm xây dựng thương hiệu quê hương” chia sẻ, hoạt động khởi nghiệp bắt nguồn từ nỗi trăn trở về sản phẩm ba khía không gõ nguồn gốc được bày bán đại trà trên thị trường, gây mất niềm tin ở người tiêu dùng. Trong khi đó, ba khía lại là sản phẩm có nguồn nguyên liệu dồi dào, sẵn có ở địa phương (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau), nhưng "tiếng vang" về món ăn này ít được nhắc đến.

“Phải chăng ba khía Đầm Dơi có vấn đề gì về chất lượng?”, bà Xa đặt câu hỏi và cho rằng, chính sự trăn trở đó đã thôi thúc bà chọn "ba khía Đầm Dơi" để khởi nghiệp nhằm nâng cao giá trị con ba khía của quê hương nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung.

Theo bà Xa, khi chọn con ba khía làm sản phẩm khởi nghiệp, bà luôn đặt mục tiêu, đó là làm sao để sản xuất ba khía ngon, kỷ thuật muối đạt yêu cầu về vệ sinh và chất lượng, xây dựng hệ thống điểm bán hàng đáng tin cậy cho người tiêu dùng? Và làm sao để xây dựng được thương hiệu từ con ba khía, đưa ba khái trở thành món ăn đặc sản mà bất cứ ai thưởng thức cũng đều phải ấn tượng, nhớ đến.

Từ những mục tiêu đó, theo bà Xa, ba khía Đầm Dơi được sản xuất trên một quy trình với phương châm “trao chất lượng - nhận niềm tin”, chú trọng từng khâu nhỏ nhất, từ bước chọn nguyên liệu đến thành phẩm và tiêu thụ trên thị trường.

Chính vì vậy, dự án “Ba khía Đầm Dơi - sản phẩm xây dựng thương hiệu quê hương” đã được Ban tổ chức cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2020 đánh giá cao và quyết định trao giải nhất chung cuộc.

Sản phẩm ba khía Đầm Dơi được trưng bày tại cuộc thi. Ảnh: Trung Chánh

Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cùng Mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL (Mekong Startup Network - MSN) tổ chức.

Theo đó, cuộc thi được tổ chức nhằm mục tiêu phát triển doanh nghiệp mới, từng bước hình thành đội ngũ doanh nhân trẻ, năng động, sáng tạo và có hàm lượng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế vùng ĐBSCL.

Về cơ cấu giải thưởng, ngoài bằng khen, giải nhất có trị giá 30 triệu đồng, giải nhì 25 triệu đồng, giải 3 là 20 triệu đồng và giải khuyến khích là 15 triệu đồng.

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2020 nhận được tổng cộng 476 hồ sơ của hơn 1.100 thí sinh (theo nhóm) đến từ 12 trên 13 địa phương ĐBSCL, tăng 44% về số lượng so với cuộc thi năm 2019.

Các lĩnh vực tham gia cuộc thi, gồm nông nghiệp, chế biến thực phẩm, công nghệ ứng dụng, giải pháp kinh doanh- thương mại- dịch vụ, môi trường, du lịch, sản xuất công nghiệp, y tế- chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Trải qua 3 vòng thi, gồm vòng 1 (sơ khảo), vòng 2 (đào tạo) và vòng 3 (thuyết trình), Ban tổ chức đã chọn ra được 10 dự án xuất sắc tham gia thuyết trình và phản biện trước hội đồng giám khảo tại vòng chung kết.

Theo đó, ngoài dự án đạt giải nhất nêu trên, cuộc thi đã trao giải nhì cho dự án Nông trại nghỉ dưỡng Thuận Thiên Việt Mekong Farmstay; giải ba cho dự án mật thốt nốt Palmania và hai giải khuyến khích là Gora - máy thu mua chai nhựa đặt tại nơi công cộng và Tropca - từ trái cây nhiệt đới Việt Nam.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
TIN BÀI KHÁC  
Top
 
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Lê Uy Linh, Yến Dung. Phó thư ký tòa soạn: Nam Hưng.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Tạp chí Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.