Mobile Area

Hải quan sẽ được giao kiểm tra an toàn thực phẩm với hàng nhập khẩu

Thứ Năm,  14/1/2021, 20:39 
Vân Phong

Hải quan sẽ được giao kiểm tra an toàn thực phẩm với hàng nhập khẩu

Vân Phong

(TBKTSG Online) - Hoạt động kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm với hàng hóa nhập khẩu được thực hiện tại cơ quan hải quan, theo mô hình mới.

Nhân viên Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra hàng nhập khẩu. Ảnh: TTXVN

Cơ quan hải quan sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa nhập khẩu. Đồng thời quyết định phương thức kiểm tra gồm: kiểm tra chặt, kiểm tra thông thường, kiểm tra giảm và thực hiện kiểm tra hồ sơ theo đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu (Đề án KTCN - PV) được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 38/QĐ-TTg.

Cơ quan này cũng thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa và thủ tục kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm. Điều này giúp doanh nghiệp chỉ phải thực hiện các thủ tục nhập khẩu và kiểm tra an toàn thực phẩm của hàng hoá với với một đầu mối là cơ quan hải quan. Vì vậy trình tự, thủ tục và thời gian thông quan hàng hoá sẽ được rút ngắn.

Cụ thể, ba trong số 10 bước thủ tục với quy trình kiểm tra chất lượng và hai trong số năm bước thủ tục với quy trình kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ được cắt giảm.

Bên cạnh đó, việc áp dụng đồng bộ ba phương thức kiểm tra theo hướng kiểm tra hồ sơ ngẫu nhiên không quá 5% trên tổng số lô hàng thuộc diện kiểm tra giảm của năm liền kề với lĩnh vực kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ giúp cắt giảm số lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra.

Theo đó, hàng hóa đã có ba lần liên tiếp đạt yêu cầu nhập khẩu theo phương thức kiểm tra chặt được chuyển sang phương thức kiểm tra thông thường. Còn hàng hóa đã có ba lần liên tiếp đạt yêu cầu nhập khẩu theo phương thức kiểm tra thông thường được chuyển sang phương thức kiểm tra giảm, theo Quyết định số 38 của Thủ tướng.

Ngoài ra, hệ thống công nghệ thông tin và cơ quan kiểm tra Nhà nước sẽ tự động xác định hàng hóa được miễn giảm kiểm tra thay vì để doanh nghiệp phải gửi văn bản yêu cầu để được áp dụng phương thức kiểm tra giảm.

Lộ trình thực hiện Đề án KTCN gồm hai giai đoạn. Ở giai đoạn 1, Chính phủ giao Bộ Tài chính thực hiện một số công việc gồm: xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện đề án chủ trì xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu; đánh giá, tổng kết việc thực hiện đề án và đề xuất nhiệm vụ trong giai đoạn 2. 

Còn ở giai đoạn 2 sẽ tiến hành rà soát, sửa đổi bổ sung các luật quản lý chuyên ngành và văn bản có liên quan, báo cáo các cấp có thẩm quyền theo hướng áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất và thống nhất đầu mối kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu tại cửa khẩu là cơ quan hải quan.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Xuất khẩu nông sản sang Anh tăng trưởng ngoạn mục khi UKVFTA có hiệu lực
Doanh nghiệp xuất khẩu đau đầu vì các quy định khác nhau đối với chất phụ gia
Có thể xin miễn trừ áp thuế chống bán phá giá tạm thời đường nhập từ Thái Lan
Thành lập tổ kiểm tra giá cước vận chuyển container bằng đường biển
Nhóm hàng chủ lực tăng trưởng xuất khẩu trên 50%
Hải quan sẽ được giao kiểm tra an toàn thực phẩm với hàng nhập khẩu
Vân Phong
Thứ Năm,  14/1/2021, 20:39 

Hải quan sẽ được giao kiểm tra an toàn thực phẩm với hàng nhập khẩu

Vân Phong

(TBKTSG Online) - Hoạt động kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm với hàng hóa nhập khẩu được thực hiện tại cơ quan hải quan, theo mô hình mới.

Nhân viên Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra hàng nhập khẩu. Ảnh: TTXVN

Cơ quan hải quan sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa nhập khẩu. Đồng thời quyết định phương thức kiểm tra gồm: kiểm tra chặt, kiểm tra thông thường, kiểm tra giảm và thực hiện kiểm tra hồ sơ theo đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu (Đề án KTCN - PV) được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 38/QĐ-TTg.

Cơ quan này cũng thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa và thủ tục kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm. Điều này giúp doanh nghiệp chỉ phải thực hiện các thủ tục nhập khẩu và kiểm tra an toàn thực phẩm của hàng hoá với với một đầu mối là cơ quan hải quan. Vì vậy trình tự, thủ tục và thời gian thông quan hàng hoá sẽ được rút ngắn.

Cụ thể, ba trong số 10 bước thủ tục với quy trình kiểm tra chất lượng và hai trong số năm bước thủ tục với quy trình kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ được cắt giảm.

Bên cạnh đó, việc áp dụng đồng bộ ba phương thức kiểm tra theo hướng kiểm tra hồ sơ ngẫu nhiên không quá 5% trên tổng số lô hàng thuộc diện kiểm tra giảm của năm liền kề với lĩnh vực kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ giúp cắt giảm số lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra.

Theo đó, hàng hóa đã có ba lần liên tiếp đạt yêu cầu nhập khẩu theo phương thức kiểm tra chặt được chuyển sang phương thức kiểm tra thông thường. Còn hàng hóa đã có ba lần liên tiếp đạt yêu cầu nhập khẩu theo phương thức kiểm tra thông thường được chuyển sang phương thức kiểm tra giảm, theo Quyết định số 38 của Thủ tướng.

Ngoài ra, hệ thống công nghệ thông tin và cơ quan kiểm tra Nhà nước sẽ tự động xác định hàng hóa được miễn giảm kiểm tra thay vì để doanh nghiệp phải gửi văn bản yêu cầu để được áp dụng phương thức kiểm tra giảm.

Lộ trình thực hiện Đề án KTCN gồm hai giai đoạn. Ở giai đoạn 1, Chính phủ giao Bộ Tài chính thực hiện một số công việc gồm: xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện đề án chủ trì xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu; đánh giá, tổng kết việc thực hiện đề án và đề xuất nhiệm vụ trong giai đoạn 2. 

Còn ở giai đoạn 2 sẽ tiến hành rà soát, sửa đổi bổ sung các luật quản lý chuyên ngành và văn bản có liên quan, báo cáo các cấp có thẩm quyền theo hướng áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất và thống nhất đầu mối kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu tại cửa khẩu là cơ quan hải quan.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
TIN BÀI KHÁC  
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Yến Dung, Phó thư ký tòa soạn: Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.