Mobile Area

Xuất khẩu hải sản tăng vọt so với cùng kỳ năm 2021

Thứ Ba,  22/6/2021, 15:15 
Trọng Nghĩa

Xuất khẩu hải sản tăng vọt so với cùng kỳ năm 2021

Trọng Nghĩa

(KTSG Online) - Trong tháng 5, giá trị xuất khẩu các nhóm hải sản đều tăng trưởng đáng kể, chủ yếu tại các thị trường lớn như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Đặc biệt thị trường Mỹ, xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường này trong tháng 5 tăng 538% so với cùng kỳ.

Ngành thủy sản tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng trong hoạt động xuất khẩu. Ảnh: DNCC

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến cuối tháng 5-2021, xuất khẩu các mặt hàng hải sản đạt 1,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ chiếm 22% với 292 triệu đô la Mỹ, tăng 21% so với cùng kỳ. Các sản phẩm cá biển chiếm 75%, cá các loại khác chiếm 53%. Các sản phẩm nhuyễn thể chiếm 20%, còn lại là cua ghẹ và giáp xác khác. Giá trị xuất khẩu của hầu hết các nhóm sản phẩm hải sản đều tăng, riêng nhuyễn thể hai mảnh vỏ đạt 48 triệu đô la Mỹ, tăng 44%.

Những thị trường nhập khẩu hải sản chính của Việt Nam là thị trường CPTPP, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và EU đều ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể.  So với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang 5 thị trường này đều tăng so với cùng kỳ; CPTPP tăng 7%, Hàn Quốc tăng 6%, Mỹ tăng 55%, Trung Quốc tăng 2% và EU tăng 31%.

Trong khối thị trường CPTPP, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường đơn lẻ nhập khẩu hải sản lớn nhất của Việt Nam, chiếm tới 20% tổng giá trị xuất khẩu hải sản khác của Việt Nam, đạt 298 triệu đô la Mỹ.

Hàn Quốc, thị trường đơn lẻ đứng thứ 2 về nhập khẩu hải sản khác và lớn nhất về nhập khẩu mực bạch tuộc, tiếp tục có sự tăng trưởng trong tháng 5. Giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm đạt hơn 157 triệu đô la Mỹ, trong đó gần 89 triệu đô la Mỹ từ xuất khẩu mực, bạch tuộc.

Đáng chú ý, chỉ trong tháng 5, giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 113 triệu đô la Mỹ. Riêng xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Mỹ tăng với tốc độ “phi mã” 538% so với cùng kỳ.

Lý giải về sự tăng trưởng trên, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho biết trong thời gian qua các nước xuất khẩu thủy, hải sản lớn như Ấn Độ, Indonesia đều đang chống chọi với dịch bệnh, khiến hoạt động sản xuất, xuất khẩu ngưng trệ. Trong bối cảnh đó các doanh nghiệp trong ngành thủy sản của Việt Nam vẫn duy trì hoạt động sản xuất và xuất khẩu.

Ngoài ra, trong 3 tháng qua, việc tiêm chủng mở rộng vaccine ngừa Covid-19 ở các thị trường chính của Việt Nam đang phát huy hiệu quả rất tốt, các loại hình dịch vụ như nhà hàng, khách sạn hoạt động trở lại khiến nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao. Đây là một yếu tố quan trọng khiến giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường này tăng trưởng trong thời gian qua.

Theo thống kê của VASEP, trong tháng 5-2021, xuất khẩu thủy sản tiếp tục đà hồi phục khả quan khi tăng trưởng 24%, kim ngạch đạt gần 790 triệu đô la Mỹ. Lũy kế xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 3,27 tỉ đô la Mỹ, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020. Với đà tăng trưởng và sự hồi phục hiện nay, ngành thủy sản sẽ còn ghi nhận nhiều dấu hiệu tăng trưởng trong những tháng còn lại của năm 2021.

 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Nhiều ngành hàng xuất khẩu sang EU thuận lợi nhờ EVFTA
Cước tàu biển đi Mỹ tăng kỷ lục, lên mức gần 20.000 đô la Mỹ/container
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm sâu, tiệm cận giá bán của Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan
Vốn FDI đăng ký giảm hơn 11% do ảnh hưởng của Covid-19
Ngành tôm khó đạt 10 tỉ đô la Mỹ như mục tiêu đến năm 2025
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Xuất khẩu hải sản tăng vọt so với cùng kỳ năm 2021
Trọng Nghĩa
Thứ Ba,  22/6/2021, 15:15 

Xuất khẩu hải sản tăng vọt so với cùng kỳ năm 2021

Trọng Nghĩa

(KTSG Online) - Trong tháng 5, giá trị xuất khẩu các nhóm hải sản đều tăng trưởng đáng kể, chủ yếu tại các thị trường lớn như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Đặc biệt thị trường Mỹ, xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường này trong tháng 5 tăng 538% so với cùng kỳ.

Ngành thủy sản tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng trong hoạt động xuất khẩu. Ảnh: DNCC

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến cuối tháng 5-2021, xuất khẩu các mặt hàng hải sản đạt 1,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ chiếm 22% với 292 triệu đô la Mỹ, tăng 21% so với cùng kỳ. Các sản phẩm cá biển chiếm 75%, cá các loại khác chiếm 53%. Các sản phẩm nhuyễn thể chiếm 20%, còn lại là cua ghẹ và giáp xác khác. Giá trị xuất khẩu của hầu hết các nhóm sản phẩm hải sản đều tăng, riêng nhuyễn thể hai mảnh vỏ đạt 48 triệu đô la Mỹ, tăng 44%.

Những thị trường nhập khẩu hải sản chính của Việt Nam là thị trường CPTPP, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và EU đều ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể.  So với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang 5 thị trường này đều tăng so với cùng kỳ; CPTPP tăng 7%, Hàn Quốc tăng 6%, Mỹ tăng 55%, Trung Quốc tăng 2% và EU tăng 31%.

Trong khối thị trường CPTPP, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường đơn lẻ nhập khẩu hải sản lớn nhất của Việt Nam, chiếm tới 20% tổng giá trị xuất khẩu hải sản khác của Việt Nam, đạt 298 triệu đô la Mỹ.

Hàn Quốc, thị trường đơn lẻ đứng thứ 2 về nhập khẩu hải sản khác và lớn nhất về nhập khẩu mực bạch tuộc, tiếp tục có sự tăng trưởng trong tháng 5. Giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm đạt hơn 157 triệu đô la Mỹ, trong đó gần 89 triệu đô la Mỹ từ xuất khẩu mực, bạch tuộc.

Đáng chú ý, chỉ trong tháng 5, giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 113 triệu đô la Mỹ. Riêng xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Mỹ tăng với tốc độ “phi mã” 538% so với cùng kỳ.

Lý giải về sự tăng trưởng trên, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho biết trong thời gian qua các nước xuất khẩu thủy, hải sản lớn như Ấn Độ, Indonesia đều đang chống chọi với dịch bệnh, khiến hoạt động sản xuất, xuất khẩu ngưng trệ. Trong bối cảnh đó các doanh nghiệp trong ngành thủy sản của Việt Nam vẫn duy trì hoạt động sản xuất và xuất khẩu.

Ngoài ra, trong 3 tháng qua, việc tiêm chủng mở rộng vaccine ngừa Covid-19 ở các thị trường chính của Việt Nam đang phát huy hiệu quả rất tốt, các loại hình dịch vụ như nhà hàng, khách sạn hoạt động trở lại khiến nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao. Đây là một yếu tố quan trọng khiến giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường này tăng trưởng trong thời gian qua.

Theo thống kê của VASEP, trong tháng 5-2021, xuất khẩu thủy sản tiếp tục đà hồi phục khả quan khi tăng trưởng 24%, kim ngạch đạt gần 790 triệu đô la Mỹ. Lũy kế xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 3,27 tỉ đô la Mỹ, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020. Với đà tăng trưởng và sự hồi phục hiện nay, ngành thủy sản sẽ còn ghi nhận nhiều dấu hiệu tăng trưởng trong những tháng còn lại của năm 2021.

 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
TIN BÀI KHÁC  
Top
 
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Lê Uy Linh, Yến Dung. Phó thư ký tòa soạn: Nam Hưng.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Tạp chí Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.