Mobile

Bánh Trung thu - ngày ấy, bây giờ
Thứ Năm,  8/9/2011, 10:23 
Thanh Hương

Bánh Trung thu - ngày ấy, bây giờ

Thanh Hương

(TBKTSG Online) - Mùa thu không chỉ đem tới làn gió mát dễ chịu, xua tan cái nóng oi ả của những tháng hè ở Hà Nội, mà còn đem lại cho cả trẻ em và người lớn một món quà ngọt ngào cả vị giác lẫn tình ý, đậm nét nhân văn vào dịp đón trăng rằm tháng Tám. Đó là những chiếc bánh Trung thu xuất hiện hàng năm như một  truyền thống văn hóa.

Ngày còn bé, chúng tôi, cũng như bao đứa trẻ khác, đều háo hức mỗi khi sắp tới Trung thu để được cha mẹ cho quà và vui chơi thỏa thích trong đêm trăng rằm. Đêm Trung thu không chỉ có cảnh tượng lung linh ánh nến trong những chiếc đèn lồng đủ màu, đa dạng kiểu dáng mang hình ảnh các con thú ngộ nghĩnh mà còn hấp dẫn hơn cả với hương vị của bánh dẻo, bánh nướng thơm ngon.

Thời ấy, ai cũng nghèo nên bánh Trung thu là ... của hiếm. Ở Hà Nội cũng chỉ có vài cửa hàng làm và bán bánh Trung thu, đều nằm trên mạn phố cổ. Được theo mẹ đi mua bánh là điều thú vị vô cùng, vì tới hàng là ngửi thấy mùi thơm nức của bột, mùi ngọt ngào quyến rũ của nếp trong gian bếp đằng sau, nơi các nghệ nhân phố cổ cần cù cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon, ngọt lịm.

Bánh dẻo nhìn đẹp từ bên ngoài lẫn bên trong nhân.

Tôi còn nhớ, mẹ bày bánh rất đẹp trên mâm cỗ cúng ngày rằm tháng Tám gồm hai chiếc bánh nướng, hai chiếc bánh dẻo, bên cạnh là mâm ngũ quả gồm na còn nguyên cuống lá, quả bưởi tròn tròn, quả thị vàng ươm thơm nồng nàn, nải chuối vàng và quả hồng đỏ rực. Bánh nướng và bánh dẻo truyền thống chỉ có nhân thập cẩm chứ không đa dạng như bây giờ. Bánh nướng thì hình vuông còn bánh dẻo hình tròn. Hiếm lắm mới có bánh hình con giống, thích nhất là bánh hình con cá chép to hay chú lợn ngộ nghĩnh. Chị em chúng tôi năm nào cũng được mẹ mua cho một chiếc bánh hình con giống, nhưng thường để ngắm chơi rất lâu, không dám ăn vì ... tiếc!

Khi bổ ra, nhân bánh trông rất hấp dẫn với đủ màu sắc. Màu đỏ của lạp xưởng, trắng trong của thịt mỡ và trắng ngà của mứt bí, điểm xuyết màu xanh xanh của lá chanh và vàng nhạt của vừng rang. Bánh nướng có hương vị thơm đậm đà của bột, bánh dẻo quyến rũ ở vị nếp cái hoa vàng tinh khiết. Một miếng bánh trung thu sẽ cho ta cảm nhận trọn vẹn về cái béo bùi của thịt mỡ và bột dẻo, cái ngọt đậm của mứt bí, vị thơm ngon của lạp xưởng kết hợp với vừng trắng thơm ngậy. Nhưng như thế chưa đủ để cảm nhận hết cái vị đặc biệt của bánh cổ truyền, một chút lá chanh điểm xuyết với mùi thơm đặc trưng và vị ngai ngái, vừa tôn lên cái thơm ngọt của nhân bánh, vừa là sự kết hợp khéo léo giữa ngọt và nhân nhẫn mà lại không hề đắng! Thực chất lá chanh được dùng rất khéo để dung hòa vị ngọt của nhân bánh, làm người ta muốn ăn miếng nữa mà không hề thấy ngán.

Bánh nướng hình cặp chó con trông rất ngộ nghĩnh.

Dưới ánh trăng sáng ngời vào đêm rằm Tháng Tám, mẹ bổ bánh cho mỗi đứa một phần nhỏ, vừa ăn vừa vui chơi, thật thú vị biết bao. Tuổi thơ của chúng tôi hồi đó có lẽ ấn tượng nhất là đêm rằm Trung thu với hương vị ngọt ngào của bánh nướng, bánh dẻo.

Ngày nay bánh Trung thu không còn hiếm như hồi trước. Bánh cũng có rất nhiều loại từ bình dân đến cao cấp. Nhân bánh cũng phong phú, đỗ xanh, hạt sen, thậm chí đắt tiền như yến sào, vi cá, bào ngư… Tuy nhiên, hương vị của bánh ngày nay đã thay đổi nhiều, không còn cái hương vị cổ truyền ngày nào.

Cũng may là vẫn còn một số nhà hàng trên phố cổ có nghề gia truyền vẫn giữ gìn nét truyền thống của bánh Trung thu qua bao đời nay. Để đáp ứng thị hiếu mới của người tiêu dùng, bánh nướng, dẻo cũng có thêm nhân sen và đỗ xanh, nhưng nhân thập cẩm vẫn được người sành ăn ưa chuộng nhất. Và có một điều thú vị là bánh nướng, bánh dẻo cổ truyền luôn đắt khách hơn hẳn các loại bánh hiện đại, đó cũng là lẽ thường tình vì cái hương vị cổ truyền của bánh không thể nào thay thế được.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Thứ Sáu,  18/1/2019, 18:27 
Đặt báo in

Bánh Trung thu - ngày ấy, bây giờ

Thanh Hương
Thứ Năm,  8/9/2011, 10:23 

Bánh Trung thu - ngày ấy, bây giờ

Thanh Hương

(TBKTSG Online) - Mùa thu không chỉ đem tới làn gió mát dễ chịu, xua tan cái nóng oi ả của những tháng hè ở Hà Nội, mà còn đem lại cho cả trẻ em và người lớn một món quà ngọt ngào cả vị giác lẫn tình ý, đậm nét nhân văn vào dịp đón trăng rằm tháng Tám. Đó là những chiếc bánh Trung thu xuất hiện hàng năm như một  truyền thống văn hóa.

Ngày còn bé, chúng tôi, cũng như bao đứa trẻ khác, đều háo hức mỗi khi sắp tới Trung thu để được cha mẹ cho quà và vui chơi thỏa thích trong đêm trăng rằm. Đêm Trung thu không chỉ có cảnh tượng lung linh ánh nến trong những chiếc đèn lồng đủ màu, đa dạng kiểu dáng mang hình ảnh các con thú ngộ nghĩnh mà còn hấp dẫn hơn cả với hương vị của bánh dẻo, bánh nướng thơm ngon.

Thời ấy, ai cũng nghèo nên bánh Trung thu là ... của hiếm. Ở Hà Nội cũng chỉ có vài cửa hàng làm và bán bánh Trung thu, đều nằm trên mạn phố cổ. Được theo mẹ đi mua bánh là điều thú vị vô cùng, vì tới hàng là ngửi thấy mùi thơm nức của bột, mùi ngọt ngào quyến rũ của nếp trong gian bếp đằng sau, nơi các nghệ nhân phố cổ cần cù cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon, ngọt lịm.

Bánh dẻo nhìn đẹp từ bên ngoài lẫn bên trong nhân.

Tôi còn nhớ, mẹ bày bánh rất đẹp trên mâm cỗ cúng ngày rằm tháng Tám gồm hai chiếc bánh nướng, hai chiếc bánh dẻo, bên cạnh là mâm ngũ quả gồm na còn nguyên cuống lá, quả bưởi tròn tròn, quả thị vàng ươm thơm nồng nàn, nải chuối vàng và quả hồng đỏ rực. Bánh nướng và bánh dẻo truyền thống chỉ có nhân thập cẩm chứ không đa dạng như bây giờ. Bánh nướng thì hình vuông còn bánh dẻo hình tròn. Hiếm lắm mới có bánh hình con giống, thích nhất là bánh hình con cá chép to hay chú lợn ngộ nghĩnh. Chị em chúng tôi năm nào cũng được mẹ mua cho một chiếc bánh hình con giống, nhưng thường để ngắm chơi rất lâu, không dám ăn vì ... tiếc!

Khi bổ ra, nhân bánh trông rất hấp dẫn với đủ màu sắc. Màu đỏ của lạp xưởng, trắng trong của thịt mỡ và trắng ngà của mứt bí, điểm xuyết màu xanh xanh của lá chanh và vàng nhạt của vừng rang. Bánh nướng có hương vị thơm đậm đà của bột, bánh dẻo quyến rũ ở vị nếp cái hoa vàng tinh khiết. Một miếng bánh trung thu sẽ cho ta cảm nhận trọn vẹn về cái béo bùi của thịt mỡ và bột dẻo, cái ngọt đậm của mứt bí, vị thơm ngon của lạp xưởng kết hợp với vừng trắng thơm ngậy. Nhưng như thế chưa đủ để cảm nhận hết cái vị đặc biệt của bánh cổ truyền, một chút lá chanh điểm xuyết với mùi thơm đặc trưng và vị ngai ngái, vừa tôn lên cái thơm ngọt của nhân bánh, vừa là sự kết hợp khéo léo giữa ngọt và nhân nhẫn mà lại không hề đắng! Thực chất lá chanh được dùng rất khéo để dung hòa vị ngọt của nhân bánh, làm người ta muốn ăn miếng nữa mà không hề thấy ngán.

Bánh nướng hình cặp chó con trông rất ngộ nghĩnh.

Dưới ánh trăng sáng ngời vào đêm rằm Tháng Tám, mẹ bổ bánh cho mỗi đứa một phần nhỏ, vừa ăn vừa vui chơi, thật thú vị biết bao. Tuổi thơ của chúng tôi hồi đó có lẽ ấn tượng nhất là đêm rằm Trung thu với hương vị ngọt ngào của bánh nướng, bánh dẻo.

Ngày nay bánh Trung thu không còn hiếm như hồi trước. Bánh cũng có rất nhiều loại từ bình dân đến cao cấp. Nhân bánh cũng phong phú, đỗ xanh, hạt sen, thậm chí đắt tiền như yến sào, vi cá, bào ngư… Tuy nhiên, hương vị của bánh ngày nay đã thay đổi nhiều, không còn cái hương vị cổ truyền ngày nào.

Cũng may là vẫn còn một số nhà hàng trên phố cổ có nghề gia truyền vẫn giữ gìn nét truyền thống của bánh Trung thu qua bao đời nay. Để đáp ứng thị hiếu mới của người tiêu dùng, bánh nướng, dẻo cũng có thêm nhân sen và đỗ xanh, nhưng nhân thập cẩm vẫn được người sành ăn ưa chuộng nhất. Và có một điều thú vị là bánh nướng, bánh dẻo cổ truyền luôn đắt khách hơn hẳn các loại bánh hiện đại, đó cũng là lẽ thường tình vì cái hương vị cổ truyền của bánh không thể nào thay thế được.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
CHUYỂN ĐỘNG CÔNG THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.