Phát triển kinh tế rất quan trọng, nhưng bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc càng quan trọng hơn. Tất cả người dân Việt Nam dù ở trong nước ,hay đang học tập sinh sống ở nước ngoài đều một ý chí là chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Vậy kính mong các nhà chức trách từ trung ương đến địa phương, phải hết sức thận trọng, cảnh giác cao khi đưa ra quyết định.


02/05/2016 - đình hiền

Hãy nghiêm túc nhìn lại lợi ích thực sự của dự án Formosa. Đừng để tham vọng quá xa của nhà đầu tư nước ngoài trên đất nước mình.


11/07/2014 - nguyen thanh thao

Tôi từng làm việc tại Vũng Áng. Đúng nơi đây là một vị trí chiến lược, cần phát triển kinh tế, tuy nhiên, không nhất thiết phải là đặc khu kinh tế. Hơn nữa, một số đề xuất của Formosa là không phù hợp. Thực tế các nhà thầu và chuyên gia là người Trung Quốc cả. Cần cân nhắc suy xét vì mục tiêu phát triển bền vững.


28/06/2014 - Dũng

Lượng nhân công 15.000 người  (nếu "tính cả thân nhân của họ là khoảng 60.000 người") là đặc điểm cho thấy đây là loại dự án sử dụng công nghệ thấp để chế biến gang thép. Tại Hàn Quốc, công ty Posco sử dụng chỉ 10.000 người để sản xuất 28 triệu tấn/năm đã bị cho là sử dụng nhiều nhân công. Các công ty Âu Mỹ sử dụng công nghệ tiên tiến nên lượng nhân công chỉ bằng một nửa.

Mặt khác, nếu 15.000 nhân công này là người Việt (ngoại trừ số lượng kỹ sư hoặc chuyên viên nước ngoài cần có cho dự án) thì không cần phải cấp visa nhập cảnh cho 45.000 người nước ngoài vào Việt Nam "ăn theo" diện "đoàn tụ gia đình".


28/06/2014 - Hồ Huy Anh

Chưa nói đến góc độ an ninh quốc phòng, ở góc độ kinh tế lúc này cũng hoàn toàn chưa cần thiết phải... "quá trớn".


28/06/2014 - Hùng

Cách đây hơn 30 năm chúng ta đã lập đặc khu kinh tế Vũng Tàu - Côn Đảo, về sau lại xóa không biết vì lý do gì. Lẽ ra khi thí điểm một chương trình hay dự án, sau một thời gian phải tổ chức rút kinh nghiệm xem cái gì được, cái gì chưa được; có tiếp tục làm không, nếu tiếp tục thì phải làm thế nào. Đằng này cứ vẽ ra, dở dang, chưa ổn rồi lại bỏ ngang thì vừa tốn kém vừa cứ loay hoay chẳng đi đến đâu.


28/06/2014 - Nguyễn Văn Hương

Tôi vừa ở Hà Tĩnh về, nghe nhiều thông tin về Vũng Áng, trong đó có hơn 2.000 người Trung Quốc đang là công nhân tại đây. Họ mang cả gia đình sang và sống thành khu tập trung.  Và còn nhiều vấn đề khác liên quan đến việc người Trung Quốc định cư lâu dài ở nơi này.

Liệu điều này có ảnh hưởng gì đến đại sự của quốc gia không? Thực tế chúng ta có thể kiểm soát được số lượng dân Trung Quốc nhập cư cũng như mục đích nhập cư hay không?


28/06/2014 - Trần

Formosa thật là được voi đòi tiên! Việt Nam là địa chỉ hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trên thế giới nên đừng vì một nhà đầu tư mà bỏ qua những ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia.


27/06/2014 - Hiệp

Không cần phải là nhà chính trị hay nhà quân sự cũng hiểu rằng đề xuất đó rất bất thường. Chỉ mong những người lãnh đạo đất nước phải hết sức tỉnh táo.


27/06/2014 - Ngô Trí Thành

Tôi được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng là tập đoàn TaTa của Ấn Độ - một tập đoàn lớn, đã có ý định đầu tư vào đây, nhưng sau đó không rõ vì lý do gì mà những người có trách nhiệm ở tỉnh Hà Tĩnh và Chính phủ lại chấp nhận Formosa.

Chúng ta biết từ đảo Hải Nam Trung Quốc vào đến Vũng Áng là rất gần, vượt sang Lào cũng rất gần. Đây là một vị trí chiến lược và các dự án như vậy có tham vấn Bộ Quốc phòng hay không? An ninh quốc gia phải được đặt lên trước.


27/06/2014 - Phan Thanh

Chúng ta trân trọng đầu tư nước ngoài nhưng không để họ "được đằng chân lân đằng đầu".


26/06/2014 - Cương

Trần Viết Năm: Đành rằng "đặc khu" là không mới, nhưng cách làm này không ổn một chút nào. Ở ta vẫn thấy nhiều vấn đề mặc dù đã nghiên cứu rất kỹ nhưng đến khi triển khai thì vẫn trục trặc. Huống gì cái này còn mới mẻ đối với ta. Những hệ lụy kèm theo là gì nếu đề xuất này được thông qua? Có lẽ nhà đầu tư này quá am hiểu Việt Nam chăng?


26/06/2014 - Mai Nguyễn

Chế tạo gang thép công nghệ không cao, tiêu thụ nhiều điện sẽ tăng ô nhiễm môi trường. Nếu cho thuê đất, hao phí năng lượng, nhập khẩu lao động bất hợp pháp và ô nhiễm thì lập đặc khu làm gì!


26/06/2014 - Trần Xuân Cầu

Từng làm trong khu công nghiệp đó, tôi biết ngay từ đầu họ đã quy hoạch đồng bộ các công trình như: nhà ở nhân viên, nhà nghỉ, bệnh viện, trường học, khu thể thao giải trí… Có thể thấy đó là một kế hoạch lâu dài và nghiêm túc.

Theo tôi thấy thì đây là tập đoàn có tính dân tộc cao. Họ áp đặt việc sử dụng tiếng Hoa trong môi trường làm việc, ưu tiên sử dụng vật liệu, sản phẩm từ Đài Loan, Trung Quốc, thậm chí nhiều loại vật tư xây dựng trong nước dư thừa như thép, họ cũng chọn từ công ty của Đài Loan hay Trung Quốc (khung thép của băng chuyền trong hình ảnh là sản phẩm nhập khẩu 100% từ Trung Quốc). Họ ưu tiên sử dụng các nhà thầu phụ cùng gốc gác và có hàng ngàn người lao động bất hợp pháp...


25/06/2014 - Vương Nguyễn

Lập đặc khu kinh tế Vũng Áng chẳng khác nào là đặc khu kinh tế Hồng Kông. Đề xuất thật vô lý!


25/06/2014 - lê tâm

Đúng là những đề xuất "cao siêu", khó tưởng tượng.


25/06/2014 - Long

Với lao động là người nước ngoài thì việc cấp đất lâu dài là không thể được. Tất cả phải hoạt động trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam.


25/06/2014 - Hanh

Nhiều nước trên thế giới cũng lập đặc khu kinh tế để thu hút vốn nước ngoài. Chỉ cần quản lý hành chính tốt, học hỏi kinh nghiệm xây dựng, quản lý đặc khu của các nước khác là được.


25/06/2014 - Trần Viết Năm

Vũng Áng - Hà tĩnh là một vị trí chiến lược, cần phải cảnh giác!


25/06/2014 - Tiến Hùng