Như vậy, người Việt Nam đã biết cách xài tiền đúng nghĩa. Vẫn còn hàng chục triệu người người không dám bỏ tiền để kiểm tra sức khỏe tổng quát ,vì sợ thiếu hụt những khoản cần trước mắt; hàng triệu phụ huynh phải "muối mặt" khi nhà trường đòi tiền học phí của con em dù họ chẳng muốn. Nhưng trướcđây cũng có những người "làm oách" mua vài chậu hoa cả mấy trăm nghìn, không rõ tâm trạng đâu mà chơi hoa. Một số người hiểu rõ việc nào cần hơn. Hơn mười năm rồi, tôi không ăn Tết chứ đừng nói chi tới chuyện chơi hoa.


27/03/2015 - Uyên Thùy

Tấm ảnh hai người ngồi khóc sướt mướt thật đã làm tôi chạnh lòng. Tôi rất muốn chia sẻ...


27/02/2015 - Nguyễn Kim

Để phù hợp túi tiền, năm nay tôi hạn chế mua hoa và mua trái cây, chủ yếu mua những thứ thật cần thiết hơn. Có lẽ nhiều người cũng giống tôi nên hoa quả năm nay bị ế.


24/02/2015 - Minh Trang

Cám ơn phóng viên đã thu thập các bức ảnh rất đúng tâm trạng của những người trồng hoa Tết đem bán năm nay.

Theo tôi, năm nay cũng như mọi năm nhưng bài toán cũ vẫn chưa có lời giải thỏa đáng nên vẫn diễn ra tình cảnh trớ trêu là chủ bán hoa tức giận đập từng giỏ hoa vì không bán được. Hãy cho những người trồng hoa để bán những lời khuyên ý nghĩa nhất để đưa ra được một vài hướng giải quyết tích cực. Không nên cho họ tiền (anh Tám ạ!) vì tiền không giải quyết được căn nguyên sau xa của vấn đề.

Thử lý giải một số việc như hoa năm nay có đẹp và nở đúng dịp Tết không? Nhu cầu chưng hoa trái ngày Tết thời bão giá có lớn không?... Tôi thấy năm nay hoa vẫn đẹp và nở đúng dịp Tết nhưng tại sao vẫn ế? Theo tôi, đây là một loại bán hàng và tiếp cận người tiêu thụ quá đặc biệt, không "dễ ăn". Nếu chúng ta đứng ở vị trí những người trồng hoa để bán thì tới năm sau, ta nên làm điều gì và không nên làm điều gì?

Nếu không tìm ra được một vài lời khuyên cho họ thì chắc chắn những người cả năm trời bán mặt cho đất, bán lưng cho trời tưới tắm cho hoa lại tiếp tục kêu trời mà thôi!


23/02/2015 - Đỗ Văn Ngoan

Tôi nhìn tấm hình thấy thật xót thương. Họ có vẻ là 2 mẹ con.

Không biết nhà báo có địa chỉ hay số điện thoại của họ không? Tôi muốn tặng họ một số tiền.

Cám ơn nhà báo.


22/02/2015 - Anh Tám

Em tui mua hoa chưng Tết ở "chợ cóc" đầu ngõ giá như sau: vạn thọ cây to 7.000 đ/cây, cúc vàng 10.000 đ/bó (loại bọc trong giấy bóng kiếng), mua vài chục ngàn đồng là dư xài. Đến hôm mùng 3 Tết, vẫn còn 1 cây vạn thọ dược gói cất trong tủ lạnh, em tui mang ra bày bàn cúng đưa ông bà.

Nhìn cảnh trưa 30 Tết, người buồn kẻ khóc bên lề đường mà thấy tội quá! Ước mong năm sau người bán và người mua gặp nhau ở giá cả và chất lượng hàng để ai cũng vui và không còn cảnh ngồi khóc hoặc đập bỏ hàng hóa vào trưa 30 Tết nữa. Dù sao đó cũng là công sức tiền bạc của rất nhiều người. Mong thay!


22/02/2015 - nguyen thanh ton

Nền kinh tế vẫn đang hồi phục một cách ì ạch, người dân không có tiền trong túi, sức mua yếu. Với tình hình như vậy, họ đợi tới 30 Tết xả hàng hạ giá thì mới mua.

Năm nay thời tiết tốt, hoa có thể gọi là được mùa. Tôi là con của người bán cây kiểng. Ba mẹ tôi nói rằng giá lấy tại vườn đã rất cao nhưng người mua trả chỉ bằng nửa giá vốn nên không thể bán. Tôi thấy thật ra là do cung vượt cầu.

Để tránh tình trạng buôn bán bấp bênh, người trồng bỏ công sức cả năm trời nhưng đến lúc bán lại như chơi trò may rủi, tôi nghĩ đừng tiếp tục sản xuất theo quán tính nữa mà phải nhìn vào thị trường. Cũng cần có các hiệp hội cho nghề này để thực hiện nghiên cứu và cung cấp thông tin chính xác cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm. Thiết nghĩ ngành trồng cà phê, nuôi cá ba sa đã thực hiện được các biện pháp này thì trồng cây hoa cảnh bán Tết cũng cần làm điều tương tự. Người nông dân không thể khổ mãi thế này được.


22/02/2015 - Phương

Tôi là con người nông dân trồng hoa bán Tết, tôi thấy nhiều người chỉ hô hoáng mà không hiểu gì về công việc của chúng tôi. Các vị không có trải nghiệm bỏ công sức, tiền bạc và một năm trời chăm sóc cây nhưng lại nói giá hoa đắt, người bán nói thách quá đáng, cung vượt cầu...

Hãy nhớ lại đi, năm rồi, tới "phút 90" ngày 30 Tết, có hàng trăm, hàng ngàn người "bay" vào hôi hoa còn hơn... hôi bia. Trước đó, khách trả giá cũng... quá đáng đấy thôi. Một cặp mai cổ Phú Yên giá chỉ có 8tr, họ trả 4. Như vậy, người mua rất có văn hóa chăng?

Ở thành phố có rất nhiều khu bán hoa, có những khu bán hoa rẻ, những khu bán hàng giá trị cao. Khi bán, người bán đã liệu hàng của mình đẹp xấu thế nào. Người mua nhu cầu ở mức nào thì đến đúng khu mà mua, đừng có đi dạo chợ hoa rồi làm... nhức đầu người bán!

Xin hãy biết như thế nào là "đủ", và xin đứng ở vị trí người nông dân rồi hãy phán xét họ.


21/02/2015 - Nông dân

Theo tôi, cần quy hoạch chợ hoa bình ổn giá.

Những ngày đầu mới mở chợ hoa, giá quá đắt khiến người tiêu dùng cảm thấy bị móc túi một cách vô lý. Nên chấp nhận bán lời ít hơn mà hết hàng.

Mặt khác, Nhà nước cũng nên cho đăng ký bán hoa và quy định giá. Giá hoa năm nay cao hơn mọi năm rất nhiều, Nhà nước nên giúp người trồng và người bán thay đổi quan niệm kinh doanh.


20/02/2015 - Đỗ Uyên Minh

Năm nào cũng vậy, hoa đều phải đổ bỏ hoặc bán với giá rẻ mạt.

Mấy ai hiểu cho công sức và tiền bạc mà người nông dân đã bỏ ra. Thật xót xa khi thấy những giọt nước mắt đó. Cuối năm, họ chỉ mong kiếm đủ để có một cái tết ấm cúng. Họ không có đủ tầm nhìn để đánh giá về một thị trường bởi quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, chỉ mong kiếm được tiền lo cho con cái ăn học, lo cho gia đình. Mấy ai có đủ khả năng để nhìn nhận và đánh giá cần trồng cây gì, trồng như thế nào và bao nhiêu là đủ. Vòng luẩn quẩn bao năm vẫn vậy, nông dân vẫn là những người chịu khổ nhiều nhất.

Cần lắm một chính sách, phương pháp hỗ trợ cho người nông dân để họ biết mình phải làm gì và để cho tình trạnh này không xảy ra nữa.


20/02/2015 - Ha Du

Theo tôi nghĩ, người trồng hoa vất vả cả năm thì người công nhân cũng vậy. Người mua có thu nhập không cao mà lúc hàng mới ra bị hét giá cao quá sẽ thấy nản, họ có tâm lý chờ ngày 30 Tết giá hạ rồi đi mua cũng là điều dễ hiểu. Nếu người bán bán giá vừa phải thì người mua cũng không quá tiếc rẻ để phải chờ đến giờ cuối. Người mua có thể mua ít hoa (1, 2 cặp) loại rẻ tiền để chưng tết, đón xuân cho có hương vị.

Nhà vườn bán hoa nên bán giá vừa phải ngay từ đầu, dân chúng, công nhân sẽ dễ cân chỉnh hầu bao đón tết. Hai bên cùng vui vẻ, người có lời, kẻ có xuân. Đừng bán giá quá cao để rồi cả hai đều phải ngậm ngùi.


20/02/2015 - Vũ Như Quỳnh

Nhìn cảnh người làm vườn bán rẻ, đập bỏ, ngồi khóc nhìn thành quả một năm lao động cực nhọc của mình đổ sông đổ bể thật tội nghiệp và xót ruột. Tâm lý người mua năm nào cũng vậy, cứ chờ chiều 30 giảm giá mới mua, cung vượt cầu... Vậy là chết người làm vườn. Liệu năm sau họ còn dám mang hoa về thành phố nữa không? Liệu thành phố có biện pháp nào hỗ trợ họ hay không?


19/02/2015 - Minh Thắng

Tôi nghĩ nếu bán hoa mà chấp nhận lời ít thôi thì cũng bán được, đừng giữ kiểu hét giá quá cao khiến người mua phải chịu thua. Tình hình thu nhập năm nay của nhiều người đâu có cao hơn năm ngoái nhưng giá hoa lại cao hơn nhiều. Người mua mua không nổi, đến cận giờ bán không được là phải rồi. Mong hàng hoa rút kinh nghiệm cho năm sau.


19/02/2015 - nguyen

Cũng cần nói tới kiểu làm ăn tiểu nông: thấy cái gì năm trước bán được năm sau mọi người "hùa" nhau làm, bất chấp thị trường có tiêu nổi hay không. Chưa kể việc lúc mới ra hàng "hét" giá rất cao. Giờ thêm chuyện xả rác ra đường. Kiểu tức giận vô lối chỉ khổ anh chị em công nhân dọn vệ sinh "lãnh đủ". Văn hóa đó nếu không thay đổi thì khó mà khá được.


19/02/2015 - Tèo

Kính thưa các vị nông dân,

Công của các vị ngày nắng đêm mưa dãi dầu, cống hiến rất nhiều cho nền văn hóa lúa nước. Qúy vị là nhà nông cũng là thương gia, khi đã có thành quả mang ra chợ bán hãy am hiểu thị trường ngay từ đầu đặt chân bán. Nhất thời vì lợi tăng theo giá, hậu quả về sau khó kiềm lòng. Khuyên ai bán hết bán còn, nên biết tôn trọng những gì làm ra. Đừng vì giận cá chém cây. Vứt công bỏ sức thế lại đành sao? Dù gì cũng phải nhờ thời. Minh nhân hiểu việc tiến lui chuyện thường.


19/02/2015 - Phi Hồ

Thật xót thương cho người trồng hoa, bán hoa. Năm nào cũng vậy, thất thường cho các chủ vườn. Mong sang năm họ sẽ buôn bán khá hơn.


19/02/2015 - thuy nguyen

Cung đã vượt quá cầu rồi, mức tiêu thụ của xã hội là có hạn. Đây cũng là một bài học cho người nông dân trồng hoa cây cảnh cho những năm sau.


19/02/2015 - vuong ngo