Mấy đứa con thơ dại của tôi sẽ cám ơn lãnh đạo nhà nước nếu hãy cứ tiếp tục cho dân Long Thành sản xuất trên đất Long Thành 20 năm nữa và để thế hệ con thơ xây dựng sân bay Long Thành khi Việt Nam đã có công nghệ, có dôi dư chút ít, chẳng có gì là muộn cả. Sân bay Tân Sơn Nhất nếu quá tải thì mở rộng và chuyển bớt chút "cơm cháo" sang cho Cam Ranh, Cần Thơ, Đà Lạt, những đứa em của Đông Nam bộ vẫn còn khát sữa, chứ sao lại "trả giá cao"? Có hề chi khi mình "được sống, được chia sẻ và được để dành điều tốt cho thế hệ mai sau"!

Phát triển Đông Nam bộ xưa nay phụ thuộc quá nhiều nguồn lực vùng khác về cả năng lượng và con người. Vậy có tốt hơn không nếu Sài Gòn mạnh mẽ chuyển sang chiều sâu và xung quanh là các vệ tinh phụ trợ cho Sài Gòn, để phát triển bền vững hơn?


06/06/2015 - Minh Khang

Để biểu thị thái độ trong một cuộc tranh luận nào đó, có nhiều từ để dùng, chẳng hạn như "đồng ý", "nhất trí"... Tuy nhiên, chữ "gật đầu" của bài báo này đủ nói lên tất cả.


05/06/2015 - Hoàng Thi

Nhìn tới tương lai tôi cho rằng dự án này cần làm, vì dù gì Tân Sơn Nhất (TSN) cũng chỉ là một sân bay nhỏ với tầm nhìn của nhiều chục năm trước, cho đến nay còn dùng được đã là quá tốt.

Tuy nhiên, trong tính toán để có một sân bay Long Thành là "nút trung chuyển khu vực" trong tình trạng dòng vốn eo hẹp, phải cân đong đo đếm kỹ càng... Tôi đề nghị Bộ GTVT phải rà soát thật kỹ các hạng mục công trình trong sân bay này sao cho đáp ứng đúng, đủ nhu cầu có tính đến tầm nhìn chiến lược nhiều năm nữa, không thừa thãi để rồi sử dụng hoang phí, không đúng mục đích.

Cụ thể là hạng mục đất dự kiến "dành cho quốc phòng" mà ta thấy điển hình là việc sử dụng một phần "đất quốc phòng" ở sân bay TSN làm.... sân golf (!). Việc này dù có giải thích như thế nào người dân chúng tôi cũng không thể chấp nhận được. Có thể tận dụng đất ấy cũng "không thể mở rộng sân bay quốc tế TSN hiện hữu lên được" nhưng lối tư duy 'tranh thủ": thấy đất trống thì làm sân golf, bãi giữ xe, hay bày bàn ghế làm căngtin, căng bạt, che dù làm hàng quán, (làm nhà trong đất công)... như thường thấy ở những cơ quan, công trình chung..., những thứ chướng tai gai mắt ấy cần phải dọn dẹp triệt để, không được xuất hiện ở những nơi chốn như vậy.


05/06/2015 - Dung Vu