Điều căn bản nhất là làm đúng quy luật tự nhiên. "Nhà mình" đi trái quy luật tự nhiên về sự phát triển thì làm sao phát triển được? Ai cũng hiểu chỉ là... không chịu làm!


25/11/2015 - Hoàng Vân

Một trong những cái cần cải tiến là thủ tục kế toán - thuế. Nó đã lạc hậu so với khu vực ASEAN chứ khoan nói tới thế giới chung rộng hơn. Chẳng biết đến bao giờ thủ tục kế toán - thuế mới được cải tiến cho thông thoáng, môi trường kinh doanh ở VN bớt lạc hậu, ì ạch?


23/11/2015 - Nguyễn Sỹ Anh

Dân nghe các quan trả lời chất vấn của các đại biểu mà thấy nản lòng, cứ loanh quanh, chẳng ai dám trả lời thẳng vào vấn đề !!! Tôi thắc mắc bộ máy đang đương chức trách nhiệm chưa xong đã vội "đá" cho... nhiệm kỳ sau giải quyết. Như vậy hỏi sao không lạc hậu, sau cả Campuchia và Lào?


23/11/2015 - quang

Cảm ơn bài viết đã nói thẳng. Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế hãy nói rõ hơn Chính phủ phải làm gì, thay đổi như thế nào. Người dân không thể chờ đợi lâu hơn.


22/11/2015 - Trung htv

Tụt hậu thì đã rõ rồi, nhưng nguyên nhân thì có một nguyên nhân cơ bản chưa được bàn kỹ, đó là yếu tố con người. Ngày nay trên thế giới, Chính phủ các nước phát triển đều là kỹ trị, còn Việt Nam thì phái kỹ trị như lá mùa thu...


22/11/2015 - Trần Ngọc

Tôi nghĩ chúng ta không thể im lặng, cần phải nói thẳng nói thật để hành động đúng. Đừng im lặng trước những điều vô lý, bất công hoặc sai trái thì chúng ta mong mới khá được. Khá ở đây không chỉ về mặt kinh tế, xã hội, mà cả về mặt nhân phẩm và danh dự con người. Hoan nghênh bài báo và hoan nghênh những người đã nói thẳng nói thật.


21/11/2015 - mạnh hải

Không thể tồn tại một nền kinh tế như vậy vì kinh tế thị trường hoạt động trên nền tảng của chế độ "tư hữu tư liệu sản xuất", còn xã hội chủ nghĩa bản chất là chế độ "công hữu tư liệu sản xuất". Nói cụ thể hơn là sản phẩm "kinh tế thị trường định hướng XHCN" là không có cơ sở khoa học và thực tiễn 30 năm qua đã chứng minh điều đó. Cho nên VN không thể xây dựng được một mô hình kinh tế mà cùng một lúc thỏa mãn cả hai điều kiện trái ngược nhau về "bản chất".


20/11/2015 - binh duong

Vẫn tồn tại thực trạng là các vị không nói những điều này khi đương chức, chỉ khi thôi chức mới nói. Và những điều này người dân cũng đã biết từ lâu.


20/11/2015 - Minh Hai

Các chỉ số về y tế, giáo dục, sáng chế, thu nhập... Việt Nam đều đứng trong tốp "đội sổ" so với thế giới và ngày càng tệ hơn. Thật buồn và xót xa!


20/11/2015 - Nguyễn Hữu Minh

Tất cả các phân tích trên đều né tránh một nguyên nhân là tầm nhìn lãnh đạo.


20/11/2015 - Nguyễn Văn Lam

Phải giải phóng tư duy mới có tiền đề để hành động thực tiễn đạt kết quả. Rất đồng tình với ý kiến của ông Vũ Khoan. Ai phải chịu trách nhiệm trước đất nước, trước dân tộc về sự tụt hậu này?


20/11/2015 - tran trung

Tôi thật sự tâm đắc với bài viết, đặc biệt với các nội dung như: phát triển lạc hậu, tụt hậu ngày càng xa và nêu ra một số nguyên nhân!

Không ai phủ nhận những thành tựu trong thời gian qua, nhưng thế giới họ tiến nhanh hơn chúng ta nhiều, biểu hiện qua các chỉ số so sánh qua các giai đoạn mà bài viết có nêu.

Vấn đề đã thấy, đã được phân tích nhưng giải pháp sắp tới ra sao? Bước đột phá là cần phải làm gì? Trung Quốc cũng có tổ chức mô hình như ta sao họ lại phát triển thành nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới mà chúng ta thì chưa làm được? Phát biểu của ông Vũ Khoan đáng để suy ngẫm.


20/11/2015 - Huỳnh Bảy

Tôi nghĩ cần phải gọi ra đúng tên sự lạc điệu là gì.


20/11/2015 - Lê Nam