Cách đây hơn 10 năm, xác định sự quan trọng và cấp thiết của việc bảo vệ môi trường sống xanh cho thành phố, chính các lãnh đạo của TPHCM khi đó đã cam kết, và lên kế hoạch để duy trì diện tích đất nông nghiệp tại các huyện ngoại thành, mục đích nhằm duy trì mảng xanh cho thành phố.

Một kế hoạch cụ thể chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp thành phố sang nông nghiệp đô thị đã được triển khai. Thế mà bây giờ lại cho rằng nông nghiệp tạo ra giá trị rất thấp, đòi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang mục đích công nghiệp và dịch vụ? Và cũng vào thời điểm đó TPHCM đã xác định sẽ chuyển cơ cấu kinh tế sang sản xuất công nghệ cao, và dịch vụ cao: thương mại, tài chính, du lịch.

Vậy bây giờ cần nhiều đất công nghiệp để làm gì? vì công nghệ cao đâu cần nhiều đất, sản xuất chip, linh kiện điện tử thì tòan tự động hóa đâu có tạo ra giá trị gia tăng cao cho thành phố đâu? Dịch vụ tài chính, thương mại thì cần gì nhiều đất, mà cũng đâu thể triển khai dịch vụ này ở các khu vực ngoại thành hiện nay? Dịch vụ du lịch giải trí cũng thế.

Vậy thì cần nhiều đất để làm gì? Không khéo lại bị lợi dụng để phân lô bán nền, hoặc xây dựng chung cư mà thôi. Có vẻ như các mục tiêu dài hạn và các kế hoạch thực hiện mâu thuẫn lẫn nhau? Hoặc là do cần giải bài toán cân đối thu chi ngân sách trước mắt?

Với 26.000 ha (tương đương 260 triệu mét vuông đất) dự định thu về 1,5 triệu tỷ đồng, tương đương giá 6 triệu đồng/1 mét vuông. Trong đó phải chi cho chí phí đấu giá, chi phí triển khai... Vậy, thì người dân bị thu hồi đất sẽ được bao nhiêu trong số này? ngân sách còn lại được bao nhiêu? khi mà giá đất nông nghiệp thành phố hiện nay cũng khoảng một vài triệu đồng/1 mét vuông.


17/07/2018 - kiên giang

Rất buồn khi những con đường đẹp nhất nước với những vườn cây xanh tươi từ từ biến mất khỏi thành phố.


14/07/2018 - Nguyen Van Viet