Ngày 12/10, Bộ NN&PTNT có tổ chức phiên hội thảo hẹp để góp ý cho Báo cáo đánh giá độc lập của Nhóm tư vấn UNDP-MARD về tác động Cái Lớn - Cái Bé (CL-CB) đến KT-XH-MT ở bán đảo Cà Mau. Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Quy hoạch thủy lợi Miền Nam... là 2 cơ quan làm Tiền khả thi (PFS) rồi Khả thi (FS) và Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án CL-CB đã trình bày những kết quả cập nhật (sau Hội thảo Kiên Giang) v..v.

Họ vẫn khẳng định CL-CB là cần thiết phải làm ngay. Nhóm Tư vấn UNDP vẫn giữ quan điểm 4 mục tiêu do CL-CB vẫn không khả thi (trên cơ sở phân tích FS, PFS...).

Vậy hãy chờ các nhà "chính sách" chọn vậy.


16/10/2018 - Hà Nội

Vấn đề ở đây là:

1/-Hàng ngàn ha đất phèn ngập mặn bỏ hoang, cỏ lác mọc không nổi

2/-Hệ sinh thái nghèo nàn

3/-Dân cư thưa thớt-đời sống khó khăn Dự án này giải quyết các vấn đề trên!


20/09/2018 - Võ Cao Thọ

Chủ đầu tư Dự án là Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10. Cơ quan lập các báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và khả thi là một liên danh gồm Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, và Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng thủy lợi 2. Cơ quan lập Báo cáo ĐTM là Viện Kỹ thuật Biển, thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam. Và có lẽ vì vậy mà các Báo cáo NCKT, Báo cáo đánh giá ĐTM và báo cáo tóm tắt dự án “cắt” (cut) “dán” (paste) nhau khá thoải mái.


14/09/2018 - Nhìn sẽ rõ

Kính gửi Báo Kinh tế Sài Gòn Online, Hôm qua, 13-9-2018, tôi (Phạm Chu Đông),có gửi bình luận về mục này, xin chỉnh sửa, bổ sung: ngày họp ở TPHCM (mà tôi đã có bài trình bày ý kiến về Dự án HTTL CL-CB) là "ngày 22-6-2018, do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng chủ trì". Xin chân thành cám ơn. Phạm Chu Đông. 14-9-2018.

------------------------------------------

Tòa soạn cảm ơn sự đóng góp ý kiến trao đổi của bạn!


14/09/2018 - Phạm Chu Đông

1.1 Về cấp ngọt và kiểm soát mặn:

- Nước ngọt là nguồn tài nguyên vô giá, chỉ đứng sau con người.

- Những tác động của thượng lưu Mekong và biến đổi khí hậu là khôn lường. ĐBSCL ở hạ lưu Mekong, sát biển, nên cần chủ động trong mọi tình huống.

- Chúng ta hiểu giá trị của nước ngọt. Không đánh đổi tài nguyên nước ngọt hữu hạn bằng cái gọi là “tài nguyên nước mặn” gần như vô hạn.

- Sử dụng hiệu quả nước mặn hoàn toàn khác với cố tình xem “mặn là tài nguyên”.

- Kiểm soát mặn chủ động là hướng đi tất yếu để ĐBSCL phát triển bền vững.

- Cần hiểu đúng “thích ứng” và “thuận thiên” để người dân ĐBSCL không phải đối mặt với hạn-mặn và ngập lũ.

1.2 Thế nào là sử dụng nước mặn và nuôi tôm nước mặn?

- Nuôi tôm nước mặn, phát triển tôm nước mặn là hoàn toàn hợp lý và đúng đắn trong điều kiện ở ĐBSCL hiện nay. Tuy nhiên, trừ tôm tự nhiên sống ngoài biển, chưa nơi nào ở ĐBSCL nuôi tôm với nước biển có độ mặn >31 g/l.  Hầu hết các ruộng tôm, kể cả tôm sinh thái, đều sử dụng nước “lợ” với độ mặn trong khoảng 5-25 g/l. Lượng nước ngọt để pha loãng này vô cùng lớn. Để đạt mục tiêu xuất khẩu, cần phải nuôi tôm theo hướng công nghiệp. Vì thế, phải chủ động nguồn nước ngọt.

- Nhu cầu nước ngọt cho các mục đích khác nhau ở ĐBSCL đều ngày càng cao, có nguy cơ vượt ngưỡng sinh thái. Chủ động trữ và giữ nước ngọt trong khả năng có thể để phân phối và sử dụng đúng mục tiêu, đối tượng… là mục đích cao nhất, quan trọng nhất nhằm “sử dụng hợp lý và khôn ngoan tài nguyên nước (ngọt)”.

1.3 Một số vấn đề liên quan:

- Trong phát triển, kiến thức bản địa, phong tục, tập quán (tập quán canh tác), kinh nghiệm sản xuất… là rất cần thiết, nhưng không nên biến nó thành vật cản của phát triển. Chúng ta đang thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Cách làm manh mún, sản xuất kiểu da báo, mạnh ai nấy làm… chính là rào cản không nhỏ để thực hiện thành công.

- Những vấn đề liên quan đến thủy văn-thủy lực ở ĐBSCL nói chung và Dự án CL-CB nói riêng là rất quan trọng. Đây là nội dung được tập thể nhiều nhà khoa học đầu ngành chuyên về thủy văn-thủy lực tính toán và đánh giá. Về thủy văn-thủy lực ĐBSCL, ở Việt Nam (thậm chí trên thế giới), hiện nay, không ai có thể hiểu và làm tốt hơn các Viện-Trường của ngành thủy lợi.

- Công trình thủy lợi, cũng như bất kỳ công trình hạ tầng kỹ thuật nào khác, đều có “cái được” và “cái mất”. Khi ta thấy “được” nhiều hơn “mất” thì ta quyết định làm. Thế giới cũng vậy.


14/09/2018 - Anh Trường

Hàng loạt dự án thủy lợi vùng ĐBSCL do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện trước đây đã ảnh hưởng tới kinh tế, xã hội, môi trường như thế nào? Hầu hết chưa được đánh giá nghiêm túc nhưng hậu quả thì nhìn thấy rõ, như dự án ngọt hóa vùng Gò Công, Bến Tre; dự án đắp đê bao ở vùng Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên.


12/09/2018 - kiên giang

Tôi là người dân sống ở vùng dự án, chứng kiến việc ngọt không ra ngọt, mặn không ra mặn, sản xuất phụ thuộc vào “trời”.


12/09/2018 - Long Thanh

Qua các bài viết, tôi thấy toát lên một điểm nhấn thế này (không biết có đúng không?) là những ý kiến phản đối về dự án đang cố dẫn chứng tất cả các lý lẽ để bảo vệ quan điểm thực hiện chủ trương về "thuận thiên" là không tác động gì hết với dòng sông, để tự người dân thích nghi và chịu đựng.


11/09/2018 - Nam Duong

Tôi thấy cái tít đầu bài và nội dung bài biết có vẻ không hợp nhau lắm nhỉ (chả thấy ai cãi ai cả). Chuyện phản biện là bình thường và có nhiều ý kiến phản biện là điều rất tốt.


11/09/2018 - NGUYEN QUANG HUNG

Rất mong các đọc giả đọc kỹ và tìm hiểu kỹ rồi hãy bình luận, nếu điều gì chúng ta chưa rõ thì nên hỏi để được trả lời, biết thêm cho rõ chứ không nên bình luận các bạn à (ví dụ như câu "Đã phê duyệt dự án còn lấy ý kiến phản biện chi nữa hay chỉ để hợp thức hóa dự án?" là không đúng, vì dự án này chưa được phê duyệt mà. Rất mong báo chí thông tin đúng sự thật.


11/09/2018 - Tran Minh

Chủ đầu tư thuộc Bộ Nông nghiệp, đơn vị đánh giá khả thi cũng thuộc Bộ nông nghiệp thì liệu khách quan?


10/09/2018 - Người kien giang

Xây dựng dự án để làm gì rồi lại phải góp ý kiến khắc phục hậu quả của nó. Tư duy gì lạ vậy?


09/09/2018 - Nguyễn Thành Sử

Quan trọng hơn là sự đa dạng cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho vùng này nữa. Nhìn đi, ngoảnh lại vùng Bán đảo Cà Mau chỉ có lúa và tôm.


08/09/2018 - ý kiến

Tôi cho rằng cần giải quyết mâu thuẫn "mặn ngọt”. Vấn đề nước ngọt, vấn đề "Lúa - thủy sản", từ đó mới xác định được mục tiêu của dự án và sự cần thiết phải đầu tư. Tránh hiện tượng làm dự án để ngăn mặn, cấp ngọt rồi lại phá đi để nuôi hải sản như 1 số dự án đã thực hiện.


08/09/2018 - Hoang son

Tôi biết và khâm phục Gs Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trân khi mà gần 30 năm về trước là Chủ Nhiệm UB Việt Kiều Trung Ương. Ông là một nhà thông thái và có tâm huyết với đất nước. Tôi luôn tin tưởng và ủng hộ ý kiến vàng ngọc của giáo sư.


08/09/2018 - dương hồng thủy

Tôi nhớ bác Trân mấy năm trước trong các hội thảo về biến đổi khí hậu, bác hay trình bày về chuyện nước biển dâng rất khoa học, nay Bộ Nông nghiệp họ dùng chính tài liệu của bác xây dựng dự án thì quá chuẩn rồi.


07/09/2018 - Học giả

Đã phê duyệt dự án còn lấy ý kiến phản biện chi nữa hay chỉ để hợp thức hóa dự án?


07/09/2018 - Chuyên gia hỏi

Mong các nhà khoa học miền sông nước lên tiếng góp ý cho dự án lớn này.


07/09/2018 - Nông dân