Các ý kiến phản biện của ông Tô Vân Trường và các nhà khoa học khác là hợp lý. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần xem xét kỹ trước khi triển khai. Tuy nhiên dùng từ "hối tiếc" là không đúng chút nào trong quản lý nhà nước, nhất là về mặt kinh tế, khi các nguồn lực là vô cùng hạn chế ở nước ta hiện nay.


12/09/2018 - Toby Pham

Các công trình cơ sở hạ tầng có thể giúp một số tiểu vùng trở nên trù phú, nhưng có thể nó có tác hại tới các tiểu vùng khác. Ví dụ, khai thác vùng trũng Đồng Tháp Mười có thể mang lại lợi ích cho chính vùng này, nhưng có thể làm tăng lũ ở hạ nguồn, và gây hạn, mặn vào mùa khô cho hạ nguồn.


11/09/2018 - thành

Đây là bài viết khách quan và rất khoa học thuyết phục người đọc. Điều cần quan tâm là khi có các cống phải có quy trình vận hành điều tiết nước cho hợp lý phù hợp với sản xuất. Nước ngọt cần cả cho lúa, cây trồng và sinh hoạt của người dân riêng nước mặn chỉ phù hợp cho tôm nhưng cũng phải điều phối sao cho đủ độ mặn theo thời kỳ sinh trưởng của con tôm.


11/09/2018 - Nguyễn Lân

Bài viết có tính khoa học, phản biện và xây dựng cao, đồng thời trả lời được một số vấn đề mà bấy lâu nay các chuyên gia hay đổ lỗi cho ngành thủy lợi (cống Tắc Thủ, ô nhiễm môi trường....); nêu được một số vấn đề mà dự án cần xem xét chỉnh sửa. Rất cám ơn TS. Tô Văn Trường, chúc bác nhiều sức khỏe.


11/09/2018 - Tran Minh
Bài viết quá tâm huyết.
11/09/2018 - Tuấn

Tôi nghe anh Trường phát biểu tại hội thảo nhưng tôi cho rằng anh đang nói hàng hai, chỉ góp ý đơn giản, râu ria.


11/09/2018 - Học giả

Bài báo hay, phân tích đa chiều. Bài toán về môi trường thì bài toán khó khăn nhất là bài toán môi trường phát triển, còn bài toán môi trường tự nhiên thì quá đơn giản, đó là hài hòa giữa được - mất. Con người luôn tìm cách chinh phục thiên thiên, bắt thiên nhiên phục vụ con người. Và trong quá trình đó có những cái được - mất, quan trọng chúng ta cần nhìn thấy hạn chế để phát triển, đừng vì hạn chế mà chùn bước trước thiên nhiên. Có như vậy, các nhà khoa học sẽ tìm được tiếng nói chung vì ĐBSCL thịnh vượng.


11/09/2018 - Kdd_1992

Tôi nghĩ, với ĐBSCL nguồn nước đang phụ thuộc vào hoàn toàn vào thượng nguồn sông Mêcông và tác động từ biển, có một công trình để kiểm soát nguồn nước trên sông là việc nên làm, đừng để quá phụ thuộc vào bên ngoài.


11/09/2018 - Kiên Hảo