“Doanh nghiệp có nhiều tiền nhàn rỗi thường gửi ngân hàng, rồi vay lại, để chi phí lãi vay được tính vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, trong khi lãi tiền gửi không phải nộp thuế”.

Giải thích trên không đúng bởi lãi tiền gửi ngân hàng không phải nộp thuế chỉ được áp dụng cho cá nhân gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng khi tính thuế thu nhập cá nhân. Đối với doanh nghiệp, lãi tiền gửi ngân hàng được đưa vào doanh thu tài chính và vẫn phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp như bình thường.


06/12/2018 - Phương

Bài viết dự nhiều vào phỏng đoán và có nhiều chi tiết chưa chuẩn xác.


06/12/2018 - Ẩn

Tác giả bài viết tự mình đưa vào thế mâu thuẫn giữa các chi tiết trong bài, so sánh khập khiễng. Bởi lẽ, bài viết so sánh hai ví dụ chính là Kymdan và Tân Hiệp Phát là công ty gia đình trong khi bản thân tác giả thừa nhận các công ty kia đã niêm yết trên sàn chứng khoán. Chỉ riêng việc đưa ví dụ so sánh không cùng phân khúc (bản chất bài viết) đã cho thấy các dẫn chứng mà tác giả đưa ra không có giá trị lập luận. Chưa kể mấy cái sai kém về dòng tiền và lãi ngân hàng.


06/12/2018 - Thiên Bảo

Câu trả lời ở trong bài viết đây: “Lý do không niêm yết của Kymdan rất đơn giản: bí quyết công thức sản xuất nệm cao su được cha ông Trí phát minh và đăng ký bản quyền cả trong và ngoài nước. Công thức ấy là tài sản gia truyền của gia đình, ông Trí không muốn chia sẻ nó với bất kỳ người ngoài, đối tác nào. Cho đến giờ, Kymdan vẫn không niêm yết”. Công ty gia đình nào cũng vậy thôi à.


06/12/2018 - Trí Nguyễn

Kymdan, Tân Hiệp Phát, Hoàn Cầu, An Phước, Gỗ An Cường... là những công ty gia đình, và chính vì là công ty gia đình nên họ không có nhu cầu lên sàn chứng khoán, không khéo sẽ bị thâu tóm nếu không có năng lực. Cũng chính vì là doanh nghiệp gia đình nên họ không có trách nhiệm cung cấp số liệu cho bất kỳ ai, ngoại trừ cơ quan quản lý nhà nước khi có yêu cầu hợp lý.


06/12/2018 - Lê Nguyên

So sánh khập khiễng. Các công ty như Vinamilk, Vingroup... là công ty ĐẠI CHÚNG, họ có TRÁCH NHIỆM VÀ NGHĨA VỤ công khai các số liệu tài chính, kinh doanh của họ. Chính lời dẫn đầu bài viết từ câu chuyện công ty gia đình của Kymdan là câu trả lời rồi mà?


06/12/2018 - Trang

Biết mấy ông như Kymdan là công ty gia đình rồi mà còn lên website tìm báo cáo tài chính? Không có công ty gia đình nào rảnh vậy đâu, tự nhiên vạch áo cho người ta xem doanh thu, lợi nhuận... của gia đình mình.


06/12/2018 - Kevin Đinh

Công ty gia đình khác với năng lực quản trị gia đình hay quản trị quốc tế mà admin?


06/12/2018 - Nguyễn Đức

Để định giá doanh nghiệp thì có nhiều cách, như dựa trên tài sản, vốn chủ sở hữu, thị phần, tăng trưởng tương lai, sức khỏe thương hiệu... chứ đâu chì có mỗi lợi nhuận hay doanh thu. Các phương pháp định giá đều có trên google, tác giả nên xem qua.


06/12/2018 - SY

Một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp gia đình là họ đưa ra được quyết định nhanh là vì họ có ít cổ đông và giữ gìn được định hướng cốt lõi của gia đình.

Nhưng nếu để huy động vốn nhiều hơn và IPO thì phải đối mặt với thách thức từ cổ đông bên ngoài bởi người ngoài có cách nhìn khác, chú trọng tới việc nhanh chóng hoàn vốn, ảnh hưởng rất nhiều tới văn hoá doanh nghiệp. Ba Huân là 1 ví dụ.


06/12/2018 - Mai Tran

Công ty gia đình không có nhu cầu lên sàn thì báo cáo kiểm toán để làm chi trời. Còn các công ty đã IPO thì phải có trách nhiệm và nghĩa vụ công khai số liệu chứ. Nếu doanh nghiệp cần huy động vốn từ sàn chứng khoán thì họ mới cần niêm yết.


06/12/2018 - Hòang Phúc
"Vì cuốn sách viết về Tân Hiệp Phát chưa được dịch ra tiếng Việt, nên không rõ tập đoàn quốc tế kia trả 2,5 tỉ đô la Mỹ ở thời điểm, bối cảnh nào". Bây giờ là thế kỉ 21 rồi nhưng có ai đó vẫn phải ngồi đợi người khác dịch sách để tiếp cận thông tin? Chả trách nước ta không bằng nước người.
07/12/2018 - AV