Không chỉ xoài, thanh long là loại quả quen thuộc với người dân Nhật Bản, năm 2009 bắt đầu xuất khẩu thanh long ruột trắng, đến tháng 1/2017 bắt đầu xuất khẩu thanh long ruột đỏ, được chế biến ăn tươi, xa lát… mỗi năm Nhật Bản nhập khẩu hơn 1 ngàn tấn thanh long Việt Nam trong đó nguồn nhập khẩu lớn nhất là từ Việt Nam, đứng thứ 2 là Mỹ khoảng 399 tấn, thứ ba là Philippines với khoảng 61 tấn. Điều này cho thấy quả thanh long của Việt Nam chiếm được cảm tình của người tiêu dùng Nhật Bản.


12/12/2018 - Thanh long

 Các doanh nghiệp đã hợp tác với các siêu thị lớn tại Nhật Bản như AEON để quảng bá hàng hóa của Việt Nam tới người tiêu dùng trong đó có các trái cây tươi của Việt Nam trong dịp Tuần hàng Việt Nam ngoài ra hỗ trợ hướng dẫn các doanh nghiệp Việt Nam triển lãm hàng nông sản, hoa quả tại Triển lãm chuyên đề về hàng thực phẩm, nông sản lớn nhất tại Nhật Bản như triển lãm FOODEX, đưa các đoàn doanh nghiệp kinh doanh siêu thị, các nhà cung ứng hàng hóa cho các siêu thị của Nhật Bản sang Việt Nam đến tận các cơ sở trồng trọt, nông trang để khảo sát, đặt hàng và đưa ra các điều kiện yêu cầu xuất khẩu.


12/12/2018 - Siêu thị

Xoài được nhập khẩu từ Mexico, Philippines, Thái Lan và Đài Loan là nguồn cung cấp lớn cho Nhật Bản hơn 7.000 tấn/năm. Các nước xuất khẩu xoài gần đây có sản lượng giảm sút, giá xoài nhập khẩu vào Nhật Bản bị đẩy giá lên cao làm cho món ăn ưa thích của người Nhật lại trở nên khó tiếp cận hơn trong món ăn hàng ngày.

Nhiều người Nhật Bản cho biết trái xoài Cát Chu của Việt Nam xuất sang Nhật Bản được quy hoạch vùng trồng là loại xoài thơm, vỏ chuyển từ xanh sang vàng, hình dáng trông như giọt lệ, ngọt dịu có độ đường khoảng 20 độ trong khi đó xoài của Nhật được trồng tại Okinawa chỉ có độ đường 12-15 độ, không xơ nên được người tiêu dùng Nhật Bản rất ưa chuộng.

Xoài Cát Chu của Việt Nam lần đầu được xuất khẩu sang Nhật Bản từ năm 2015 về chất lượng được trồng theo tiêu chuẩn GAP, có quy trình quản lý chất nông dược cũng như phân bón, là xoài an toàn vệ sinh thực phẩm, có chất lượng cao đạt được tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản. Ngoài ra xoài của Việt Nam cũng được xử lý kiểm dịch loại bỏ ấu trùng ruồi đục quả bằng hệ thống xử lý nhiệt VHT của Nhật Bản. Giá xoài của Việt Nam cao hơn xoài của Thái Lan (giá XK của Việt Nam là 678 Yên/kg, của Thái Lan là 584 Yên/kg).


12/12/2018 - Xoài vào Nhật