Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy, đến năm 2030, CPTPP dự kiến giúp Việt Nam giảm 0,6 triệu người nghèo (thu nhập dưới 5,5 USD/ngày). Tất nhiên, đây mới chỉ là con số tính toán, ước lượng, còn việc có đạt được hay không, đạt được cao hơn hay thấp hơn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đó là nỗ lực của Chính phủ trong việc tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh ngày một thuận lợi, thông thoáng hơn cho người dân và doanh nghiệp; phụ thuộc vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp trong việc giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất lao động để đẩy mạnh xuất khẩu.


17/01/2019 - Thu nhập tăng

Nhiều doanh nghiệp sẽ bị tác động nếu không tuân thủ quy định lao động trong CPTPP Một trong những điểm đáng chú ý trong CPTPP là khoản 3 Điều 19 trong Chương Lao động quy định các bên sẽ “thông qua và duy trì trong các đạo luật và quy định cũng như trong thực tiễn” những quyền lao động cơ bản được nêu trong Tuyên bố 1998 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) bao gồm tự do liên kết và thương lượng tập thể, xóa bỏ lao động cưỡng bức, xóa bỏ lao động trẻ em, xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử trong lao động. Đồng thời quy định các bên phải quy định trong luật pháp và thực hiện trong thực tiễn những điều kiện làm việc ở mức chấp nhận được về lương tối thiểu, giờ làm việc và an toàn sức khỏe nghề nghiệp.


17/01/2019 - Người lao động

CPTPP cũng giúp Việt Nam hoàn thiện cải cách thể chế, đặc biệt là môi trường đầu tư kinh doanh.


17/01/2019 - Cải cách

Trước khi vào WTO không khí thật cuồng nhiệt - vì VN gần như con chim được sổ lồng. Nhưng sau mấy năm kết quả tổng lại "buồn hơn vui". Nay không khí gia nhập CPTTP có vẻ trầm lắng hơn (cũng lẽ thường vì lợi nhuận thu được ước tính sẽ ít hơn...), vậy nên chắc sau này tổng kết lại "buồn quá nhiều hơn vui"...

Nhìn lại ta thấy có lẽ chúng ta chưa quyết tâm - chính tự trong lòng mình - mà "được chăng hay chớ... ". Cũng như doanh nghiệp tư nhân - nhà nước vẫn chưa phân biệt được rạch ròi ưu tiên - không ưu tiên, vậy nên lúc đánh giá góp phần của tư nhân là 25% lúc lại bảo chỉ có 8%... Trong lúc đó như Mỹ chẳng hạn doanh nghiêp tư nhân chiếm gần như toàn bộ nền sản xuất.


17/01/2019 - Võ Văn Sự

Vấn đề rất đơn giản nhưng cũng rất phức tạp trong chiến lược hội nhập là làm sao LẤY ĐỒ của thiên hạ, chứ đừng ĐƯA ĐỒ cho thiên hạ. Tất nhiên cuộc chơi nào cũng có ít nhất 2 mặt được và mất, nhưng lúc nào cũng phải quan tâm đến lợi ích tương hỗ và cân bằng, vừa tận dụng được lợi thế của mình, vừa biến lợi ích của người khác thành lợi thế của chính mình. Có lẽ cũng đừng quá quan trọng hóa những thách thức mà doanh nghiệp sẽ đối mặt, cốt lõi vẫn là cơ chế chính sách thông thoán và tạo động lực cho doanh nghiệp tự xoay xở tồn tại và phát triển. Việt Nam sẽ không bao giờ thua trong cuộc chơi hội nhập nếu:

1. không để tự thua trên sân nhà và

2. không tự thua vì chính chúng ta tự làm hại lẫn nhau.


17/01/2019 - phuong nam