Vài năm gần đây, khởi nghiệp (startup) lĩnh vực nông nghiệp được nhiều người quan tâm, nhất là các bạn trẻ. Từng có khá nhiều startup nông nghiệp được dư luận biết đến, kêu gọi được vốn đầu tư, nhưng thực tế, hiệu quả vẫn chưa như kỳ vọng, thậm chí là thua lỗ.


10/02/2019 - Startup nông nghiệp

Trong một thời gian dài, các doanh nghiệp khởi nghiệp không mặn mà với nông nghiệp, tuy nhiên với sự xuất hiện của nông nghiệp 4.0, thế giới khởi nghiệp đã thay đổi. Công nghiệp 4.0 tạo ra cơ hội đa dạng cho người dân và doanh nghiệp và nhà khởi nghiệp. Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp trong bối cảnh công nghiệp 4.0 bao gồm: Các lĩnh vực dịch vụ web, thông tin truyền thông, công nghệ di động… Điều này đã làm nên một phong trào đổi mới sáng tạo (innovation) giai đoạn 2 mạnh mẽ và nhiều tiềm năng không thua kém trong lĩnh vực giao thông và y tế.


10/02/2019 - Công nghệ

Mặc dù có lợi thế về nông nghiệp, nhưng các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam chưa có lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường trong nước và quốc tế. Một trong những lý do quan trọng là chưa được áp dụng thành tựu công nghệ tiên tiến vào sản xuất và bảo quản. Nông nghiệp Việt Nam chưa khuyến khích được các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu, đầu tư và kinh doanh nông nghệp, đặc biệt là các sản phẩm sáng tạo. Tỉ lệ rủi ro của các doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp còn rất cao.


10/02/2019 - Rủi ro lắm