Đài Loan không cần ưu đãi các tập đoàn lớn, nhưng họ đâu có thiếu xe hơi. Không có ngành đóng tàu hùng mạnh vẫn có ngành vận tải biển, đánh bắt thủy sản phát triển hùng hậu bậc nhất thế giới. Thậm chí Acer, Foxcom là những thương hiệu hàng đầu thế giới trong ngành sản xuất thiết bị công nghệ thông tin. Mặc dù điều kiện tự nhiên khắc nghiệt: 90% diện tích là đồi núi, quanh năm thiên tai: bão tố, động đất, mùa đông lạnh, nhưng Đài Loan có nền nông nghiệp phát triển và hiện đại nổi tiếng thế giới. Ngành công nghiệp nhựa và chế tạo máy cho ngành nhựa cũng thuộc hàng tiên tiến trên thế giới. Và đặc biệt là trong suốt 70 năm qua, kinh tế Đài Loan hầu như tăng trưởng ổn định ở mức vừa phải, tỷ lệ lạm phát luôn ổn định ở mức rất thấp (dưới 1%/năm từ những năm 50 đến 2008) nhờ vậy họ không gặp phải những cú sốc kinh tế, cho dù môi trường kinh tế khu vực và thế giới gặp nhiều biến động, khủng hoảng.


20/02/2019 - thành

Rất khó công bằng.


17/02/2019 - cao

Nhìn cái tít, rồi đọc bài báo, tôi thấy hơi giật mình. Biết bao nhiêu viện, trường, ủy ban, bao nhiêu là cán bộ, với không thể kể xiết chuyến đi nước ngoài (chỉ nói riêng đi tư bản), giao lưu với phối kết hợp đến đâu rồi, bài học thu được đến đâu rồi, mà cái to đùng như thế đến bây giờ vẫn "vật vã" với "trăn trở"? Thực ra thì câu trả lời cũng có, và có nhiều, rất rõ. Nhưng các "bác" phải mất tí công tổng hợp, tìm tòi, rồi suy nghĩ thêm chút.


15/02/2019 - Huong

Hàn Quốc và Đài Loan là 2 nền kinh tế thành công bậc nhất ở Đông Á nhưng con đường phát triển khá khác nhau. Hàn Quốc phát triển dựa trên các tập đoàn lớn, đa ngành nghề. Đài Loan chủ yếu dựa trên các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Khi chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, Việt Nam cũng phân vân giữa 2 mô hình này nhưng cuối cùng đã lựa chọn mô hình Hàn Quốc nên đã cho thành lập rất nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước mong nó sẽ trở thành "cú đấm thép, cú đá thép", "làm trụ cột cho nền kinh tế" như các Chaebol ở Hàn Quốc. Tất nhiên giấc mơ hoang tưởng này đã sụp đổ hàng loạt mà ví dụ điển hình là Vinashin. Hiện nay đang có sự trỗi dậy của các tập đoàn tư nhân lớn mà nhiều người mong rằng sẽ thay thế các tập đoàn nhà nước để làm động lực phát triển cho quốc gia. Tức là cũng vẫn muốn lựa chọn đi theo con đường của Hàn Quốc. Tuy nhiên, nhìn vào lịch sử phát triển của các nước Đông Á, bối cảnh kinh tế xã hội Việt Nam thì đây là hướng đi rủi ro, thay một cái "chắc chắn thất bại" bằng một cái "rủi ro cao sẽ thất bại". Việt Nam nên cương quyết thay đổi mô hình phát triển.


15/02/2019 - Kiên

Too big to fall. Các doanh nghiệp tư nhân cứ mạnh dạn mở rộng ngành nghề, lĩnh vực, vay thật nhiều vào. Đến một lúc nào đó, các bạn cho vay sẽ phải ngồi thương lượng với doanh nghiệp tư nhân, thậm chí miễn lãi để có khả năng thu hồi nợ. Vậy là các bạn có một lượng tiền lớn để phát triển mà không lo trả lãi.


15/02/2019 - Phương

Chiến lược phát triển của Việt Nam còn coi nhẹ nông nghiệp. Có 3 Ủy Ban nghiên cứu chiến lược phát triển của Tây nguyên, Tây Bắc và Đồng bằng Nam bộ đã giải tán. Nông dân chỉ được mở mặt mở mở này trong 2 cuộc kháng chiến.


15/02/2019 - Lê Mai

Phải công bằng cho tất cả các khu vực kinh tế, không thể "nhất bên trọng nhất bên khinh". Con cưng bao giờ cũng khó bảo hơn các đứa con khác.


14/02/2019 - Hạnh

Khi nào các doanh nghiệp được cạnh tranh công bằng, khi đó đất nước mới phát triển được.


14/02/2019 - Hạnh Trang

Khu vực kinh tế ngoài nhà nước đóng góp tỷ trọng GDP cao hơn cả khu vực kinh tế nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Đó chính là thông tin khách quan nhất để nhìn nhận lại các khu vực kinh tế.


14/02/2019 - Long Minh