Nhà nước bảo hộ đến từ lợi ích số đông mà bạn. Ngành đường trong nước chưa cạnh tranh được với nước ngoài, nếu mở cửa thì đường trong nước sẽ lụi tàn. Theo đó người tiêu dùng sẽ được lợi; những người thiệt hại sẽ là doanh nghiệp mía đường và người trồng mía. Mình nhấn mạnh người trồng mía. Nên dù gì vẫn là hàng trong nước sản xuất được, ưu tiên dùng hàng trong nước, dù đắt hơn thì mình đồng ý ở góc độ vĩ mô.
18/04/2019 - Nguyễn Duy Thái

Chi phí phi lý của cây mía là vận chuyển rất lớn ,từ trong ruộng phải thuê người tải ra ghe ,từ ghe đến nhà máy lại bốc dỡ lên ép rồi bã mía lại chở đi bỏ ,nhưng ở miền Tây dùng toàn sức người ,vùng càng sâu như U Minh thì chi phí càng lớn. Doanh nghiệp sao không làm máy ép mía di động ,ép lấy nước bỏ bã mía ngay tại ruộng ?nông dân dùng bã mía tái canh lại... lợi đôi bề.


17/04/2019 - anh

Mía đường không còn là ngành kinh tế chủ lực theo quan niệm phát triển cũ như trước đây nữa. Cũng chính vì chương trình mía đường quốc gia mà trong những năm 90 Việt Nam bị dính quả lừa rất đắng, nhập hàng loạt thiết bị công nghệ cũ của Trung Quốc, hệ thống ngân hàng vướng hàng chục ngàn tỷ đồng nợ xấu không thu hồi được.

Với cách nhìn mới, thậm chí cần phải đưa ngành mía đường vào vào danh sách ngành nghề sản phẩm cần hạn chế dần vì có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe lâu dài của con người. Nói như vậy nhưng không thể làm ngay được vì có tác động đến hàng loạt nông dân sinh sống bao đời nay nhờ cây mía.

Phương án hiệu quả tốt nhất là phải chấp nhận thị trường cạnh tranh, chấp nhận sự đào thải của thị trường, doanh nghiệp nào sống được thì sống còn không phải ra đi/ sớm có định hướng cho ngành mía đường và người nông dân chuyển dần sang ngành nghề khác hoặc ngành nghề bổ sung có giá trị gia tăng cao, đủ sức cạnh tranh.


16/04/2019 - văn khoa
Nhiều doanh nghiệp mía đường phải thay đổi công nghệ sản xuất lạc hậu, phương thức quản lý cũ thì mới phát triển được.
16/04/2019 - Hùng

Các doanh nghiệp ngành mía đường yếu kém cần phải lọc bỏ khỏi cuộc chơi. Nhà nước không nên "bảo hộ", rồi bao nhiêu gánh nặng lại đổ lên đầu người tiêu dùng.


16/04/2019 - Kiên
Ngành mía đường phát triển thì người nông dân mới có cơ hội nâng cao đời sống khi mà cây mía có đầu ra. Từng có thời điểm người nông dân làm giàu từ cây mía, bộ mặt làng quê thay đổi từ cây mía.
16/04/2019 - Linh