Tui đồng tình với bài viết của tác giả nhưng cần làm rõ hơn, vd: vì sao gọi TPHCM, HN hoặc các tình vùng kinh tế trọng điểm phía nam là vùng kinh tế đầu tàu (KTĐT), Cần Thơ thì lại không? Điều này có tương đồng gì với việc phân loại đô trị loại 1,2,3 gì đó không, khi mà nơi được coi là nông thôn vd như các huyện ngoại thành TPHCM, lại tiếp nhận dân di cư từ đô thị loại 1 đến ở?

Nếu đem các yếu tố cấu thành KTĐT về Cần thơ, tỉnh lỵ một số địa phương khác hoặc cấp độ thấp hơn như là huyện lỵ trung tâm các xã thay vì dàn trãi hạ tầng như nông thôn mới (NTM) hiện nay thì liệu có tốt hơn không?.

Ông Cao Văn Trọng, CT Bến Tre nói rất trúng về sự chia nhỏ đất đai, giá đất đẩy lên khi xây dựng NTM làm ảnh hưởng khá nhiều đến xuc tiến đầu tư, SX lớn và có lẽ cái yếu của chúng ta trong xây dựng NTM là quy hoạch (chợ hay đô thị-dân cư-hạ tầng), đã không thúc đẩy được tổ chức SX, chuỗi cung ứng.

Câu chuyện hạ tầng và các dịch vụ công chưa đồng bộ gây ùn tắc thiệt hại là khá rõ ràng và đã được nói nhiều.

Ở đây nếu Cần Thơ, các tỉnh lỵ ĐBSCL kết hợp tốt với TPHCM, các tỉnh vùng KTTĐ phía nam, quy hoạch phát triển tốt một số yếu tố cấu thành của KTĐT gắn với phục vụ tốt cho phát triển kinh tế nông nghiệp, phân bổ và phát triển hợp lý các bến cảng, các trung tâm Logistics, giải quyết việc làm ở ĐBSCL thì sẽ thế nào? Tất nhiên thì không thể và không phải phát triển một số lĩnh vực công nghệ cao để thoát ly, không còn giữ mối liên hệ với TPHCM, trái lại còn phải liên kết nhiều hơn nữa nhất là khi tiến hành đô thị hóa, đào tạo nhân lực, giải quyết việc làm.

Tóm lại đô thị hóa chính là phát triển đô thị, công nghiệp xây dựng, chế tạo, chế biến, các dịch vụ, logistics và nó phải phục vụ đắc lực cho vùng, không phải phân bổ bố trí lấy bờ xôi ruộng mật của nông dân rồi thu hút các DNSX thuộc các lĩnh vực mà đặt ở đâu cũng được không phục vụ gì cho vùng và còn có nguy cơ xung đột.


07/01/2020 - lequi
Ở các nước họ chọn chiến lược "Nơi nào cũng đáng sống" nên không có sự phân bố dân cư bất hợp lý. Trong khi ta thì phát triển theo kiểu tùy hứng, nơi thì "đáng sống"/ "đáng đồng tiền bát gạo", nhưng nhiều nơi thì "đáng bỏ xứ mà đi", từ đó dẫn đến có địa phương/ thành phố thì quá đông đúc, có địa phương thì càng ngày càng vắng vẻ ?
06/01/2020 - Bùi Trang

Bài viết này thật đáng sợ. " Nhìn từ thực tiễn quá trình phát triển của nhân loại, tập trung phát triển đô thị mới là lời giải cho bài toán nông nghiệp, nông dân và nông thôn của Việt Nam." nhân loại là nhân loại nào? Trong nhân loại có bao nhiêu nước xóa bỏ quyền tư hữu ruộng đất của nông dân? Những nước tự do doanh nghiệp công nghiệp hóa như thế nào, khi không cần nhà nước thu hồi đất của nông dân giao cho doanh nghiệp?

Xu hướng phát triển của xã hội là công nghiệp thay dần cho nông nghiệp, và thành thị hóa dần nông thôn điều đó học sinh tiểu học cũng biết, nhưng quá trình công nghiệp hóa tiến dần từng bước và vẫn phải coi trọng nền nông nghiệp, nhất là ở Việt Nam, nơi nông dân chiếm đa số, quá trình đô thị hóa từ đất nông nghiệp phải tôn trọng quyền lợi của nông dân.

Lời giải cho bài toán tam nông là nâng cao giá nông sản chứ không phải ở phát triển đô thị. Muốn thu nhập nông dân tăng gắp 2,5 lần thì giá nông sản phải tăng tương ứng, Chính phủ đã làm gì để tăng giá nông sản? Chính phủ cần tập trung đầu tư nâng cao giá nông sản cho nông dân, chứ không phải như nhận định sai lầm của tác giả là: " Việc ưu tiên đầu tư cho khu vực nông thôn làm phân tán nguồn lực không phải là giải pháp."

Nông nghiệp có thể giúp đa phần người dân sống sung túc dù không giàu, nếu chính phủ có những chính sách điều chỉnh giá nông sản hợp lý chứ không khống chế giá nông sản để chống lạm phát, nhìn giá heo sẽ thấy, khi heo rớt giá người chăn nuôi lỗ chính phủ nói đó là quy luật thị trường, nhưng năm nay giá heo tăng hơi cao bất thường do dịch bệnh thì chính phủ nháo nhào đi bình ổn, lỗ nông dân chịu lời chính phủ khống chế, kinh tế thị trường kiểu đó làm sao nông dân không nghèo.

Tác giả Huỳnh Thế Du muốn có chính sách tập trung ruộng đất cho một vài doanh nghiệp, tăng quyền tư hữu cho một vài con cá mập giàu có thu gom đất đai để làm kinh tế còn nông dân thì bán ruộng rồi đi ở đợ cho doanh nghiệp: " Chính sách đúng là phải tạo điều kiện để một số ít người có thể tập trung được tư liệu sản xuất nhằm tổ chức các hoạt động kinh tế mà nó sẽ tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều người khác (chủ yếu là ở các đô thị). Cho phép tích tụ ruộng đất là một chính sách cần làm. Để đất đai manh mún như hiện nay là có hại cho nông dân.".

Chỉ vì muốn thu gom đất đai cho vài doanh nghiệp mà tác giả phủ định cả nền nông nghiệp, muốn nông dân đi ở đợ cho doanh nghiệp, muốn chính phủ phải ra luật nới rộng quyền tư hữu cho doanh nghiệp tích tụ đất đai, mà không hề nói đến việc nới rộng quyền tư hữu cho nông dân, trong khi tích tụ đất đai muốn theo kinh tế thị trường chỉ có cách duy nhất là trả lại quyền tư hữu cho nông dân, doanh nghiệp muốn tích tụ thì thương lượng mua trực tiếp với nông dân, chứ không phải doanh nghiệp thu gom đất nhờ chính phủ thu hồi cưỡng chế.


06/01/2020 - Hoàng Kim

Các tp lớn như Đà Nẵng Cần Thơ Hải Phòng không cần phải học hỏi TPHCM, HN đông dân đến cả hơn 10 triệu hơn, chỉ cần dưới 3 triệu và nhường các tỉnh vệ tinh xung quanh cùng phát triển!


05/01/2020 - Tier #2 city
Có lẽ tác giả nên tính đến những yếu tố khác nữa: Cứ nhìn sang các nước Bắc Âu sẽ thấy, lời giải cho sự phát triển bền vững không phải như tác giả đề nghị.
05/01/2020 - Trần NT
Điều kiện tự nhiên, con người Việt Nam có tiềm lực phát triển nông nghiệp; nhưng Nhà nước chưa ưu tiên đầu tư cho nông nghiệp. Nếu không có giải pháp chắc chắn lâu dài người dân sẽ rời xa nông nghiệp.
05/01/2020 - Hoan

Nếu thế hệ này còn tranh cãi thì phải giữ đất lại dự trữ để các thế hệ sau giỏi hơn quyết định chứ không được phép lô nền nhà ống liền kề xí phần đô thị.


05/01/2020 - Thế hệ nhí

1. Hà Lan, diện tích 40.000km2, dân số 17 triệu người, tương đương ĐBSCL, có nền nông nghiệp rất phát triển, hiện đại hàng đầu thế giới, và góp phần làm giàu cho đất nước họ.

2. Đồng ý là phát triển đô thị sẽ giúp đất nước phát triển nhanh, nhưng phát triển đô thị như thế nào? Ở vùng nào, đô thị nào mới là quan trọng. Tập trung phát triển ở 2 đô thị lớn Hà Nội, TPHCM coi chừng rơi vào căn bệnh đô thị đầu to mà phương Tây đã mắc phải và đang tránh.

3. Diện tích Việt Nam không lớn, dân số đông, mật độ dân số thuộc hàng cao, khoảng cách địa lý giữa các khu vực dân cư, giữa nông thôn và thành thị không quá xa, nên không quá lo lắng rằng không hiệu quả.

4. Nước Ý diện tích 301.000 km2, có dân số 60 triệu, Đức: 357.000 km2, dân số 83 triệu. Tương đương Việt Nam, nhưng chẳng có thành phố nào trên 10 triệu dân cả. Berlin diện tích chưa tới 900km2, dân số 3,7 triệu; Roma diện tích 1285km2, dân số 2,8 triệu. Nhưng lại là 2 nước thuộc G7.

 


05/01/2020 - tiến thành

Theo ý kiến tôi, nếu nói nông nghiệp không giúp người dân làm giàu là phiến diện. Hãy nhìn sang Nhật Bản, một quả dưa có giá hàng triệu đồng, người nông dân hoàn toàn có thể làm giàu chính đáng. Phát triển nông nghiệp nhưng phải phát triển đúng hướng, có đầu tư, có chính sách ưu đãi, khi đó ắt người dân sẽ giàu.


03/01/2020 - Hà

Phát triển song song cả nông nghiệp và công nghiệp, theo tôi đây mới là hướng đi đúng.


03/01/2020 - Nhung

Phát triển kinh tế cần đi theo xu hướng của thế giới mới là hợp lẽ. Nếu mình làm ngược lại thì ắt sẽ gặp nhiều hệ lụy mà hiện tại chưa nhìn thấy được.


03/01/2020 - Vân