Nhìn lại khủng hoảng kinh tế 2008 và bây giờ là đại dịch Covid, nông nghiệp sẽ lại là ngành sản xuất có vai trò ổn định xã hội và cứu cánh cho nền kinh tế của nước ta. Phi nông bất ổn. Vì vậy phải có giải pháp để khuyến khích nông dân tăng cường sản xuất, trong đó quan trọng là tiêu thụ nội địa và mở rộng xuất khẩu. Cơ hội là rất lớn, không nên bỏ lỡ.
30/03/2020 - vu manh cuong

Tôi không nghĩ là nguy cơ mất cơ hội hưởng giá cao khi dịch bệnh hoành hành thế này. Chiến tranh lương thực toàn cầu là cả 1 vấn đề mà sau dịch bệnh các nước sẽ phải đối mặt . VN vừa hạn hán , vừa dịch bệnh, XK lúc này là rất nguy hiểm, Có khi sau dịch bệnh mà VN ổn định đc lương thực rồi thì sẽ lại là cơ hội XK giá cao nữa cơ.


29/03/2020 - thanh huyen
Đang bị khô hạn, ruộng lúa chết hàng loạt ma vì cái lợi trước mắt đem gạo bán đi. Nếu hạn hán kéo dài, hay thiên tai ập đến thì sao. Bỏ tiền ra mua với giá cao hơn !
28/03/2020 - Hoang tuan anh
Nhiễu loạn thông tin làm cho người nông dân không biết đâu mà lần - đã khổ lại còn tiếp tục đánh mất thời cơ !!! Ai chịu trách nhiệm đây .
28/03/2020 - Thonguyen

Việt Nam hoàn toàn không thiếu gạo ăn. Cái thiếu là thị trường, hệ thống phân phối hiệu quả. Cái này phụ thuộc hoàn toàn vào chính sách, và hệ thống điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ. Công sức và cuộc sống của đại đa số người dân là những nông dân mới quan trọng.


28/03/2020 - tiến thành

Ngưng xuất khẩu gạo thôi mà, lúa anh vẫn cung ứng cho chú đủ


26/03/2020 - Cuong
Không thể nói đơn thuần xuất nhập khẩu thời điểm này lợi hay hại. Viêt Nam là nước nong nghiệp hãy đặt lợ ích của nông dân lên hàng đầu. Năm nay Nam, Bác được mùa, nông dân cần tiền mờ rộng sản xuất, nông dân cần thị trường ổn định..
26/03/2020 - Mai Thuc Le
Chuyên gia đã phân tích như vậy, hy vọng chính phủ sớm có giải pháp thỏa đáng.
25/03/2020 - Hậu

Ngưng xuất khẩu gạo là một chính sách không sát thực tế.


25/03/2020 - Hồ Văn Ưng
Nếu mình có đủ gạo cho người dân trong nước, và đặc biệt trong giai đoạn này giá gạo xuất khẩu đang cao thì đây cũng là cơ hội tốt cho xuất khẩu của Việt Nam.
25/03/2020 - Kiên
Vì sao xuất khẩu gạo lại ảnh hưởng đến an ninh lương thực? Ví dụ: xuất khẩu 1 tấn có ảnh hưởng không? dựa vào đâu anh nói thiếu gạo hay cứ nói chơi vậy.
25/03/2020 - Hoang
Không việc gì phải dừng XK gạo. Thị trường đang tốt và theo quy luật mỗi khi khủng hoảng xảy ra thì tiêu dùng hàng thiết yếu lúc nào cũng chiếm vị thế hàng đầu. Trong khi đại dịch Covid, ngành nghề nào cũng bị ảnh hưởng nặng, nhưng sản xuất nông nghiệp thì không có gì phải lo. Cho xuất khẩu để khuyến khích nông dân tăng cường sản xuất, tăng thu nhập, dân ta khỏi ăn gạo mốc thì càng tốt. Tất nhiên chỉ cần cân đối tiêu dùng trong nước vừa đủ là đẹp.
25/03/2020 - kim ngân
An ninh lương thực ngày xưa là câu chuyện của thời bao cấp, lúc đó thiếu đói, quốc doanh độc quyền, mua như cướp bán như cho. Ngày nay an ninh lương thực thời kinh tế thị trường phải hiểu theo cách hoàn toàn khác. Không nên duy trì các tổng công ty lương thực để làm nòng cốt nữa, đó là tàn dư của kiểu quản lý cũ, không có tác dụng nhiều trong việc hỗ trợ nông dân sản xuất và mở rộng xuất khẩu. Những công ty này lợi dụng danh nghĩa "an ninh lương thực" để tồn tại thì càng sai lầm. Phải đặt tất cả vào môi trường cạnh tranh thì mới tiến bộ được. Vấn đề tâm lý thị trường cũng cần quan tâm nhiều hơn, nước ta không thiếu gạo đến mức phải tranh nhau đi mua kiểu vơ vét, bây giờ sử dụng gạo trong tiêu dùng hàng ngày so với thời xưa chưa bằng 1/2, cần khuyến khích sản xuất gạo chất lượng cao để nâng cao mức sống người dân và tăng cường xuất khẩu giá trị gia tăng. Đừng bao giờ để dân ta phải dùng gạo mốc/ gạo dự trữ hết date nữa !
25/03/2020 - Nghiêm Như Cương

Nói rất dễ nhưng đi vào kinh tế vĩ mô rất khó. Quá nhiều vấn đề: an ninh lương thực; dịch bệnh trên đồng ruộng sắp tới; tồn kho có thể tính nhưng khó nhất là giá lúa lên lạm phát kéo theo và giá cả thị trường lên chỉ số CPI tác động lên người làm công ăn lương thì sao? Bài học giá heo còn đó.


25/03/2020 - Trần duy Phát
Bài học ANLT 2008 còn nóng hổi, Ttg phải xin lỗi trên nghị trương QH rồi cũng qua nông dân nghèo tiếp tục nghèo; ngưng xk gạo CP phải công bố chính sách giải pháp mua hết lúa của nông dân chúng tôi theo giá thị trường thế giới vì nông dân chúng tôi phải mua vật tư nông nghiệp cũng theo giá thế giới.ANLT là n/v và trách nhiệm của CP và nghĩa vụ toàn xh chứ sao đổ hết lên lưng nông dân chúng tôi. Hãy thương và chia sẻ với ND
25/03/2020 - Trần hồng Việt
Theo tôi, để đảm bảo an ninh lương thực trong giai đoạn dịch bệnh này thì việc ngừng xuất khẩu gạo là hợp lý. Người Việt Nam lấy cơm làm chính trong bữa ăn. Thiếu gạo là vấn đề vô cùng nguy cấp.
25/03/2020 - Dũng
Đây là vấn đề hệ trọng liên quan mật thiết đến cuộc sống người dân. Không thể đơn thuần chỉ nghĩ đến các lợi trước mắt. Mọi chính sách cần phải tính đường dài.
25/03/2020 - Hải Anh