Đấu thầu mua gạo cũng là hình thức giao dịch thuận mua-vừa bán, pháp luật không thể ép buộc mà dựa vào luật thương mại và đồng ý cả 2 bên, bán gạo cho dự trữ chứ đâu phải đi xin tiền? phải chi trong tình cảnh cả nước thiếu gạo, thì lên án họ là hợp lý, nhưng thiếu hay không, mọi người biết rồi, vấn đề là giá mua, cụ thể Cục dự trữ vẫn mua Thóc rộng rãi trong dân, không cần qua đấu thầu mà có ai bán đâu, nếu nguồn đấu thầu không có thì chuyển qua mua rộng rãi toàn dân. Giá tốt, chắc chắn nông dân họ sẽ bán cho Dự trữ nhà nước. Như vậy chuyện mua không được gạo đâu phải lổi của một bên.
24/04/2020 - trinh
Mua gạo dự trữ là một bước điều hành chiến lược, không quá máy móc, dùng tư duy và linh hoạt một chút. Gạo đang ứ đầy ra khắp nơi trong nước không chạy đi đâu được, và giá đang vọt lên cao vì xuất khẩu, là 2 tín hiệu không mua dự trữ. Chỉ mua dự trữ khi một là giá rớt thấp vì cần trợ giá để ổn định thị trường, không để nông dân lỗ đậm bỏ ruông thì mùa tới mất an ninh lương thực; hoặc hai là dự báo thời tiết, thủy văn, hoặc chiến tranh..., cho tín hiệu những vụ mùa sắp tới sẽ mất mùa sẽ thiếu gạo. Trước mắt nên cho xuất khẩu gạo tối đa để lấy USD, tạm dừng mua dự trữ. Chờ vài tháng nữa có vaccines dập dịch bịnh, thì sự thật là Covid không hề ảnh hưởng sản lượng gạo trên thế giới sẽ bộc lộ. Khi nhiều nước xuất khẩu gạo hiện tại đang hoảng sợ găm gạo sẽ hết sợ sẽ bung ra cho xuất khẩu trở lại, và các nước nhập khẩu bị ứ gạo trong kho, thì gạo một hai mùa tới sẽ rớt giá thậm tệ, tha hồ mua dự trữ giá cực rẻ.
22/04/2020 - HĐ
Trong hoạt động kinh tế ở Việt Nam , có rất nhiều doanh nghiệp không đủ năng lực về tài chính hoặc công nghệ vẫn tham gia đấu thầu các dự án kinh tế về xây dựng hay mua sắm công... nếu trúng thầu thì tìm cách bán lại dự án để kiếm lời, hoặc bỏ thầu khi không có lợi. Câu chuyện như thế này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh tế, làm tăng vốn đầu tư hay chất lượng đầu tư giảm, nhà nước và xã hội đều bị thiệt hại. Nhà nước phải có bộ luật chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng này
22/04/2020 - PPN
Theo tôi cứ căn cứ vào Luật pháp hiện hành, bên nào sai bên đó phải chịu phạt theo chế tài của Luật. Chúng ta là người ngoài, đôi khi không hiểu rõ vấn đề hay đưa ra ta kiến chủ quan, cảm tính. Nếu Luật không đủ ràng buộc thì doanh nghiệp người ta sẽ lách luật thôi, ai cũng vậy.
22/04/2020 - TNT BA
Tôi thấy có ý kiến đưa ra đi ngược với định hướng chung của Nhà nước. Doanh nghiệp XNK họ đăng ký hoạt động ở đâu chẳng được? Tất cả đều là doanh nghiệp kinh doanh thương mại, đâu có sản xuất ra gạo mà phân biệt? Như vậy thì không theo quy luật thị trường rồi, mọi doanh nghiệp có quyền kinh doanh những mặt hàng pháp luật không cấm, giả sử giá lúa tăng lên thì người nông dân được hưởng lợi chứ, ý kiến riêng tôi thôi.
22/04/2020 - Vũ Văn Thành
Đề nghị chỉ nên cho các doanh nghiệp phía Bắc tham gia việc cung ứng gạo dự trữ quốc gia, mà không tham gia công tác xuất khẩu gạo, bởi: Các doanh nghiệp phía Bắc không đủ nguồn hàng để tham gia xuất khẩu, mà thường phải mua gom ở các tỉnh phiá Nam; Việc mua gom gạo của các doanh nghiệp phía Bắc thường gây nên tình trạng giá lúa gạo "Nhảy múa" ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, gây hệ lụy cho xã hội. Không nên vì lợi ích riêng của một vài doanh nghiệp mà làm ảnh hưởng đến lợi ích chung.
22/04/2020 - V H