Công ty Cáp điện Thịnh Phát là cái tên mới nhất nối dài danh sách các thương hiệu doanh nghiệp đóng trên địa bàn TPHCM rơi vào tay hoặc dưới sự điều hành của các nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh Sabeco, điện máy Nguyễn Kim, Nhựa Bình Minh... Tình hình này cho thấy xu hướng thâu tóm và sáp nhập tại Việt Nam với các tay chơi đến từ nước ngoài đang tiếp tục phát triển.
05/05/2020 - Khôi Lê
Bên cạnh Hàn Quốc, Nhật Bản, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Thái Lan cũng tăng cường sự hiện diện của họ ở Việt Nam qua hình thức góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp trong nước. Tôi thấy, các chuỗi bán lẻ và phân phối lớn tại TPHCM và trên cả nước như Big C, Metro Cash & Carry, Lan Chi, Nguyễn Kim... đã rơi vào tay các tập đoàn xứ chùa vàng. Các nhà phân phối này sẽ ưu tiên đưa hàng hóa của doanh nghiệp Thái Lan vào hệ thống kinh doanh của họ, tạo sức ép lớn với hàng hóa sản xuất trong nước. Ngoài ra đối với sản xuất công nghiệp như sản phẩm nhựa, xi măng, bia, sữa, hàng tiêu dùng... trong nước cũng đã từng bước bị các nhà đầu tư nước này góp vốn hoặc thâu tóm.
05/05/2020 - Minh Nguyên
Đáng lo ngại là trong 2 năm gần đây, những ông Trung Quốc đã tăng lượt vốn góp và mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước. Việc thâu tóm này có thể sẽ ảnh hưởng đến cả ngành, lĩnh vực kinh doanh ở Việt Nam. Bởi họ sẽ không rót vốn mở rộng đầu tư, sản xuất mà sẽ nhập hàng Trung Quốc về gắn mác hàng Việt để xuất khẩu. Chưa hết, giữa thương chiến Mỹ - Trung, hàng hóa Trung Quốc xuất qua Mỹ gặp khó khăn, không loại trừ các doanh nghiệp Trung Quốc cũng chọn Việt Nam là nơi trung chuyển để "sơ chế" hàng hóa trước khi xuất khẩu sang Mỹ nhằm lẩn tránh thuế. Điều này sẽ khiến Mỹ và châu Âu sẽ áp thuế cao và tải chay hàng hóa Việt Nam.
05/05/2020 - Nguyễn Khang