Đây là tín hiệu tích cực, bơm thêm tiềm lực cho nền kinh tế Việt Nam. Sẽ có thêm cơ hội việc làm, thêm lượng giao thương kinh tế, thêm nguồn thu... Nhưng đây cũng là thách thức cho việc phát triển tiền lực của doanh nghiệp nội địa, làm sao vẫn tiếp tục phát triển trong bối cảnh cạnh tranh mà các doanh nghiệp nước ngoài thường là người vẽ luật chơi. Doanh nghiệp nội địa phải tự nhận thức và thay đổi nhiều. Chính phủ cần phải dẫn dắt, đồng hành và hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp nội địa. Nhưng cái căn cơ của vấn đề là doanh nghiệp Việt cần phải có nguồn nhân lực đủ khả năng để đối mặt và vượt qua thách thức, thì mới mong có hy vọng.
19/05/2020 - Anh Nguyên
Nhìn vào đồ họa cho thấy bên cạnh gia tăng đầu tư trực tiếp, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn là hai nước có lượng nhà đầu tư mua cổ phần và góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam rất lớn. Tuy nhiên, Trung Quốc hai năm gần đây cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ đầu tư qua hình thức M&A ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cần có biện pháp để chặn được việc thâu tóm doanh nghiệp Việt Nam của nhà đầu tư Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp trong nước rất khó khăn và khó trụ được trên thị trường do nguồn lực yếu.
18/05/2020 - Mai Anh
Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) khi có hiệu lực sẽ là cú hích để Việt Nam thu hút đầu tư có chất lượng từ châu Âu. EVIPA sẽ mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường đang phát triển nhanh của Việt Nam. Hy vọng rằng dòng vốn đầu tư từ khu vực EU sẽ mang đến Việt Nam những công nghệ hiện đại, sản xuất những sản phẩm chất lượng tốt,... tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động trong nước.
18/05/2020 - Minh Trần
Trên thực tế, đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp Mỹ vào Việt Nam thường thông qua các chi nhánh, công ty con của Mỹ đăng ký tại một số nước và khu vực khác như British Virgin Island, Singapore, Hồng Kông... Và các công ty và tập đoàn Mỹ đầu tư khá lớn tại Việt Nam nhưng chưa được tính trong con số thống kê đầu tư của Mỹ tại Việt Nam. Ngoài ra, gần 10 năm qua, các công ty nhượng quyền thương mại của Mỹ cũng đã hiện diện tại Việt Nam: KFC, Subway, Burger King, Coffee Bean & Tea Leaf, Pizza Hut, Pizza Domino... Hy vọng dòng vốn đầu tư trực tiếp của Mỹ sẽ gia tăng vào Việt Nam trong thời gian tới, nhất là sau sự cố đứt gãy nguồn cung từ Trung Quốc do dịch Covid-19.
18/05/2020 - Tường Lâm