Quan điểm của bạn là quan điểm cách đây 10 năm rồi. Hiện nay giá thành điện mặt trời và điện gió đã giảm rất nhiều. Còn giảm hơn nữa là năng lượng tái tạo còn bán được phát thải co2. Quan trọng nhất là không gây ô nhiễm từ xỉ than, khói bụi. Đây là thiệt hại không thể tính bằng tiền. Không biết bạn dựa vào đâu để tính giá điện khí đắt hơn điện than 30%? Trong khi điện khí hiệu suất phát điện cao hơn hẳn điện than. Giá khí với giá than nhập khẩu cũng không cao hơn giá than nhập khẩu.Quan điểm này có gì đó giống với quan điểm của EVN.
19/11/2020 - Hùng

Hoàn toàn đồng tình với đề xuất của tác giả! Hãy loại nhiệt điện than ra khỏi Quy hoạch điện 8 ( QHĐ8). Để thay thế nhiệt điện than, cần phát triển nhiệt điện khí. Vì chúng ta có nguồn tài khuyên các mỏ khí đốt, nhiệt điện khí không gây ô nhiễm, không thải ra xỉ như than. Hỗ trợ tốt cho năng lượng tái tạo như điện mặt trời, gió khi ảnh hưởng thời tiết hay vào ban đêm. Nhưng quan trọng là những người hoạch định chính sách có dám loại bỏ thẳng thừng quyền lợi của nhóm lợi ích nhiệt điện than hay không mà thôi.


14/11/2020 - Minh
Ai chẳng biết là dùng năng lượng tái tạo và nhiệt điện khí thì tốt cho môi trường. Vấn đề là sức chịu đựng chi phí của người dân và nền sản xuất chưa đáp ứng được, các nước có tỷ trọng VRE cao đều là những nước phát triển với giá điện cao hơn VN vài lần. Hiện nay giá điện mặt trời và điện gió vẫn đang cao hơn các nguồn truyền thống từ 20-30%, đó là thực tế chứ không phải những báo cáo ảo. Chưa kể chi phí cho dự phòng công suất của VRE cao hơn, liệu người dân và nền sản xuất có chịu nổi giá điện tăng 30% không. Trong khi đó hiện nay mỗi lần tăng giá điện đều rất khó khăn.
14/11/2020 - Đức Long

Vì sao phải nhất thiết là nhiệt điện than? Bạn có biết thời gian để khởi động một nhà máy nhiệt điện than là bao lâu không? Từ 4 đến 10 tiếng đồng hồ, lúc đó làm sao đáp ứng kịp nhu cầu phụ tải? Trong khi đó, nhiệt điện khí chỉ cần 5 đến 30 phút khởi động là phát điện lên lưới. Chính vì vậy, nhiệt điện khí (và dầu) luôn được lựa chọn cho nguồn linh hoạt. Nhiệt điện than và điện hạt nhân với sức ỳ lớn, chỉ phù hợp làm phụ tải nền, đây chính là những nguồn làm giảm sự linh hoạt của các hệ thống điện hiện đại có VRE cao ngày nay.


13/11/2020 - Andy
cũng nên có nhiệt than đễ bù công suất khi thời tiết không tốt ,ban đêm .Nếu dùng công nghệ mới ,xử lý tốt môi trường ,xa khu dân cư thì vẩn có vai trò tốt cho năng lượng quốc gia
12/11/2020 - anh