Việt Nam đa dạng về thổ nhưỡng, khí hậu nên cũng đa dạng về vật nuôi cây trồng, nhưng đất chật người đông, không có lợi thế sản xuất quy mô lớn nguồn thức ăn chăn nuôi nên cũng không có lợi thế chăn nuôi công nghiệp. Vì vậy nên chọn sản xuất ít nhưng đa dạng các loại đặc sản vùng miền với giá trị cao thì tốt hơn.


16/05/2021 - thành

Cấu trúc nền kinh tế nói chung của chúng ta theo chuyên gia nói là đã khá lạc hậu, sản xuất, công nghiệp, nông nghiệp, nguyên vật liệu đầu vào còn phụ thuộc quá nặng vào nước ngoài đặc biệt là Trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu tăng đều đặn nhưng chỉ làm gia công, khâu thấp nhất trong chuỗi giá trị khiến cho năng xuất lao động ì ạch kém xa các nước. Mặt khác, tăng trưởng xuất khẩu chúng ta có có tác dụng làm lan tỏa tăng trưởng và gia tăng về giá trị cho chính các nước cung ứng đầu vào cho chúng ta, ta tăng GDP thì họ tăng về GNI.

Ở phạm vi rộng lớn của ngành nông nghiệp, tái cơ cấu theo từng ngành hàng phải phản ánh đầu đủ các chuỗi liên kết dọc và liên kết ngang, ví dụ như cây bắp, cây đậu nành, bột cá, đường, lúa gạo đều có chuổi liên kết trong toàn bộ hệ thống an toàn thực phẩm riêng để đảm bảo về chi phí, sản lượng, chất lượng, kích cỡ theo yêu cầu, tín hiệu, thị trường, đồng thời liên kết với các ngành chế biến, chiết xuất để tận dụng lợi thế, nâng cao giá trị.

Hay ngành mía đường liên kết nội ngành để quản về sản lượng, chất lượng, rủi ro; liên kết ngang với ngành điện, phân bón, thực phẩm bánh kẹo, giải khát, sản xuất công nghiệp, dược..., tương tự như vậy là đối với tôm, cá tra, cây ăn trái, hải sản, rau màu khác.

Cái khó khiến cho chúng ta chưa liên kết sản xuất được chính là vấn đề phân bổ nguồn lực, thị trường, năng lực doanh nghiệp và hạ tầng, đặc biệt là về hạ tầng mềm hỗ trợ thị trường, phát triển doanh nghiệp, xây dựng bản đồ, số hóa. Cái này thì chuyên gia cũng nói rất nhiều, vấn đề là ở quyết tâm của chúng ta. 


12/05/2021 - lequi

Không có chiến lược phát triển công nghệ cốt lõi thì ngành gì cũng chỉ gia công.


12/05/2021 - Nguyên Minh Tuấn