Nhìn những khu dân cư như Miếu Nổi (Phú Nhuận), Tên Lửa (quận 6), hàng loạt đất nền bỏ hoang, để cỏ mọc um tùm. Trong khi đó, công nhân lao động nghèo tích cóp cả cuộc đời muốn có căn nhà nhỏ hợp lệ để ở cũng không được. Thậm chí có nhiều người bán cả sức lao động, phải bớt những tiện ích, những chăm lo sức khỏe, tằn tiện cả đời để mua một miếng đất. Trong khi đó có những người để đất hoang, đầu cơ như thế là tội ác.

Cần có quy định khi giao đất xong đánh thuế ngay, các khu đất bỏ hoang hàng tháng công ty dịch vụ công ích đến trồng cỏ, hoa cho đẹp. Tất nhiên chi phí ghi nợ cho chủ đất tính theo mét vuông. Đô thị sẽ đẹp hơn.


30/05/2021 - tu Duy

Việt Nam phải theo mô hình thu thuế bất động sản (BĐS) sớm (1-2% trên giá trị thị trường của BĐS) để gia tăng ngân sách, trả lương cao hơn cho giáo chức, cảnh sát, nhân viên y tế, giúp giới nghèo khó, già nua, tàn tật. Chính sách thuế này cũng sẽ góp phần giảm thiểu nạn tham nhũng vặt do lương thấp như hiện nay. (LS. Nguyễn Hữu Liêm, San Jose, California, Hoa Kỳ)


30/05/2021 - LS Nguyễn Hữu Liêm

Hầu hết các nước phát triển đều thu thuế bất động sản, đây là nguồn thu khổng lồ và trong tầm tay của Nhà nước. Nguồn thu này ổn định và là trụ đỡ quan trọng trong ngân sách xây dựng hạ tầng, phát triển xã hội, quan trọng nữa là điều tiết kiểm soát giá đất đai, bất động sản tăng trưởng bền vững. Chỉ cần thu 1-1,5% trên giá trị đất/ bất động sản (giá trị thị trường), mọi người hình dung ra ngân sách nhà nước sẽ có bao nhiêu tiền hằng năm? Rất tiếc là Nhà nước chưa triển khai loại thuế này.


27/05/2021 - Long Le