Thứ Năm,  15/11/2018, 17:19 
Đặt báo in

Ốc gạo tiềm thuốc bắc

Thiên Phúc
Thứ Năm,  19/1/2012, 12:50 

Ốc gạo tiềm thuốc bắc

Thiên Phúc

Ốc gạo tiềm thuốc bắc. Ảnh: Thiên Phúc

(TBKTSG Online) - Ốc gạo có vỏ trắng xanh, xoáy tròn, lớn bằng đầu ngón tay, khi nấu chín dưới yếm hiện ra một cục mỡ nhỏ như hạt gạo. Ốc gạo có khá nhiều ở Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre… nổi tiếng nhất là ốc gạo Phú Đa trên dòng Cổ Chiên, đoạn qua xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách với diện tích nuôi tự nhiên trên 150 héc ta mặt nước.

Ốc gạo ngon nhất là vào thời điểm tháng Năm (âm lịch), con mập, thịt béo và giòn. Thông thường, ốc gạo sinh sản vào tháng 7 năm trước và trưởng thành từ tháng Ba, tháng Tư năm sau. Vì vậy, bà con ở những vùng có nhiều ốc gạo thường hay đổ bánh xèo nhưn ốc gạo hoăc nấu cháo ốc gạo, bánh cuốn ốc gạo để ăn chơi trong dịp tết Đoan ngọ.

Từ xưa người ta thường cho rằng ốc gạo có giá trị dinh dưỡng cao, thịt ngon, giá hấp dẫn nên nhiều bà con khai thác quanh năm. Từ những con ốc lể ra thịt vàng ươm, béo ngậy và ngọt giòn, nhiều đầu bếp khéo tay đã chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, như món gỏi ốc trộn bưởi và cơm dừa, ốc cháy mỡ tỏi, ốc lẫu mắm, ốc um nước dừa, ốc rang bơ, gỏi cuốn ốc… Món nào cũng ngon và bổ dưỡng.

Ốc gạo. Ảnh: Thiên Phúc

Gần đây, chị Hồng Dung ở cơ sở dạy nghề Nữ công gia chánh tại Cần Thơ đã chế biến thêm món mới với cái tên khá hấp dẫn “Ốc gạo tiềm thuốc bắc”. Theo chị Dung, trước hết chúng ta phải chọn những con ốc gạo tươi sống đem về ngâm với nước cơm vo hoặc nước lã có pha chút ớt cay nhằm kích thích cho ốc nhả hết chất bùn dơ ra ngoài. Sau đó cho ốc vào nồi (tốt nhất là nồi đất) nấu chung với ít nước, muối và các vị thuốc bắc như táo tàu (vị ngọt, tính ôn, bổ tì, ích khí); kỷ tử (vị ngọt, tính bình, bổ toàn diện); đảng sâm; hoài sơn (vị ngọt, tính bình, trị khó tiêu; thục địa (bổ thận) và nhãn nhục ... ( tổng cộng 200 gram cho một ký ốc). Thời gian nấu khoảng 30 phút là dùng được.

Ốc gạo tiềm thuốc bắc là món ăn ngon miệng và có tác dụng bồi dưỡng cơ thể. Ngoài thịt ốc ra, chúng ta còn uống cả nước như nước canh, mùi vị thơm ngon, ngọt và nồng nàn. Thịt ốc có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm sả, vừa béo lại vừa giòn, khác hẳn với hương vị của ốc đồng và ốc biển.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
CHUYỂN ĐỘNG CÔNG THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.
Ốc gạo tiềm thuốc bắc
Thứ Năm,  19/1/2012, 12:50 
Thiên Phúc

Ốc gạo tiềm thuốc bắc

Thiên Phúc

Ốc gạo tiềm thuốc bắc. Ảnh: Thiên Phúc

(TBKTSG Online) - Ốc gạo có vỏ trắng xanh, xoáy tròn, lớn bằng đầu ngón tay, khi nấu chín dưới yếm hiện ra một cục mỡ nhỏ như hạt gạo. Ốc gạo có khá nhiều ở Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre… nổi tiếng nhất là ốc gạo Phú Đa trên dòng Cổ Chiên, đoạn qua xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách với diện tích nuôi tự nhiên trên 150 héc ta mặt nước.

Ốc gạo ngon nhất là vào thời điểm tháng Năm (âm lịch), con mập, thịt béo và giòn. Thông thường, ốc gạo sinh sản vào tháng 7 năm trước và trưởng thành từ tháng Ba, tháng Tư năm sau. Vì vậy, bà con ở những vùng có nhiều ốc gạo thường hay đổ bánh xèo nhưn ốc gạo hoăc nấu cháo ốc gạo, bánh cuốn ốc gạo để ăn chơi trong dịp tết Đoan ngọ.

Từ xưa người ta thường cho rằng ốc gạo có giá trị dinh dưỡng cao, thịt ngon, giá hấp dẫn nên nhiều bà con khai thác quanh năm. Từ những con ốc lể ra thịt vàng ươm, béo ngậy và ngọt giòn, nhiều đầu bếp khéo tay đã chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, như món gỏi ốc trộn bưởi và cơm dừa, ốc cháy mỡ tỏi, ốc lẫu mắm, ốc um nước dừa, ốc rang bơ, gỏi cuốn ốc… Món nào cũng ngon và bổ dưỡng.

Ốc gạo. Ảnh: Thiên Phúc

Gần đây, chị Hồng Dung ở cơ sở dạy nghề Nữ công gia chánh tại Cần Thơ đã chế biến thêm món mới với cái tên khá hấp dẫn “Ốc gạo tiềm thuốc bắc”. Theo chị Dung, trước hết chúng ta phải chọn những con ốc gạo tươi sống đem về ngâm với nước cơm vo hoặc nước lã có pha chút ớt cay nhằm kích thích cho ốc nhả hết chất bùn dơ ra ngoài. Sau đó cho ốc vào nồi (tốt nhất là nồi đất) nấu chung với ít nước, muối và các vị thuốc bắc như táo tàu (vị ngọt, tính ôn, bổ tì, ích khí); kỷ tử (vị ngọt, tính bình, bổ toàn diện); đảng sâm; hoài sơn (vị ngọt, tính bình, trị khó tiêu; thục địa (bổ thận) và nhãn nhục ... ( tổng cộng 200 gram cho một ký ốc). Thời gian nấu khoảng 30 phút là dùng được.

Ốc gạo tiềm thuốc bắc là món ăn ngon miệng và có tác dụng bồi dưỡng cơ thể. Ngoài thịt ốc ra, chúng ta còn uống cả nước như nước canh, mùi vị thơm ngon, ngọt và nồng nàn. Thịt ốc có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm sả, vừa béo lại vừa giòn, khác hẳn với hương vị của ốc đồng và ốc biển.

In bài
Gửi bài cho bạn bè

Mobile

Ốc gạo tiềm thuốc bắc
Thứ Năm,  19/1/2012, 12:50 
Thiên Phúc

Ốc gạo tiềm thuốc bắc

Thiên Phúc

Ốc gạo tiềm thuốc bắc. Ảnh: Thiên Phúc

(TBKTSG Online) - Ốc gạo có vỏ trắng xanh, xoáy tròn, lớn bằng đầu ngón tay, khi nấu chín dưới yếm hiện ra một cục mỡ nhỏ như hạt gạo. Ốc gạo có khá nhiều ở Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre… nổi tiếng nhất là ốc gạo Phú Đa trên dòng Cổ Chiên, đoạn qua xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách với diện tích nuôi tự nhiên trên 150 héc ta mặt nước.

Ốc gạo ngon nhất là vào thời điểm tháng Năm (âm lịch), con mập, thịt béo và giòn. Thông thường, ốc gạo sinh sản vào tháng 7 năm trước và trưởng thành từ tháng Ba, tháng Tư năm sau. Vì vậy, bà con ở những vùng có nhiều ốc gạo thường hay đổ bánh xèo nhưn ốc gạo hoăc nấu cháo ốc gạo, bánh cuốn ốc gạo để ăn chơi trong dịp tết Đoan ngọ.

Từ xưa người ta thường cho rằng ốc gạo có giá trị dinh dưỡng cao, thịt ngon, giá hấp dẫn nên nhiều bà con khai thác quanh năm. Từ những con ốc lể ra thịt vàng ươm, béo ngậy và ngọt giòn, nhiều đầu bếp khéo tay đã chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, như món gỏi ốc trộn bưởi và cơm dừa, ốc cháy mỡ tỏi, ốc lẫu mắm, ốc um nước dừa, ốc rang bơ, gỏi cuốn ốc… Món nào cũng ngon và bổ dưỡng.

Ốc gạo. Ảnh: Thiên Phúc

Gần đây, chị Hồng Dung ở cơ sở dạy nghề Nữ công gia chánh tại Cần Thơ đã chế biến thêm món mới với cái tên khá hấp dẫn “Ốc gạo tiềm thuốc bắc”. Theo chị Dung, trước hết chúng ta phải chọn những con ốc gạo tươi sống đem về ngâm với nước cơm vo hoặc nước lã có pha chút ớt cay nhằm kích thích cho ốc nhả hết chất bùn dơ ra ngoài. Sau đó cho ốc vào nồi (tốt nhất là nồi đất) nấu chung với ít nước, muối và các vị thuốc bắc như táo tàu (vị ngọt, tính ôn, bổ tì, ích khí); kỷ tử (vị ngọt, tính bình, bổ toàn diện); đảng sâm; hoài sơn (vị ngọt, tính bình, trị khó tiêu; thục địa (bổ thận) và nhãn nhục ... ( tổng cộng 200 gram cho một ký ốc). Thời gian nấu khoảng 30 phút là dùng được.

Ốc gạo tiềm thuốc bắc là món ăn ngon miệng và có tác dụng bồi dưỡng cơ thể. Ngoài thịt ốc ra, chúng ta còn uống cả nước như nước canh, mùi vị thơm ngon, ngọt và nồng nàn. Thịt ốc có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm sả, vừa béo lại vừa giòn, khác hẳn với hương vị của ốc đồng và ốc biển.

In bài
Gửi bài cho bạn bè