Chủ Nhật,  18/11/2018, 06:22 
Đặt báo in

Trái vả - vị chát mà ngon

Phước Hưng
Thứ Bảy,  4/8/2012, 09:46 

Trái vả - vị chát mà ngon

Phước Hưng

Chùm trái vả trên cây.

(TBKTSG Online) - Người dân miền Trung, nhất là vùng Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế xa quê thường nhớ hương vị đặc trưng của những món ăn quê nhà; ngoài mắm ruốc, ớt bột, củ ném… trái vả cũng là một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực miền Trung.

Trái chuối chát xanh non có vị chát vì mủ, trái vả khác hẳn. Món bánh khoái hay tôm chua kèm thịt ba chỉ của xứ Huế sẽ mất ngon nếu trong rau sống ăn kèm thiếu trái vả. Vả thay chuối chát trong rổ rau sống và còn là nguyên liệu chế biến các món bình dân, hấp dẫn khác.

Trái vả luôn có mặt trong dĩa rau ăn kèm của tô bún thịt nướng, bún thịt kẹp tôm chua, thịt bò nhúng dấm… Ngay cả cách ăn đơn giản nhất là gắp miếng vả trắng hồng chấm với mắm nêm (hay quẹt mắm ruốc) cùng trái ớt xanh vừa thơm vừa cay đến độ hít hà cũng đủ hao cơm trong những ngày mưa dầm gió bấc.

Vả kho thịt ba chỉ. Ảnh: Phước Hưng

Các bà nội trợ miền Trung cũng chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như vả trộn, vả kho… Vả rửa sạch, cho vả vào luộc với nước sôi, vả chín, dùng tay chà bóp loại bỏ lớp vỏ xanh. Tiếp tục luộc lại cho vả chín nhừ, bóp tơi quả vả thật nhuyễn. Mè rang chín vàng, thịt nạc và da heo luộc chín xắt hạt lựu. Ướp gia vị nước mắm, hành, tiêu, bột ngọt, muối và một ít ớt bột… Các thứ trên trộn đều hỗn hợp, thái nhỏ rau thơm, hành ngò rải đều lên mặt. Cầm miếng bánh tráng xúc vả trộn, cho vào miệng nhai rơm rốp, hương vị thật lạ vừa mặn mà vừa ngọt, béo bùi ăn hoài không biết ngán.

Vả kho thịt heo, hay ngon hơn nữa là kho với các loại cá như cá rô, cá nục, cá ngừ… Khi kho, người ta cho lượng vả nhiều gấp 3 - 4 lần thịt, cá. Thịt, cá ướp gia vị kho trước, khi nồi cá, thịt sôi cho vả vô trộn đều kho tiếp, cho lửa vừa từ từ thấm tất cả các chất ngon, đậm đà vào miếng vả. Lúc dọn ăn, miếng vả vừa thấm mềm vừa ngọt, bao nhiêu vị ngon thấm trong miếng vả, chỉ cần ăn vả mà chẳng cần ăn thịt cá. Ngoài ra, vả còn dùng để xào, vả muối, vả chua ngọt.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
CHUYỂN ĐỘNG CÔNG THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.
Trái vả - vị chát mà ngon
Thứ Bảy,  4/8/2012, 09:46 
Phước Hưng

Trái vả - vị chát mà ngon

Phước Hưng

Chùm trái vả trên cây.

(TBKTSG Online) - Người dân miền Trung, nhất là vùng Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế xa quê thường nhớ hương vị đặc trưng của những món ăn quê nhà; ngoài mắm ruốc, ớt bột, củ ném… trái vả cũng là một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực miền Trung.

Trái chuối chát xanh non có vị chát vì mủ, trái vả khác hẳn. Món bánh khoái hay tôm chua kèm thịt ba chỉ của xứ Huế sẽ mất ngon nếu trong rau sống ăn kèm thiếu trái vả. Vả thay chuối chát trong rổ rau sống và còn là nguyên liệu chế biến các món bình dân, hấp dẫn khác.

Trái vả luôn có mặt trong dĩa rau ăn kèm của tô bún thịt nướng, bún thịt kẹp tôm chua, thịt bò nhúng dấm… Ngay cả cách ăn đơn giản nhất là gắp miếng vả trắng hồng chấm với mắm nêm (hay quẹt mắm ruốc) cùng trái ớt xanh vừa thơm vừa cay đến độ hít hà cũng đủ hao cơm trong những ngày mưa dầm gió bấc.

Vả kho thịt ba chỉ. Ảnh: Phước Hưng

Các bà nội trợ miền Trung cũng chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như vả trộn, vả kho… Vả rửa sạch, cho vả vào luộc với nước sôi, vả chín, dùng tay chà bóp loại bỏ lớp vỏ xanh. Tiếp tục luộc lại cho vả chín nhừ, bóp tơi quả vả thật nhuyễn. Mè rang chín vàng, thịt nạc và da heo luộc chín xắt hạt lựu. Ướp gia vị nước mắm, hành, tiêu, bột ngọt, muối và một ít ớt bột… Các thứ trên trộn đều hỗn hợp, thái nhỏ rau thơm, hành ngò rải đều lên mặt. Cầm miếng bánh tráng xúc vả trộn, cho vào miệng nhai rơm rốp, hương vị thật lạ vừa mặn mà vừa ngọt, béo bùi ăn hoài không biết ngán.

Vả kho thịt heo, hay ngon hơn nữa là kho với các loại cá như cá rô, cá nục, cá ngừ… Khi kho, người ta cho lượng vả nhiều gấp 3 - 4 lần thịt, cá. Thịt, cá ướp gia vị kho trước, khi nồi cá, thịt sôi cho vả vô trộn đều kho tiếp, cho lửa vừa từ từ thấm tất cả các chất ngon, đậm đà vào miếng vả. Lúc dọn ăn, miếng vả vừa thấm mềm vừa ngọt, bao nhiêu vị ngon thấm trong miếng vả, chỉ cần ăn vả mà chẳng cần ăn thịt cá. Ngoài ra, vả còn dùng để xào, vả muối, vả chua ngọt.

In bài
Gửi bài cho bạn bè

Mobile

Trái vả - vị chát mà ngon
Thứ Bảy,  4/8/2012, 09:46 
Phước Hưng

Trái vả - vị chát mà ngon

Phước Hưng

Chùm trái vả trên cây.

(TBKTSG Online) - Người dân miền Trung, nhất là vùng Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế xa quê thường nhớ hương vị đặc trưng của những món ăn quê nhà; ngoài mắm ruốc, ớt bột, củ ném… trái vả cũng là một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực miền Trung.

Trái chuối chát xanh non có vị chát vì mủ, trái vả khác hẳn. Món bánh khoái hay tôm chua kèm thịt ba chỉ của xứ Huế sẽ mất ngon nếu trong rau sống ăn kèm thiếu trái vả. Vả thay chuối chát trong rổ rau sống và còn là nguyên liệu chế biến các món bình dân, hấp dẫn khác.

Trái vả luôn có mặt trong dĩa rau ăn kèm của tô bún thịt nướng, bún thịt kẹp tôm chua, thịt bò nhúng dấm… Ngay cả cách ăn đơn giản nhất là gắp miếng vả trắng hồng chấm với mắm nêm (hay quẹt mắm ruốc) cùng trái ớt xanh vừa thơm vừa cay đến độ hít hà cũng đủ hao cơm trong những ngày mưa dầm gió bấc.

Vả kho thịt ba chỉ. Ảnh: Phước Hưng

Các bà nội trợ miền Trung cũng chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như vả trộn, vả kho… Vả rửa sạch, cho vả vào luộc với nước sôi, vả chín, dùng tay chà bóp loại bỏ lớp vỏ xanh. Tiếp tục luộc lại cho vả chín nhừ, bóp tơi quả vả thật nhuyễn. Mè rang chín vàng, thịt nạc và da heo luộc chín xắt hạt lựu. Ướp gia vị nước mắm, hành, tiêu, bột ngọt, muối và một ít ớt bột… Các thứ trên trộn đều hỗn hợp, thái nhỏ rau thơm, hành ngò rải đều lên mặt. Cầm miếng bánh tráng xúc vả trộn, cho vào miệng nhai rơm rốp, hương vị thật lạ vừa mặn mà vừa ngọt, béo bùi ăn hoài không biết ngán.

Vả kho thịt heo, hay ngon hơn nữa là kho với các loại cá như cá rô, cá nục, cá ngừ… Khi kho, người ta cho lượng vả nhiều gấp 3 - 4 lần thịt, cá. Thịt, cá ướp gia vị kho trước, khi nồi cá, thịt sôi cho vả vô trộn đều kho tiếp, cho lửa vừa từ từ thấm tất cả các chất ngon, đậm đà vào miếng vả. Lúc dọn ăn, miếng vả vừa thấm mềm vừa ngọt, bao nhiêu vị ngon thấm trong miếng vả, chỉ cần ăn vả mà chẳng cần ăn thịt cá. Ngoài ra, vả còn dùng để xào, vả muối, vả chua ngọt.

In bài
Gửi bài cho bạn bè