Thứ Ba,  25/9/2018, 10:00 
Đặt báo in

Tôm chết không rõ nguyên nhân làm khổ ngành thủy sản

Thùy Dung
Thứ Hai,  2/7/2012, 18:14 

Tôm chết không rõ nguyên nhân làm khổ ngành thủy sản

Thùy Dung

Sẽ có 3 gói hỗ trợ nông dân nuôi cá tra - Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) - Sáu tháng đầu năm, mặc dù sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản đều tăng nhưng giá cá tra giảm mạnh cùng với nguyên nhân gây dịch bệnh trên tôm chưa tìm ra lời giải vẫn đang là những thách thức lớn đối với ngành thủy sản trong những tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, nhìn chung sản xuất thủy sản 6 tháng đầu năm vẫn duy trì được sự tăng trưởng cả về giá trị và sản lượng so với cùng kỳ.

Giá trị thủy sản ước đạt 26.884 tỉ đồng, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó nuôi trồng thủy sản đạt 16.879 tỉ đồng, tăng 6,8% và khai thác thủy sản đạt 10.005 tỉ đồng, tăng 4,1% so với cùng kỳ, chiếm tỉ trọng 33% trong tổng giá trị sản xuất nông lâm thủy sản cả nước.

Tuy nhiên, sản xuất nguyên liệu thủy sản luôn trong tình trạng giá cả bấp bênh. Tại thời điểm này, giá thu mua nguyên liệu giảm sâu ở hầu hết các đối tượng chủ lực như cá tra, tôm nước lợ. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết vẫn là nhân tố tác động lớn đến sản xuất thủy sản.

Ngay từ những tháng đầu năm, dịch bệnh trên tôm nuôi đã liên tục có những diễn biến phức tạp, lan rộng ở nhiều địa phương, nhất là khu vực các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Phạm Anh Tuấn – Phó tổng cục trưởng Tông cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm tới nay, đã có trên 38 nghìn héc ta diện tích nuôi bị bệnh, trong đó tôm sú là 35.823 héc ta, tôm thẻ chân trắng 2.499 héc ta tập trung tại các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Long An, Kiên Giang chủ yếu dưới diện tích nuôi theo hình thức công nghiệp, bán công nghiệp. Ước tính thiệt hại đối ngành nuôi tôm lên tới 5.500 tỉ đồng.

Cho tới thời điểm này vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân dẫn đến việc tôm chết hàng loạt và trên diện rộng. Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân chính là do sốc môi trường, bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy, con giống kém chất lượng, ao nuôi không được cải tạo kỹ, một số ao bị bệnh xả nước thải chưa được xử lý ra môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết các nghiên cứu liên quan đang được tiến hành và chưa có kết quả cuối cùng về nguyên nhân dịch bệnh. Bộ NN&PTNT xác định việc tập trung nghiên cứu để xác định đầy đủ tác nhân và nguyên nhân gây ra dịch bệnh tôm là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong 6 tháng cuối năm.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng có kiến nghị Thủ tướng điều chỉnh mức hỗ trợ thiệt hại cho người dân vì mức hỗ trợ hiện tại theo quyết định 142 quá thấp so với thiệt hại của người nuôi tôm. Ông Tuấn nói: “Người nuôi tôm được hỗ trợ 3-5 triệu đồng/héc ta khi bị thiệt hại từ 70% trở lên, số này chỉ bằng 2% so với số vốn thiệt hại của người dân”.

Ngoài ra, tổng cục cũng đề nghị tăng vốn đầu tư đầu tư hạ tầng vùng nuôi vì hạ tầng vùng nuôi hiện tại không tương xứng thì dịch bệnh sẽ tiếp tục tiếp diễn.

Ba gói hỗ trợ ngành cá tra

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, diện tích cá tra hiện đang nuôi đạt 3.894 héc ta, giảm 25,9% so với cùng kỳ năm 2011. Nguyên nhân chủ yếu do người dân lo ngại giá bán thấp trong khi giá thức ăn, con giống tăng cao.

Mức giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 5 giảm mạnh so với cùng kỳ, dao động từ 21.500 đến 24.000 đồng/kg. Hiện giá cá tra nguyên liệu giảm xuống còn quanh mức giá 18.000 – 20.000 đồng/kg (tùy loại). Đây là mức giá quá thấp khiến nhiều hộ nông dân treo ao ở nhiều địa phương.

 

Trước diễn biến trên, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay, bộ đang đề xuất Chính phủ 3 gói giải pháp và chính sách đối với người nuôi cá tra.

Thứ nhất là hỗ trợ tập trung giải quyết khó khăn cho người nuôi được vay vốn để tiếp tục duy trì lượng cá tra đã thả nuôi trong ao từ nay tới cuối năm để hoàn thành kế hoạch và giảm bớt khó khăn cho nông dân.

Thứ hai là hỗ trợ doanh nghiệp mua cá tra nguyên liệu của những hộ nuôi mà doanh nghiệp đó liên kết ký hợp đồng. Tuy nhiên, bộ đề xuất hỗ trợ trên cơ sở doanh nghiệp vay ngân hàng nhưng nhờ ngân hàng trả trực tiếp cho người dân. Như vậy, gói hỗ trợ này nhằm mục đích đưa vốn tới cho doanh nghiệp nhưng lại tháo gỡ khó khăn về tồn đọng cá cho người nuôi.

Thứ ba là hỗ trợ cho doanh nghiệp chế biến nhưng doanh nghiệp này phải có vùng nuôi trực tiếp.

 

Theo ông Tám, gói giải pháp hỗ trợ này chỉ mang tính cấp bách vì sẽ chỉ thực hiện trong 6 tháng cuối năm.

 

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.
Tôm chết không rõ nguyên nhân làm khổ ngành thủy sản
Thứ Hai,  2/7/2012, 18:14 
Thùy Dung

Tôm chết không rõ nguyên nhân làm khổ ngành thủy sản

Thùy Dung

Sẽ có 3 gói hỗ trợ nông dân nuôi cá tra - Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) - Sáu tháng đầu năm, mặc dù sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản đều tăng nhưng giá cá tra giảm mạnh cùng với nguyên nhân gây dịch bệnh trên tôm chưa tìm ra lời giải vẫn đang là những thách thức lớn đối với ngành thủy sản trong những tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, nhìn chung sản xuất thủy sản 6 tháng đầu năm vẫn duy trì được sự tăng trưởng cả về giá trị và sản lượng so với cùng kỳ.

Giá trị thủy sản ước đạt 26.884 tỉ đồng, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó nuôi trồng thủy sản đạt 16.879 tỉ đồng, tăng 6,8% và khai thác thủy sản đạt 10.005 tỉ đồng, tăng 4,1% so với cùng kỳ, chiếm tỉ trọng 33% trong tổng giá trị sản xuất nông lâm thủy sản cả nước.

Tuy nhiên, sản xuất nguyên liệu thủy sản luôn trong tình trạng giá cả bấp bênh. Tại thời điểm này, giá thu mua nguyên liệu giảm sâu ở hầu hết các đối tượng chủ lực như cá tra, tôm nước lợ. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết vẫn là nhân tố tác động lớn đến sản xuất thủy sản.

Ngay từ những tháng đầu năm, dịch bệnh trên tôm nuôi đã liên tục có những diễn biến phức tạp, lan rộng ở nhiều địa phương, nhất là khu vực các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Phạm Anh Tuấn – Phó tổng cục trưởng Tông cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm tới nay, đã có trên 38 nghìn héc ta diện tích nuôi bị bệnh, trong đó tôm sú là 35.823 héc ta, tôm thẻ chân trắng 2.499 héc ta tập trung tại các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Long An, Kiên Giang chủ yếu dưới diện tích nuôi theo hình thức công nghiệp, bán công nghiệp. Ước tính thiệt hại đối ngành nuôi tôm lên tới 5.500 tỉ đồng.

Cho tới thời điểm này vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân dẫn đến việc tôm chết hàng loạt và trên diện rộng. Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân chính là do sốc môi trường, bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy, con giống kém chất lượng, ao nuôi không được cải tạo kỹ, một số ao bị bệnh xả nước thải chưa được xử lý ra môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết các nghiên cứu liên quan đang được tiến hành và chưa có kết quả cuối cùng về nguyên nhân dịch bệnh. Bộ NN&PTNT xác định việc tập trung nghiên cứu để xác định đầy đủ tác nhân và nguyên nhân gây ra dịch bệnh tôm là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong 6 tháng cuối năm.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng có kiến nghị Thủ tướng điều chỉnh mức hỗ trợ thiệt hại cho người dân vì mức hỗ trợ hiện tại theo quyết định 142 quá thấp so với thiệt hại của người nuôi tôm. Ông Tuấn nói: “Người nuôi tôm được hỗ trợ 3-5 triệu đồng/héc ta khi bị thiệt hại từ 70% trở lên, số này chỉ bằng 2% so với số vốn thiệt hại của người dân”.

Ngoài ra, tổng cục cũng đề nghị tăng vốn đầu tư đầu tư hạ tầng vùng nuôi vì hạ tầng vùng nuôi hiện tại không tương xứng thì dịch bệnh sẽ tiếp tục tiếp diễn.

Ba gói hỗ trợ ngành cá tra

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, diện tích cá tra hiện đang nuôi đạt 3.894 héc ta, giảm 25,9% so với cùng kỳ năm 2011. Nguyên nhân chủ yếu do người dân lo ngại giá bán thấp trong khi giá thức ăn, con giống tăng cao.

Mức giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 5 giảm mạnh so với cùng kỳ, dao động từ 21.500 đến 24.000 đồng/kg. Hiện giá cá tra nguyên liệu giảm xuống còn quanh mức giá 18.000 – 20.000 đồng/kg (tùy loại). Đây là mức giá quá thấp khiến nhiều hộ nông dân treo ao ở nhiều địa phương.

 

Trước diễn biến trên, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay, bộ đang đề xuất Chính phủ 3 gói giải pháp và chính sách đối với người nuôi cá tra.

Thứ nhất là hỗ trợ tập trung giải quyết khó khăn cho người nuôi được vay vốn để tiếp tục duy trì lượng cá tra đã thả nuôi trong ao từ nay tới cuối năm để hoàn thành kế hoạch và giảm bớt khó khăn cho nông dân.

Thứ hai là hỗ trợ doanh nghiệp mua cá tra nguyên liệu của những hộ nuôi mà doanh nghiệp đó liên kết ký hợp đồng. Tuy nhiên, bộ đề xuất hỗ trợ trên cơ sở doanh nghiệp vay ngân hàng nhưng nhờ ngân hàng trả trực tiếp cho người dân. Như vậy, gói hỗ trợ này nhằm mục đích đưa vốn tới cho doanh nghiệp nhưng lại tháo gỡ khó khăn về tồn đọng cá cho người nuôi.

Thứ ba là hỗ trợ cho doanh nghiệp chế biến nhưng doanh nghiệp này phải có vùng nuôi trực tiếp.

 

Theo ông Tám, gói giải pháp hỗ trợ này chỉ mang tính cấp bách vì sẽ chỉ thực hiện trong 6 tháng cuối năm.

 

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC

Mobile

Tôm chết không rõ nguyên nhân làm khổ ngành thủy sản
Thứ Hai,  2/7/2012, 18:14 
Thùy Dung

Tôm chết không rõ nguyên nhân làm khổ ngành thủy sản

Thùy Dung

Sẽ có 3 gói hỗ trợ nông dân nuôi cá tra - Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) - Sáu tháng đầu năm, mặc dù sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản đều tăng nhưng giá cá tra giảm mạnh cùng với nguyên nhân gây dịch bệnh trên tôm chưa tìm ra lời giải vẫn đang là những thách thức lớn đối với ngành thủy sản trong những tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, nhìn chung sản xuất thủy sản 6 tháng đầu năm vẫn duy trì được sự tăng trưởng cả về giá trị và sản lượng so với cùng kỳ.

Giá trị thủy sản ước đạt 26.884 tỉ đồng, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó nuôi trồng thủy sản đạt 16.879 tỉ đồng, tăng 6,8% và khai thác thủy sản đạt 10.005 tỉ đồng, tăng 4,1% so với cùng kỳ, chiếm tỉ trọng 33% trong tổng giá trị sản xuất nông lâm thủy sản cả nước.

Tuy nhiên, sản xuất nguyên liệu thủy sản luôn trong tình trạng giá cả bấp bênh. Tại thời điểm này, giá thu mua nguyên liệu giảm sâu ở hầu hết các đối tượng chủ lực như cá tra, tôm nước lợ. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết vẫn là nhân tố tác động lớn đến sản xuất thủy sản.

Ngay từ những tháng đầu năm, dịch bệnh trên tôm nuôi đã liên tục có những diễn biến phức tạp, lan rộng ở nhiều địa phương, nhất là khu vực các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Phạm Anh Tuấn – Phó tổng cục trưởng Tông cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm tới nay, đã có trên 38 nghìn héc ta diện tích nuôi bị bệnh, trong đó tôm sú là 35.823 héc ta, tôm thẻ chân trắng 2.499 héc ta tập trung tại các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Long An, Kiên Giang chủ yếu dưới diện tích nuôi theo hình thức công nghiệp, bán công nghiệp. Ước tính thiệt hại đối ngành nuôi tôm lên tới 5.500 tỉ đồng.

Cho tới thời điểm này vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân dẫn đến việc tôm chết hàng loạt và trên diện rộng. Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân chính là do sốc môi trường, bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy, con giống kém chất lượng, ao nuôi không được cải tạo kỹ, một số ao bị bệnh xả nước thải chưa được xử lý ra môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết các nghiên cứu liên quan đang được tiến hành và chưa có kết quả cuối cùng về nguyên nhân dịch bệnh. Bộ NN&PTNT xác định việc tập trung nghiên cứu để xác định đầy đủ tác nhân và nguyên nhân gây ra dịch bệnh tôm là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong 6 tháng cuối năm.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng có kiến nghị Thủ tướng điều chỉnh mức hỗ trợ thiệt hại cho người dân vì mức hỗ trợ hiện tại theo quyết định 142 quá thấp so với thiệt hại của người nuôi tôm. Ông Tuấn nói: “Người nuôi tôm được hỗ trợ 3-5 triệu đồng/héc ta khi bị thiệt hại từ 70% trở lên, số này chỉ bằng 2% so với số vốn thiệt hại của người dân”.

Ngoài ra, tổng cục cũng đề nghị tăng vốn đầu tư đầu tư hạ tầng vùng nuôi vì hạ tầng vùng nuôi hiện tại không tương xứng thì dịch bệnh sẽ tiếp tục tiếp diễn.

Ba gói hỗ trợ ngành cá tra

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, diện tích cá tra hiện đang nuôi đạt 3.894 héc ta, giảm 25,9% so với cùng kỳ năm 2011. Nguyên nhân chủ yếu do người dân lo ngại giá bán thấp trong khi giá thức ăn, con giống tăng cao.

Mức giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 5 giảm mạnh so với cùng kỳ, dao động từ 21.500 đến 24.000 đồng/kg. Hiện giá cá tra nguyên liệu giảm xuống còn quanh mức giá 18.000 – 20.000 đồng/kg (tùy loại). Đây là mức giá quá thấp khiến nhiều hộ nông dân treo ao ở nhiều địa phương.

 

Trước diễn biến trên, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay, bộ đang đề xuất Chính phủ 3 gói giải pháp và chính sách đối với người nuôi cá tra.

Thứ nhất là hỗ trợ tập trung giải quyết khó khăn cho người nuôi được vay vốn để tiếp tục duy trì lượng cá tra đã thả nuôi trong ao từ nay tới cuối năm để hoàn thành kế hoạch và giảm bớt khó khăn cho nông dân.

Thứ hai là hỗ trợ doanh nghiệp mua cá tra nguyên liệu của những hộ nuôi mà doanh nghiệp đó liên kết ký hợp đồng. Tuy nhiên, bộ đề xuất hỗ trợ trên cơ sở doanh nghiệp vay ngân hàng nhưng nhờ ngân hàng trả trực tiếp cho người dân. Như vậy, gói hỗ trợ này nhằm mục đích đưa vốn tới cho doanh nghiệp nhưng lại tháo gỡ khó khăn về tồn đọng cá cho người nuôi.

Thứ ba là hỗ trợ cho doanh nghiệp chế biến nhưng doanh nghiệp này phải có vùng nuôi trực tiếp.

 

Theo ông Tám, gói giải pháp hỗ trợ này chỉ mang tính cấp bách vì sẽ chỉ thực hiện trong 6 tháng cuối năm.

 

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC