Về trang chủ

GIỚI THIỆU VỀ SAIGON TIMES FOUNDATION (STF)

Saigon Times Foundation (STF) là một tổ chức xă hội phi lợi nhuận, được ban lănh đạo Saigon Times Group và các doanh nhân thân hữu thành lập, chính thức hoạt động theo Quyết định số 15/2002/QĐ-UB ngày 22 tháng 2 năm 2002 của Ủy ban Nhân dân TPHCM. Trước đó vài năm, miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam đă phải chịu thiệt hại lớn do lũ lụt. Hàng ngàn học sinh ở 2 vùng này có nguy cơ bỏ học. Saigon Times Group đă đứng ra vận động nhiều cá nhân và doanh nghiệp chủ yếu ở TPHCM, hỗ trợ kịp thời cho 2.500 em học sinh ở 2 vùng trên được tiếp tục đến trường. Thực tiễn của các đợt công tác xă hội này càng thôi thúc Saigon Times Group xúc tiến việc thành lập Saigon Times Foundation.

MỤC TIÊU CỦA STF

Sau nhiều năm bị chiến tranh tàn phá, Việt Nam hiện là một nước nghèo đang trên đường phục hưng. Một trong những thuận lợi là Việt Nam có dân số trẻ (tỉ lệ 67%) cần cù và ham học hỏi. Tuy vậy, sự nghiệp giáo dục chưa được phát triển, số lao động có đủ kỹ năng đáp ứng công cuộc phát triển c̣n rất ít. Saigon Times Foundation ra đời với ư nguyện hỗ trợ công tác giáo dục và đào tạo, góp phần phát triển nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước Việt Nam.

ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC CHƯƠNG TR̀NH CỦA STF

Mọi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, trong và ngoài nước đều có thể đồng hành cùng STF, bởi STF hoạt động trên nguyên tắc tự tạo nguồn quỹ qua vận động tài trợ và đóng góp tự nguyện của những nhà hảo tâm. Quư vị có thể tham gia cùng STF dưới nhiều h́nh thức:

I.   Tài trợ chương tŕnh "Học bổng STF & doanh nghiệp"

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên nghèo, hiếu học an tâm học tập, STF mời gọi các doanh nghiệp/nhà hảo tâm cùng tham gia chương tŕnh cấp  học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học. Tên gọi từng đợt cấp học bổng cụ thể sẽ là tên viết tắt của Saigon Times Foundation – STF và doanh nghiệp tài trợ. “Học bổng STF & Doanh nghiệp….” có hai loại: ngắn hạn (cấp một lần) và dài hạn (cấp nhiều lần cho nhiều năm học).

Từ năm 2002 đến nay - STF đă cấp trên 3,7 tỷ đồng học bổng ngắn hạn cho hơn 4.800 học sinh, sinh viên ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngăi, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Phan Rang, B́nh Định.  

STF đă và đang tiếp tục cùng các doanh nghiệp: Công ty TNHH Dân Ôn Foods, Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu, Công ty Robert Bosch Việt Nam, Tổng Công ty Bến Thành, Công ty Vàng bạc Đá quư Phú Nhuận (PNJ), Công ty  TNHH MTV Vàng bạc đá quư Sài G̣n, Công ty LD TNHH KFC Việt Nam, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo. Việt Nam,  Công ty cổ phần đất Phú Quốc Đông Á và Ông Bà Hà Hưng Quốc, Ông Bà Bùi Kiệt Sĩ cấp học bổng dài hạn trị giá trên 8,7 tỷ đồng cho 1967 học sinh, sinh viên tại Hà Nội, TPHCM, B́nh Dương, An Giang, Cần Thơ, Lâm Đồng, Đà Nẵng và Quảng Ngăi, Quảng Nam, Lâm Đồng, Đà Lạt, Cần Thơ và An Giang… STF mong mỏi được hợp tác với quư vị để gia tăng số lượng học sinh, sinh viên và mở rộng địa bàn hoạt động của chương tŕnh này.

Ngoài việc cấp học bổng, cùng với các nhà tài trợ, STF đă hỗ trợ xây dựng nhà trẻ Lâm Yên ở Quảng Nam, nhà trẻ Quảng Thái ở Thừa Thiên – Huế, sửa chữa trường mẫu giáo Nguyễn Thị Minh Khai ở Đắk Nông, xây dựng ba lớp học thuộc trường tiểu học huyện Nông Sơn ở Quảng Nam và một lớp học thuộc trường tiểu học Yên Bài B ở Hà Nội.

II.      Đồng hành cùng chương tŕnh “Cho vay tiền học không tính lăi”

1. Dự án “Mekong”

Đồng bằng Sông Cửu Long là vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm, góp phần chính yếu sản xuất và xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam. Thế nhưng, nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển của vùng này c̣n yếu. STF đă hợp tác với Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng và trường Đại học Cần Thơ, tổ chức dự án  “Mekong” nhằm hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng bằng Sông Cửu Long bằng cách cho vay (không tính lăi) chi phí học tập để hoàn thành việc học. Số tiền cho sinh viên mượn (theo một qui chế riêng) khi hoàn trả sẽ được xét cho sinh viên khác vay tiếp.  

Trong năm đầu tiên (2009), Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng đă đóng góp số tiền 4 tỉ đồng. Đến nay, dự án “Mekong” đă xét duyệt cho 1119 sinh viên thuộc các trường Đại học Cần Thơ, An Giang, Cửu Long và Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau vay.
Mọi đóng góp và cho mượn về tài chánh đều được công khai trên trang web: www.nhanlucmekong.info

2. Dự án “miền Trung”

Nhằm mở rộng chương tŕnh “Cho vay tiền học không tính lăi” đến những vùng miền cần hỗ trợ khác, STF quyết định thực hiện dự án “miền Trung”, nơi thường xuyên gánh chịu nhiều thiệt hại lớn do lũ lụt hằng năm.

Dự án “miền Trung” hỗ trợ học sinh, sinh viên chính qui ở các tỉnh miền Trung bằng cách cho vay tiền học không tính lăi, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học có cơ hội thực hiện được ước mơ chính đáng của ḿnh để hoàn thành nhiệm vụ học tập.

Với qui mô mở rộng đến các tỉnh miền Trung, vốn ban đầu đă được Saigon Times Group đóng góp (gây quỹ từ chương tŕnh Saigon Times Concert) và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential, STF sẽ tiếp nhận sự tham gia đóng góp của các đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước.

Toàn bộ số tiền đóng góp, sau khi trừ chi phí quản lư và điều hành dự án, sẽ được cấp vay cho học sinh, sinh viên.

3. Dự án ở TP.HCM (Chương tŕnh hỗ trợ sinh viên “Manulife – Điểm tựa tương lai”)

Chương tŕnh hỗ trợ sinh viên “Manulife – Điểm tựa tương lai” cho vay tiền học không tính lăi nhằm khuyến khích sinh viên, học sinh tại Đồng bằng sông Cửu Long và TPHCM có hoàn cảnh gia đ́nh khó khăn hoàn thành ước mơ và hoàn tất chương tŕnh học. Manulife cũng mong muốn thông qua chương tŕnh đóng góp vào sự nghiệp giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam.

Chương tŕnh triển khai từ năm 2012, Manulife Việt Nam tài trợ 500 triệu đồng cho 100 sinh viên vay mỗi năm để đóng học phí không tính lăi.

III.      Tài trợ thông qua việc mua sách của “Tủ sách Nhất nghệ tinh” tặng thư viện các tỉnh, thành và các trường đại học, trung học, trường dạy nghề trên cả nước.

STF hợp tác với Ủy ban tương trợ người Việt ở Cộng ḥa Liên bang Đức và Nhà xuất bản Trẻ, ra mắt “Tủ sách Nhất nghệ tinh”, gồm các cuốn sách dạy nghề được mua  bản quyền từ Nxb Europa-Lehrmittel, CHLB Đức để dịch sang tiếng Việt.

Cuốn sách đầu tiên “Chuyên ngành Cơ khí” đă ra mắt tháng 4-2013 và tái bản tháng 10-2015, đến nay đã xuất bản được thêm hai tựa sách “Chuyên ngành kỹ thuật Điện – Điện tử” và "Chuyên ngành Kỹ thuật Ô tô và Xe máy hiện đại". Cuốn "Chuyên ngành kỹ thuật Cơ – Điện tử" dự kiến sẽ ra mắt tháng 7-2017.

STF kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm mua sách hoặc tặng sách cho thư viện các trường đại học, cao đẳng, trường nghề trong cả nước.

IV.      Tham gia dự án “Hỗ trợ máy tính cho trường học vùng xa”

Từ thực tiễn những chuyến đi cấp học bổng cho học sinh các địa phương nghèo vùng xa, STF nhận thấy nhu cầu về máy vi tính và thiết bị đi kèm nhằm phục vụ việc dạy và học tin học theo chương tŕnh của Bộ giáo dục và Đào tạo ở các trường học vùng xa rất lớn và cấp bách. Học sinh ở những nơi đây chỉ được học lư thuyết mà không có máy vi tính để thực hành.

STF cùng với Thời báo Vi tính Sài G̣n (thuộc Saigon Times Group) đă phối hợp thực hiện Dự án “Hỗ trợ máy tính cho trường học vùng xa” nhằm vận động nguồn máy vi tính và trang thiết bị tin học đă sử dụng từ các doanh nghiệp để hỗ trợ các trường học vùng xa có phương tiện cần thiết để dạy và học bộ môn tin học.

Từ khi khởi xướng (tháng 5-2010) đến nay, STF đă vận động các doanh nghiệp: CSC Việt Nam, Victoria Cần Thơ Resort, Suntory PepsiCo Việt Nam và Hogan Lovells International LLP tham gia tặng 366 bộ máy vi tính và một số thiết bị tin học cho các trường học tại các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Kom Tum, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Yên, Ninh Thuận, Lâm Đồng, B́nh Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh và TP Cần Thơ.

V.      Giúp STF phát triển nguồn vốn để cùng phục vụ cộng đồng
Để đồng hành cùng STF thực hiện các chương tŕnh xă hội trên đây cùng các chương tŕnh khác sẽ mở trong tương lai, quư vị có thể đóng góp vào nguồn vốn của STF qua tài khoản số 1185899 - Quỹ Thời báo Kinh tế Sài G̣n tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (Hội sở) 442 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, các ấn bản thuộc Saigon Times Group (Thời báo Kinh tế Sài G̣n, Thời báo Kinh tế Sài G̣n Online, Thời báo Vi tính Sài G̣n, Sài G̣n Tiếp Thị, Saigon Times  Weekly và Saigon Times Daily) có thể bảo trợ thông tin cùng các đơn vị để tổ chức các hoạt động gây quỹ, như giải golf Công ty Kinh Đô, Câu lạc bộ Công nghệ Thông tin - Viễn thông (ICT Partnership), Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 tổ chức Caravan, Ngân hàng Quốc tế (VIB) tổ chức “Đi bộ v́ trẻ em bị xơ hóa cơ Delta”…

Các khoản đóng góp, các chương tŕnh tài trợ cụ thể của quư vị cũng như các kết quả hoạt động của STF luôn được thông tin trên các ấn bản thuộc Saigon Times Group.

BỘ MÁY TỔ CHỨC VÀ NHÂN SỰ CỦA QUỸ THỜI BÁO KINH TẾ SÀI G̉N

Hội đồng quản lư:

Chủ tịch Hội đồng quản lư:
Bà Trần Thị Ngọc Huệ

Các ủy viên:

 • Ông Phạm Hữu Chương, Phó tổng biên tập Nhóm Thời báo Kinh tế Sài G̣n phụ trách Tòa soạn hội tụ  Saigon Times Daily   Saigon Times Weekly
 • Ông Nguyễn Vạn Phú, Trợ lư Tổng biên tập kiêm Tổng thư kư của Ṭa soạn hội tụ Thời báo Kinh tế Sài G̣n Thời báo Kinh tế Sài G̣n Online

Nhà sáng lập Quỹ Thời báo Kinh tế Sài G̣n:

Ông Vơ Như Lanh, cố Tổng biên tập Nhóm Thời báo Kinh tế Sài G̣n, Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản lư Quỹ Thời báo Kinh tế Sài G̣n.

Ban Giám đốc:

Ông Trần Ngọc Châu – Giám đốc đối ngoại
Bà Vơ Thị Ngọc Xuân – Phó giám đốc

Phụ trách Kế toán:

Bà Đặng Thị Thúy Ngân 

Hội đồng bảo trợ:

Chủ tịch: Ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch Hội đồng cố vấn đối ngoại Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Chủ tịch Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu GIBC (Global Integration Business Consultants)
Phó chủ tịch: Ông Trần Đ́nh Vĩnh, nguyên Phó tổng biên tập Nhóm Thời báo Kinh tế Sài G̣n

Các thành viên:

 • Ông Trần Hoàng Bảo, Giám đốc Công ty CP giải pháp tài chính và đầu tư CFO (CFO Solutions Company ), nguyên Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 (2030 Club)
 • Ông Trần Ngọc Châu, nguyên Giám đốc kênh truyền h́nh FBNC, nguyên Phó tổng biên tập Nhóm Thời báo Kinh tế Sài G̣n
 • Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quư Phú Nhuận (PNJ)
 • Ông Lê Chí Hiếu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ  Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp Địa ốc (RCB)
 • Ông Đỗ Long, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng B́nh Tân (Bita’s)
 • Ông Trần Kim Long, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bông Sen, Chủ tịch Breadtalk (B́nh Minh Toàn Cầu - JSC)
 • Ông Trần Văn Long, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài G̣n (Saigontourist)
 • Ông Nguyễn Trọng Minh, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
 • Ông Nguyễn Tấn Mỹ, Phó ban Phóng viên kiêm Phó thư kư ṭa soạn của Tòa soạn hội tụ Thời báo Kinh tế Sài Gòn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công nghệ thông tin viễn thông (ICT Partnership)
 • Ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 (2030 Club)
 • Ông Nguyễn Công Phú, Giám đốc Á Châu APAVE SUDEUROPE, Tổng giám đốc APAVE Việt Nam & Đông Nam Á
 • Ông Đặng Thanh Tâm, nguyên Phó tổng biên tập Nhóm Thời báo Kinh tế Sài G̣n
 • Ông Trần Quốc Thịnh, nguyên Giám đốc Công ty Vina USA, kiều bào Mỹ
 • Bà Đặng Thu Thủy, Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB)
 • Ông Bùi Chí Trung, Giáo sư Trường Đại Học Aichi Shukutoku, Nhật Bản
 • Ông Vơ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng
 • Ông Phan Văn Túc, Giám đốc Công ty Cửu Long
 • GS.TS.Vơ Ṭng Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ, Chủ nhiệm danh dự Câu lạc bộ Xây dựng Thương hiệu Nông Thủy sản Việt Nam (CAB)

Và Ban biên tập Nhóm Thời báo Kinh tế Sài G̣n:

 • Ông Trần Minh Hùng, Tổng biên tập Nhóm Thời báo Kinh tế Sài G̣n
 • Ông Phạm Hữu Chương, Phó tổng biên tập Nhóm Thời báo Kinh tế Sài G̣n phụ trách Tòa soạn hội tụ Saigon Times Weekly  Saigon Times Daily

           Liên hệ với Saigon Times Foundation:
Bà Trần Thị Thúy Hương, Thư kư: Điện thoại: (84.28) 3 829 5936 - Ext.70; Email: stf@thesaigontimes.vn  - Địa chỉ: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.