Thứ Sáu,  19/10/2018, 13:50 
Đặt báo in
__ BLOG
Xóa hộ khẩu để tạo công bằng
Thứ Năm,  9/11/2017, 18:48 
(TBKTSG) - Ở Việt Nam, từ “hộ khẩu” có thể được xếp vào nhóm các từ được nhiều người biết nhất. Trên thế giới, từ này cũng không xa lạ vì Trung Quốc, nơi bắt nguồn hệ thống quản lý bằng hộ khẩu hiện nay, vẫn đang duy trì nó và nước này hiện chiếm đến xấp xỉ một phần năm dân số toàn cầu (1,4 tỉ người Trung Quốc so với 7,6 tỉ người trên trái đất). Chẳng vì thế mà hộ khẩu có hẳn một từ tiếng Anh: “hokou”. Mấy năm trước tờ The Guardian, một trong những nhật báo hàng đầu của Anh, giật tít “China reforms hokou system to improve migrant workers’ right” (Trung Quốc cải cách hệ thống hộ khẩu để cải thiện quyền lợi công nhân nhập cư).
Không đâu ngộ như Sài Gòn!
Thứ Bảy,  28/10/2017, 08:18 
(TBKTSG) - Không đâu ngộ như Sài Gòn! Hãy bỏ qua những gì mà chúng ta thường nghe, xem, đọc và nặng đầu vì những thói đời đen bạc, lòng người xấu ác. Tạm gác lại những tin giật gân cướp, giết, hiếp. Lắng lòng đi trong lòng đêm, bước trong bình minh ló dạng cùng những ánh nắng đầu ngày, hoặc giữa trưa nắng cháy im gió nơi lòng thành phố vẫn thấy ăm ắp tình thương của sẻ chia.
“Chuyện nhỏ” và quy trình
Thứ Năm,  26/10/2017, 07:40 
(TBKTSG) - Bình thường, hơn 10 năm thăng ba cấp bậc sĩ quan công an (từ đại úy lên thượng tá), thăng chức từ đội trưởng một đội tuần tra giao thông lên phó phòng cảnh sát giao thông (CSGT) một tỉnh có lẽ đã không dễ, trừ phi lập được thành tích đặc biệt. Huống hồ với một người từng bị kỷ luật, bị đưa ra khỏi ngành CSGT vì “thiếu trách nhiệm” để cấp dưới “tiêu cực”. Vậy mà Thượng tá Võ Đình Thường, Phó phòng CSGT tỉnh Đồng Nai đã làm được điều không dễ, nếu không nói là “phi thường” ấy: chỉ hơn 10 năm sau khi bị kỷ luật, ông đã trở lại ngành cũ với cấp bậc và chức vụ cao hơn. Người ta giải thích, vì ông sửa chữa sai lầm, phấn đấu tốt, và mọi việc đều làm theo đúng quy trình, quy định của ngành công an.
Dữ liệu mở và quyền tiếp cận thông tin
Thứ Ba,  24/10/2017, 17:05 
(TBKTSG Online) - Những ảnh khốc liệt về các trận lũ lụt liên tiếp đầu tháng 10 vừa qua thôi thúc cá nhân tôi tìm hiểu xem hiện trạng về rừng - tấm lá chắn lũ, đang như thế nào. Nhưng lục tìm trong dữ liệu của Tổng cục Thống kê, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN), Bộ Tài nguyên và Môi trường - những cơ quan nhà nước có trách nhiệm quản lý và có thể có những dữ liệu tôi cần, những gì tôi có được chỉ là những mảnh ghép lỗ chỗ...
Điều bình thường xa xỉ
Thứ Sáu,  13/10/2017, 09:01 
(TBKTSG Online) - Trạm xăng 100% vốn nước ngoài đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội. Vừa mới khai trương, trạm xăng này đã gây “sốt” với tuyên bố sử dụng công nghệ bơm xăng hiện đại chính xác tới 0,01 lít; nhân viên phục vụ biết chào hỏi, cảm ơn khách hàng.
Để con vui chơi giữa đời...
Thứ Bảy,  7/10/2017, 12:26 
(TBKTSG) - Đọc tin về những đứa trẻ chọn cái chết để giải thoát cho những đớn đau, giằng xé, sợ hãi, chán chường... mà chúng phải đối mặt khi trầm cảm, tôi xót xa vô cùng. Hơn lúc nào hết, các bậc cha mẹ phải nhìn nhận một cách nghiêm túc về căn bệnh trầm cảm đáng sợ này.
Thương hiệu hay thương gì?
Thứ Năm,  5/10/2017, 07:20 
(TBKTSG) - Một góc nhìn khác về câu chuyện của một hãng phim (*) .
Nữ quyền cho quyền làm việc
Thứ Năm,  21/9/2017, 07:19 
(TBKTSG) - Tuần rồi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có cuộc họp thảo luận về báo cáo thực hiện mục tiêu quốc gia bình đẳng giới của Chính phủ. Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chất lượng việc làm của lao động nữ còn chưa ổn định và thiếu bền vững. Lao động nữ tập trung trong các lĩnh vực có trình độ chuyên môn thấp, hoặc những công việc có tính bền vững và ổn định không cao. Đáng lưu ý là khi Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nêu thực trạng tại một số nơi, 80% phụ nữ tuổi trên 35 làm việc trong các khu công nghiệp bị buộc phải nghỉ việc hoặc tự bỏ việc.
Lạm phát họp vì đâu?
Thứ Năm,  14/9/2017, 07:26 
(TBKTSG) - Gần năm năm làm việc ở một cơ quan nhà nước trong nước lẫn thời gian dài làm ở nước ngoài cho tới nay, tham dự không biết bao nhiêu cuộc họp, nhưng tôi không cảm thấy mình được lợi lộc nhiều từ việc họp hành. Nhìn người quen, bạn bè làm việc ở cơ quan nhà nước hay kêu ca bận họp tôi cũng thấy ngán ngẩm.
Tầm nhìn hàng rong
Thứ Năm,  7/9/2017, 07:43 
(TBKTSG) - “Singapore đã có hơn 170.000 xe hơi tư nhân và mỗi tháng có hơn 1.000 xe mới được đăng ký, tỷ lệ tăng từ 8-10% hàng năm. Chúng ta không thể theo đó mà hàng năm xây thêm 8-10% cầu đường. Một trong những giải pháp đó là hạn chế người dân sở hữu xe tư nhân và tăng phí đăng ký xe hơi, thuế đường và phí đậu xe. Người dân phải cảm thấy đi xe buýt hay taxi tiện lợi hơn khi vào trung tâm thành phố. Dĩ nhiên, giao thông công cộng phải được cải thiện và xe buýt phải sạch sẽ và chạy theo lịch trình đều đặn”. Đó là chia sẻ của Thủ tướng Lý Quang Diệu trong một bài phát biểu với người dân Singapore vào cuối năm 1972 khi kinh tế Singapore đã bước vào giai đoạn phát triển toàn dụng. Ông cho rằng sự tiến bộ và thịnh vượng cũng sẽ kéo theo những hệ lụy không hay cho môi trường đô thị như kẹt xe và ô nhiễm không khí. Ông nói: “Tất cả mọi người đều muốn môi trường sống dễ chịu hơn. Có nhiều điều con người có thể hưởng riêng, nhưng không khí và nước uống trong lành thì không thể dành riêng cho ai đó. Phải có một bộ chuyên về vấn đề này... Nếu bắt đầu từ bây giờ, trong vòng 10 năm nữa chúng ta sẽ có một Singapore sạch sẽ, yên tĩnh và dễ chịu hơn, và người dân có sức khỏe được đào tạo và giáo dục tốt hơn với khả năng biết thưởng thức thẩm mỹ, văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật và văn chương”. Với quan điểm đó, năm 1972, Lý Quang Diệu đã cho ra đời Bộ Môi trường (BMT).
“Cà phê đóng gói” có đáng chịu thuế TTĐB?
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  31/8/2017, 09:20 
(TBKTSG) - Nếu như Bộ Tài chính cương quyết áp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) lên gói cà phê hòa tan, thì ngành cà phê rồi sẽ rất “căng”!
Đường tránh, trạm thu phí và tư duy thiết kế bất cập
Thứ Sáu,  18/8/2017, 14:18 
(TBKTSG Online) - Câu chuyện phản đối trạm thu phí tuyến đường tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) của lái xe và người dân địa phương mấy ngày qua dường như là giọt nước tràn ly. Nó phản ánh những bức xúc của xã hội đối với một số dự án BOT giao thông và việc thu phí bất hợp lý ở nhiều nơi trong thời gian qua.
Dân nói và nói với dân
Thứ Sáu,  18/8/2017, 08:37 
(TBKTSG) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có quyết định giảm giá thu phí qua trạm BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy từ ngày 21-8 tới. Thế nhưng, ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho biết, để giải quyết dứt điểm bức xúc của người dân thì không thể chỉ giảm phí, mà cần phải dỡ bỏ trạm này. Qua sự việc này cho thấy còn nhiều điều phải bàn thêm.
Dưới điểm trung bình được vào sư phạm
Thứ Năm,  17/8/2017, 10:25 
(TBKTSG) - Mấy ngày qua dư luận bàn tán xôn xao, hết sức lo lắng khi biết điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường sư phạm nhìn chung là thấp, có trường rất thấp!
Lâu đài xây trên cát
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  3/8/2017, 19:00 
(TBKTSG) - Khi câu chuyện “giải cứu thịt heo” trên bờ chưa kịp lắng xuống thì vấn nạn “cát tặc” dưới sông đã nổi lên. Báo chí đưa tin nhiều nơi người dân là nạn nhân của những vụ sạt lở bờ sông do khai thác cát đã phải thức trắng đêm cùng nhau chống nạn trộm cát. Trước nguy cơ mất mát nhà cửa, ruộng vườn, hoa màu, nhiều người dân đêm hôm trước còn an phận đối với cuộc sống của mình thì hôm nay đã phải cực chẳng đã cùng nhau liên kết thành “hội đoàn” chong mắt chống cát tặc.
Lợi ích làm việc từ xa
Thứ Năm,  3/8/2017, 07:25 
(TBKTSG) - Làm việc từ xa, thật ra không phải là một điều gì mới mẻ. Năm 1994, một nhóm nhà báo Việt Nam đã sang Bangkok (Thái Lan) thăm tòa soạn hai tờ báo Bangkok Post và The Nation. Từ khách sạn nằm trên đường Sukhumvit tới tòa soạn tờ báo thứ nhất, nằm ngoài ngoại ô, mất gần hai tiếng vì kẹt xe.
Thiếu quy định, nghề bác sĩ đang trở nên nguy hiểm
Thứ Năm,  27/7/2017, 14:08 
(TBKTSG) - Gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều những trường hợp người nhà bệnh nhân ngang nhiên xông vào bệnh viện chửi bới, hành hung, thậm chí sát hại bác sĩ, thách thức pháp luật, gây bức xúc, lo âu trong dư luận xã hội. Đã đến lúc cần rung chuông báo động về việc bảo vệ nhân phẩm, danh dự, sự an toàn, thậm chí tính mạng của nhân viên y tế, bác sĩ trong bối cảnh hiện nay.
Bạo hành y tế nhìn từ bên trong
Thứ Năm,  27/7/2017, 07:50 
(TBKTSG) - Liên tiếp trong thời gian gần đây, những vụ bạo hành y tế được dư luận quan tâm đã xuất hiện với mật độ dày đặc, tính chất cũng ngày càng hung bạo.
Cũng có thứ mình hơn thiên hạ!
(2 phản hồi)
Thứ Bảy,  22/7/2017, 16:58 
(TBKTSG) - Lâu nay, nhiều người Việt thường cho rằng: “Cái gì mình cũng thua thiên hạ!”, đơn giản vì mình nghèo và lạc hậu hơn. Không ít người còn chua chát mỉa mai: “Cũng có thứ mình hơn thiên hạ”, nhưng là kể ra những thứ tiêu cực, như uống rượu bia nhiều, hút thuốc lá nhiều, tai nạn giao thông nhiều, vệ sinh môi trường kém...
Niềm tin vào cải cách
Thứ Ba,  11/7/2017, 15:54 
(TBKTSG Online) - Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2017, bên cạnh cơn "lạm phát" điểm 10 là 69% bài thi môn tiếng Anh điểm dưới trung bình. Con số này vào kỳ thi năm 2016 là hơn 84% thí sinh, với trung vị điểm số là 3.
Thử nhìn công bằng hơn về chuỗi kinh doanh bền vững
Thứ Sáu,  30/6/2017, 10:27 
(TBKTSG) - LTS: Trong cơn khủng hoảng thừa thịt heo vừa qua (và nhiều mặt hàng nông sản khác), nhiều người đã lên tiếng phê phán các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đã không giảm giá bán lẻ thịt heo với mức giảm sâu tương ứng mức giảm của giá heo hơi xuất chuồng. TBKTSG nhận được bài viết từ bạn đọc đặt câu hỏi “Việc phê phán đó đúng hay sai?” và đưa ra một góc nhìn khác về vấn đề này, xin giới thiệu đến bạn đọc.
Thương những nhà thương
Thứ Năm,  29/6/2017, 07:55 
(TBKTSG) - Tiếng Việt (chưa xưa lắm) có từ “nhà thương” nghe thật dễ thương! Xã hội Á Đông thời trước nói chung, chưa từng có một nơi tập trung bệnh nhân để chữa trị. Chỉ đến khi người châu Âu - cụ thể với nước ta là người Pháp - đến đây, họ mới dần dần tổ chức, hình thành nên những cơ sở hôpital, clinique. Chẳng biết ai đã dịch ra tên gọi nhà thương? Lại còn dispensaire là dạng nhà thương thí, nơi trị bệnh không lấy tiền nữa. Chữ “thương” đây chắc hẳn là thương yêu, thương cảm, và hoạt động chữa bệnh trong nhà thương có thể hiểu trùng nghĩa với sự cứu tế, giúp người. Cho nên cả hai phía, người chữa bệnh cho bệnh nhân và bệnh nhân, cùng cư xử với nhau trên nền tảng chữ “thương” ấy.
Có một mùa chia ly mang tên “Mùa phượng vĩ”...
Thứ Sáu,  16/6/2017, 15:27 
(TBKTSG) - Cứ mỗi độ Hà Nội ngợp trời bởi những chùm phượng đỏ, góc phố tím biếc màu bằng lăng là ta biết mùa hè - mùa chia ly của tuổi học trò đã đến!
Hãy để con trẻ cất lên tiếng nói của chính mình
Thứ Sáu,  9/6/2017, 10:57 
(TBKTSG) - Thực tế đã chứng minh, trẻ em có thể làm được tất cả mọi việc, từ những việc bình thường nhất đến những chuyện rất phi thường. Vì vậy, lời khuyên của các nhà giáo dục là các ông bố, bà mẹ hãy thay đổi bản thân, cho con trẻ được cất tiếng nói của chính mình và làm những việc mà chúng có thể.
Lòng tốt và lòng tin
Thứ Năm,  25/5/2017, 07:42 
(TBKTSG) - Cộng đồng mạng tuần qua dấy lên câu chuyện một người đàn ông ly dị vợ hàng ngày đi bán kẹo kéo nuôi hai con nhỏ bị bại não.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.
__BLOG  
Xóa hộ khẩu để tạo công bằng
Thứ Năm,  9/11/2017, 18:48 
(TBKTSG) - Ở Việt Nam, từ “hộ khẩu” có thể được xếp vào nhóm các từ được nhiều người biết nhất. ...
Không đâu ngộ như Sài Gòn!
Thứ Bảy,  28/10/2017, 08:18 
(TBKTSG) - Không đâu ngộ như Sài Gòn! Hãy bỏ qua những gì mà chúng ta thường nghe, xem, đọc và nặng ...
“Chuyện nhỏ” và quy trình
Thứ Năm,  26/10/2017, 07:40 
(TBKTSG) - Bình thường, hơn 10 năm thăng ba cấp bậc sĩ quan công an (từ đại úy lên thượng tá), ...
Dữ liệu mở và quyền tiếp cận thông tin
Thứ Ba,  24/10/2017, 17:05 
(TBKTSG Online) - Những ảnh khốc liệt về các trận lũ lụt liên tiếp đầu tháng 10 vừa qua thôi thúc ...
Điều bình thường xa xỉ
Thứ Sáu,  13/10/2017, 09:01 
(TBKTSG Online) - Trạm xăng 100% vốn nước ngoài đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội. Vừa mới khai trương, ...
Để con vui chơi giữa đời...
Thứ Bảy,  7/10/2017, 12:26 
(TBKTSG) - Đọc tin về những đứa trẻ chọn cái chết để giải thoát cho những đớn đau, giằng xé, sợ ...
Thương hiệu hay thương gì?
Thứ Năm,  5/10/2017, 07:20 
(TBKTSG) - Một góc nhìn khác về câu chuyện của một hãng phim (*) .
Nữ quyền cho quyền làm việc
Thứ Năm,  21/9/2017, 07:19 
(TBKTSG) - Tuần rồi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có cuộc họp thảo luận về báo cáo thực hiện mục ...
Lạm phát họp vì đâu?
Thứ Năm,  14/9/2017, 07:26 
(TBKTSG) - Gần năm năm làm việc ở một cơ quan nhà nước trong nước lẫn thời gian dài làm ở nước ...
Tầm nhìn hàng rong
Thứ Năm,  7/9/2017, 07:43 
(TBKTSG) - “Singapore đã có hơn 170.000 xe hơi tư nhân và mỗi tháng có hơn 1.000 xe mới được đăng ...
“Cà phê đóng gói” có đáng chịu thuế TTĐB?
Thứ Năm,  31/8/2017, 09:20 
(TBKTSG) - Nếu như Bộ Tài chính cương quyết áp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) lên gói cà phê hòa ...
Đường tránh, trạm thu phí và tư duy thiết kế bất cập
Thứ Sáu,  18/8/2017, 14:18 
(TBKTSG Online) - Câu chuyện phản đối trạm thu phí tuyến đường tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) ...
Dân nói và nói với dân
Thứ Sáu,  18/8/2017, 08:37 
(TBKTSG) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có quyết định giảm giá thu phí qua trạm BOT tuyến tránh ...
Dưới điểm trung bình được vào sư phạm
Thứ Năm,  17/8/2017, 10:25 
(TBKTSG) - Mấy ngày qua dư luận bàn tán xôn xao, hết sức lo lắng khi biết điểm chuẩn trúng tuyển ...
Lâu đài xây trên cát
Thứ Năm,  3/8/2017, 19:00 
(TBKTSG) - Khi câu chuyện “giải cứu thịt heo” trên bờ chưa kịp lắng xuống thì vấn nạn “cát tặc” ...
Lợi ích làm việc từ xa
Thứ Năm,  3/8/2017, 07:25 
(TBKTSG) - Làm việc từ xa, thật ra không phải là một điều gì mới mẻ. Năm 1994, một nhóm nhà báo ...
Thiếu quy định, nghề bác sĩ đang trở nên nguy hiểm
Thứ Năm,  27/7/2017, 14:08 
(TBKTSG) - Gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều những trường hợp người nhà bệnh nhân ngang nhiên xông ...
Bạo hành y tế nhìn từ bên trong
Thứ Năm,  27/7/2017, 07:50 
(TBKTSG) - Liên tiếp trong thời gian gần đây, những vụ bạo hành y tế được dư luận quan tâm đã xuất ...
Cũng có thứ mình hơn thiên hạ!
Thứ Bảy,  22/7/2017, 16:58 
(TBKTSG) - Lâu nay, nhiều người Việt thường cho rằng: “Cái gì mình cũng thua thiên hạ!”, đơn giản ...
Niềm tin vào cải cách
Thứ Ba,  11/7/2017, 15:54 
(TBKTSG Online) - Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2017, bên cạnh cơn "lạm phát" điểm 10 là ...
Thử nhìn công bằng hơn về chuỗi kinh doanh bền vững
Thứ Sáu,  30/6/2017, 10:27 
(TBKTSG) - LTS: Trong cơn khủng hoảng thừa thịt heo vừa qua (và nhiều mặt hàng nông sản khác), ...
Thương những nhà thương
Thứ Năm,  29/6/2017, 07:55 
(TBKTSG) - Tiếng Việt (chưa xưa lắm) có từ “nhà thương” nghe thật dễ thương! Xã hội Á Đông thời ...
Có một mùa chia ly mang tên “Mùa phượng vĩ”...
Thứ Sáu,  16/6/2017, 15:27 
(TBKTSG) - Cứ mỗi độ Hà Nội ngợp trời bởi những chùm phượng đỏ, góc phố tím biếc màu bằng lăng là ...
Hãy để con trẻ cất lên tiếng nói của chính mình
Thứ Sáu,  9/6/2017, 10:57 
(TBKTSG) - Thực tế đã chứng minh, trẻ em có thể làm được tất cả mọi việc, từ những việc bình thường ...
Lòng tốt và lòng tin
Thứ Năm,  25/5/2017, 07:42 
(TBKTSG) - Cộng đồng mạng tuần qua dấy lên câu chuyện một người đàn ông ly dị vợ hàng ngày đi bán ...
Học tại gia, sao phải như thế?
Thứ Tư,  10/5/2017, 09:01 
(TBKTSG Online)- Không tới trường, chấp nhận cho con cái học tại gia (homeschooling)…đó là một ...
Người nông dân cô đơn
Chủ Nhật,  19/3/2017, 09:30 
(TBKTSG Online) - Nhân buổi trò chuyện bên lề một hội thảo nông nghiệp ở Campuchia gần đây, người ...
Việc gì có lợi cho dân thì nên làm
Thứ Sáu,  10/3/2017, 16:43 
(TBKTSG Online) - Grab, Uber là loại hình kinh doanh dịch vụ vận tải mới, sử dụng phần mềm quản lý ...
Không nên khép lại ở việc trả xe
Thứ Ba,  7/3/2017, 12:39 
(TBKTSG Online) - Tuần rồi, sau nhiều bài báo phản ánh chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ rằng “từ nay ...
Mùa xuân, lạc trôi niềm tin
Chủ Nhật,  5/2/2017, 16:01 
(TBKTSG Online) - Chùa Linh Quy Pháp Ấn nằm trên ngọn núi cao, cách xa trung tâm thành phố Bảo Lộc ...
Những điều trông thấy…
Thứ Năm,  2/2/2017, 13:12 
(TBKTSG Online) - Những điều trông thấy trên hành trình ngày hết tết của người Việt.
Ai xui gió chướng lại về!...
Thứ Hai,  23/1/2017, 13:38 
(TBKTSG) - Những ngày vui nhất trong năm có lẽ là lúc người ta nghĩ đến những người thân yêu nhất. ...
Cuối năm lễ chùa
Thứ Sáu,  20/1/2017, 14:38 
(TBKTSG Online) - Lịch Tây đã sang năm mới, nhưng lịch ta đang xuôi về cuối năm. Con gái 12 tuổi ...
An toàn thực phẩm:Thị trường quá phân mảnh, “rẻ” sẽ chi phối “tốt”
Thứ Sáu,  13/1/2017, 15:38 
(TBKTSG) - Hiện vấn đề thực phẩm bẩn dường như chưa có lời giải tại Việt Nam. Trong khi số nạn nhân ...
Hãy là “bác sĩ” đánh giá Ergonomic tốt nhất của doanh nghiệp
Thứ Sáu,  16/12/2016, 09:28 
(TBKTSG) - Thuật ngữ Ergonomic được đề cập trong Quyết định 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ...
Nên quản lý chặt hơn dự án BT
Thứ Sáu,  9/12/2016, 18:13 
(TBKTSG) - Đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), còn gọi là đổi đất lấy hạ tầng, tùy ...
Xem người ta đọc sách
Thứ Sáu,  2/12/2016, 14:45 
(TBKTSG) - 1. Tại sân bay quốc tế Nội Bài một buổi xế trưa. Nhiều hành khách chờ chuyến bay ngồi uể ...
Để giảm kẹt xe trên xa lộ Hà Nội
Thứ Sáu,  2/12/2016, 09:33 
(TBKTSG) - Tôi cũng như nhiều người ở ngoại thành, làm việc trong nội thành, hàng ngày lưu thông ...
Hội nghị và những dãy ghế trống
Chủ Nhật,  20/11/2016, 17:56 
(TBKTSG Online) - Lẽ thường khi tổ chức hội nghị, hội thảo, đặc biệt là những chương trình xúc tiến ...
Từ “cuộc chiến” xe ôm
Thứ Sáu,  18/11/2016, 15:11 
(TBKTSG) - 1. Mấy hôm nay, Facebook xuất hiện bài viết, clip, với những cung bậc cảm xúc khác nhau, ...
Đừng bắt trẻ mặc áo quá rộng
Thứ Sáu,  18/11/2016, 10:36 
(TBKTSG) - Văn nghệ là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mọi người, nhất là trẻ con. Thời ...
Những thủ tục hành chính không cần thiết
Thứ Sáu,  18/11/2016, 10:25 
(TBKTSG) - Hiện nay doanh nghiệp phải báo cáo tình hình sử dụng lao động cho nhiều cơ quan quản lý ...
Chuyện còn mất ở quê
Thứ Ba,  15/11/2016, 09:11 
(TBKTSG) - Tôi xa quê đã 20 năm và năm nào cũng về thăm gia đình, bà con, làng xóm một vài lần. Quê ...
Người Việt ồn ào
Thứ Sáu,  11/11/2016, 15:19 
(TBKTSG) - Mọi người than phiền với nhau là người Trung Quốc ồn ào số 1. Mấy bạn người nước ngoài ...
Chất lượng giáo sư và “đội ngũ”
Thứ Năm,  10/11/2016, 11:29 
(TBKTSG) - Yêu cầu một hệ sinh thái học thuật, trong đó, bảo đảm các điều kiện nghiên cứu tri thức ...
Người ở xứ hiền
Thứ Hai,  7/11/2016, 14:18 
(TBKTSG) - Nhiều năm trước, trong xóm có hai vợ chồng làm nghề nuôi vịt chạy đồng. Cứ đến mùa mưa ...
Dĩ hòa liệu có vi quý?
Thứ Ba,  1/11/2016, 19:43 
(TBKTSG Online) - Daniel Degrood (quốc tịch Mỹ) là một giáo viên dạy yoga và đã sống hơn 11 năm tại ...
Khói quê
Thứ Hai,  24/10/2016, 15:23 
(TBKTSG) -  Buổi chiều nắng rớt bên kia ngọn dừa rải lướt thướt xuống con kinh trước mặt.
Chống bệnh hình thức: Chính phủ đi đầu
Chủ Nhật,  23/10/2016, 14:38 
(TBKTSG) - Người dân và doanh nghiệp rất mừng khi Chính phủ mới tỏ rõ quyết tâm đổi mới hoạt động ...
Tái chế quần áo cũ - cơ hội cho các start-up Việt
Chủ Nhật,  23/10/2016, 12:51 
(TBKTSG) - Sau một thời gian dài phát triển rất mạnh của ngành thời trang nhanh với sự ra đời của ...

Mobile

__BLOG  
Xóa hộ khẩu để tạo công bằng
Thứ Năm,  9/11/2017, 18:48 
(TBKTSG) - Ở Việt Nam, từ “hộ khẩu” có thể được xếp vào nhóm các từ được nhiều người biết nhất. ...
Không đâu ngộ như Sài Gòn!
Thứ Bảy,  28/10/2017, 08:18 
(TBKTSG) - Không đâu ngộ như Sài Gòn! Hãy bỏ qua những gì mà chúng ta thường nghe, xem, đọc và nặng ...
“Chuyện nhỏ” và quy trình
Thứ Năm,  26/10/2017, 07:40 
(TBKTSG) - Bình thường, hơn 10 năm thăng ba cấp bậc sĩ quan công an (từ đại úy lên thượng tá), ...
Dữ liệu mở và quyền tiếp cận thông tin
Thứ Ba,  24/10/2017, 17:05 
(TBKTSG Online) - Những ảnh khốc liệt về các trận lũ lụt liên tiếp đầu tháng 10 vừa qua thôi thúc ...
Điều bình thường xa xỉ
Thứ Sáu,  13/10/2017, 09:01 
(TBKTSG Online) - Trạm xăng 100% vốn nước ngoài đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội. Vừa mới khai trương, ...
Để con vui chơi giữa đời...
Thứ Bảy,  7/10/2017, 12:26 
(TBKTSG) - Đọc tin về những đứa trẻ chọn cái chết để giải thoát cho những đớn đau, giằng xé, sợ ...
Thương hiệu hay thương gì?
Thứ Năm,  5/10/2017, 07:20 
(TBKTSG) - Một góc nhìn khác về câu chuyện của một hãng phim (*) .
Nữ quyền cho quyền làm việc
Thứ Năm,  21/9/2017, 07:19 
(TBKTSG) - Tuần rồi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có cuộc họp thảo luận về báo cáo thực hiện mục ...
Lạm phát họp vì đâu?
Thứ Năm,  14/9/2017, 07:26 
(TBKTSG) - Gần năm năm làm việc ở một cơ quan nhà nước trong nước lẫn thời gian dài làm ở nước ...
Tầm nhìn hàng rong
Thứ Năm,  7/9/2017, 07:43 
(TBKTSG) - “Singapore đã có hơn 170.000 xe hơi tư nhân và mỗi tháng có hơn 1.000 xe mới được đăng ...
“Cà phê đóng gói” có đáng chịu thuế TTĐB?
Thứ Năm,  31/8/2017, 09:20 
(TBKTSG) - Nếu như Bộ Tài chính cương quyết áp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) lên gói cà phê hòa ...
Đường tránh, trạm thu phí và tư duy thiết kế bất cập
Thứ Sáu,  18/8/2017, 14:18 
(TBKTSG Online) - Câu chuyện phản đối trạm thu phí tuyến đường tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) ...
Dân nói và nói với dân
Thứ Sáu,  18/8/2017, 08:37 
(TBKTSG) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có quyết định giảm giá thu phí qua trạm BOT tuyến tránh ...
Dưới điểm trung bình được vào sư phạm
Thứ Năm,  17/8/2017, 10:25 
(TBKTSG) - Mấy ngày qua dư luận bàn tán xôn xao, hết sức lo lắng khi biết điểm chuẩn trúng tuyển ...
Lâu đài xây trên cát
Thứ Năm,  3/8/2017, 19:00 
(TBKTSG) - Khi câu chuyện “giải cứu thịt heo” trên bờ chưa kịp lắng xuống thì vấn nạn “cát tặc” ...
Lợi ích làm việc từ xa
Thứ Năm,  3/8/2017, 07:25 
(TBKTSG) - Làm việc từ xa, thật ra không phải là một điều gì mới mẻ. Năm 1994, một nhóm nhà báo ...
Thiếu quy định, nghề bác sĩ đang trở nên nguy hiểm
Thứ Năm,  27/7/2017, 14:08 
(TBKTSG) - Gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều những trường hợp người nhà bệnh nhân ngang nhiên xông ...
Bạo hành y tế nhìn từ bên trong
Thứ Năm,  27/7/2017, 07:50 
(TBKTSG) - Liên tiếp trong thời gian gần đây, những vụ bạo hành y tế được dư luận quan tâm đã xuất ...
Cũng có thứ mình hơn thiên hạ!
Thứ Bảy,  22/7/2017, 16:58 
(TBKTSG) - Lâu nay, nhiều người Việt thường cho rằng: “Cái gì mình cũng thua thiên hạ!”, đơn giản ...
Niềm tin vào cải cách
Thứ Ba,  11/7/2017, 15:54 
(TBKTSG Online) - Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2017, bên cạnh cơn "lạm phát" điểm 10 là ...
Thử nhìn công bằng hơn về chuỗi kinh doanh bền vững
Thứ Sáu,  30/6/2017, 10:27 
(TBKTSG) - LTS: Trong cơn khủng hoảng thừa thịt heo vừa qua (và nhiều mặt hàng nông sản khác), ...
Thương những nhà thương
Thứ Năm,  29/6/2017, 07:55 
(TBKTSG) - Tiếng Việt (chưa xưa lắm) có từ “nhà thương” nghe thật dễ thương! Xã hội Á Đông thời ...
Có một mùa chia ly mang tên “Mùa phượng vĩ”...
Thứ Sáu,  16/6/2017, 15:27 
(TBKTSG) - Cứ mỗi độ Hà Nội ngợp trời bởi những chùm phượng đỏ, góc phố tím biếc màu bằng lăng là ...
Hãy để con trẻ cất lên tiếng nói của chính mình
Thứ Sáu,  9/6/2017, 10:57 
(TBKTSG) - Thực tế đã chứng minh, trẻ em có thể làm được tất cả mọi việc, từ những việc bình thường ...
Lòng tốt và lòng tin
Thứ Năm,  25/5/2017, 07:42 
(TBKTSG) - Cộng đồng mạng tuần qua dấy lên câu chuyện một người đàn ông ly dị vợ hàng ngày đi bán ...
Học tại gia, sao phải như thế?
Thứ Tư,  10/5/2017, 09:01 
(TBKTSG Online)- Không tới trường, chấp nhận cho con cái học tại gia (homeschooling)…đó là một ...
Người nông dân cô đơn
Chủ Nhật,  19/3/2017, 09:30 
(TBKTSG Online) - Nhân buổi trò chuyện bên lề một hội thảo nông nghiệp ở Campuchia gần đây, người ...
Việc gì có lợi cho dân thì nên làm
Thứ Sáu,  10/3/2017, 16:43 
(TBKTSG Online) - Grab, Uber là loại hình kinh doanh dịch vụ vận tải mới, sử dụng phần mềm quản lý ...
Không nên khép lại ở việc trả xe
Thứ Ba,  7/3/2017, 12:39 
(TBKTSG Online) - Tuần rồi, sau nhiều bài báo phản ánh chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ rằng “từ nay ...
Mùa xuân, lạc trôi niềm tin
Chủ Nhật,  5/2/2017, 16:01 
(TBKTSG Online) - Chùa Linh Quy Pháp Ấn nằm trên ngọn núi cao, cách xa trung tâm thành phố Bảo Lộc ...
Những điều trông thấy…
Thứ Năm,  2/2/2017, 13:12 
(TBKTSG Online) - Những điều trông thấy trên hành trình ngày hết tết của người Việt.
Ai xui gió chướng lại về!...
Thứ Hai,  23/1/2017, 13:38 
(TBKTSG) - Những ngày vui nhất trong năm có lẽ là lúc người ta nghĩ đến những người thân yêu nhất. ...
Cuối năm lễ chùa
Thứ Sáu,  20/1/2017, 14:38 
(TBKTSG Online) - Lịch Tây đã sang năm mới, nhưng lịch ta đang xuôi về cuối năm. Con gái 12 tuổi ...
An toàn thực phẩm:Thị trường quá phân mảnh, “rẻ” sẽ chi phối “tốt”
Thứ Sáu,  13/1/2017, 15:38 
(TBKTSG) - Hiện vấn đề thực phẩm bẩn dường như chưa có lời giải tại Việt Nam. Trong khi số nạn nhân ...
Hãy là “bác sĩ” đánh giá Ergonomic tốt nhất của doanh nghiệp
Thứ Sáu,  16/12/2016, 09:28 
(TBKTSG) - Thuật ngữ Ergonomic được đề cập trong Quyết định 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ...
Nên quản lý chặt hơn dự án BT
Thứ Sáu,  9/12/2016, 18:13 
(TBKTSG) - Đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), còn gọi là đổi đất lấy hạ tầng, tùy ...
Xem người ta đọc sách
Thứ Sáu,  2/12/2016, 14:45 
(TBKTSG) - 1. Tại sân bay quốc tế Nội Bài một buổi xế trưa. Nhiều hành khách chờ chuyến bay ngồi uể ...
Để giảm kẹt xe trên xa lộ Hà Nội
Thứ Sáu,  2/12/2016, 09:33 
(TBKTSG) - Tôi cũng như nhiều người ở ngoại thành, làm việc trong nội thành, hàng ngày lưu thông ...
Hội nghị và những dãy ghế trống
Chủ Nhật,  20/11/2016, 17:56 
(TBKTSG Online) - Lẽ thường khi tổ chức hội nghị, hội thảo, đặc biệt là những chương trình xúc tiến ...
Từ “cuộc chiến” xe ôm
Thứ Sáu,  18/11/2016, 15:11 
(TBKTSG) - 1. Mấy hôm nay, Facebook xuất hiện bài viết, clip, với những cung bậc cảm xúc khác nhau, ...
Đừng bắt trẻ mặc áo quá rộng
Thứ Sáu,  18/11/2016, 10:36 
(TBKTSG) - Văn nghệ là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mọi người, nhất là trẻ con. Thời ...
Những thủ tục hành chính không cần thiết
Thứ Sáu,  18/11/2016, 10:25 
(TBKTSG) - Hiện nay doanh nghiệp phải báo cáo tình hình sử dụng lao động cho nhiều cơ quan quản lý ...
Chuyện còn mất ở quê
Thứ Ba,  15/11/2016, 09:11 
(TBKTSG) - Tôi xa quê đã 20 năm và năm nào cũng về thăm gia đình, bà con, làng xóm một vài lần. Quê ...
Người Việt ồn ào
Thứ Sáu,  11/11/2016, 15:19 
(TBKTSG) - Mọi người than phiền với nhau là người Trung Quốc ồn ào số 1. Mấy bạn người nước ngoài ...
Chất lượng giáo sư và “đội ngũ”
Thứ Năm,  10/11/2016, 11:29 
(TBKTSG) - Yêu cầu một hệ sinh thái học thuật, trong đó, bảo đảm các điều kiện nghiên cứu tri thức ...
Người ở xứ hiền
Thứ Hai,  7/11/2016, 14:18 
(TBKTSG) - Nhiều năm trước, trong xóm có hai vợ chồng làm nghề nuôi vịt chạy đồng. Cứ đến mùa mưa ...
Dĩ hòa liệu có vi quý?
Thứ Ba,  1/11/2016, 19:43 
(TBKTSG Online) - Daniel Degrood (quốc tịch Mỹ) là một giáo viên dạy yoga và đã sống hơn 11 năm tại ...
Khói quê
Thứ Hai,  24/10/2016, 15:23 
(TBKTSG) -  Buổi chiều nắng rớt bên kia ngọn dừa rải lướt thướt xuống con kinh trước mặt.
Chống bệnh hình thức: Chính phủ đi đầu
Chủ Nhật,  23/10/2016, 14:38 
(TBKTSG) - Người dân và doanh nghiệp rất mừng khi Chính phủ mới tỏ rõ quyết tâm đổi mới hoạt động ...
Tái chế quần áo cũ - cơ hội cho các start-up Việt
Chủ Nhật,  23/10/2016, 12:51 
(TBKTSG) - Sau một thời gian dài phát triển rất mạnh của ngành thời trang nhanh với sự ra đời của ...