__SỨC KHỎE  
Thứ Sáu,  10/4/2020, 10:51 
Đặt báo in
Giảm thuế cho người lao động cũng là kích thích kinh tế
Chủ Nhật,  22/3/2020, 17:08 
(TBKTSG) - Úc vừa công bố gói kích thích kinh tế trị giá hơn 17 tỉ đô la Úc, trong đó có 4,8 tỉ đô la cung cấp cho các gia đình để thúc đẩy tiêu dùng. Còn tại Việt Nam, Chính phủ đã công bố gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỉ đồng và gói kích thích tài khóa 30.000 tỉ đồng. Đối tượng nhận được chương trình hỗ trợ này cũng rất rõ ràng, đó là các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh.
Vùng hạn cần giải pháp căn cơ thay vì giải cứu
Thứ Bảy,  21/3/2020, 11:06 
(TBKTSG Online) - “Biệt đội” chở nước ngọt về cấp miễn phí cho dân vùng hạn mặn, các hoạt động nhằm chung tay giúp đỡ người dân ĐBSCL vượt qua khó khăn mùa hạn mặn… là những nghĩa cử đẹp, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của người dân Việt Nam. Song, vấn đề nước sinh hoạt cho người dân nơi đây trong bối cảnh hạn, mặn ngày càng gay gắt đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về giải pháp căn cơ, hữu hiệu.
Ý thức và trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng trong thời dịch Covid-19
Thứ Bảy,  21/3/2020, 07:17 
(TBKTSG Online) - Các quốc gia trên thế giới đang tiến hành các biện pháp chống chọi với Covid-19, bao gồm việc tung ra các gói hỗ trợ kinh tế-tài chính, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động và cả các biện pháp “mạnh tay” về kiềm chế dịch bệnh. Toàn bộ nguồn lực, phương tiện, con người đều được huy động cho mục tiêu phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Dữ liệu có là vấn đề phát triển của Việt Nam?
Thứ Bảy,  7/3/2020, 16:59 
(TBKTSG) - Khi dịch Covid-19 bùng phát, các tổ chức quốc tế, chính phủ và doanh nghiệp đều muốn biết những kịch bản nào có thể xảy ra nhằm tìm giải pháp thích ứng. Đây là lúc vai trò của các mô hình ước lượng, dự báo có độ tin cậy cao phát huy vai trò của mình.
“Bệnh” mau quên!
Thứ Sáu,  6/3/2020, 09:52  (1 phản hồi)
(TBKTSG) - Những tuần qua, khi hoạt động xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bị ách tắc do áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, việc phải trở về khai phá thị trường nội địa lại được nói đến nhiều trên các phương tiện truyền thông.
Quản lý nhà nước trong dịch bệnh
Chủ Nhật,  1/3/2020, 09:54  (1 phản hồi)
(TBKTSG) - Dù có dịch bệnh hay không, việc quản lý nhà nước luôn phải theo các luật lệ, phép tắc đã định ra trước đó. Việc này là nhằm ngăn chặn các trường hợp lạm quyền nhưng cũng nhằm phòng ngừa các hành vi dù xuất phát từ thiện ý nhưng gián tiếp gây hại ở hướng không ai lường hết.
Ra lệnh cho... thị trường
Chủ Nhật,  23/2/2020, 08:15  (1 phản hồi)
(TBKTSG) - Trong một hội nghị của ngành nông nghiệp tổ chức hôm 13-2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường liên tục nhấn mạnh về vấn đề giảm giá thịt heo. Ông kêu gọi, đề nghị các doanh nghiệp lớn cùng nhau giảm giá, kéo mức giá xuống ít nhất ở mức 75.000 đồng/ki lô gam. “Nếu các doanh nghiệp không thực hiện, trong tuần tiếp theo, bộ sẽ chuyển sang việc yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện giảm giá. Nếu vẫn cố tình neo giá heo ở mức cao, bộ sẽ rà soát kiểm tra, căn cứ vào các luật định cũng như quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh để yêu cầu doanh nghiệp giảm giá thịt heo xuống ở mức hợp lý”, ông Cường nói.
Trung Quốc xả nước thủy điện có 'cứu' ĐBSCL thoát được hạn, mặn?
Thứ Bảy,  22/2/2020, 14:56  (1 phản hồi)
(TBKTSG Online) – Trung Quốc tuyên bố xả nước các đập thủy điện để giúp những quốc gia hạ lưu sông Mekong đối phó với khô hạn, xâm nhập mặn. Thế nhưng, liệu việc này có thật sự "cứu" được Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thoát khỏi hạn, mặn hay không?
Cúm và thông tin
Chủ Nhật,  9/2/2020, 08:34  (1 phản hồi)
(TBKTSG) - Với dịch cúm do chủng mới của virus corona gây ra, có hai thái cực về mặt thông tin. Một bên là sự che giấu hoặc chậm trễ công bố thông tin như vụ tám bác sĩ ở Vũ Hán là những người đầu tiên lên tiếng về các ca lây nhiễm trên ứng dụng WeChat nhưng lại bị cảnh sát Vũ Hán triệu tập bắt kiểm điểm, bắt cải chính. Cũng hay là sau đó chính Tòa án tối cao Trung Quốc đã khẳng định những người này không có gì sai cả, thậm chí còn phê phán cách làm của chính quyền Vũ Hán.
Qua đại dịch corona, cần cấm chợ mua bán động vật hoang dã
Thứ Bảy,  1/2/2020, 18:13 
(TBKTSG Online) - Đại dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (nCoV), hay còn gọi là đại dịch corona, đang tiếp tục hoành hành và làm dày thêm danh sách người bị lây nhiễm trên toàn cầu.
Hành trang ngôn ngữ
Thứ Ba,  28/1/2020, 09:06  (1 phản hồi)
(TBKTSG) - Một trong những cái “cần câu cơm” giúp tôi tồn tại trong buổi ban đầu tự thân lập nghiệp nơi đất khách quê người sau hơn mười năm gắn bó với ngành ngân hàng là dịch vụ dạy tiếng Việt cho người nước ngoài tại Singapore. Những kiến thức căn bản về ngôn ngữ học tích lũy được trong thời gian học đại học chuyên ngành Pháp văn ở Đại học Tổng hợp và kinh nghiệm tự học một số ngoại ngữ khác sau khi đặt chân lên đảo sư tử đã giúp tôi nhanh chóng xây dựng được một chương trình đào tạo tiếng Việt khá hoàn chỉnh.
Luận mô hình nhà nước và phát triển (*)
Chủ Nhật,  26/1/2020, 15:09  (4 phản hồi)
(TBKTSG Xuân) - Trải qua hàng ngàn năm tiến hóa bộ gen của con người chỉ thay đổi rất ít. Do vậy, những hành xử của chúng ta không khác nhiều ngày xưa. Những lý luận nền tảng về nhà nước và xã hội ngày nay, về cơ bản được dựa trên những lý thuyết của những nhà tư tưởng cổ xưa, đặc biệt là ba triết gia Hy Lạp gồm: Socrates, Plato và Aristoteles. Lật lại những lập luận nền tảng từ xưa và so với thực tiễn có thể soi rọi rất nhiều điều.
Trung tâm tài chính không thể hình thành theo “kế hoạch” và “tiến độ”
Chủ Nhật,  26/1/2020, 08:46  (4 phản hồi)
(TBKTSG Xuân) - Hơn 20 năm trước, khi thị trường chứng khoán rục rịch khởi động, trung tâm tài chính đã được “lên kế hoạch”. Gần đây vấn đề lại được hâm nóng tại nhiều diễn đàn. Chẳng lạ, vì đây là bước đệm thiết yếu cho kinh tế Việt Nam có điều kiện phát triển tăng tốc. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là chừng nào và điều gì sẽ giúp cho một trung tâm như vậy trở nên hiện thực và có sức cạnh tranh thu hút các “nhà giàu” thế giới?
Đêm trừ tịch - suy ngẫm về tăng trưởng
Thứ Sáu,  24/1/2020, 18:09  (5 phản hồi)
(TBKTSG Xuân) - Sau nhiều năm chạy theo tốc độ tăng trưởng kinh tế gần như là bằng mọi giá, giờ chúng ta nhìn lại và nhận ra mình đã mất quá nhiều.
Tìm một lời giải khác cho bài toán tam nông
Thứ Ba,  21/1/2020, 16:28  (10 phản hồi)
(TBKTSG) - Lật đọc mấy bận bài Lời giải cho bài toán tam nông là ở phát triển đô thị của tác giả Huỳnh Thế Du đăng trên TBKTSG ngày 2-1-2020, tôi cứ áy náy, thấy ngờ ngợ với các vấn đề tác giả đặt ra. Thay vì cổ xúy cho tích tụ ruộng đất hay hiệu quả quần tụ tập trung vào các đô thị như Hà Nội và TPHCM, không lẽ ta không có phương sách nào khác, nhưng cần thiết và lâu bền cho hiện trạng nông nghiệp, nông thôn, nông dân Việt Nam?
Có nên chi tiếp hàng trăm tỉ đồng khắc phục điểm sạt lở trên quốc lộ 91?
Thứ Sáu,  3/1/2020, 19:10 
(TBKTSG Online) – Điểm sạt lở trên quốc lộ 91 đoạn qua huyện Châu Phú, tỉnh An Giang tiếp tục xảy ra sự cố vào rạng sáng 3-1, dù trước đó đã “đốt” một khoản tiền cho việc dùng bao tải cát kè bảo vệ điểm sạt lở này.
Chúng ta đã làm được gì cho khí hậu?
Thứ Ba,  31/12/2019, 17:43  (6 phản hồi)
(TBKTSG) - Cuối năm là dịp nhiều cơ quan nhà nước, đặc biệt là Chính phủ và chính quyền các địa phương, tổng kết lại những gì đã làm được trong năm đồng thời vạch ra những chương trình, kế hoạch lớn cho năm tới.
Bảy giải pháp đưa doanh nghiệp xây dựng ra thị trường toàn cầu
Thứ Ba,  31/12/2019, 16:30  (1 phản hồi)
(TBKTSG Online) - LTS: Nhân Gala kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam được tổ chức hôm 26-12-2019 tại Văn phòng Chính phủ, Hà Nội, Phó chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam Lê Viết Hải đã kiến nghị lên Thủ tướng các giải pháp liên quan đến việc ban hành cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam phát triển ra thị trường toàn cầu.
Thật vô lý khi đề nghị địa phương "không phản đối điện than"
Thứ Bảy,  28/12/2019, 17:55  (4 phản hồi)
(TBKTSG Online) – Liên quan đến đề nghị một số địa phương phía Nam không được phản đối nhiệt điện than của Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam (VEA), một số ý kiến cho rằng đây là đề nghị vô lý, trái với những quy định đã có.
Vì sao lại sợ dân giàu?
Thứ Hai,  2/12/2019, 12:55  (7 phản hồi)
(TBKTSG) - Nhớ chuyện hơn bốn năm trước, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan trở nên “nổi tiếng” vì phát biểu của bà. Khi ấy, bà dẫn lời chuyên gia Ngân hàng Thế giới nói đùa rằng Việt Nam là một “quốc gia... không chịu phát triển”. Đây là lời nói đùa mà có lẽ không người Việt tự trọng nào cười nổi.
TBKTSG Online đính chính và xin lỗi về bài viết "Tràn lan hàng giả mạo gạo "ngon nhất thế giới"
Thứ Tư,  27/11/2019, 14:50  (1 phản hồi)
(TBKTSG Online) - Tối ngày 24-11-2019, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã đăng tải bài viết Tràn lan hàng giả mạo gạo “ngon nhất thế giới”  của phóng viên Trung Chánh.
Phép thử “bốn chấm không”
Thứ Năm,  21/11/2019, 07:31  (2 phản hồi)
(TBKTSG) - Sự kiện Công ty Thu phí tự động (VETC), đơn vị duy nhất được Bộ Giao thông Vận tải chỉ định đầu tư dự án thu phí tự động không dừng giai đoạn 1 trên toàn quốc, xin dừng thực hiện hợp đồng và trả lại dự án như một gáo nước lạnh tạt vào nỗ lực chuyển đổi công nghệ dịch vụ thu phí được kỳ vọng làm tăng cường tính minh bạch cũng như hiệu quả quản lý của Nhà nước.
Nước đã đến chân
Thứ Hai,  18/11/2019, 08:32  (2 phản hồi)
(TBKTSG) - Theo đánh giá của Công ty Tư vấn đầu tư Đức DEG, Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á trong việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đến tháng 6 vừa rồi đã đưa được 4.900 MW điện mặt trời hòa vào mạng lưới điện quốc gia, chiếm 8,28% tổng sản lượng điện.
Nghịch lý làm luật
Chủ Nhật,  10/11/2019, 08:22 
(TBKTSG) - Tại phiên họp hôm 31-10, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV diễn ra tuần trước, đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) đã chỉ ra một số khó khăn, bất cập do chồng chéo, mâu thuẫn trong quy định của pháp luật. Chẳng hạn, Nghị định 43/2014 quy định các trường hợp được xem là bất khả kháng, ảnh hưởng đến tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư gồm: do ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, thảm họa môi trường, hỏa hoạn, dịch bệnh, chiến tranh.
Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng với nhiều cán bộ tỉnh Khánh Hòa
Thứ Ba,  5/11/2019, 22:25 
(TBKTSG Online) - Ngày 5-11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung, Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.