Thứ Sáu,  19/10/2018, 13:54 
Đặt báo in
__
Giá xăng có thể khiến lạm phát bùng phát
Thứ Sáu,  19/10/2018, 08:25 
(TBKTSG) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức thông qua việc tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu, từ mức 3.000 đồng/lít hiện nay lên 4.000 đồng/lít kể từ ngày 1-1-2019. Như vậy, dự kiến giá xăng dầu sẽ gánh thêm tiền thuế môi trường 1.000 đồng/lít trong thời gian tới. Chính phủ đánh giá việc tăng giá xăng dầu do tăng thuế bảo vệ môi trường không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ khoảng 0,08%. Lập luận này dựa trên cơ sở quyền số của xăng dầu trong chi tiêu dùng cuối cùng của dân cư chiếm tỷ trọng thấp, chỉ khoảng 4% trong tổng chi tiêu dùng cuối cùng của dân cư.
Sau 30 năm vẫn là nhân công giá rẻ
(3 phản hồi)
Thứ Ba,  16/10/2018, 08:26 
(TBKTSG) - Việc mở cửa thị trường để tiếp nhận nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào năm 1987 đã đem tới động lực phát triển mạnh mẽ cho nền kinh tế Việt Nam. Thành quả của chính sách này thể hiện rõ nét qua những con số như tỷ lệ đóng góp vào GDP của khối doanh nghiệp FDI đến 20%, tạo ra hơn 50% giá trị sản xuất công nghiệp và chiếm hơn 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
Thị trường đang chờ nhà quản lý
(3 phản hồi)
Thứ Ba,  9/10/2018, 09:51 
(TBKTSG) - Trong một thời gian ngắn, nhiều báo ở Việt Nam đã có những bài điều tra khá công phu về hoạt động cho vay trực tuyến vừa mới bùng phát đi kèm là các cảnh báo đáng lưu ý. Những cảnh báo này tập trung vào các nguy cơ như lãi suất cực cao, có lúc có nơi lên đến 700% mỗi năm!
Thanh tra, kiểm tra để làm gì?
Thứ Tư,  3/10/2018, 13:39 
(TBKTSG) - Có 52% doanh nghiệp xác nhận phải trả chi phí không chính thức cho cán bộ thanh tra, kiểm tra. Đó là thông tin được ông Trần Ngọc Liêm, Phó giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TPHCM, công bố tại một buổi tọa đàm diễn ra vào ngày 17-9. Nên biết đây là tỷ lệ tính trên 10.000 doanh nghiệp được khảo sát chứ không phải tính trên số đơn vị từng phải tiếp các đoàn thanh tra, kiểm tra.
Nhìn lại các công trình ngăn mặn hiện có ở ĐBSCL
(13 phản hồi)
Thứ Hai,  1/10/2018, 14:48 
( TBKTSG Online ) - LTS: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã nhận được bản thảo về “Đánh giá các hệ thống ngăn mặn vùng ven biển châu thổ Cửu Long và dự án thủy lợi sông Cái Lớn - Cái Bé” của nhóm nghiên cứu gồm Lê Anh Tuấn - Nguyễn Hữu Thiện - Dương Văn Ni - Nguyễn Hồng Tín - Đặng Kiều Nhân.
Người ở, người đi thời toàn cầu hóa
(2 phản hồi)
Thứ Hai,  1/10/2018, 13:56 
(TBKTSG) - Những ngày này, trên mạng xã hội và những tờ báo tôi đọc thường xuất hiện hai loại quảng cáo trái ngược. Đầu tiên là những quảng cáo “đầu tư định cư”: người giàu có thể gần như ngay lập tức có được thẻ cư trú - và sau đó là quốc tịch - ở một số quốc gia châu Âu, vốn cho phép họ tự do di chuyển đến hơn 100 quốc gia trên thế giới. Để có tấm giấy thông hành đó, họ sẽ phải bỏ ra hàng trăm ngàn đô la Mỹ để trực tiếp nộp vào ngân sách của quốc gia, hoặc thông qua đầu tư cho doanh nghiệp.
Để bán được báo trên mạng
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  20/9/2018, 14:22 
(TBKTSG) - Nghị viện EU vừa thông qua bước đầu luật cải cách bản quyền, buộc các doanh nghiệp công nghệ lớn như Google hay Facebook phải ngăn chặn người dùng đăng tải các nội dung có bản quyền và phải chia sẻ doanh thu với những nơi sản xuất ra nội dung như báo chí. Mặc dù đây là luật của châu Âu và sẽ áp dụng tại châu Âu, nó tạo ra một tiền lệ buộc chúng ta phải suy nghĩ cách thức áp dụng tương tự tại Việt Nam.
Tuyển dụng và bằng đại học
Thứ Hai,  17/9/2018, 08:47 
(TBKTSG) - Nhiều trường đại học bắt đầu năm học này trong bối cảnh có thông tin khá nhiều doanh nghiệp hàng đầu ở Mỹ không đòi hỏi người xin việc phải có bằng đại học nữa, mở ra những cơ hội mới cho những người không có bằng cấp chính thức nhưng lại có kỹ năng mà doanh nghiệp cần. Điều đáng nói đây là những doanh nghiệp lớn như Google, IBM, Apple hay Ernst & Young trong những lĩnh vực công nghệ hay tài chính.
Biết lắng nghe phản biện để định hướng đúng
(9 phản hồi)
Thứ Bảy,  15/9/2018, 07:44 
(TBKTSG Online) -  Quyết định vừa qua của lãnh đạo thành phố Hải Phòng không chấp nhận đầu tư nhà máy giấy và bột giấy của tập đoàn Cửu Long Trung Quốc là một bài học từ công tác phản biện và lắng nghe.
Xin đừng “bóp cổ” đất và nước
(10 phản hồi)
Thứ Sáu,  14/9/2018, 14:27 
(TBKTSG) - Đến nay, bài học môi trường và xã hội từ các dự án ngọt hóa bán đảo Cà Mau, cống đập Ba Lai, thoát lũ ra biển Tây, âu thuyền Tắc Thủ... vẫn chưa được xem xét đánh giá thấu đáo thì liệu dự án đắp đập ngăn sông Cái Lớn - Cái Bé mà ngành thủy lợi dự kiến làm sẽ hủy hoại hệ sinh thái thiên nhiên và nhân văn vùng Tây sông Hậu đến đâu?
Chính phủ điện tử - Sao cứ mãi là tiềm năng?
Thứ Năm,  13/9/2018, 13:51 
(TBKTSG) - Thất bại nhiều hơn thành công
Cần những chương trình hành động cụ thể
Thứ Tư,  12/9/2018, 23:00 
(TBKTSG) - Ngày 28-8 vừa qua, ủy ban quốc gia về chính phủ điện tử được thành lập với mục tiêu xây dựng, phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số. Người dân và doanh nghiệp muốn có được các dịch vụ hành chính minh bạch, tiện lợi, nhanh chóng thì Chính phủ cũng cần hiệu lực, hiệu quả, hiện đại trong trong việc ra quyết định và thực thi các chính sách. Có điều, nếu không có những chương trình hành động cụ thể thì mục tiêu tốt đẹp trên sẽ chỉ dừng ở mức ý tưởng.
Khi “thượng đế” phiền lòng
Chủ Nhật,  9/9/2018, 15:16 
(SGTT) - Các công ty du lịch đều biết rằng việc phục vụ khách hàng sao cho tốt nhất và được họ yêu mến là cách để tồn tại và phát triển trong một thị trường mà sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn tồn tại một số công ty du lịch làm ăn rất chụp giựt theo kiểu đưa khách du lịch vào tình thế đã rồi, nên cho dù họ rất bất bình với kiểu làm ăn này nhưng cũng khó làm gì được.
Chuyên gia: Bài toán cho Bán đảo Cà Mau là đa dạng cây trồng, vật nuôi
(4 phản hồi)
Chủ Nhật,  9/9/2018, 07:03 
(TBKTSG Online) - Bài toán cho vùng Bán đảo Cà Mau phải là sự đa dạng cây trồng vật nuôi, chứ không phải vấn đề mặn- ngọt. Do đó, việc xây dựng hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé nhằm ngăn mặn, giữ ngọt cũng sẽ không thể giải quyết được bài toán của vùng này.
TS Lê Anh Tuấn: “Không nên xây dựng dự án Cái Lớn - Cái Bé thời điểm này”
(5 phản hồi)
Thứ Bảy,  8/9/2018, 18:35 
(TBKTSG Online) - “Rõ ràng có rất nhiều điều bấp bênh về dự án hệ thống thủy lợi Cái Lơn - Cái Bé, cho nên, tôi cho rằng dự án này chúng ta chưa nên đặt ra việc xây dựng vào thời điểm này”.
Doanh nghiệp “tử vong” ngày càng nhiều
Thứ Năm,  6/9/2018, 16:50 
(TBKTSG) - Trong tám tháng đầu năm nay, Việt Nam có thêm 108.400 doanh nghiệp mới thành lập và quay trở lại hoạt động sau thời gian tạm ngừng kinh doanh. Nhưng trong thời gian đó, cũng có tới 72.340 doanh nghiệp ngừng hoạt động, chờ giải thể hoặc đã hoàn tất thủ tục phá sản. Báo cáo thống kê do Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường so với số mới gia nhập thị trường liên tục tăng từ năm 2016 đến nay. Đồng thời, báo cáo còn nêu ra những con số rất đáng suy xét.
Người tiêu dùng trong ma trận thông tin thật-giả
Thứ Năm,  6/9/2018, 14:04 
(SGTT) - Liên quan đến vụ việc Cơm tấm Kiều Giang, nhiều cuộc tranh luận đã diễn ra trên các trang thông tin điện tử và mạng xã hội, nêu lên nỗi lo âu chung của người tiêu dùng trong việc xác định những nguồn thông tin chính xác về chất lượng hàng hóa, dịch vụ… trên thị trường.
Xử lý tài sản tăng thêm: Chính phủ không muốn đánh thuế hay phạt 45%
Thứ Ba,  4/9/2018, 16:16 
(TBKTSG Online)- Sau nhiều tranh cãi kéo dài về việc xử lý như thế nào đối với tài sản, thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức mà không rõ nguồn gốc, Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ sửa lại theo hướng mọi vấn đề theo hướng nào là do tòa án giải quyết.
Quản lý nhà nước lúc nào đến 4.0?
Chủ Nhật,  2/9/2018, 08:34 
(TBKTSG) - Dạo gần đây có khá nhiều hội thảo về cách mạng công nghiệp 4.0. Nhìn một cách nào đó đây là những hoạt động cần thiết để đánh động xã hội về những thay đổi nhanh chóng trong phương thức sản xuất, khai thác nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ mà nếu không bắt nhịp kịp với những thay đổi này, chúng ta có nguy cơ tụt hậu như thời “bế quan tỏa cảng” ngày xưa.
Màn ảnh nhỏ, chuyện không nhỏ
Thứ Năm,  30/8/2018, 09:20 
(TBKTSG) - Câu chuyện bản quyền Asiad 2018 đang mang lại những quả ngọt cho đài truyền hình kỹ thuật số VTC. Tối 27-8 vừa qua, đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam đã “làm nên lịch sử” - theo ngôn ngữ của các nhà bình luận - lần đầu tiên vào bán kết của một kỳ Á vận hội, mang lại niềm vui tràn ngập khắp nước.
Bỗng dưng bị ách tắc
Thứ Ba,  28/8/2018, 09:51 
(TBKTSG) - Sau ngành giấy và thép, đến lượt các doanh nghiệp nhựa kêu cứu khi nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào của họ - phế liệu nhựa nhập khẩu - bất ngờ bị ách tắc sau khi Tổng cục Hải quan ban hành Văn bản số 4202 hướng dẫn quản lý phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam.
Ổn định cấu trúc để ổn định xã hội
(1 phản hồi)
Chủ Nhật,  19/8/2018, 06:11 
(TBKTSG) - Hội nghị Trung ương 6 khóa XII ngày 25-10-2017 ban hành nhiều nghị quyết, trong đó có Nghị quyết “Về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả’’ và Nghị quyết “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”. Đây là vấn đề có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cấu trúc của thể chế nhà nước cần ổn định trong trung - dài hạn.
Sao lại chọn giáo viên để giảm biên chế?
(2 phản hồi)
Thứ Bảy,  18/8/2018, 05:50 
(TBKTSG) - Chủ trương sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập để từ đó nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của chúng là một chủ trương đúng đắn. Nghị quyết 19-NQ/TW cụ thể hóa chủ trương này được hoan nghênh như một bước đi tích cực nhằm giải quyết tình trạng biên chế của bộ máy hành chính ngày càng phình to, gây áp lực lên ngân sách nhà nước.
Tinh thần luật pháp “đi vắng”?
(1 phản hồi)
Thứ Sáu,  17/8/2018, 08:59 
(TBKTSG) - Báo chí mới đây đưa tin, theo báo cáo của Bộ Tư pháp, trong năm 2017 đã có tới 5.639 văn bản quy phạm pháp luật trái pháp luật được các bộ, cơ quan ngang bộ và địa phương ban hành. Trong số đó, 1.236 văn bản trái pháp luật về thẩm quyền ban hành và nội dung; 3.829 văn bản quy phạm pháp luật sai sót về căn cứ pháp lý, thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản; 574 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhưng có chứa quy phạm pháp luật.
Điều kiện kinh doanh - cần một cách tiếp cận khác
(10 phản hồi)
Thứ Tư,  15/8/2018, 09:09 
(TBKTSG) - Nếu chỉ đọc các bài báo liên quan đến chủ đề “điều kiện kinh doanh”, một người bình thường cũng cảm được sự nóng lòng của cả xã hội lẫn Chính phủ mong muốn làm sao việc cắt bỏ điều kiện kinh doanh được triệt để hơn, nhanh chóng hơn. Thế nhưng Chính phủ chính là nơi đẻ ra điều kiện kinh doanh, tại sao không khiển được các bộ ngành bên dưới đừng trình thêm điều kiện kinh doanh nữa?
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.
__Chuyên mục  

Mobile

__Chuyên mục