Mobile Area

Chủ tịch FPT Software và quyết định sống còn về chuyển đổi số

Thứ Hai,  28/10/2019, 09:35 
Vân Oanh

Chủ tịch FPT Software và quyết định sống còn về chuyển đổi số

Vân Oanh

 

(TBKTSG Online) – Trong “ngôi nhà chung" FPT với hơn 36.000 người, không ai không biết "huyền thoại" của ông Hoàng Nam Tiến khi ông dám mắng các sếp là dốt, dù chỉ vừa mới được nhận vào làm việc có 6 tháng. Sau 26 năm gắn bó với FPT, người thuyền trưởng của FPT Software này đang chèo lái đưa đơn vị có doanh số hơn 400 triệu đô la Mỹ này tiến hành cuộc cách mạng chuyển đổi số.

Vị Chủ tịch FPT Software bắt đầu câu chuyện bằng sự chia sẻ chân tình: “Thú thực là FPT dù đã 'go global' (vươn ra toàn cầu) nhưng năng suất lao động của chúng tôi chỉ bằng 1/2 các công ty hàng đầu trên thế giới", ông Tiến nói và nhận xét "điều này lý giải tại sao chúng ta nghèo". Khẳng định năng suất lao động là yếu tố sống còn của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc nhân viên "chăm chỉ hơn mỗi ngày, nhiệt tình hơn mỗi giờ" thực tế không giải quyết được bao nhiêu. Điều quan trọng, theo ông, giúp biến đổi doanh nghiệp về "chất", là phải ứng dụng chuyển đổi số.

Cuộc cách mạng công nghiệp, theo ông Tiến, sẽ là sự thay đổi đặc biệt quan trọng với năng suất lao động trong mỗi doanh nghiệp. "Ba cuộc cách mạng trước đây chúng ta không tham gia, đến cuộc cách mạng 4.0 này có lỡ tàu chắc cũng không sao", ông Tiến hài hước, nhưng khẳng định "chỉ là chắc chắn chúng ta khó có cơ hội đuổi kịp, vươn lên tầm thế giới".

Theo các nghiên cứu gần đây, năng suất lao động của người Việt khoảng 4.500 đô la/người/năm. Con số này nếu so sánh với các nước trong khu vực là rất thấp khi chỉ bằng 1/10, 1/15.

Ở góc nhìn của một người làm khoa học - công nghệ, ông Tiến kỳ vọng cách mạng công nghiệp sẽ làm thay đổi mọi hình hài. Nếu chuyển đổi số thì cần có những con người số. Ngày hôm nay không phải là “cá lớn nuốt cá bé” mà là doanh nghiệp nào nhanh hơn sẽ chiến thắng. Cho nên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cứ bình tĩnh, quan trọng là dám đột phá, dám sáng tạo, dám thay đổi.

Kể lại cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng ban lãnh đạo tập đoàn FPT cách đây một năm, ông Tiến nói bản thân luôn nhớ về câu hỏi của bộ trưởng: FPT sau hơn 20 năm ra nước ngoài mà vẫn làm thuê, vậy 20 năm tới thì doanh nghiệp phải làm gì cho đất nước?

Câu hỏi của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng càng góp phần thúc đẩy hơn nữa quyết tâm của những người điều hành FPT nói chung và từng công ty trực thuộc tập đoàn nói riêng. “Chúng tôi quyết định thay đổi rất lớn!”.

Cuộc chuyển mình ở FPT, dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Tập đoàn Trương Gia Bình, đã chọn từ khóa là "digital transformation" – chuyển đổi số.

Dẫn chứng từ câu chuyện của riêng FPT Software, ông Tiến cho biết chuyển đổi số là mảng kinh doanh mới của công ty, được xem là hoạt động đổi mới sáng tạo nhằm giúp doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, thoát ly dần hình ảnh của một doanh nghiệp chỉ chuyên về đi làm thuê – gia công phần mềm.

Từ năm 2015, FPT Software nhận thấy nhiều tập đoàn lớn trên thế giới có nhu cầu thuê ngoài một số công đoạn về công nghệ thông tin để giảm chi phí, không phải tuyển thêm người, gia tăng tính tiện ích trong quản lý, từ đó tăng tính cạnh tranh… Điều này thúc đẩy nhu cầu về chuyển đổi số trong nội bộ các doanh nghiệp, và cung cấp dịch vụ chuyển đổi số trở thành “đại dương xanh”, cơ hội lớn cho FPT Software vì đây là loại hình dịch vụ mới mà phần lớn doanh nghiệp trên thế giới đều cần.

Từ đó, FPT Software tập trung đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) những công nghệ mới như: điện toán đám mây (Cloud Computing), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI), dữ liệu lớn (Big Data), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), Internet kết nối vạn vật (IoT), xe ô tô không người lái… với mục tiêu sẽ trở thành nhà cung ứng các công nghệ này đến doanh nghiệp khách hàng, giúp họ bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (công nghiệp 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới.

“Khi làn sóng công nghiệp 4.0 diễn ra trên toàn cầu, nếu tiếp tục làm ở những công đoạn thấp như gia công phần mềm, không đầu tư cho việc nghiên cứu những công nghệ mới thì khách hàng sẽ không giao cho mình những hợp đồng đòi hỏi các công đoạn cao hơn về ý tưởng và thiết kế. FPT Software thấy rằng phải đi bằng 2 chân: vừa gia công phần mềm vừa  cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho các khách hàng vì đây là xu hướng chung của thế giới”, ông Tiến chia sẻ.

Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực trẻ, nhưng nếu nguồn nhân lực này không am hiểu về công nghệ mới thì sẽ không phát huy được lợi thế và không có việc làm với thu nhập cao hơn so với việc gia công phần mềm hiện nay. Bên cạnh đó, tham vọng của FPT Software là có vị thế của một công ty phần mềm toàn cầu thì bắt buộc phải đầu tư vào chuyển đổi số, để có đủ năng lực cạnh tranh với các công ty phần mềm của Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ…

Sau 5 năm thay đổi, năm 2018, công ty đã phát triển lên tới hơn 15.000 nhân sự làm việc ở 17 quốc gia trên thế giới và đạt doanh thu 8.000 tỉ đồng, trở thành “trụ cột” hàng đầu trong số các công ty con trong tập đoàn FPT. Nhờ mạnh mẽ đầu tư cho đổi mới sáng tạo, nghiên cứu những công nghệ mới mà hiện FPT Softwave đã có khách hàng về dịch vụ chuyển đổi số là các tập đoàn lớn của thế giới.

"Khoảng 30% doanh thu của chúng tôi hiện nay là từ chuyển đổi số với tốc độ tăng trưởng bình quân từ 35% - 40%/năm, đáng chú ý, trong đó doanh thu đến từ các công nghệ mới như blockchain, AI, Data Analytics… tăng trưởng tới 50-70% mỗi năm ", ông Tiến nói và cho biết thời gian gần đây, khách hàng của FPT Software đã có thêm hàng chục doanh nghiệp Việt Nam hàng đầu. So với mức tăng trưởng chung khoảng 30%/năm thì ông Tiến gọi đây là động lực thực sự. "Tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp khách hàng Việt Nam sẽ giúp chúng tôi tự tin hơn để vươn ra toàn cầu”.

 

Đặt mục tiêu doanh thu cân bằng giữa hai mảng gia công phần mềm và chuyển đổi số 50-50 vào năm 2024, FPT Software tiến hành phân tích năng lực nội tại một cách quy mô và bài bản, và nhận thức điểm yếu nhất khi cạnh tranh với các hãng lớn của thế giới là năng suất của mình chỉ bằng 50% so với họ. Do đó, doanh nghiệp này đặt mục tiêu là phải đuổi kịp đối thủ về năng suất lao động trong 5 năm tới và bằng mọi giá phải làm được điều này.

Sau khi tìm hiểu các yếu tố thúc đẩy năng suất lao động của các kỹ sư công nghệ tại các doanh nghiệp lớn trên thế giới, ông Tiến thấy do họ có hệ thống đào tạo tốt hơn, hệ thống các công cụ làm việc tốt hơn…

Để đẩy mạnh năng suất lao động, FPT Software đã có chương trình hành động triển khai liên tục trong vòng 5 năm như đầu tư vào công nghệ, xây dựng lại hệ thống đào tạo, thực hiện các dự án có hàm lượng công nghệ cao… Với những nỗ lực mạnh mẽ, trong 6 tháng đầu năm nay FPT Softwave đã tăng được năng suất lao động 18%.

Bản thân FPT Software cũng nhận thấy nhân sự làm trong những lĩnh vực mới công ty có năng suất lao động cao hơn mức lao động trung bình trong ngành công nghiệp phần mềm của thế giới. Năng suất lao động của họ khoảng 100.000 đô la Mỹ/năm. Doanh thu từ mảng hoạt động mới tuy chỉ chiếm tỷ trọng 20% trong tổng doanh thu nhưng sử dụng lượng nhân sự chỉ hơn 10%. Do đó, muốn tăng năng suất lao động, không có cách nào khác là phải tập trung đầu tư cho mảng kinh doanh mới và sử dụng nhân lực có trình độ cao hơn.

Tập trung vào mảng hoạt động kinh doanh mới – cung cấp dịch vụ chuyển đổi số được cho là định hướng quan trọng để FPT Software nâng cao năng suất lao động, nhiều cơ hội và giúp tăng trưởng mạnh hơn so với mảng cũ. Song, khi chọn lựa hướng đi này, công ty gặp rất nhiều khó khăn. Trước hết, thách thức hiện hữu của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam nhiều năm nay là thiếu hụt nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ năng ngoại ngữ và tính chuyên nghiệp.

Khi đầu tư cho mảng kinh doanh mới, FPT Software phải tuyển dụng thêm hàng loạt nhân sự với yêu cầu cao hơn về trình độ chuyên môn, và gặp phải cuộc cạnh tranh gay gắt trong việc tuyển dụng từ những tập đoàn đang đẩy mạnh khoa học - công nghệ như Viettel, VinGroup… Công ty phải xoay xở và linh hoạt trong nhiều phương án để có thêm nhân sự mới và giữ chân nhân sự hiện hữu.

Từ năm 2019, FPT Software áp dụng chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với các kỹ sư CNTT trẻ xuất sắc với mong muốn tạo động lực để người lao động gắn bó lâu dài với công ty. Đã có 20 kỹ sư được bình chọn và hỗ trợ cấp nhà với giá trị thấp nhất khoảng 1,2 tỉ đồng. Dự kiến, dựa trên thâm niên làm việc và mức độ đóng góp, mỗi năm sẽ có vài trăm nhân viên của doanh nghiệp này được hưởng chính sách nói trên.

Mặc dù vậy, trong cuộc cạnh tranh khốc liệt về nhân sự, trước chính sách trả lương gấp 2-3 lần của các doanh nghiệp khác, FPT Software vẫn phải chịu cảnh “chảy máu chất xám” khi mỗi năm có tới hàng ngàn nhân sự chuyển việc. “Không tham gia chạy đua về lương được thì FPT Software chấp nhận mang ‘trách nhiệm xã hội’ là đào tạo người cho các doanh nghiệp khác”, ông Tiến dí dỏm.

Trong 6 tháng đầu năm nay, FPT Software tuyển mới 2.400 người, dự kiến năm nay doanh nghiệp này tuyển mới khoảng 5000 người, và sẵn sàng chấp nhận việc cả ngàn người có thể rời đi.

Trên thực tế, có nhiều người lao động không đặt nặng chuyện lương thưởng bởi họ cần một môi trường để lao động và khẳng định được mình, trưởng thành hơn trong công việc nên vẫn ở lại hoặc đến với FPT Software. Công ty luôn cố gắng tạo một môi trường làm việc thoải mái, tôn trọng tự do cá nhân, tính sáng tạo cho nhân viê, kể cả việc phản biện lại lãnh đạo – điều không dễ bắt gặp ở nơi khác.

Bên cạnh đó, FPT Software tập trung sử dụng nguồn lực ở nước ngoài bao gồm kỹ sư và chuyên gia là người gốc Việt đang ở nước ngoài và người nước ngoài. Trong 15.000 nhân sự của FPT có 2.800 người đang làm việc ở các nước và một nửa trong số đó làm việc tại 8 thành phố của Nhật Bản; trong đó có 1.000 người nước ngoài. Tại Mỹ, FPT Software có 400 nhân viên thì một nửa là người dân bản địa.

Công ty cũng tìm cách tiếp cận với những người giỏi, từng làm ở những vị trí cao tại các công ty và tập đoàn lớn của thế giới và chấp nhận cạnh tranh về lương để họ về làm cho mình. “Để tuyển vài người giỏi thì chuyện trả lương cao không khó. Việc trả lương cao cho số đông mới khó”, ông Tiến nhấn mạnh.

Hiện FPT Software đang có 27 tiến sĩ mà phần lớn trong số họ được đào tạo tại các nước G7 có nền công nghiệp phát triển, 483 thạc sĩ về công nghệ thông tin.

Khi tập trung cho đổi mới sáng tạo, ông Tiến khẳng định đầu tiên phải đầu tư về nhân lực, sau đó là công nghệ và tiền bạc. Mỗi năm, doanh nghiệp dành ngân sách hàng trăm tỉ đồng cho hoạt động nghiên cứu và phát triển, đào tạo. Để nâng cao trình độ nhân lực, công ty nỗ lực tìm kiếm khách hàng mới về chuyển đổi số để nhân sự có cơ hội cọ xát trong công việc để nâng cao năng lực và trưởng thành trong công việc. Bởi, trường học lớn nhất vẫn là môi trường làm việc thực tế.

Nhằm tạo cảm hứng cho nhân viên làm việc, khuyến khích sự đổi mới sáng tạo, ban giám đốc công ty tìm cách làm cho không gian làm việc trở nên tiện ích, hiện đại và gần gũi với thiên nhiên. Xung quanh tòa nhà làm việc của công ty tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) là mảng cây xanh, vườn rau và hồ cá để mọi người có thể thư giãn khi làm việc căng thẳng. Trong khuôn viên tòa nhà có hồ bơi để nhân viên có thể bơi lội sau giờ làm việc.

“Trong công việc, mỗi người đều dành phần lớn quỹ thời gian trong ngày trải qua ở văn phòng. Tôi cho rằng không gian làm việc nên có cảm giác gần gũi, thân thiện và ấm áp như một gia đình thì sẽ giúp người lao động thêm gắn bó và thúc đẩy tinh thần sáng tạo ở họ”, ông Tiến nói.

 

Nội dung: Vân Oanh - Trình bày: Doãn Thụy - Hình ảnh: Tuấn Khanh

 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Men say biển đảo
Hành trình trở thành ‘tổng thầu’ cho các chiến dịch triệu đô
Xây đắp niềm tin cho dân vùng lũ
Miền Trung ơi, chúng tôi đến đây!
Số hóa tiệm tạp hóa
Vân Oanh - Thứ Hai,  28/10/2019, 09:35 

Chủ tịch FPT Software và quyết định sống còn về chuyển đổi số

Vân Oanh

 

(TBKTSG Online) – Trong “ngôi nhà chung" FPT với hơn 36.000 người, không ai không biết "huyền thoại" của ông Hoàng Nam Tiến khi ông dám mắng các sếp là dốt, dù chỉ vừa mới được nhận vào làm việc có 6 tháng. Sau 26 năm gắn bó với FPT, người thuyền trưởng của FPT Software này đang chèo lái đưa đơn vị có doanh số hơn 400 triệu đô la Mỹ này tiến hành cuộc cách mạng chuyển đổi số.

Vị Chủ tịch FPT Software bắt đầu câu chuyện bằng sự chia sẻ chân tình: “Thú thực là FPT dù đã 'go global' (vươn ra toàn cầu) nhưng năng suất lao động của chúng tôi chỉ bằng 1/2 các công ty hàng đầu trên thế giới", ông Tiến nói và nhận xét "điều này lý giải tại sao chúng ta nghèo". Khẳng định năng suất lao động là yếu tố sống còn của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc nhân viên "chăm chỉ hơn mỗi ngày, nhiệt tình hơn mỗi giờ" thực tế không giải quyết được bao nhiêu. Điều quan trọng, theo ông, giúp biến đổi doanh nghiệp về "chất", là phải ứng dụng chuyển đổi số.

Cuộc cách mạng công nghiệp, theo ông Tiến, sẽ là sự thay đổi đặc biệt quan trọng với năng suất lao động trong mỗi doanh nghiệp. "Ba cuộc cách mạng trước đây chúng ta không tham gia, đến cuộc cách mạng 4.0 này có lỡ tàu chắc cũng không sao", ông Tiến hài hước, nhưng khẳng định "chỉ là chắc chắn chúng ta khó có cơ hội đuổi kịp, vươn lên tầm thế giới".

Theo các nghiên cứu gần đây, năng suất lao động của người Việt khoảng 4.500 đô la/người/năm. Con số này nếu so sánh với các nước trong khu vực là rất thấp khi chỉ bằng 1/10, 1/15.

Ở góc nhìn của một người làm khoa học - công nghệ, ông Tiến kỳ vọng cách mạng công nghiệp sẽ làm thay đổi mọi hình hài. Nếu chuyển đổi số thì cần có những con người số. Ngày hôm nay không phải là “cá lớn nuốt cá bé” mà là doanh nghiệp nào nhanh hơn sẽ chiến thắng. Cho nên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cứ bình tĩnh, quan trọng là dám đột phá, dám sáng tạo, dám thay đổi.

Kể lại cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng ban lãnh đạo tập đoàn FPT cách đây một năm, ông Tiến nói bản thân luôn nhớ về câu hỏi của bộ trưởng: FPT sau hơn 20 năm ra nước ngoài mà vẫn làm thuê, vậy 20 năm tới thì doanh nghiệp phải làm gì cho đất nước?

Câu hỏi của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng càng góp phần thúc đẩy hơn nữa quyết tâm của những người điều hành FPT nói chung và từng công ty trực thuộc tập đoàn nói riêng. “Chúng tôi quyết định thay đổi rất lớn!”.

Cuộc chuyển mình ở FPT, dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Tập đoàn Trương Gia Bình, đã chọn từ khóa là "digital transformation" – chuyển đổi số.

Dẫn chứng từ câu chuyện của riêng FPT Software, ông Tiến cho biết chuyển đổi số là mảng kinh doanh mới của công ty, được xem là hoạt động đổi mới sáng tạo nhằm giúp doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, thoát ly dần hình ảnh của một doanh nghiệp chỉ chuyên về đi làm thuê – gia công phần mềm.

Từ năm 2015, FPT Software nhận thấy nhiều tập đoàn lớn trên thế giới có nhu cầu thuê ngoài một số công đoạn về công nghệ thông tin để giảm chi phí, không phải tuyển thêm người, gia tăng tính tiện ích trong quản lý, từ đó tăng tính cạnh tranh… Điều này thúc đẩy nhu cầu về chuyển đổi số trong nội bộ các doanh nghiệp, và cung cấp dịch vụ chuyển đổi số trở thành “đại dương xanh”, cơ hội lớn cho FPT Software vì đây là loại hình dịch vụ mới mà phần lớn doanh nghiệp trên thế giới đều cần.

Từ đó, FPT Software tập trung đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) những công nghệ mới như: điện toán đám mây (Cloud Computing), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI), dữ liệu lớn (Big Data), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), Internet kết nối vạn vật (IoT), xe ô tô không người lái… với mục tiêu sẽ trở thành nhà cung ứng các công nghệ này đến doanh nghiệp khách hàng, giúp họ bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (công nghiệp 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới.

“Khi làn sóng công nghiệp 4.0 diễn ra trên toàn cầu, nếu tiếp tục làm ở những công đoạn thấp như gia công phần mềm, không đầu tư cho việc nghiên cứu những công nghệ mới thì khách hàng sẽ không giao cho mình những hợp đồng đòi hỏi các công đoạn cao hơn về ý tưởng và thiết kế. FPT Software thấy rằng phải đi bằng 2 chân: vừa gia công phần mềm vừa  cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho các khách hàng vì đây là xu hướng chung của thế giới”, ông Tiến chia sẻ.

Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực trẻ, nhưng nếu nguồn nhân lực này không am hiểu về công nghệ mới thì sẽ không phát huy được lợi thế và không có việc làm với thu nhập cao hơn so với việc gia công phần mềm hiện nay. Bên cạnh đó, tham vọng của FPT Software là có vị thế của một công ty phần mềm toàn cầu thì bắt buộc phải đầu tư vào chuyển đổi số, để có đủ năng lực cạnh tranh với các công ty phần mềm của Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ…

Sau 5 năm thay đổi, năm 2018, công ty đã phát triển lên tới hơn 15.000 nhân sự làm việc ở 17 quốc gia trên thế giới và đạt doanh thu 8.000 tỉ đồng, trở thành “trụ cột” hàng đầu trong số các công ty con trong tập đoàn FPT. Nhờ mạnh mẽ đầu tư cho đổi mới sáng tạo, nghiên cứu những công nghệ mới mà hiện FPT Softwave đã có khách hàng về dịch vụ chuyển đổi số là các tập đoàn lớn của thế giới.

"Khoảng 30% doanh thu của chúng tôi hiện nay là từ chuyển đổi số với tốc độ tăng trưởng bình quân từ 35% - 40%/năm, đáng chú ý, trong đó doanh thu đến từ các công nghệ mới như blockchain, AI, Data Analytics… tăng trưởng tới 50-70% mỗi năm ", ông Tiến nói và cho biết thời gian gần đây, khách hàng của FPT Software đã có thêm hàng chục doanh nghiệp Việt Nam hàng đầu. So với mức tăng trưởng chung khoảng 30%/năm thì ông Tiến gọi đây là động lực thực sự. "Tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp khách hàng Việt Nam sẽ giúp chúng tôi tự tin hơn để vươn ra toàn cầu”.

 

Đặt mục tiêu doanh thu cân bằng giữa hai mảng gia công phần mềm và chuyển đổi số 50-50 vào năm 2024, FPT Software tiến hành phân tích năng lực nội tại một cách quy mô và bài bản, và nhận thức điểm yếu nhất khi cạnh tranh với các hãng lớn của thế giới là năng suất của mình chỉ bằng 50% so với họ. Do đó, doanh nghiệp này đặt mục tiêu là phải đuổi kịp đối thủ về năng suất lao động trong 5 năm tới và bằng mọi giá phải làm được điều này.

Sau khi tìm hiểu các yếu tố thúc đẩy năng suất lao động của các kỹ sư công nghệ tại các doanh nghiệp lớn trên thế giới, ông Tiến thấy do họ có hệ thống đào tạo tốt hơn, hệ thống các công cụ làm việc tốt hơn…

Để đẩy mạnh năng suất lao động, FPT Software đã có chương trình hành động triển khai liên tục trong vòng 5 năm như đầu tư vào công nghệ, xây dựng lại hệ thống đào tạo, thực hiện các dự án có hàm lượng công nghệ cao… Với những nỗ lực mạnh mẽ, trong 6 tháng đầu năm nay FPT Softwave đã tăng được năng suất lao động 18%.

Bản thân FPT Software cũng nhận thấy nhân sự làm trong những lĩnh vực mới công ty có năng suất lao động cao hơn mức lao động trung bình trong ngành công nghiệp phần mềm của thế giới. Năng suất lao động của họ khoảng 100.000 đô la Mỹ/năm. Doanh thu từ mảng hoạt động mới tuy chỉ chiếm tỷ trọng 20% trong tổng doanh thu nhưng sử dụng lượng nhân sự chỉ hơn 10%. Do đó, muốn tăng năng suất lao động, không có cách nào khác là phải tập trung đầu tư cho mảng kinh doanh mới và sử dụng nhân lực có trình độ cao hơn.

Tập trung vào mảng hoạt động kinh doanh mới – cung cấp dịch vụ chuyển đổi số được cho là định hướng quan trọng để FPT Software nâng cao năng suất lao động, nhiều cơ hội và giúp tăng trưởng mạnh hơn so với mảng cũ. Song, khi chọn lựa hướng đi này, công ty gặp rất nhiều khó khăn. Trước hết, thách thức hiện hữu của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam nhiều năm nay là thiếu hụt nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ năng ngoại ngữ và tính chuyên nghiệp.

Khi đầu tư cho mảng kinh doanh mới, FPT Software phải tuyển dụng thêm hàng loạt nhân sự với yêu cầu cao hơn về trình độ chuyên môn, và gặp phải cuộc cạnh tranh gay gắt trong việc tuyển dụng từ những tập đoàn đang đẩy mạnh khoa học - công nghệ như Viettel, VinGroup… Công ty phải xoay xở và linh hoạt trong nhiều phương án để có thêm nhân sự mới và giữ chân nhân sự hiện hữu.

Từ năm 2019, FPT Software áp dụng chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với các kỹ sư CNTT trẻ xuất sắc với mong muốn tạo động lực để người lao động gắn bó lâu dài với công ty. Đã có 20 kỹ sư được bình chọn và hỗ trợ cấp nhà với giá trị thấp nhất khoảng 1,2 tỉ đồng. Dự kiến, dựa trên thâm niên làm việc và mức độ đóng góp, mỗi năm sẽ có vài trăm nhân viên của doanh nghiệp này được hưởng chính sách nói trên.

Mặc dù vậy, trong cuộc cạnh tranh khốc liệt về nhân sự, trước chính sách trả lương gấp 2-3 lần của các doanh nghiệp khác, FPT Software vẫn phải chịu cảnh “chảy máu chất xám” khi mỗi năm có tới hàng ngàn nhân sự chuyển việc. “Không tham gia chạy đua về lương được thì FPT Software chấp nhận mang ‘trách nhiệm xã hội’ là đào tạo người cho các doanh nghiệp khác”, ông Tiến dí dỏm.

Trong 6 tháng đầu năm nay, FPT Software tuyển mới 2.400 người, dự kiến năm nay doanh nghiệp này tuyển mới khoảng 5000 người, và sẵn sàng chấp nhận việc cả ngàn người có thể rời đi.

Trên thực tế, có nhiều người lao động không đặt nặng chuyện lương thưởng bởi họ cần một môi trường để lao động và khẳng định được mình, trưởng thành hơn trong công việc nên vẫn ở lại hoặc đến với FPT Software. Công ty luôn cố gắng tạo một môi trường làm việc thoải mái, tôn trọng tự do cá nhân, tính sáng tạo cho nhân viê, kể cả việc phản biện lại lãnh đạo – điều không dễ bắt gặp ở nơi khác.

Bên cạnh đó, FPT Software tập trung sử dụng nguồn lực ở nước ngoài bao gồm kỹ sư và chuyên gia là người gốc Việt đang ở nước ngoài và người nước ngoài. Trong 15.000 nhân sự của FPT có 2.800 người đang làm việc ở các nước và một nửa trong số đó làm việc tại 8 thành phố của Nhật Bản; trong đó có 1.000 người nước ngoài. Tại Mỹ, FPT Software có 400 nhân viên thì một nửa là người dân bản địa.

Công ty cũng tìm cách tiếp cận với những người giỏi, từng làm ở những vị trí cao tại các công ty và tập đoàn lớn của thế giới và chấp nhận cạnh tranh về lương để họ về làm cho mình. “Để tuyển vài người giỏi thì chuyện trả lương cao không khó. Việc trả lương cao cho số đông mới khó”, ông Tiến nhấn mạnh.

Hiện FPT Software đang có 27 tiến sĩ mà phần lớn trong số họ được đào tạo tại các nước G7 có nền công nghiệp phát triển, 483 thạc sĩ về công nghệ thông tin.

Khi tập trung cho đổi mới sáng tạo, ông Tiến khẳng định đầu tiên phải đầu tư về nhân lực, sau đó là công nghệ và tiền bạc. Mỗi năm, doanh nghiệp dành ngân sách hàng trăm tỉ đồng cho hoạt động nghiên cứu và phát triển, đào tạo. Để nâng cao trình độ nhân lực, công ty nỗ lực tìm kiếm khách hàng mới về chuyển đổi số để nhân sự có cơ hội cọ xát trong công việc để nâng cao năng lực và trưởng thành trong công việc. Bởi, trường học lớn nhất vẫn là môi trường làm việc thực tế.

Nhằm tạo cảm hứng cho nhân viên làm việc, khuyến khích sự đổi mới sáng tạo, ban giám đốc công ty tìm cách làm cho không gian làm việc trở nên tiện ích, hiện đại và gần gũi với thiên nhiên. Xung quanh tòa nhà làm việc của công ty tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) là mảng cây xanh, vườn rau và hồ cá để mọi người có thể thư giãn khi làm việc căng thẳng. Trong khuôn viên tòa nhà có hồ bơi để nhân viên có thể bơi lội sau giờ làm việc.

“Trong công việc, mỗi người đều dành phần lớn quỹ thời gian trong ngày trải qua ở văn phòng. Tôi cho rằng không gian làm việc nên có cảm giác gần gũi, thân thiện và ấm áp như một gia đình thì sẽ giúp người lao động thêm gắn bó và thúc đẩy tinh thần sáng tạo ở họ”, ông Tiến nói.

 

Nội dung: Vân Oanh - Trình bày: Doãn Thụy - Hình ảnh: Tuấn Khanh

 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
TIN BÀI KHÁC
Top
 
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Yến Dung, Phó thư ký tòa soạn: Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Tạp chí Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.