Thứ Bảy,  27/2/2021, 08:30 
Khi con người chưa có lòng tin vào chính bản thân mình thì những câu chuyện về thuyết âm mưu luôn tồn tại. Tự tin là thứ quý giá nhất để con người trong thế giới này có thể sống và làm việc. Nhưng tự tin không phải là lòng kiêu hãnh, sẵn sàng đạp bằng mọi thứ, bỏ qua hệ sinh thái tự nhiên mà trong đó con người chỉ là một thành phần quan trọng chứ không phải quan trọng nhất. Rốt cuộc lại, thuyết âm mưu cũng là do con người tạo ra, nhưng không chừng con người lại là tù nhân của những âm mưu đó.
Thứ Sáu,  26/2/2021 - Gia Khuê
Bai viet hay xac đang va rât đúng thời điểm.
Thứ Sáu,  26/2/2021 - Mai Hương
Cần trả lời các câu hỏi sau trước khi chuyển đổi số (CĐS): Ai cần/ Ai làm/ Làm sao/ Hiệu quả ? Nhà nước không phải là người trực tiếp làm mà chủ yếu là người kiến tạo nền tảng cho CĐS (Cơ chế chính sách/ Hạ tầng công nghệ lõi/ Nhân lực chỉ đạo chiến lược). Còn lại hãy để thị trường và xã hội vận hành chiến lược CĐS phù hợp với yêu cầu của thực tiễn đòi hỏi. Nếu không dễ rơi vào bẫy "mua bán/ chia bôi/ lãng phí/ tụt hậu".
Thứ Sáu,  26/2/2021 - Võ Lâm
"diện tích đất dôi dư sau khi tái định cư sẽ được quy hoạch lại để bán đấu giá" Đọc và hiểu chứ đừng phản biện tùm lum.
Thứ Sáu,  26/2/2021 - Mr Dung
Sử dung đồng thời 3 lực lượng : Nhà nước + Thị trường + Xã hội, lúc nào cũng thành công nhanh hơn và hiệu quả hơn. Có điều cần lưu ý là, nên căn cứ vào mức độ bức xúc của tình hình để có hướng xử lý vừa an toàn, vừa tiết kiệm cho dân và ngân sách. Không vội vã chạy theo sức ép của các nhà cung cấp để phải mua gấp, mua liều, mua với giá quá cao, chất lượng sản phẩm vaccin chưa được kiểm định rõ rệt. Với bối cảnh của ta vẫn nên tuân thủ phương châm: Dập dịch nhanh và gọn, tiêm vaccin chậm và chắc.
Thứ Sáu,  26/2/2021 - Hàn Tín
Một nước xuất khẩu mà để bị thao túng thùng sắt thì quả thật là đau!
Thứ Sáu,  26/2/2021 - anh
Nếu nhìn ở phía ngược lại, VN đang nổi lên như là một đối tác thương mại đáng gờm so với các đối thủ khác mặc dù ta có điểm xuất phát sau. Có thể nhìn nhận đây là chiêu thức cạnh tranh quốc tế được dẫn dắt bởi những thế lực thông tin chưa chuẩn mức hoặc chưa chính thống. Mỹ vẫn đang dựa trên những căn cứ định lượng thực tế và ta cũng không thể không có động thái phản ứng lại, theo kiểu gậy ông đập lưng ông. Sẽ không có một lý lẽ nào là hoàn hảo cả, chỉ có sự kiên trì và biết điều chỉnh để thích nghi.
Thứ Sáu,  26/2/2021 - Văn Thọ
Bài viết hay. Mong là các vị có trọng trách và quản lý các ngành liên quan đến PPP cùng suy ngẫm.
Thứ Sáu,  26/2/2021 - Hồ Cường
Bài viết rất hay, xúc tích và sâu sắc.
Thứ Sáu,  26/2/2021 - Huỳnh Tuyết
Tôi tán thành với nội dung bài viết này , chủ trương chính sách nhất là PPP cần công khai minh bạch tránh từ cực nọ sang cực kia và luôn phải đặt lợi ích của cộng đồng lên trên tất cả. Vì sao có thời gian dân tình phản đối dữ dội các trạm thu phí giao thông là điều đã thấy rõ
Thứ Sáu,  26/2/2021 - Trần Cư
Pháp luật chỉ ưu tiên việc thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, giao thông. Giả sử quy hoạch đường là 10m thì anh thu hồi 10m, bây giờ chính quyền thu hồi 30m. 10 mét làm đường, 20m thu hồi, mang ra đấu giá, câu hỏi là, 20m kia thu hồi dựa trên cái gì ? nếu thu hồi để làm đất ở thì phải thỏa thuận với dân, dân không đồng ý, chẳng lẽ cưỡng chế ? còn thu hồi 20m để làm đất giao thông thì làm sao mang ra xây nhà ?
Thứ Năm,  25/2/2021 - chính
Sửa chậm vì vướng mắc về tư duy điều hành. Nợ xấu (bad debt) là khái niệm gắn với nguyên nhân chủ quan của người sử dụng vốn. Nếu không phải vì chủ quan của người sử dụng vốn thì nó là nợ không hoạt động (non-performance). Thông lệ ngân hàng quốc tế cho phép hoãn nợ bằng luật pháp (moratorium). Nếu có tư duy thực tế hơn thì doanh nghiệp và ngân hàng mới dễ thở để cùng nhau "dìu dắt nhau đi dưới bóng nợ nần thời Covi", hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế. Bởi suy cho cùng Nợ xấu không đáng sợ hơn Người xấu ?
Thứ Năm,  25/2/2021 - Bát Nhã

Nên kiểm chứng lại xem có xác thực TQ nhập mít chỉ để làm bột: " “Phần lớn họ nhập mít của ta (Việt Nam) về sơ chế, chế biến thành bột mít?. Với khoai:"Trung Quốc nhập về chế biến thành bột".

Thứ Năm,  25/2/2021 - Minh Tuấn
nếu ao hồ bị san lấp thành mặt bằng, kênh rạch bị rác rến lấp đầy, dòng nước bị chất thải công nghiệp làm hôi thối thì phải có ai đó bị mất chức, bị đi tù chứ như bây giờ thì thành phố giống như nhà vô chủ.
Thứ Tư,  24/2/2021 - Mai Anh

Chắc chắn các nhà thầu Trung quốc chỉ có thể làm như trên với các DN nhà nước thôi. Còn các DN tư nhân đồng tiền liền khúc ruột, họ lại làm rất nghiêm chỉnh. Với cùng số tiền đầu tư như gang thép Thái nguyên, trong khi Thái nguyên chưa hoàn thành, ngập trong nợ nần thì Tập đoàn Hòa phát đã thu hồi xong vốn đầu tư. Siêu hơn, cùng số vốn đầu tư như TISCO, nhà máy thép POMINA tại Bà Rịa- Vũng tàu lại có công suất gấp đôi nhà máy của TISCO và đang hoạt động tốt. Qua đây, cần rút ra bài học quan trọng nhất khi làm ăn với Trung Quốc đó là bài học về con người!

Thứ Tư,  24/2/2021 - Hùng

Tôi cho rằng, công thức tiêm vaccine hiệu quả nhất là: 1. Miễn phí cho những lực lượng tuyến đầu chống dịch. 2. Xã hội hóa với những thành phần có nhu cầu, 3. Nhà nước quy định giá trần vaccine và dịch vụ trọn gói, cấp phép nhập khẩu, kiểm soát chất lượng, còn lại giao cho các cơ sở dịch vụ y tế đủ điều kiện tự triển khai.

Thứ Tư,  24/2/2021 - Covivac

Tiêu chí mới để chọn nhà đầu tư FDI 1. Lương tối thiểu không dưới 7 triệu ở các tỉnh, các thành phố lớn không dưới 10 triệu. 2. Có tiêu chuẩn ăn ca, ăn trưa, giữa giờ. 3. Có thưởng lương năng suất. 4. Có phúc lợi xã hội. Như vậy mới mong có thể cải thiện đời sống giai cấp công nhân người lao động của một đất nước đang phấn đấu tiến tới mục tiêu là quốc gia phát triển vào năm 2045.

Thứ Tư,  24/2/2021 - Doanh Nhân Việt

Quy hoạch hiện tại quá bất cập. Lấy ví dụ như bán đảo Thanh Đa, đến nay đã 30 năm người dân sống trong quy hoạch, các quyền sử dụng đất của họ (chuyển đổi, xây dựng, mua bán) bị tước đoạt. Dự án thì mãi chả thấy thực hiện. Tôi nghĩ rằng đã đến lúc pháp luật nên quy định, quy hoạch 5 -10 năm mà không thực hiện thì phải xóa quy hoạch, việc này áp dụng ngoại trừ với các dự án hạ tầng giao thông, an ninh quốc phòng...Các địa phương cứ lợi dụng quy hoạch, mà quy hoạch lung tung, cứ vẽ ra để đấy rất vô trách nhiệm.

Thứ Tư,  24/2/2021 - chính

Vấn đề lớn là ta đang làm theo kiểu mạnh ai nấy lo, phần ai nấy chạy mà không có một tổng đạo diễn cho ra hồn. Người TQ nổi tiếng về thành thạo thương trường, mánh lới và chiêu trò có thừa, nhưng ông bà ta cũng thường nói "Buôn có bạn, Bán có phường". Tuyệt chiêu nào phải đi đôi với sự Tín nhiệm.

Thứ Tư,  24/2/2021 - Bạch thái Bách

Cái này cơ quan chức năng cần tìm hiểu để thông tin đến người dân để nắm thông tin vì người dân chỉ thấy có người mua thì bán mà không quan tâm đến còn họ mua làm gì. Có khi mua rồi về chế biến rồi lại bán lại cho Việt Nam cũng có.

Thứ Tư,  24/2/2021 - hai long
OK luôn. Rất sáng tạo. Những thành phố/ điểm du lịch của VN nên học tập và chọn cơ hội kết nối cùng với các điểm du lịch của Thái/ Sing... Mở ra lối đi mới trong bối cảnh bình thường mới.
Thứ Tư,  24/2/2021 - Bảo Trọng
Thực hiện đồng thời 3 chiến lược 1. Đi Mỹ để khẳng định thương hiệu và chất lượng. 2. Đi các nước khác để mở mang thị trường sản phẩm. 3. Chi phối thị trường Việt cùng với các nhà cung cấp Việt có uy tín.
Thứ Tư,  24/2/2021 - Trương Lương
Quy hoạch là một chuyện nhưng làm được hay không là chuyện khác. Tầm nhìn quy hoạch phải được phản ánh qua các giải pháp triển khai theo từng thời kỳ. Điện tái tạo không gây ra "hệ lụy" mà vấn đề chính là các giải pháp "giật cục" của EVN đang gây ra nhiều vướng mắc cho các dự án điện tái tạo.
Thứ Tư,  24/2/2021 - Văn Minh
Thiết nghĩ khi TPHCM có quy định thu gom nhưng khu đất khi mở đường để bán đấu giá chúng ta có thể áp dụng cho những dự án Metro, gom những quỹ đất 2 bên đường dự án số 2 bán đấu giá (đất và giấy phép xây dựng) tạo nên hệ sinh thái hai bên tuyến đường sắt đô thị và gom vốn xây dựng những tuyến đường sắt tiếp theo. Nếu trông chờ vào ODA bẫy nợ sẽ tăng cao và việc kinh doanh đường sắt sẽ không có ngày hoàn vốn.
Thứ Tư,  24/2/2021 - Nguyen Viet Quoc
Tuổi trẻ tài cao. Đây là hậu duệ của anh Hồ Nghĩa Dũng.
Thứ Tư,  24/2/2021 - Minh
Hiện nay Hải Phòng đang trở thành tâm dịch covid 19 mới. Nếu Hải Dương cũng máy ,óc như Hải Phòng, chặn các xe biển số Hải Phòng không cho lưu thông qua địa phận Hải Dương thì ông chủ tịch TP Hải Phòng tính sao? Hãy chung tay hỗ trợ và giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch! Cố tình ngăn cấm một cách cực đoan sẽ không ngăn được dịch và không thể thực hiện được mục tiêu kép mà thủ tướng chính phủ đã đề ra.
Thứ Tư,  24/2/2021 - Lê Hùng
Ủng hộ VNA vận chuyển vaccine về Việt nam. Chúng ta có đội bay thân rộng hiện đại. Không việc gì phải thuê các hãng bay nước ngoài với giá cắt cổ. trong khi máy bay của ta nằm một chỗ.
Thứ Tư,  24/2/2021 - Minh

khi có vaccine sẽ đẩy lùi được dịch bệnh, thật tự hào về đất nước việt nam ta

Thứ Ba,  23/2/2021 - Degree Color
Trách nhiệm của Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ TƯ đến địa phương vẫn chưa rõ ràng. Lưu thông hàng hóa giữa nơi có dịch đến nơi không dịch cũng là câu chuyện cần phải quan tâm của Ban chỉ đạo. Không nên để các địa phương tự kêu cứu lẫn nhau. Cần có quy trình cụ thể để hướng dẫn xử lý dứt điểm vướng mắc này, nếu không thì chiến lược "NHIỆM VỤ KÉP" chỉ là nói cho hay mà thôi ?
Thứ Ba,  23/2/2021 - Cù Huy Cương
Các tham tán thương mại của Việt Nam phải làm việc này chứ
Thứ Ba,  23/2/2021 - Tuyen
Từ rắc rối giải toả nhà nước giờ gánh thêm rắc rối giữa các hộ với nhau ,vậy các nhà sau tự nhiên không dính gì cũng bị vạ lây vào cuộc chiến giải toả khi pháp lý thu hồi không đúng luật đất đai ,từ hộp quẹt mặt tiền lại thêm hộp quẹt hẻm....và muôn ngàn rắc rối từ cái ranh ,pháp lý của ranh là bao nhiêu 10m ,20m...hay 10,5 hay khi cái ranh là sự tưởng tượng của ai đó ,luật đất đai giải toả đã có đừng làm sai
Thứ Ba,  23/2/2021 - anh

Người dân đặt hy vọng nhiều sau Đại Hội Đảng lần thứ 13. Nhưng VEPR lại dự doán GDP năm 2021 chỉ tăng 2,9%. Chắc chắn sự suy giảm do Covid-19 VN chưa dự đoán thẩn trọng. Nhưng tôi tin sự sụt giảm chỉ còn 2,9%, là một bước lùi. Quan trong cho VN là đánh giá lại chiến lược phát triển. Có lúc lạc quan rồi lại bước lùi, phản ảnh phát triển không cân đối không bền. Dứt khoát là "Nhạc trưởng" phải đổi mới việc điều hành.

Thứ Ba,  23/2/2021 - Mai Thuc Le
Quá lạc quan đó.
Thứ Ba,  23/2/2021 - Võ Văn Sự

Trước khi ký hợp đồng với các nhà thầu Trung Quốc, phải nghiên cứu cụ thể khả năng, năng lực, tiềm năng tài chính, đội ngũ quản lý, kỹ thuật của các nhà thầu Trung Quốc và phải kiểm tra xem các nhà thầu này có thuộc chính quyền của Trung Quốc quản lý hay không, nếu không thuộc của chính quyền Trung Quốc quản lý, thì họ có giỏi đến đâu, tiềm năng kinh tế mạnh thì cũng không nên ký.

Thứ Ba,  23/2/2021 - toan
Chính phủ nên đặt vấn đề khăc phục suy thoái môi trường biến đổi khi hâu anh hương tiêu cục đến Đông Bầng Sông Cửu Long mức báo động gần hơn và nghiêm trong hơn, dưa trên nghiên cứu theo Vn là quan trong nhất. Nếu không VN sẽ hứng chiu nghiêm trong nhất cho thế hệ sau. Hiện nay TQ, Thailand và Kampuchea họ đang xây đập, tích lũy nước....
Thứ Ba,  23/2/2021 - Mai Thuc Le
Mình nghĩ vinsmart nên đi vào phân khúc tầm trung hoặc tầm thấp, từ từ 3.... 5 năm sẽ nâng phân khúc lên. Phát triển Chậm mà chắc. Nếu lãnh đạo có tầm thì chả mấy Vin sẽ vượt qua samsung....
Thứ Ba,  23/2/2021 - Anhduong
Có hạ tầng thì giá ngang nhau. Khu nhà trăm tỷ nhưng chỉ để bán tô bún bò 40 nghìn. Chả có lợi ích kinh tế gì.
Thứ Ba,  23/2/2021 - Ảo
Đồng ý: du lịch Đà Nẵng nên luôn luôn coi MICE là thị phần “chén cơm” của mình. Trong thời dịch, ngành du lịch xem đây là cơ hội để chuẩn bị cải tạo đất, gieo trồng, dưỡng cây, và đến khi dịch được kiểm soát và chính sách giãn cách được dỡ bỏ thì là đến mùa gặt hái và hưởng lợi.
Thứ Ba,  23/2/2021 - Haru

Năm 2021 sẽ chưa có cơ hội cho MICE đâu. Nếu làm chủ được tiến độ tiêm vaccine, có đủ dùng cho cho dân ta và dành một phần cho du khách nước ngoài thì mới có thể mong chuyển biến được tình hình theo hướng tốt dần lên.

Thứ Ba,  23/2/2021 - Xuân Phong

Một khi thế giới là "1 dây chuyền" thì một khi 1 mắt xích hỏng thì kéo theo sự đỗ vỡ... Vụ Covid cho thấy điều đó. Nhiều nước thậm chí không có nguyên liệu để sản xuất thuốc vì phụ thuộc vào mắt xích TQ... bị tắc.

Thứ Ba,  23/2/2021 - Võ Văn Sự
Đi nhanh hơn ít thời gian hơn sẽ đi nhiều hơn hốt bạc nhiều hơn, điên chi mà đóng cửa! Giao thông nội vùng miền Trung tốt hơn thì kinh tế sẽ tốt hơn, đi lại càng nhiều hơn, lại càng hốt bạc hơn.
Thứ Ba,  23/2/2021 - Đà Nẵng
Doanh nghiệp này cuối cùng cũng biết CHƠI ĐẸP, mặc dù chi phí vận hành hầm mới sẽ là không nhỏ. Dù sao cũng là nâng cao tinh thần phục vụ người dân cả mà. Mong rằng chính phủ cũng CHƠI ĐẸP tương tự.
Thứ Ba,  23/2/2021 - Happiers
Nên phát điện nhanh lên nếu không muốn không bị ngắt nguồn, bởi theo thông tin mới đây EVN buộc các chủ đầu tư năng lượng tái tạo phải hủy công suất bớt vì ... dư điện ? Một chủ trương lớn đang bị thách thức lớn ? Không rõ việc điều độ nguồn lực điện năng đã được tính toán cân đối lợi hại như thế nào ? Xin lưu ý rằng lợi hại ở đây không chỉ quy bằng tiền.
Thứ Ba,  23/2/2021 - Điện Năng
Đòi nợ có hai loại: chính thống và phi chính thống. Nếu đi đường chính thống thì phải qua cơ quan pháp lý/ tống đạt. Phi chính thống thì qua con đường ngầm/ bạo lực. Dịch vụ đòi nợ ở ta thay vì chọn chính thống thì nghiêng hẳn về phi chính thống, do đó cuối cùng bị loại bỏ. Nhưng nói đi cũng cần nói lại, khi chính thống bị vô hiệu hoặc kém hiệu lực thì có còn cách nào khác ?
Thứ Ba,  23/2/2021 - Yên Nhi

Trước đây là FLC rồi Faros bây giờ là Bamboo, cá nhân tôi không tin vào báo cáo lợi nhuận của những doanh nghiệp này.

Thứ Ba,  23/2/2021 - Đức Long

Vấn đề là người nhiễm nhưng không phát bệnh và là nguồn lây âm thầm. Ở Hải Dương số người này là 83% trong số những người đã được xét nghiệm PCR... Chả có cách nào khác là tiêm vacxin diện rộng, xét nghiệm diện rộng hơn ở nhừng vùng có nguy cơ cao để sớm cách ly, chửa trị sớm những người đã nhiễm nhưng chưa phát bệnh...

Thứ Ba,  23/2/2021 - Võ Văn Sự

Trong khi hiệu quả các dự án kể trên chưa biết như thế nào nhưng với số vốn đó đầu tư mở đường cao tốc, nâng cấp hạ tầng cho các tỉnh miền Tây đảm bảo hiệu quả nhanh và cao!

Thứ Ba,  23/2/2021 - AN AN

ĐN hết dư địa để phát triển rồi nếu ko mở rộng. Chính sách kinh tế sai lầm về ưu tiên phát triển du lịch (thực chất là dựa vào BDS) là không bền và không khai thác được hết tiềm năng của ĐN về hạ tầng KHKT, cho nên giờ mới tụt hậu

Thứ Ba,  23/2/2021 - Nguyen Hoang

Quá đúng. Rất nhiều, rất nhiều ý kiến, nhưng là ... ý kiến. Đến bước "Action" thì chung quy lại vẫn là con người là yếu tố quyết định.

Thứ Ba,  23/2/2021 - Huong

Không quy mọi thứ ra tiền. Câu chuyện lớn nhất của ta, đồng thời nguồn lực lớn nhất của ta chính là nguồn lực tiềm năng. Những thứ ta đang có, kể cả những thứ mà thiên hạ mơ ước, trong khi ta lại chưa đánh thức được.

Thứ Ba,  23/2/2021 - Quý Tử
Phi thương bất phú, phi nông bất ổn. Lẽ tự nhiên người dân, doanh nghiệp tư nhân sẽ ưu tiên đầu tư vào công nghiệp, dịch vụ. Nhưng Chính phủ phải là người chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển nông nghiệp. Việt Nam đa dạng về địa lý, nên đa dạng về các sản phẩm nông nghiệp. Nhưng diện tích đất chật, người đông. Nên chăng tập trung phát triển nhiều loại đặc sản nông nghiệp chất lượng cao phù hợp địa lý từng vùng hơn là sản xuất quy mô lớn mà nước ta không có lợi thế?
Thứ Ba,  23/2/2021 - thành
Indonesia có tham vọng là đúng bởi họ đang có một thế hệ lãnh đạo có nhiều hoài bão, cộng với một vị trí địa chính trị chiến lược, vừa lớn về quy mô vừà mạnh về tài nguyên. Việc thành lập các quỹ đầu tư là câu chuyện không mới nhưng vẫn chưa cũ, mỗi nước có một cách làm thông minh tùy vào lợi thế của riêng mình. Singapore lấy quỹ đi buôn. Indo dự kiến lấy quỹ làm mồi. Còn ta lấy quỹ nào và nên làm gì ? Nên nhớ đây là quỹ tích lũy đủ điều kiện cho làm ăn dài hạn chứ không phải quỹ dự trữ dùng để ăn đong trong ngắn hạn.
Chủ Nhật,  21/2/2021 - Analyst
Quỹ nhiều hay ít cũng không quá quan trọng, điều quyết định là nhân lực quản lý điều hành quỹ. Singapore hiện sở hữu vài trăm tỷ USD, với mức lãi suất hàng năm không dưới 15%. UAE còn khủng hơn, do quỹ tích lũy từ dầu mỏ, mang tiền đi đầu tư khắp thế giới. Nói chung đây phải là chiến lược lâu dài, không thể làm tùy hứng. Ta cũng từng bàn và từng đẻ ra vài quỹ rồi, hết SCIC đến Ủy ban quản lý vốn, nắm trong tay bao nhiêu ngàn tỷ đồng chứ không ít, nhưng không biết có quản nổi không, chưa nói có sinh lời được không ?
Chủ Nhật,  21/2/2021 - Nhan Phúc Thân
Mua/ Thuê/ Thuê mua... Có nhiều cách để có nhà ở chứ không phải một cách duy nhất. An cư lạc nghiệp không có ý nghĩa như trước đây phải "Tìm đất cắm dùi". Vấn đề là nhà nước có quyết tâm và sáng suốt để đưa ra được những chủ trương phù hợp cho các đối tượng có nhu cầu. Quyền nhà ở là quyền hiến định. Nhưng để có nhà ở thì phải luôn luôn có sự cộng đồng trách nhiệm giữa nhà nước + công dân.
Chủ Nhật,  21/2/2021 - Vũ Hà Vương
Thay vì tốn tiền tốn sức mở ra các khu công nghệ cao, lại chỉ thu hút được vài doanh nghiệp nhỏ lẻ, sức hấp dẫn không cao, hiệu quả lâu dài sẽ rất thấp. Nên chọn chiến lược "đánh mạnh, đánh trúng, đánh thắng", ra sức chiêu mộ anh tài hào kiệt trong nước và thế giới, từ đó mới tạo ra bước ngoặc đáng kể về sau.
Chủ Nhật,  21/2/2021 - Minh Trang
Lãi chủ yếu là do yếu tố thời cơ + năng suất lao động + hiệu quả quản lý kinh doanh. Không phải do thế mạnh về sản phẩm + thị trường. Mọi thứ vẫn đang còn ở phía trước ?
Chủ Nhật,  21/2/2021 - Thủy Tinh
Còn lâu mới thất sủng. Tạm thời thất thế thôi. Với diễn biến tài chính toàn cầu như thế này, tiền giấy/ công nợ/ bội chi ngân sách ... đang ngập trời, vàng sẽlấy lại vị thế chỉ là chuyện sớm hay muộn thôi.
Chủ Nhật,  21/2/2021 - Quý Nhân
theo tôi nếu còn tham nhũng đất đai thì sông Saigon hoá kiếp thành ...cống ngầm ,ai cấp phép xây dựng ai chiếm đất ?
Chủ Nhật,  21/2/2021 - anh

Trung quốc dư vốn và kỹ thuật đầu tư vào các nước đang phát triển. Việt Nam vay của Trung quốc làm các công trình mà Nhật, Hàn Quốc, Singapore không muốn là đúng. Vấn đề là Chính phủ phải chỉ đạo chặt chẽ. Tôi luôn luôn theo dõi công trình Đường sắt cao tốc trị gia 6 tỉ đô la Mỹ ở Lào dài 424km qua đồi núi chập chùng, từ lúc thì công đến bàn giao (Dự đinh đúng 12-2021 la xong). Vô cùng quan trong cho Lào, cũng vô cùng quan trong cho TQ. Chả thấy Lào kêu điều gi?

Thứ Bảy,  20/2/2021 - Mai Thuc Le
Trong bài:

Công ty lớn đầu tiên đã tạm ngừng hoạt động tại Hải Dương là Công ty dây cáp điện Taya (Đài Loan). Sẽ có cuộc đột phá mở 1 vùng trọng điểm kinh tế ở miền Trung an toàn và hợp lý và quan trọng không kém gì hai vùng Nam và Bắc hiện có. Không lý do gì mà một thị trường 100 triệu dân và trải dài hướng bắc - nam mà chỉ có 2 cực phát triển, nên ưu tiên cho việc phát triển ở miền Trung. 

Thứ Bảy,  20/2/2021 - 1 cực kinh tế lớn nữa sẽ hình thành sớm tại trung điểm VN!
Vẫn chưa có gì mới mang tính đột phá cho phát triển kinh tế vùng ĐBSCL.
Thứ Bảy,  20/2/2021 - Nguyễn Hữu Minh
Chiến lược kinh doanh của thiên hạ là đánh bóng thương hiệu trước, hoàn thiện sản phẩm sau. Ở ta thì ngược lại, tập trung cho sản phẩm mà quên PR bài bản cho thương hiệu. Tuy nhiên cần phải cải cách mạnh mẽ hơn nữa thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu/ thương quyền, cần trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp chứ không phải là quyền truy xét của cơ quan quản lý.
Thứ Bảy,  20/2/2021 - Ngô Tuấn
Không có gì khác cả. Sống là phải thích nghi. Bất cứ ai, bất cứ lĩnh vực, thời nào cũng vậy thôi. Tất nhiên cái giá phải trả sẽ là khác nhau. Có người vượt qua được nghịch cảnh và tiến lên. Có người dừng lại và quy hàng. Cuối cùng chỉ có cuộc sống là vẫn phải tiếp diễn.
Thứ Bảy,  20/2/2021 - Vũ Bằng
Lúc giá rẻ người khác dành dụm để mua, mình thì tiêu pha quá trớn ăn nhậu, mua sắm. Nếu biết tiết kiệm, liệu cơm gắp mắm thì đã mua được căn nhà rẻ rồi.
Thứ Bảy,  20/2/2021 - Dai

Từ hơn một thập kỷ nay, Indonesia có một tổng thống cùng dàn lãnh đạo trẻ năng động và liêm chính. Họ đã đưa quốc gia vạn đảo ra khỏi cái bóng của quân đội vốn bị coi là bảo thủ và tham nhũng. Thế giới đã chứng kiến sự nổi lên của kinh tế Indonesia với sự phát triển ổn định và bền vững. Không phải nước đông nam Á nào khác mà chính là Indonesia mới là nước thu hút được nhiều ĐẠI BÀNG từ Mỹ, Nhật và châu Âu đến đầu tư trong những năm gần đây. Đặc biệt là năm 2020. Việc họ thành lập và lựa chọn lãnh đạo quỹ đầu tư hạ tầng là một bài học cho Việt Nam chúng ta.

Thứ Bảy,  20/2/2021 - Lê Hùng
Phi nông bất ổn. Nhất nông nhì sĩ. Hạt gạo không cao giá bất ngờ. Điều bất ngờ là tại sao đến giờ chúng ta mới bắt đầu nhận diện được vai trò của hạt gạo ?
Thứ Bảy,  20/2/2021 - Minh Vương
Viettel nên đổi mới mô hình quản trị, chuyển thành công ty đại chúng, sẽ có cơ hội đi xa và đi nhanh hơn. Nếu vẫn giữ mô hình doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp quân đội thì về lâu dài sẽ hạn chế cơ hội phát triển cũng như mở rộng quan hệ đối tác toàn cầu.
Thứ Bảy,  20/2/2021 - Bùi Triết

Giải pháp thúc đẩy QN-ĐN: Nhà nước phải tăng tốc đầu tư các dự án trọng điểm QN-ĐN những kế hoạch dài hạn thành ngắn & trung hạn (cảng Liên Chiểu, đường sắt Tây Nguyên - Đà Nẵng, đường sắt đường bộ trên cao cảng Liên Chiểu - cửa khẩu Nam Giang Việt Lào - cửa khẩu VangTau Champasak Lào - Thái là cửa khẩu Lào chọn kết nối đường sắt qua Thái Lan), mở rộng sân bay Đà Nẵng trung tâm logistics hàng không...) để thu hút mạnh đầu tư sản xuất công nghệ cao và vừa trong các lĩnh vực điện điện tử điện cơ, công nghệ thông tin, sản phẩm sinh học sản phẩm y tế; thu hút dân QN-ĐN khắp nơi về lại quê hương; thu hút lđ người m.Trung xung quanh đến làm việc và sinh sống; thu hút bớt lđ phía bắc di cư đến QN-ĐN.... Dân số QN-ĐN khoảng 6 triệu (3 tr ĐN; 3tr QNa). Phân bố lĩnh vực: ĐN làm lĩnh vực tinh gọn, QNa làm lĩnh vực cồng kềnh cần nhiều đất)

Thứ Bảy,  20/2/2021 - Góp ý nhà nước Covid và tương lai quy hoạch vùng miền VN
Chủ trương điều chỉnh là đúng và kịp thời. Nhưng cần phải mất thời gian khá lâu. Ít nhất trong nhiệm kỳ này (20-25) thì mới mong tạo ra nền móng vững chắc cho sự phát triển bền vững về sau. Dù muốn hay không cũng phải quyết tâm tăng tốc, quyết liệt ngay từ những tháng đầu năm đầu. Đà Nẵng bây giờ phải định hướng rõ, không chỉ lấy lại những gì đã mất, mà còn phải vươn tầm ra cả nước và khu vực thế giới.
Thứ Bảy,  20/2/2021 - Phúc Lâm

Không nên đặt nặng quá vào tăng trưởng. Rome không phải xây 1 ngày.

Thứ Năm,  18/2/2021 - chính

Sáng kiến gần đây của VinGroup về việc đặt ra giải thưởng toàn cầu cho những nhà khoa học thế giới có cống hiến cho cộng đồng nên được quan tâm. Điều này có thể giúp đưa Việt Nam tiến một bước nhảy vọt vào bản đồ tri thức của nhân loại. Ta không chỉ là người hưởng thụ mà còn chủ động đóng góp cho tiến bộ toàn cầu. Uy tín và sức hấp dẫn của ta bắt đầu từ đây, bởi lẽ để định vị được mình trên bản đồ trí tuệ thế giới chưa bao giờ là việc dễ dàng. Vấn đề còn lại là nên có chính sách/ giải pháp đột phá nào tiếp theo để trí tuệ VN phát huy hết tiềm năng của chính mình ?

Thứ Năm,  18/2/2021 - Trương Lương

Dù thế nào đi nữa thì hiệu quả kinh tế đô thị ở khu vực NÉN vẫn cao hơn nhiều khu vực NÔNG THÔN với những công việc và lĩnh vực khác biệt nhau. Vấn đề là giảm mức độ nén quá mức như hiện tại thôi, vd với đô thị nén 500-600km2 khoảng 2 triệu dân và nén 1000km2 thì khoảng 3 triệu dân. Hai vùng đô thị VN hiện nén quá mức và thêm vết dầu loang khắp hướng nữa sẽ giải như thế nào?

Thứ Năm,  18/2/2021 - hinh
Các ông khôn quá, bỏ 1 tỷ USD để mồi vốn, nguồn vốn này chủ yếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng và các ngành kỹ thuật (vốn thâm dụng vốn, cạnh tranh cao). Những dự án này tư nhân ít ai làm vì lợi nhuận thấp hoặc cần nguồn vốn lớn, thời gian đầu tư lâu. Khôn lỏi như vậy mới là khôn ngoan chứ
Thứ Năm,  18/2/2021 - chính
Không chỉ MPD 2013, mà trước đó là bản Quy họach tổng thể ĐBSCL VN 1993, (và xa hơn nữa còn có bản kế hoạch 1973), gần như không được VN chú ý đưa vào áp dụng. Chí ít cũng nên ở khía cạnh lưu ý đến các kịch bản tác động xấu tới sự phát triển bền vững ĐBSCL. Nên cho đến nay, đối chiếu với các dự báo được tiên lượng trong 2 bản kế hoạch 1993, và 2013, kịch bản phát triển xấu đã và đang diễn ra trong thực tế.
Thứ Năm,  18/2/2021 - thành
Vì có nhiễm bệnh nhưng không phát bệnh, nên nếu không khám nghiệm đại trà thi cũng chả thể phát hiện được. Vậy nên nói: Không phát hiện thêm ca bênh mới...
Thứ Năm,  18/2/2021 - Võ Văn Sự
SẮP XẾP LẠI TĂNG TRƯỞNG quan trọng hơn NỖ LỰC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG ? Đây là bài toán phải có lời giải rõ ràng, là thông điệp thông minh nên cần hướng đến, nhất là trong bối cảnh COVID vẫn đang hoành hoành chưa rõ hồi kết, mặt khác nguồn lực của ta bị hạn chế nên cần biết cách sử dụng thực sự hiệu quả. Đề nghị các bộ ngành cần ngồi lại với các địa phương để cùng nhau xem xét và đánh giá lại sự hợp lý của chiến lược quy hoạch, định hướng phát triển chung, định hướng phát triển những ngành nghề cốt lõi.
Thứ Ba,  16/2/2021 - Hồ Công

Tôi chưa hiểu hết vì sao VEPR lại dự báo phát triển kinh tế của VN giảm mạnh trong năm 2021. Nhưng nên thấy đó là điều báo động. Không nên quá lạc quan. Ngoài dịch COVID-19 còn biến đổi thời tiết năm 2021 có thể cũng rất nghiêm trọng chưa từng có.

Thứ Ba,  16/2/2021 - Mai Thuc Le
Rất hay, mong sao các cơ quan nhà nước và các doang nghiệp Vn hãy làm theo cách của Vingroup.
Thứ Ba,  16/2/2021 - Nguyễn Công Thắng

Không có khủng hoảng thị trường BĐS mà chỉ có khủng hoảng về tư duy quản lý thị trường BĐS. Lâu nay một bộ phận lớn thị trường BĐS vẫn là cuộc chơi vừa công khai, vừa ngấm ngầm của 3 lực lượng chủ yếu (Giới quản lý/ Giới đầu cơ/ Giới đầu tư) thông qua chiêu trò tung hứng 4 công đoạn (quy hoạch/ triển khai/ hút vốn/ thổi giá). Bất động sản là nền tảng chứ không phải là mục tiêu của phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy với cách làm hiện nay, càng làm thì thị trường càng rối, càng phát sinh nhu cầu giảm khan hiếm thực, tăng giá không theo quy luật thị trường... Nếu đánh giá thị trường BĐS theo hệ quy chiếu giá trị thì có thể sai lầm về phương pháp luận.

Thứ Ba,  16/2/2021 - Gia Cư

Mấy câu hỏi đặt ra 1. Nền tảng này được NHNN cấp phép hoạt động chưa ? 2. Dữ liệu cá nhân được bảo mật và sử dụng ra sao ? 3. Lãi suất và phương thức cho vay/thu hồi nợ dựa trên căn cứ quy định pháp luật nào? 4. Nếu đây là một hình thức tài chính tiêu dùng thì quyền lợi chính đáng của người sử dụng dịch vụ được cơ quan nào bảo đảm ?

Thứ Ba,  16/2/2021 - Creditors

Cần khắc phục thói quen xấu chửi thề và bệnh coi trọng hình thức.

Thứ Ba,  16/2/2021 - Văn Văn

Đúng là người bắc hay để ý, trọng hình thức, còn dân nam thì họ cởi mở hơn, không quan trọng hình thức. Tuy nhiên, nói chung ở đâu cũng có người này người kia.

Thứ Ba,  16/2/2021 - Văn Văn
Những đô thị lớn và sầm uất như HCM không nên lựa chọn phương án phát triển theo vết dầu loang, vừa kém hiệu quả, vừa thiếu đồng bộ. Tốt nhất là nên chọn phương án chiến lược LÀM MẪU/ LÀM MỚI. Theo đó, chọn một khu vực nhất định và kiến tạo nên những khu đô thị mới hoàn toàn, tạo ra không gian đáng sống, hấp dẫn, thông minh, góp phần thay đổi hẳn định kiến của người dân. Từ đó kết nối dần các khu vực này lại với nhau, thay đổi hẳn bộ mặt đô thị. Tư tưởng "cố thủ bằng mọi giá trong ngôi nhà cũ" sẽ dần thay đổi, người dân từ chỗ hoài nghi sẽ chuyển sang ủng hộ mạnh mẽ cách làm hoàn toàn mới này.
Chủ Nhật,  14/2/2021 - Trịnh Chương Dương
BBOS là hệ điều hành tôi vẫn thích nhất cho tới bây giờ
Chủ Nhật,  14/2/2021 - phuong

“Theo đó, năm 2020, tỷ trọng bất động sản/tổng tài sản toàn nền kinh tế chiếm 20,8% (205,26 tỉ đô la/986,82 tỉ đô la); năm 2025 là 21,2% (462,7 tỉ đô la/2.183,09 tỉ đô la) và đến năm 2030 là 22% (1.232,29 tỉ đô la/5.601,31 tỉ đô la)”.Thiết nghĩ cần có sự chú giải vì số liệu GDP này khác với con số thống kê.

Chủ Nhật,  14/2/2021 - Thang

Đất nước 100 triệu dân thị trường rất lớn và địa hình quá dài bắc - nam mà chỉ ưu tiên 2 cực 2 đầu là chưa hợp lý và thậm chí giảm năng suất nền kinh tế hầu hết các mảng.

Chủ Nhật,  14/2/2021 - hinh
Bộ GTVT không đồng ý thì cũng không biết làm thế nào để đảm bảo nhu cầu người dân đi lại. Đồng ý thì sợ có gì xảy ra thì chịu trách nhiệm. Tốt nhất làm như vậy vẹn cả đôi đường!
Chủ Nhật,  14/2/2021 - thành

Đầu tư tư nhân trong mọi trường hợp gần như là đầu tư THẬT, chính vì vậy hiệu quả mang lại lúc nào cũng cao. Trong khi đầu tư công nếu mở rộng không cẩn thận sẽ là ĐẠI TIỆC cho những cá nhân/nhóm tham nhũng. Chiến lược phát triển của nước ta trong trung và dài hạn vẫn phải là khuyến khích mọi nguồn lực đầu tư tư nhân, khi đó mới tạo ra động lực thực sự cho nền kinh tế.

Thứ Năm,  11/2/2021 - Bình Minh

Nghề nuôi yến chua chát lắm, thu nhập thua gửi tiết kiệm.

Thứ Năm,  11/2/2021 - anh
Xây nhà yến là hình thức xây dựng trá hình để vượt qua dc giấy phép xây dựng, phá vỡ hết quy hoạch. Với lại yến nuôi trong tp thì con yến đớp toàn bụi PM 2.5 về nhả bọt làm tổ thì có cho ko tui cũng ko dám ăn, yến thì phải ở vùng hoang đảo như bên indonesia hay malaysia chứ.
Thứ Năm,  11/2/2021 - thang
Phà Rạch Miểu và cầu Rạch Miểu cần lập phương án giao thông 1 chiều. - Thậm chí chiều nào đông xe như trước TẾT , thứ 6 ,thứ 7 cho đi qua cầu . - Chiều còn lại cho qua phà . - Sau Tết và ngày Chủ nhật , sáng thứ giải quyết qua cầu chiều tư Bến Tre về TPHCM Lúc đầu co bở ngỡ nhưng cứ thử,
Thứ Năm,  11/2/2021 - Từ Đức Duy
Bài viết rất hay, cám ơn tác giả!
Thứ Hai,  8/2/2021 - Chiến
Đà Nẵng có vào cuộc kiểu gì đi nữa mà Trung ương không cùng vào cuộc thì cũng chẳng thể giải quyết được rốt ráo vấn đề. Những sai lầm của quá khứ là câu chuyện cần phải gác lại, kể cả bỏ qua, chứ nếu mãi nói lý lẽ với nhau theo tư duy cũ thì muôn đời không quyết được gì. Từ đó mới có giải pháp nhanh chóng đưa tài sản của dân và của nhà nước đang bị phơi sương phơi nắng, hoen rỉ, hao mòn, nhếch nhác... đi vào quỹ đạo phát triển lành mạnh và hiệu quả.
Thứ Hai,  8/2/2021 - Thảo Dân
Cần chuyển đổi tất cả các dự án nhiệt điện than chưa triển khai, sang xây dựng các nhà máy nhiệt điện khí. Vừa tăng hiệu quả phát điện và quan trọng hơn là giảm ô nhiễm môi trường.
Thứ Hai,  8/2/2021 - Minh
Ở các nước phát triển bỏ phố về quê được vì ở họ có thể làm việc từ xa. Còn ở Việt Nam thì không ? thật ra xu hướng làm việc từ xa là bài toán win - win, doanh nghiệp tiết giảm chi phí, cuộc sống nhân viên dễ thở hơn...Nó không phải là trào lưu nhất thời mà đó là xu hướng.
Thứ Hai,  8/2/2021 - chính
về quê chỉ được lúc ban đầu háo hức thôi, chứ sống lâu thì cũng chẳng đủ kiên nhẫn để sống nổi, đủ mọi tật xấu chốn làng quê và kết quả là vẫn phải quay lại thành phố, mọi chuyện không bao giờ như mơ
Thứ Hai,  8/2/2021 - phạm huỳnh
Dù là truyền thống nhưng phàm nhũng thứ gì mà cứ chơi đi chơi lại mãi năm này sang năm khác cũng nhàm chán.
Thứ Hai,  8/2/2021 - Công Dân
"Tai nạn" không mong muốn. Hy vọng có nhiều người mua hơn mấy ngày sắp tới
Thứ Hai,  8/2/2021 - Haru
Thang 3/2020 toi nhan tin ung ho covid qua SMS.Vi quen cu phap tong dai bao sai cu phap , van tru tien trong tai khoan (15 K ) Le ra nen huong dan toi cu phap va cam on Tu nay toi khong bao gio ung ho nua Thanh Tan -Long An
Thứ Hai,  8/2/2021 - Thanh Tan
Toà soạn vui lòng cho thông tin liên hệ về “Robincao” ở hồ Trị An, trong bài không thấy nói, google cũng không ra :). Cảm ơn.
Thứ Hai,  8/2/2021 - Tien Do
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Yến Dung, Phó thư ký tòa soạn: Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.