Thứ Ba,  16/10/2018, 10:32 
Đặt báo in

VN-Index tăng thần tốc, nhờ đâu?

Hải Lý
Thứ Năm,  23/11/2017, 09:30 

VN-Index tăng thần tốc, nhờ đâu?

Hải Lý

(TBKTSG) - Từ đầu tháng 2-2017 khi chạm vào ngưỡng 700 điểm, VN-Index đã phải mất hơn tám tháng trời, đến tận đầu tháng 10-2017 mới với tay đến mốc 800 điểm lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua. Sau đó nó mất ba tuần để đi dần về phía 820 điểm và một tháng qua, nó “chạy” 100 điểm, đóng cửa ngày 21-11-2017 ở 918 điểm. Trong ngày hôm đó, có lúc chỉ số đã lên tận 930 điểm và chỉ điều chỉnh trở lại khi khối ngoại bán ra rất mạnh một số mã vốn hóa lớn.

VN-Index đã “thần tốc” vượt quãng đường 100 điểm trong bốn tuần nhờ sự tăng giá của các cổ phiếu vốn hóa lớn. Tốp 5 bao gồm VNM (vốn hóa 274.297 tỉ đồng tính đến ngày 21-11-2017); VIC (vốn hóa 203.103 tỉ đồng); SAB (vốn hóa 187.895 tỉ đồng); VCB (vốn hóa 168.015 tỉ đồng) và GAS (154.981 tỉ đồng) lên giá từng ngày. VIC đã được đẩy lên cao kể từ khi VRE niêm yết và hiện chỉ số P/E đạt 104 lần tính trên EPS bốn quí gần nhất. Khối ngoại có mua VIC không? Có, nhưng họ cũng bán ra mạnh không kém. Giống như VRE, từ ngày lên sàn, nước ngoài đã bán ra 296 triệu VRE cổ phiếu trong tổng số 400 triệu đơn vị họ sở hữu trước khi niêm yết. Song họ mua vào còn nhiều hơn, vượt quá 400 triệu đơn vị. Những gương mặt ngoại cũ ra đi, gương mặt ngoại mới xuất hiện. Ở đây dường như có câu chuyện tế nhị và nhạy cảm về thời gian nắm giữ cổ phiếu mà các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài cam kết, để đến thời điểm thoái vốn trong tương lai, họ được đảm bảo sẽ thu được lợi nhuận đủ hấp dẫn.   

Liên quan trực tiếp đến SAB là việc bán vốn nhà nước. Thông qua các phương tiện truyền thông quốc tế, một số tổ chức nước ngoài cho rằng thị giá của SAB đang vượt quá giá trị thật khi chỉ số P/E của cổ phiếu này đang ở mức 42 lần so với P/E các công ty cùng ngành nghề trong khu vực khoảng 25-27 lần. Vì thế roadshow mà Nhà nước tổ chức ở Singapore và London tới đây để giới thiệu về SAB sẽ vô cùng quan trọng nhằm xác định tỷ lệ mang ra bán cũng như giá khởi điểm đấu giá của công ty. Trên sàn thị giá của SAB đã gần 300.000 đồng/cổ phiếu, cao nhất thị trường. Giả sử khối ngoại muốn, họ có thể đưa đẩy giá SAB lên xuống bao nhiêu cũng được. Hiện nước ngoài đang sở hữu 9,88% cổ phần Sabeco theo dữ liệu mới nhất của Hose, Nhà nước nắm giữ 89,59% cổ phần, tính ra cả hai đang có trong tay 99,47%, lượng cổ phiếu trôi nổi bên ngoài chỉ có 0,53%, tương đương chưa đầy 3,4 triệu đơn vị.

Công đầu trong việc nâng chỉ số có lẽ thuộc về VNM khi hai tuần qua tập đoàn Jardine Cycle & Carriage thông qua công ty con đã chi ra hơn tỉ đô la Mỹ để sở hữu 10% cổ phần doanh nghiệp sữa. Thị giá VNM đang cao nhất trong lịch sử công ty kể từ khi niêm yết. Các nhà đầu tư giao dịch phái sinh giờ đây chủ yếu nhìn vào VNM để phán đoán biến động của VN30. Mốc 200.000 đồng/cổ phiếu đã quá gần, liệu VNM có vượt qua?

Trong tốp 5 mã vốn hóa lớn, chỉ số P/E của GAS hiện ở 17,3 lần, của VCB 21 lần. VCB là cổ phiếu “đáng gờm”, đã bỏ hẳn lại một khoảng cách xa trong nhóm ngân hàng. Giá trị vốn hóa của Vietcombank đã cao hơn giá trị vốn hóa của cả BID và CTG cộng lại.

Ngoài tác động trực tiếp từ các “ông lớn” nói trên, VN-Index còn chịu ảnh hưởng của một số mã có giá trị vốn hóa dưới 100.000 tỉ đồng như VRE, ROS, PLX, MSN. ROS đang có P/E “không tưởng” ở mức 218 lần (ngày 21-11-2017).

Diễn biến của chỉ số, khách quan mà nhận xét, không chỉ phản ánh sự phân hóa sâu sắc giữa các cổ phiếu vốn hóa to và MidCap, SmallCap, mà còn đang đặt giới đầu tư vào sự cân nhắc thận trọng khi chọn lựa cổ phiếu giao dịch. Giải ngân vào cổ phiếu “trụ cột” của Hose, vốn đang trở nên đắt đỏ, hay lựa chọn những cổ phiếu có chỉ số cơ bản không tồi, chuẩn bị trả cổ tức và giá cả đã “giẫm chân tại chỗ” từ hàng năm nay? Một nhà đầu tư ví von chưa bao giờ có hiện tượng một số cổ phiếu trụ cột là những “hòn than bỏng tay” như bây giờ. Kỳ vọng tìm ra một doanh nghiệp nào đó có đội ngũ lãnh đạo tâm huyết và trình độ, nền tảng quản trị cơ bản vững chắc như VNM thật khó khăn. VNM từ trước đến nay được đánh giá là cổ phiếu có giao dịch từ tốn, nhưng hình như sự từ tốn ấy cũng đang được định nghĩa lại.

Trong “cơn lốc” ồn ào, nhiễm quá nhiều tính thời sự của dòng tiền ngoại vào những cổ phiếu “trụ cột”, vẫn còn đó những nhà đầu tư, cả tổ chức lẫn cá nhân, cả nội địa lẫn nước ngoài, lặng lẽ tìm kiếm, thầm lặng giải ngân vào những cổ phiếu có khả năng sinh lời tính bằng lần. Những cổ phiếu ấy ẩn mình trong thời gian, ở chân con sóng lớn của chính chúng, luôn vận động một cách chậm chạp, chẳng có bất cứ một tín hiệu mời gọi nào. Tuy thế, vẫn còn đấy những nhà đầu tư kiên nhẫn, đào bới và đi theo từng bước chân của chúng, đợi ngày chúng “bùng nổ”.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Cuối ngày giao dịch 22-11, VN-Index tăng mạnh thêm 14,36 điểm (tương đương 1,56%) lên mức 932,66 điểm, với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt hơn 181 triệu cổ phiếu. Khối lượng giao dịch trong 2 phiên tăng gần đây có sự cải thiện nhẹ cho thấy dòng tiền tham gia có dấu hiệu tăng trở lại, theo Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt. “Nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi làm việc với quỹ đều cho rằng chứng khoán Việt Nam đang trở nên hấp dẫn không thua kém các thị trường trong khu vực ASEAN. Mức tăng của chỉ số chính VN-Index cho đến hết tháng 9 đã trên 20%, cao hơn của Thái Lan, Philippines và Indonesia”, theo bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Phó giám đốc Công ty Quản lý quỹ VFM.
TIÊU ĐIỂM
Chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?
(TBKTSG Online) - Cuối phiên giao dịch ngày 22-11, VN-Index đạt mức 932,66 điểm, tăng hơn 40% so với mức đóng cửa vào cuối năm 2016. Thị trường chứng khoán Việt Nam được giới chuyên gia tài chính đánh giá là một trong những thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất trong khu vực hiện nay. Một trong các câu hỏi được đặt ra nhiều nhất thời gian gần đây là chứng khoán đang đắt hay rẻ?
PHẢN CHIẾU
Sabeco “ván bài lật ngửa”
(TBKTSG) - Đang có những ý kiến tranh luận trái chiều về giá khởi điểm đợt bán đấu giá công khai 53,59% cổ phần của Nhà nước tại Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - SAB) được công bố ngày 29-11-2017 ở mức 320.000 đồng/cổ phiếu. Hầu hết các tổ chức đầu tư đều cho rằng giá khởi điểm quá cao, xét trên các tiêu chí tài chính cơ bản, P/E của Sabeco tới 50 lần, gấp đôi của các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực và trên thế giới. Liệu Nhà nước có thoái vốn thành công lần này?
Phía trước là 1.000 điểm
(TBKTSG) - VN-Index đã có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 8-2017 vào ngày giao dịch thứ Ba 5-12-2017 tuần này mà không chịu ảnh hưởng của bất cứ thông tin tiêu cực nào. Đơn giản là các mã đã tăng giá quá nhiều trong thời gian ngắn bị bán chốt lời hoặc là dòng tiền đã bắt đầu “chán” các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn.
Giải mã dòng tiền “nóng” vào TTCK
(TBKTSG) - Động lực chính giúp VN-Index đi lên trong tháng 11 là dòng tiền từ khối ngoại. Dòng tiền này được “khơi mào” nhờ hoạt động thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), kế đó là triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.
Cổ phiếu thủy sản: dòng tiền sao mãi thờ ơ
(TBKTSG) - Trên sàn chứng khoán, mặc dù VN-Index đã liên tục tăng mạnh trong một tháng trở lại đây với sự xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu nhưng dường như dòng tiền vẫn chưa tìm đến với nhóm cổ phiếu thủy sản.
VN-Index bị “sốt siêu vi”?
(TBKTSG) - Từ đầu tháng 10-2017, VN-Index bắt đầu tăng mạnh, đặc biệt như bị “sốt siêu vi” từ hôm thứ Sáu, ngày 3-11. Nếu như tổng điểm tăng tích lũy tính từ đầu năm đến tháng hết tháng 9-2017 là 130 điểm thì chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, số điểm tăng là 135, tính đến phiên giao dịch ngày 24-11-2017. Trong bối cảnh nền kinh tế không có nhiều tin tốt tương ứng, thì việc tăng nóng này, phải chăng do “virus”?
Vốn hóa TTCK tăng nhanh và mạnh
(TBKTSG) - Chỉ số VN-Index liên tiếp tăng mạnh kể từ đầu năm đến nay đã giúp cho vốn hóa của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tăng theo tương ứng. Mặc dù vậy, mức độ phân hóa cũng rất lớn khi việc này chủ yếu nhờ vào sự tăng trưởng của các cổ phiếu lớn đầu ngành.
Không rẻ, nhưng chưa đắt
(TBKTSG Online) - Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam mà đại diện là chỉ số VN-Index đã đi qua gần hết năm 2017 với kết quả rất khả quan nếu nhìn về mặt điểm số. Mức tăng hơn 38% của VN-Index là rất ấn tượng, và sẽ càng ấn tượng hơn khi so sánh với thị trường các quốc gia khác trong khu vực.
Trật tự mới trên thị trường chứng khoán toàn cầu
(TBKTSG Online) - Nhờ đà tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu đến từ các tập đoàn công nghệ lớn, thị trường chứng khoán toàn cầu đang thăng hoa khi hàng loạt chỉ số thiết lập các mức đỉnh mới.
Vn-Index: 9 năm cho hành trình trở lại mốc 900 điểm
(TBKTSG Online) - VN-Index ngày 21-11 đã chốt ở mức 918,3 điểm, đánh dấu hành trình dài 9 năm cho việc quay trở lại mốc 900 điểm của chứng khoán Việt Nam. Điều này đã được nhiều chuyên gia tài chính lấy làm cơ sở cho lời dự báo VN-Index sẽ vượt mốc 1.000 điểm trong vài tháng tới.
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.
VN-Index tăng thần tốc, nhờ đâu?
Thứ Năm,  23/11/2017, 09:30 
Hải Lý

VN-Index tăng thần tốc, nhờ đâu?

Hải Lý

(TBKTSG) - Từ đầu tháng 2-2017 khi chạm vào ngưỡng 700 điểm, VN-Index đã phải mất hơn tám tháng trời, đến tận đầu tháng 10-2017 mới với tay đến mốc 800 điểm lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua. Sau đó nó mất ba tuần để đi dần về phía 820 điểm và một tháng qua, nó “chạy” 100 điểm, đóng cửa ngày 21-11-2017 ở 918 điểm. Trong ngày hôm đó, có lúc chỉ số đã lên tận 930 điểm và chỉ điều chỉnh trở lại khi khối ngoại bán ra rất mạnh một số mã vốn hóa lớn.

VN-Index đã “thần tốc” vượt quãng đường 100 điểm trong bốn tuần nhờ sự tăng giá của các cổ phiếu vốn hóa lớn. Tốp 5 bao gồm VNM (vốn hóa 274.297 tỉ đồng tính đến ngày 21-11-2017); VIC (vốn hóa 203.103 tỉ đồng); SAB (vốn hóa 187.895 tỉ đồng); VCB (vốn hóa 168.015 tỉ đồng) và GAS (154.981 tỉ đồng) lên giá từng ngày. VIC đã được đẩy lên cao kể từ khi VRE niêm yết và hiện chỉ số P/E đạt 104 lần tính trên EPS bốn quí gần nhất. Khối ngoại có mua VIC không? Có, nhưng họ cũng bán ra mạnh không kém. Giống như VRE, từ ngày lên sàn, nước ngoài đã bán ra 296 triệu VRE cổ phiếu trong tổng số 400 triệu đơn vị họ sở hữu trước khi niêm yết. Song họ mua vào còn nhiều hơn, vượt quá 400 triệu đơn vị. Những gương mặt ngoại cũ ra đi, gương mặt ngoại mới xuất hiện. Ở đây dường như có câu chuyện tế nhị và nhạy cảm về thời gian nắm giữ cổ phiếu mà các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài cam kết, để đến thời điểm thoái vốn trong tương lai, họ được đảm bảo sẽ thu được lợi nhuận đủ hấp dẫn.   

Liên quan trực tiếp đến SAB là việc bán vốn nhà nước. Thông qua các phương tiện truyền thông quốc tế, một số tổ chức nước ngoài cho rằng thị giá của SAB đang vượt quá giá trị thật khi chỉ số P/E của cổ phiếu này đang ở mức 42 lần so với P/E các công ty cùng ngành nghề trong khu vực khoảng 25-27 lần. Vì thế roadshow mà Nhà nước tổ chức ở Singapore và London tới đây để giới thiệu về SAB sẽ vô cùng quan trọng nhằm xác định tỷ lệ mang ra bán cũng như giá khởi điểm đấu giá của công ty. Trên sàn thị giá của SAB đã gần 300.000 đồng/cổ phiếu, cao nhất thị trường. Giả sử khối ngoại muốn, họ có thể đưa đẩy giá SAB lên xuống bao nhiêu cũng được. Hiện nước ngoài đang sở hữu 9,88% cổ phần Sabeco theo dữ liệu mới nhất của Hose, Nhà nước nắm giữ 89,59% cổ phần, tính ra cả hai đang có trong tay 99,47%, lượng cổ phiếu trôi nổi bên ngoài chỉ có 0,53%, tương đương chưa đầy 3,4 triệu đơn vị.

Công đầu trong việc nâng chỉ số có lẽ thuộc về VNM khi hai tuần qua tập đoàn Jardine Cycle & Carriage thông qua công ty con đã chi ra hơn tỉ đô la Mỹ để sở hữu 10% cổ phần doanh nghiệp sữa. Thị giá VNM đang cao nhất trong lịch sử công ty kể từ khi niêm yết. Các nhà đầu tư giao dịch phái sinh giờ đây chủ yếu nhìn vào VNM để phán đoán biến động của VN30. Mốc 200.000 đồng/cổ phiếu đã quá gần, liệu VNM có vượt qua?

Trong tốp 5 mã vốn hóa lớn, chỉ số P/E của GAS hiện ở 17,3 lần, của VCB 21 lần. VCB là cổ phiếu “đáng gờm”, đã bỏ hẳn lại một khoảng cách xa trong nhóm ngân hàng. Giá trị vốn hóa của Vietcombank đã cao hơn giá trị vốn hóa của cả BID và CTG cộng lại.

Ngoài tác động trực tiếp từ các “ông lớn” nói trên, VN-Index còn chịu ảnh hưởng của một số mã có giá trị vốn hóa dưới 100.000 tỉ đồng như VRE, ROS, PLX, MSN. ROS đang có P/E “không tưởng” ở mức 218 lần (ngày 21-11-2017).

Diễn biến của chỉ số, khách quan mà nhận xét, không chỉ phản ánh sự phân hóa sâu sắc giữa các cổ phiếu vốn hóa to và MidCap, SmallCap, mà còn đang đặt giới đầu tư vào sự cân nhắc thận trọng khi chọn lựa cổ phiếu giao dịch. Giải ngân vào cổ phiếu “trụ cột” của Hose, vốn đang trở nên đắt đỏ, hay lựa chọn những cổ phiếu có chỉ số cơ bản không tồi, chuẩn bị trả cổ tức và giá cả đã “giẫm chân tại chỗ” từ hàng năm nay? Một nhà đầu tư ví von chưa bao giờ có hiện tượng một số cổ phiếu trụ cột là những “hòn than bỏng tay” như bây giờ. Kỳ vọng tìm ra một doanh nghiệp nào đó có đội ngũ lãnh đạo tâm huyết và trình độ, nền tảng quản trị cơ bản vững chắc như VNM thật khó khăn. VNM từ trước đến nay được đánh giá là cổ phiếu có giao dịch từ tốn, nhưng hình như sự từ tốn ấy cũng đang được định nghĩa lại.

Trong “cơn lốc” ồn ào, nhiễm quá nhiều tính thời sự của dòng tiền ngoại vào những cổ phiếu “trụ cột”, vẫn còn đó những nhà đầu tư, cả tổ chức lẫn cá nhân, cả nội địa lẫn nước ngoài, lặng lẽ tìm kiếm, thầm lặng giải ngân vào những cổ phiếu có khả năng sinh lời tính bằng lần. Những cổ phiếu ấy ẩn mình trong thời gian, ở chân con sóng lớn của chính chúng, luôn vận động một cách chậm chạp, chẳng có bất cứ một tín hiệu mời gọi nào. Tuy thế, vẫn còn đấy những nhà đầu tư kiên nhẫn, đào bới và đi theo từng bước chân của chúng, đợi ngày chúng “bùng nổ”.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC

Mobile

VN-Index tăng thần tốc, nhờ đâu?
Thứ Năm,  23/11/2017, 09:30 
Hải Lý

VN-Index tăng thần tốc, nhờ đâu?

Hải Lý

(TBKTSG) - Từ đầu tháng 2-2017 khi chạm vào ngưỡng 700 điểm, VN-Index đã phải mất hơn tám tháng trời, đến tận đầu tháng 10-2017 mới với tay đến mốc 800 điểm lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua. Sau đó nó mất ba tuần để đi dần về phía 820 điểm và một tháng qua, nó “chạy” 100 điểm, đóng cửa ngày 21-11-2017 ở 918 điểm. Trong ngày hôm đó, có lúc chỉ số đã lên tận 930 điểm và chỉ điều chỉnh trở lại khi khối ngoại bán ra rất mạnh một số mã vốn hóa lớn.

VN-Index đã “thần tốc” vượt quãng đường 100 điểm trong bốn tuần nhờ sự tăng giá của các cổ phiếu vốn hóa lớn. Tốp 5 bao gồm VNM (vốn hóa 274.297 tỉ đồng tính đến ngày 21-11-2017); VIC (vốn hóa 203.103 tỉ đồng); SAB (vốn hóa 187.895 tỉ đồng); VCB (vốn hóa 168.015 tỉ đồng) và GAS (154.981 tỉ đồng) lên giá từng ngày. VIC đã được đẩy lên cao kể từ khi VRE niêm yết và hiện chỉ số P/E đạt 104 lần tính trên EPS bốn quí gần nhất. Khối ngoại có mua VIC không? Có, nhưng họ cũng bán ra mạnh không kém. Giống như VRE, từ ngày lên sàn, nước ngoài đã bán ra 296 triệu VRE cổ phiếu trong tổng số 400 triệu đơn vị họ sở hữu trước khi niêm yết. Song họ mua vào còn nhiều hơn, vượt quá 400 triệu đơn vị. Những gương mặt ngoại cũ ra đi, gương mặt ngoại mới xuất hiện. Ở đây dường như có câu chuyện tế nhị và nhạy cảm về thời gian nắm giữ cổ phiếu mà các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài cam kết, để đến thời điểm thoái vốn trong tương lai, họ được đảm bảo sẽ thu được lợi nhuận đủ hấp dẫn.   

Liên quan trực tiếp đến SAB là việc bán vốn nhà nước. Thông qua các phương tiện truyền thông quốc tế, một số tổ chức nước ngoài cho rằng thị giá của SAB đang vượt quá giá trị thật khi chỉ số P/E của cổ phiếu này đang ở mức 42 lần so với P/E các công ty cùng ngành nghề trong khu vực khoảng 25-27 lần. Vì thế roadshow mà Nhà nước tổ chức ở Singapore và London tới đây để giới thiệu về SAB sẽ vô cùng quan trọng nhằm xác định tỷ lệ mang ra bán cũng như giá khởi điểm đấu giá của công ty. Trên sàn thị giá của SAB đã gần 300.000 đồng/cổ phiếu, cao nhất thị trường. Giả sử khối ngoại muốn, họ có thể đưa đẩy giá SAB lên xuống bao nhiêu cũng được. Hiện nước ngoài đang sở hữu 9,88% cổ phần Sabeco theo dữ liệu mới nhất của Hose, Nhà nước nắm giữ 89,59% cổ phần, tính ra cả hai đang có trong tay 99,47%, lượng cổ phiếu trôi nổi bên ngoài chỉ có 0,53%, tương đương chưa đầy 3,4 triệu đơn vị.

Công đầu trong việc nâng chỉ số có lẽ thuộc về VNM khi hai tuần qua tập đoàn Jardine Cycle & Carriage thông qua công ty con đã chi ra hơn tỉ đô la Mỹ để sở hữu 10% cổ phần doanh nghiệp sữa. Thị giá VNM đang cao nhất trong lịch sử công ty kể từ khi niêm yết. Các nhà đầu tư giao dịch phái sinh giờ đây chủ yếu nhìn vào VNM để phán đoán biến động của VN30. Mốc 200.000 đồng/cổ phiếu đã quá gần, liệu VNM có vượt qua?

Trong tốp 5 mã vốn hóa lớn, chỉ số P/E của GAS hiện ở 17,3 lần, của VCB 21 lần. VCB là cổ phiếu “đáng gờm”, đã bỏ hẳn lại một khoảng cách xa trong nhóm ngân hàng. Giá trị vốn hóa của Vietcombank đã cao hơn giá trị vốn hóa của cả BID và CTG cộng lại.

Ngoài tác động trực tiếp từ các “ông lớn” nói trên, VN-Index còn chịu ảnh hưởng của một số mã có giá trị vốn hóa dưới 100.000 tỉ đồng như VRE, ROS, PLX, MSN. ROS đang có P/E “không tưởng” ở mức 218 lần (ngày 21-11-2017).

Diễn biến của chỉ số, khách quan mà nhận xét, không chỉ phản ánh sự phân hóa sâu sắc giữa các cổ phiếu vốn hóa to và MidCap, SmallCap, mà còn đang đặt giới đầu tư vào sự cân nhắc thận trọng khi chọn lựa cổ phiếu giao dịch. Giải ngân vào cổ phiếu “trụ cột” của Hose, vốn đang trở nên đắt đỏ, hay lựa chọn những cổ phiếu có chỉ số cơ bản không tồi, chuẩn bị trả cổ tức và giá cả đã “giẫm chân tại chỗ” từ hàng năm nay? Một nhà đầu tư ví von chưa bao giờ có hiện tượng một số cổ phiếu trụ cột là những “hòn than bỏng tay” như bây giờ. Kỳ vọng tìm ra một doanh nghiệp nào đó có đội ngũ lãnh đạo tâm huyết và trình độ, nền tảng quản trị cơ bản vững chắc như VNM thật khó khăn. VNM từ trước đến nay được đánh giá là cổ phiếu có giao dịch từ tốn, nhưng hình như sự từ tốn ấy cũng đang được định nghĩa lại.

Trong “cơn lốc” ồn ào, nhiễm quá nhiều tính thời sự của dòng tiền ngoại vào những cổ phiếu “trụ cột”, vẫn còn đó những nhà đầu tư, cả tổ chức lẫn cá nhân, cả nội địa lẫn nước ngoài, lặng lẽ tìm kiếm, thầm lặng giải ngân vào những cổ phiếu có khả năng sinh lời tính bằng lần. Những cổ phiếu ấy ẩn mình trong thời gian, ở chân con sóng lớn của chính chúng, luôn vận động một cách chậm chạp, chẳng có bất cứ một tín hiệu mời gọi nào. Tuy thế, vẫn còn đấy những nhà đầu tư kiên nhẫn, đào bới và đi theo từng bước chân của chúng, đợi ngày chúng “bùng nổ”.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC