Thứ Tư,  24/10/2018, 09:36 
Đặt báo in

Phía trước là 1.000 điểm

Thành Nam
Thứ Năm,  7/12/2017, 09:34 

Phía trước là 1.000 điểm

Thành Nam

Ảnh chỉ có tính minh họa. Ảnh: Thành Hoa.

(TBKTSG) - VN-Index đã có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 8-2017 vào ngày giao dịch thứ Ba 5-12-2017 tuần này mà không chịu ảnh hưởng của bất cứ thông tin tiêu cực nào. Đơn giản là các mã đã tăng giá quá nhiều trong thời gian ngắn bị bán chốt lời hoặc là dòng tiền đã bắt đầu “chán” các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn.

Thực ra quá trình chốt lời VIC, VRE, VNM, VCB, MBB, BID, CTG, FPT, BVH, VJC... đã diễn ra từ tuần trước, nhưng chưa có những phiên xả hàng theo đúng nghĩa, bởi vậy, phiên giảm điểm mạnh chỉ thúc đẩy quá trình xả hàng diễn ra nhanh hơn. Khi giá các blue-chips thượng hạng điều chỉnh đến một mức khoảng 10-20% so với giá đỉnh, dòng tiền sẽ lại tìm đến chúng và chỉ số có khả năng chạm ngưỡng 1.000 điểm.

VN-Index đang ở rất gần mốc 1.000 điểm - mốc mà nó đã vươn tới đầu năm 2007 và sau đó tiến thẳng lên 1.170 điểm vào tháng 3 năm ấy. Đấy cũng là đỉnh cao của chứng khoán Việt Nam cho đến giờ. Cơ hội trở lại 1.000 điểm đang tỏ ra hiện thực hơn bao giờ hết với quãng đường gần 11 năm sau.

Có cơ sở để tin rằng chứng khoán đang nằm trên nền tảng vĩ mô với các chỉ số được cải thiện. Tỷ giá đã có một năm ổn định với sự kiểm soát tốt từ phía Ngân hàng Nhà nước. Thanh khoản ngân hàng dồi dào, lãi suất đầu ra giảm chậm nhưng đã giảm và nhiều khả năng còn giảm thêm, tín dụng không quá “nóng” ở mức 15,3% tính đến hết tháng 11 theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.

Ở phía tài chính, ngân sách năm nay có thể thặng dư và đặc biệt vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài chảy vào thị trường cao hơn hẳn các năm, hiện khối ngoại đã mua ròng 1,2 tỉ đô la Mỹ, chưa tính các đợt thoái vốn doanh nghiệp diễn ra trong tháng cuối năm này mà nước ngoài chắc chắn tham gia.

Thị trường tăng trưởng mạnh nhưng chưa xuất hiện cổ phiếu “chẳng có gì” mà lại tăng phi mã vì đội lái như trong quá khứ. Tất nhiên sự phân hóa vẫn tồn tại, vẫn còn những cổ phiếu tốt chưa được dòng tiền đụng đến. Sự phân hóa sẽ dần được thu hẹp khi các MidCap và SmallCap đã khởi động cuộc rượt đuổi để bắt kịp tốc độ đi lên của nhóm blue-chips.

Ở nhóm MidCap đã thấy sự trỗi dậy của một trong những cổ phiếu đầu tiên niêm yết trên Hose là Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE-Hose). REE đã đứng ở vùng giá quanh 35.000 đồng/cổ phiếu hơn sáu tháng và chỉ vừa chuyển động gần đây. Sự cải thiện đáng kể về lợi nhuận trong chín tháng đầu năm đã giúp thị giá REE trở nên hấp dẫn với P/E hiện tại khoảng bảy lần, bằng hơn một phần ba P/E bình quân của thị trường chung. Năm nay lợi nhuận ròng của REE, theo một nguồn tin đáng tin cậy, có thể đạt 1.400-1.450 tỉ đồng, tăng khoảng 30-35% so với năm ngoái. REE cũng chuẩn bị trả cổ tức bằng tiền cho năm 2017 và để ngỏ khả năng trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Không phải ngẫu nhiên tập đoàn Singapore Jardine Cycle & Carriage vừa nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần của REE lên gần 25%. Nếu năm tới REE nới room, Jardine Cycle & Carriage không nghi ngờ sẽ là ứng cử viên ở vị trí người mua thêm số 1. Hiện room của REE vẫn giữ nguyên 49%. REE, theo nhận định của giới đầu tư, không nhất thiết phải nới room tới 100%, chỉ cần lên 65% là đủ để hút vốn ngoại.

Trong nhóm MidCap, các cổ phiếu thép như HPG, HSG, SMC vẫn ghi nhận doanh thu và lợi nhuận khả quan năm nay. Tuy nhiên sự rủi ro của việc sản xuất, kinh doanh mặt hàng thép các loại, vốn là thứ hàng hóa chịu tác động lớn của giá nguyên liệu đầu vào, đã buộc giới đầu tư phải thận trọng với nhóm ngành này.

Thị trường cũng đang chứng kiến trào lưu dòng tiền tập trung vào những cổ phiếu Nhà nước thoái vốn, trong đó có Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Vinaconex (VCG-Hnx). SCIC đã công bố giá khởi điểm của đợt bán đấu giá công khai VCG là 25.600 đồng/cổ phiếu. Nếu bán thành công, SCIC vẫn còn nắm giữ 36% cổ phần tổng công ty. Thị giá VCG đã bứt phá gần 40% kể từ khi có tin Nhà nước thoái vốn. Trong khi đó, mối quan tâm của nhà đầu tư đến những doanh nghiệp Nhà nước thoái vốn khác như FPT, NTP, BMP đã chững lại sau khi SCIC lùi thời điểm đấu giá sang tháng 1-2018.        

Nhà đầu tư nước ngoài đã và sẽ còn tăng cường giao dịch trong những tuần còn lại của năm nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư và chốt sổ giá trị tài sản ròng. Họ có thể bán ra cổ phiếu chốt lời, và tháng 1 năm sau có thể mua lại chính những mã đó để bắt đầu một năm tài chính mới. Năm nay phần lớn các tổ chức đều có tỷ lệ tăng trưởng ở mức hai con số. Từ đầu năm đến nay VN-Index đã tăng gần 42% - tốc độ tăng thuộc hàng cao của thế giới.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Cuối ngày giao dịch 22-11, VN-Index tăng mạnh thêm 14,36 điểm (tương đương 1,56%) lên mức 932,66 điểm, với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt hơn 181 triệu cổ phiếu. Khối lượng giao dịch trong 2 phiên tăng gần đây có sự cải thiện nhẹ cho thấy dòng tiền tham gia có dấu hiệu tăng trở lại, theo Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt. “Nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi làm việc với quỹ đều cho rằng chứng khoán Việt Nam đang trở nên hấp dẫn không thua kém các thị trường trong khu vực ASEAN. Mức tăng của chỉ số chính VN-Index cho đến hết tháng 9 đã trên 20%, cao hơn của Thái Lan, Philippines và Indonesia”, theo bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Phó giám đốc Công ty Quản lý quỹ VFM.
TIÊU ĐIỂM
Chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?
(TBKTSG Online) - Cuối phiên giao dịch ngày 22-11, VN-Index đạt mức 932,66 điểm, tăng hơn 40% so với mức đóng cửa vào cuối năm 2016. Thị trường chứng khoán Việt Nam được giới chuyên gia tài chính đánh giá là một trong những thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất trong khu vực hiện nay. Một trong các câu hỏi được đặt ra nhiều nhất thời gian gần đây là chứng khoán đang đắt hay rẻ?
PHẢN CHIẾU
Sabeco “ván bài lật ngửa”
(TBKTSG) - Đang có những ý kiến tranh luận trái chiều về giá khởi điểm đợt bán đấu giá công khai 53,59% cổ phần của Nhà nước tại Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - SAB) được công bố ngày 29-11-2017 ở mức 320.000 đồng/cổ phiếu. Hầu hết các tổ chức đầu tư đều cho rằng giá khởi điểm quá cao, xét trên các tiêu chí tài chính cơ bản, P/E của Sabeco tới 50 lần, gấp đôi của các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực và trên thế giới. Liệu Nhà nước có thoái vốn thành công lần này?
Giải mã dòng tiền “nóng” vào TTCK
(TBKTSG) - Động lực chính giúp VN-Index đi lên trong tháng 11 là dòng tiền từ khối ngoại. Dòng tiền này được “khơi mào” nhờ hoạt động thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), kế đó là triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.
Cổ phiếu thủy sản: dòng tiền sao mãi thờ ơ
(TBKTSG) - Trên sàn chứng khoán, mặc dù VN-Index đã liên tục tăng mạnh trong một tháng trở lại đây với sự xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu nhưng dường như dòng tiền vẫn chưa tìm đến với nhóm cổ phiếu thủy sản.
VN-Index bị “sốt siêu vi”?
(TBKTSG) - Từ đầu tháng 10-2017, VN-Index bắt đầu tăng mạnh, đặc biệt như bị “sốt siêu vi” từ hôm thứ Sáu, ngày 3-11. Nếu như tổng điểm tăng tích lũy tính từ đầu năm đến tháng hết tháng 9-2017 là 130 điểm thì chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, số điểm tăng là 135, tính đến phiên giao dịch ngày 24-11-2017. Trong bối cảnh nền kinh tế không có nhiều tin tốt tương ứng, thì việc tăng nóng này, phải chăng do “virus”?
Vốn hóa TTCK tăng nhanh và mạnh
(TBKTSG) - Chỉ số VN-Index liên tiếp tăng mạnh kể từ đầu năm đến nay đã giúp cho vốn hóa của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tăng theo tương ứng. Mặc dù vậy, mức độ phân hóa cũng rất lớn khi việc này chủ yếu nhờ vào sự tăng trưởng của các cổ phiếu lớn đầu ngành.
Không rẻ, nhưng chưa đắt
(TBKTSG Online) - Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam mà đại diện là chỉ số VN-Index đã đi qua gần hết năm 2017 với kết quả rất khả quan nếu nhìn về mặt điểm số. Mức tăng hơn 38% của VN-Index là rất ấn tượng, và sẽ càng ấn tượng hơn khi so sánh với thị trường các quốc gia khác trong khu vực.
Trật tự mới trên thị trường chứng khoán toàn cầu
(TBKTSG Online) - Nhờ đà tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu đến từ các tập đoàn công nghệ lớn, thị trường chứng khoán toàn cầu đang thăng hoa khi hàng loạt chỉ số thiết lập các mức đỉnh mới.
VN-Index tăng thần tốc, nhờ đâu?
(TBKTSG) - Từ đầu tháng 2-2017 khi chạm vào ngưỡng 700 điểm, VN-Index đã phải mất hơn tám tháng trời, đến tận đầu tháng 10-2017 mới với tay đến mốc 800 điểm lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua. Sau đó nó mất ba tuần để đi dần về phía 820 điểm và một tháng qua, nó “chạy” 100 điểm, đóng cửa ngày 21-11-2017 ở 918 điểm. Trong ngày hôm đó, có lúc chỉ số đã lên tận 930 điểm và chỉ điều chỉnh trở lại khi khối ngoại bán ra rất mạnh một số mã vốn hóa lớn.
Vn-Index: 9 năm cho hành trình trở lại mốc 900 điểm
(TBKTSG Online) - VN-Index ngày 21-11 đã chốt ở mức 918,3 điểm, đánh dấu hành trình dài 9 năm cho việc quay trở lại mốc 900 điểm của chứng khoán Việt Nam. Điều này đã được nhiều chuyên gia tài chính lấy làm cơ sở cho lời dự báo VN-Index sẽ vượt mốc 1.000 điểm trong vài tháng tới.
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.
Phía trước là 1.000 điểm
Thứ Năm,  7/12/2017, 09:34 
Thành Nam

Phía trước là 1.000 điểm

Thành Nam

Ảnh chỉ có tính minh họa. Ảnh: Thành Hoa.

(TBKTSG) - VN-Index đã có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 8-2017 vào ngày giao dịch thứ Ba 5-12-2017 tuần này mà không chịu ảnh hưởng của bất cứ thông tin tiêu cực nào. Đơn giản là các mã đã tăng giá quá nhiều trong thời gian ngắn bị bán chốt lời hoặc là dòng tiền đã bắt đầu “chán” các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn.

Thực ra quá trình chốt lời VIC, VRE, VNM, VCB, MBB, BID, CTG, FPT, BVH, VJC... đã diễn ra từ tuần trước, nhưng chưa có những phiên xả hàng theo đúng nghĩa, bởi vậy, phiên giảm điểm mạnh chỉ thúc đẩy quá trình xả hàng diễn ra nhanh hơn. Khi giá các blue-chips thượng hạng điều chỉnh đến một mức khoảng 10-20% so với giá đỉnh, dòng tiền sẽ lại tìm đến chúng và chỉ số có khả năng chạm ngưỡng 1.000 điểm.

VN-Index đang ở rất gần mốc 1.000 điểm - mốc mà nó đã vươn tới đầu năm 2007 và sau đó tiến thẳng lên 1.170 điểm vào tháng 3 năm ấy. Đấy cũng là đỉnh cao của chứng khoán Việt Nam cho đến giờ. Cơ hội trở lại 1.000 điểm đang tỏ ra hiện thực hơn bao giờ hết với quãng đường gần 11 năm sau.

Có cơ sở để tin rằng chứng khoán đang nằm trên nền tảng vĩ mô với các chỉ số được cải thiện. Tỷ giá đã có một năm ổn định với sự kiểm soát tốt từ phía Ngân hàng Nhà nước. Thanh khoản ngân hàng dồi dào, lãi suất đầu ra giảm chậm nhưng đã giảm và nhiều khả năng còn giảm thêm, tín dụng không quá “nóng” ở mức 15,3% tính đến hết tháng 11 theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.

Ở phía tài chính, ngân sách năm nay có thể thặng dư và đặc biệt vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài chảy vào thị trường cao hơn hẳn các năm, hiện khối ngoại đã mua ròng 1,2 tỉ đô la Mỹ, chưa tính các đợt thoái vốn doanh nghiệp diễn ra trong tháng cuối năm này mà nước ngoài chắc chắn tham gia.

Thị trường tăng trưởng mạnh nhưng chưa xuất hiện cổ phiếu “chẳng có gì” mà lại tăng phi mã vì đội lái như trong quá khứ. Tất nhiên sự phân hóa vẫn tồn tại, vẫn còn những cổ phiếu tốt chưa được dòng tiền đụng đến. Sự phân hóa sẽ dần được thu hẹp khi các MidCap và SmallCap đã khởi động cuộc rượt đuổi để bắt kịp tốc độ đi lên của nhóm blue-chips.

Ở nhóm MidCap đã thấy sự trỗi dậy của một trong những cổ phiếu đầu tiên niêm yết trên Hose là Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE-Hose). REE đã đứng ở vùng giá quanh 35.000 đồng/cổ phiếu hơn sáu tháng và chỉ vừa chuyển động gần đây. Sự cải thiện đáng kể về lợi nhuận trong chín tháng đầu năm đã giúp thị giá REE trở nên hấp dẫn với P/E hiện tại khoảng bảy lần, bằng hơn một phần ba P/E bình quân của thị trường chung. Năm nay lợi nhuận ròng của REE, theo một nguồn tin đáng tin cậy, có thể đạt 1.400-1.450 tỉ đồng, tăng khoảng 30-35% so với năm ngoái. REE cũng chuẩn bị trả cổ tức bằng tiền cho năm 2017 và để ngỏ khả năng trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Không phải ngẫu nhiên tập đoàn Singapore Jardine Cycle & Carriage vừa nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần của REE lên gần 25%. Nếu năm tới REE nới room, Jardine Cycle & Carriage không nghi ngờ sẽ là ứng cử viên ở vị trí người mua thêm số 1. Hiện room của REE vẫn giữ nguyên 49%. REE, theo nhận định của giới đầu tư, không nhất thiết phải nới room tới 100%, chỉ cần lên 65% là đủ để hút vốn ngoại.

Trong nhóm MidCap, các cổ phiếu thép như HPG, HSG, SMC vẫn ghi nhận doanh thu và lợi nhuận khả quan năm nay. Tuy nhiên sự rủi ro của việc sản xuất, kinh doanh mặt hàng thép các loại, vốn là thứ hàng hóa chịu tác động lớn của giá nguyên liệu đầu vào, đã buộc giới đầu tư phải thận trọng với nhóm ngành này.

Thị trường cũng đang chứng kiến trào lưu dòng tiền tập trung vào những cổ phiếu Nhà nước thoái vốn, trong đó có Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Vinaconex (VCG-Hnx). SCIC đã công bố giá khởi điểm của đợt bán đấu giá công khai VCG là 25.600 đồng/cổ phiếu. Nếu bán thành công, SCIC vẫn còn nắm giữ 36% cổ phần tổng công ty. Thị giá VCG đã bứt phá gần 40% kể từ khi có tin Nhà nước thoái vốn. Trong khi đó, mối quan tâm của nhà đầu tư đến những doanh nghiệp Nhà nước thoái vốn khác như FPT, NTP, BMP đã chững lại sau khi SCIC lùi thời điểm đấu giá sang tháng 1-2018.        

Nhà đầu tư nước ngoài đã và sẽ còn tăng cường giao dịch trong những tuần còn lại của năm nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư và chốt sổ giá trị tài sản ròng. Họ có thể bán ra cổ phiếu chốt lời, và tháng 1 năm sau có thể mua lại chính những mã đó để bắt đầu một năm tài chính mới. Năm nay phần lớn các tổ chức đều có tỷ lệ tăng trưởng ở mức hai con số. Từ đầu năm đến nay VN-Index đã tăng gần 42% - tốc độ tăng thuộc hàng cao của thế giới.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC

Mobile

Phía trước là 1.000 điểm
Thứ Năm,  7/12/2017, 09:34 
Thành Nam

Phía trước là 1.000 điểm

Thành Nam

Ảnh chỉ có tính minh họa. Ảnh: Thành Hoa.

(TBKTSG) - VN-Index đã có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 8-2017 vào ngày giao dịch thứ Ba 5-12-2017 tuần này mà không chịu ảnh hưởng của bất cứ thông tin tiêu cực nào. Đơn giản là các mã đã tăng giá quá nhiều trong thời gian ngắn bị bán chốt lời hoặc là dòng tiền đã bắt đầu “chán” các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn.

Thực ra quá trình chốt lời VIC, VRE, VNM, VCB, MBB, BID, CTG, FPT, BVH, VJC... đã diễn ra từ tuần trước, nhưng chưa có những phiên xả hàng theo đúng nghĩa, bởi vậy, phiên giảm điểm mạnh chỉ thúc đẩy quá trình xả hàng diễn ra nhanh hơn. Khi giá các blue-chips thượng hạng điều chỉnh đến một mức khoảng 10-20% so với giá đỉnh, dòng tiền sẽ lại tìm đến chúng và chỉ số có khả năng chạm ngưỡng 1.000 điểm.

VN-Index đang ở rất gần mốc 1.000 điểm - mốc mà nó đã vươn tới đầu năm 2007 và sau đó tiến thẳng lên 1.170 điểm vào tháng 3 năm ấy. Đấy cũng là đỉnh cao của chứng khoán Việt Nam cho đến giờ. Cơ hội trở lại 1.000 điểm đang tỏ ra hiện thực hơn bao giờ hết với quãng đường gần 11 năm sau.

Có cơ sở để tin rằng chứng khoán đang nằm trên nền tảng vĩ mô với các chỉ số được cải thiện. Tỷ giá đã có một năm ổn định với sự kiểm soát tốt từ phía Ngân hàng Nhà nước. Thanh khoản ngân hàng dồi dào, lãi suất đầu ra giảm chậm nhưng đã giảm và nhiều khả năng còn giảm thêm, tín dụng không quá “nóng” ở mức 15,3% tính đến hết tháng 11 theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.

Ở phía tài chính, ngân sách năm nay có thể thặng dư và đặc biệt vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài chảy vào thị trường cao hơn hẳn các năm, hiện khối ngoại đã mua ròng 1,2 tỉ đô la Mỹ, chưa tính các đợt thoái vốn doanh nghiệp diễn ra trong tháng cuối năm này mà nước ngoài chắc chắn tham gia.

Thị trường tăng trưởng mạnh nhưng chưa xuất hiện cổ phiếu “chẳng có gì” mà lại tăng phi mã vì đội lái như trong quá khứ. Tất nhiên sự phân hóa vẫn tồn tại, vẫn còn những cổ phiếu tốt chưa được dòng tiền đụng đến. Sự phân hóa sẽ dần được thu hẹp khi các MidCap và SmallCap đã khởi động cuộc rượt đuổi để bắt kịp tốc độ đi lên của nhóm blue-chips.

Ở nhóm MidCap đã thấy sự trỗi dậy của một trong những cổ phiếu đầu tiên niêm yết trên Hose là Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE-Hose). REE đã đứng ở vùng giá quanh 35.000 đồng/cổ phiếu hơn sáu tháng và chỉ vừa chuyển động gần đây. Sự cải thiện đáng kể về lợi nhuận trong chín tháng đầu năm đã giúp thị giá REE trở nên hấp dẫn với P/E hiện tại khoảng bảy lần, bằng hơn một phần ba P/E bình quân của thị trường chung. Năm nay lợi nhuận ròng của REE, theo một nguồn tin đáng tin cậy, có thể đạt 1.400-1.450 tỉ đồng, tăng khoảng 30-35% so với năm ngoái. REE cũng chuẩn bị trả cổ tức bằng tiền cho năm 2017 và để ngỏ khả năng trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Không phải ngẫu nhiên tập đoàn Singapore Jardine Cycle & Carriage vừa nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần của REE lên gần 25%. Nếu năm tới REE nới room, Jardine Cycle & Carriage không nghi ngờ sẽ là ứng cử viên ở vị trí người mua thêm số 1. Hiện room của REE vẫn giữ nguyên 49%. REE, theo nhận định của giới đầu tư, không nhất thiết phải nới room tới 100%, chỉ cần lên 65% là đủ để hút vốn ngoại.

Trong nhóm MidCap, các cổ phiếu thép như HPG, HSG, SMC vẫn ghi nhận doanh thu và lợi nhuận khả quan năm nay. Tuy nhiên sự rủi ro của việc sản xuất, kinh doanh mặt hàng thép các loại, vốn là thứ hàng hóa chịu tác động lớn của giá nguyên liệu đầu vào, đã buộc giới đầu tư phải thận trọng với nhóm ngành này.

Thị trường cũng đang chứng kiến trào lưu dòng tiền tập trung vào những cổ phiếu Nhà nước thoái vốn, trong đó có Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Vinaconex (VCG-Hnx). SCIC đã công bố giá khởi điểm của đợt bán đấu giá công khai VCG là 25.600 đồng/cổ phiếu. Nếu bán thành công, SCIC vẫn còn nắm giữ 36% cổ phần tổng công ty. Thị giá VCG đã bứt phá gần 40% kể từ khi có tin Nhà nước thoái vốn. Trong khi đó, mối quan tâm của nhà đầu tư đến những doanh nghiệp Nhà nước thoái vốn khác như FPT, NTP, BMP đã chững lại sau khi SCIC lùi thời điểm đấu giá sang tháng 1-2018.        

Nhà đầu tư nước ngoài đã và sẽ còn tăng cường giao dịch trong những tuần còn lại của năm nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư và chốt sổ giá trị tài sản ròng. Họ có thể bán ra cổ phiếu chốt lời, và tháng 1 năm sau có thể mua lại chính những mã đó để bắt đầu một năm tài chính mới. Năm nay phần lớn các tổ chức đều có tỷ lệ tăng trưởng ở mức hai con số. Từ đầu năm đến nay VN-Index đã tăng gần 42% - tốc độ tăng thuộc hàng cao của thế giới.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC