Thứ Tư,  26/9/2018, 20:19 
Đặt báo in

Doanh nghiệp có thể "chết" vì truyền thông ác ý, trái luật

Ls. Trần Hồng Phong (*)
Thứ Ba,  28/8/2018, 14:55 

Doanh nghiệp có thể "chết" vì truyền thông ác ý, trái luật

Ls. Trần Hồng Phong (*)

(TBKTSG Online) - Khi chưa có kết luận chính thức, việc Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM công khai kết quả kiểm tra cửa hàng cơm tấm Kiều Giang là trái quy định. Tiếp đó, sự "tiếp tay", "nối dài" thiếu cơ sở pháp lý của báo chí, đã dẫn đến khả năng gây hiểu nhầm, hoang mang cho người tiêu dùng.

Cửa hàng cơm tấm Kiều Giang bị kiểm tra và phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm. Ảnh: TTXVN

Hàng hóa, sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng. Để bảo đảm thực thi pháp luật, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, pháp luật quy định các cơ quan quản lý nhà nước có chức năng và quyền hạn thanh tra, kiểm tra đột xuất cơ sơ sản xuất kinh doanh, xử lý, xử phạt khi phát hiện sai phạm.

Tuy nhiên, để tránh việc lạm quyền, tiêu cực hoặc làm oan, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Luật An toàn vệ sinh thực phẩm (2010) quy định "hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm phải bảo đảm nguyên tắc khách quan, chính xác, công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử; bảo vệ bí mật thông tin, tài liệu, kết quả kiểm tra liên quan đến cơ quan, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra khi chưa có kết luận chính thức".

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao bàn tán về việc cửa hàng cơm tấm Kiều Giang bị đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm phát hiện một số dấu hiệu "lạ". Nguồn gốc của việc này xuất phát từ thông tin từ cơ quan chức năng và trên báo chí, sau đó lan truyền nhanh chóng trên cộng động mạng.

Cụ thể bản tin trên trang web của Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM ngày 22-8 cho biết tại thời điểm kiểm tra, cơm tấm Kiều Giang có ba "tồn tại" (nguyên văn). Đó là: Khu vực chế biến có ruồi, sàn nhà gạch vỡ, bong tróc; có lô hàng 89 cây (đường + phụ gia) khối lượng 1.029 kg không có nhãn mác, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; có năm nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang khẩu trang".

Trong khi đó, trên một số tờ báo, sự việc được "thổi" lên ở mức nghiêm trọng hơn, với các câu chữ như "cơm tấm Kiều Giang bị phát hiện sử dụng nguyên liệu “lạ””; “sử dụng nguyên liệu lạ suốt 10 năm”; “mất vệ sinh”...

Đối chiếu với quy định của pháp luật, có thể thấy trong khi chưa có kết luận chính thức, Ban Quản lý ATTP đã công khai kết quả kiểm tra là trái quy định pháp luật. Tiếp đó, qua sự "tiếp tay", "nối dài" thiếu cơ sở pháp lý của báo chí, đã dẫn đến khả năng gây hiểu nhầm, thậm chí hoang mang cho người tiêu dùng.

Đáng nói hơn, những thông tin như vậy chính là những "viên đạn" hủy hoại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể bị thiệt hại không nhỏ và đầy oan ức từ cách truyền thông ác ý, thiếu trách nhiệm và sự thiếu cân nhắc này.

(*) Đoàn luật sư TPHCM

In bài Gửi bài cho bạn bè
“Ban Quản lý ATTP đã làm đúng quy trình kiểm tra với quán cơm tấm Kiều Giang tương tự các cơ sở kinh doanh khác. Thông thường, khi các đội đi kiểm tra vẫn có báo chí đi cùng. Vụ việc khiến dư luận xôn xao bởi đây là một thương hiệu lớn về cơm tấm của TPHCM”, theo Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM trả lời báo chí. “Do ảnh hưởng bởi thông tin nghi ngờ về xuất xứ, nguồn gốc thực phẩm và nguyên liệu chế biến của dư luận, lượng thực khách đến hệ thống cơm tấm Kiều Giang trong những ngày qua bị sụt giảm đáng kể, thương hiệu cơm tấm Kiều Giang cũng bị tổn hại nghiêm trọng. Tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm kết luận về sự việc trên để ổn định làm ăn”, theo bà Theo bà Nguyễn Kiều Giang, chủ hệ thống cơm tấm Kiều Giang trả lời trên chuyên trang tieudung.vn.
TIÊU ĐIỂM
Ai và khi nào được quyền công bố thông tin kiểm tra doanh nghiệp?
(TBKTSG Online) - Kết quả kiểm tra sai phạm tại doanh nghiệp nên được công bố như thế nào để không trở thành thông tin vội vàng, thiếu cơ sở pháp lý, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp bị kiểm tra?
PHẢN CHIẾU
Công bố thông tin trước khi có kết luận kiểm tra: Khi quy định bị xem nhẹ
(TBKTSG) - Pháp luật quy định mọi thông tin, tài liệu, kết quả kiểm tra đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, phải được bảo mật khi chưa có kết luận chính thức.
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.
Doanh nghiệp có thể "chết" vì truyền thông ác ý, trái luật
Thứ Ba,  28/8/2018, 14:55 
Ls. Trần Hồng Phong (*)

Doanh nghiệp có thể "chết" vì truyền thông ác ý, trái luật

Ls. Trần Hồng Phong (*)

(TBKTSG Online) - Khi chưa có kết luận chính thức, việc Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM công khai kết quả kiểm tra cửa hàng cơm tấm Kiều Giang là trái quy định. Tiếp đó, sự "tiếp tay", "nối dài" thiếu cơ sở pháp lý của báo chí, đã dẫn đến khả năng gây hiểu nhầm, hoang mang cho người tiêu dùng.

Cửa hàng cơm tấm Kiều Giang bị kiểm tra và phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm. Ảnh: TTXVN

Hàng hóa, sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng. Để bảo đảm thực thi pháp luật, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, pháp luật quy định các cơ quan quản lý nhà nước có chức năng và quyền hạn thanh tra, kiểm tra đột xuất cơ sơ sản xuất kinh doanh, xử lý, xử phạt khi phát hiện sai phạm.

Tuy nhiên, để tránh việc lạm quyền, tiêu cực hoặc làm oan, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Luật An toàn vệ sinh thực phẩm (2010) quy định "hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm phải bảo đảm nguyên tắc khách quan, chính xác, công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử; bảo vệ bí mật thông tin, tài liệu, kết quả kiểm tra liên quan đến cơ quan, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra khi chưa có kết luận chính thức".

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao bàn tán về việc cửa hàng cơm tấm Kiều Giang bị đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm phát hiện một số dấu hiệu "lạ". Nguồn gốc của việc này xuất phát từ thông tin từ cơ quan chức năng và trên báo chí, sau đó lan truyền nhanh chóng trên cộng động mạng.

Cụ thể bản tin trên trang web của Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM ngày 22-8 cho biết tại thời điểm kiểm tra, cơm tấm Kiều Giang có ba "tồn tại" (nguyên văn). Đó là: Khu vực chế biến có ruồi, sàn nhà gạch vỡ, bong tróc; có lô hàng 89 cây (đường + phụ gia) khối lượng 1.029 kg không có nhãn mác, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; có năm nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang khẩu trang".

Trong khi đó, trên một số tờ báo, sự việc được "thổi" lên ở mức nghiêm trọng hơn, với các câu chữ như "cơm tấm Kiều Giang bị phát hiện sử dụng nguyên liệu “lạ””; “sử dụng nguyên liệu lạ suốt 10 năm”; “mất vệ sinh”...

Đối chiếu với quy định của pháp luật, có thể thấy trong khi chưa có kết luận chính thức, Ban Quản lý ATTP đã công khai kết quả kiểm tra là trái quy định pháp luật. Tiếp đó, qua sự "tiếp tay", "nối dài" thiếu cơ sở pháp lý của báo chí, đã dẫn đến khả năng gây hiểu nhầm, thậm chí hoang mang cho người tiêu dùng.

Đáng nói hơn, những thông tin như vậy chính là những "viên đạn" hủy hoại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể bị thiệt hại không nhỏ và đầy oan ức từ cách truyền thông ác ý, thiếu trách nhiệm và sự thiếu cân nhắc này.

(*) Đoàn luật sư TPHCM

Vị trí đặt bình chọn
TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC

Mobile

Doanh nghiệp có thể "chết" vì truyền thông ác ý, trái luật
Thứ Ba,  28/8/2018, 14:55 
Ls. Trần Hồng Phong (*)

Doanh nghiệp có thể "chết" vì truyền thông ác ý, trái luật

Ls. Trần Hồng Phong (*)

(TBKTSG Online) - Khi chưa có kết luận chính thức, việc Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM công khai kết quả kiểm tra cửa hàng cơm tấm Kiều Giang là trái quy định. Tiếp đó, sự "tiếp tay", "nối dài" thiếu cơ sở pháp lý của báo chí, đã dẫn đến khả năng gây hiểu nhầm, hoang mang cho người tiêu dùng.

Cửa hàng cơm tấm Kiều Giang bị kiểm tra và phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm. Ảnh: TTXVN

Hàng hóa, sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng. Để bảo đảm thực thi pháp luật, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, pháp luật quy định các cơ quan quản lý nhà nước có chức năng và quyền hạn thanh tra, kiểm tra đột xuất cơ sơ sản xuất kinh doanh, xử lý, xử phạt khi phát hiện sai phạm.

Tuy nhiên, để tránh việc lạm quyền, tiêu cực hoặc làm oan, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Luật An toàn vệ sinh thực phẩm (2010) quy định "hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm phải bảo đảm nguyên tắc khách quan, chính xác, công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử; bảo vệ bí mật thông tin, tài liệu, kết quả kiểm tra liên quan đến cơ quan, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra khi chưa có kết luận chính thức".

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao bàn tán về việc cửa hàng cơm tấm Kiều Giang bị đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm phát hiện một số dấu hiệu "lạ". Nguồn gốc của việc này xuất phát từ thông tin từ cơ quan chức năng và trên báo chí, sau đó lan truyền nhanh chóng trên cộng động mạng.

Cụ thể bản tin trên trang web của Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM ngày 22-8 cho biết tại thời điểm kiểm tra, cơm tấm Kiều Giang có ba "tồn tại" (nguyên văn). Đó là: Khu vực chế biến có ruồi, sàn nhà gạch vỡ, bong tróc; có lô hàng 89 cây (đường + phụ gia) khối lượng 1.029 kg không có nhãn mác, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; có năm nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang khẩu trang".

Trong khi đó, trên một số tờ báo, sự việc được "thổi" lên ở mức nghiêm trọng hơn, với các câu chữ như "cơm tấm Kiều Giang bị phát hiện sử dụng nguyên liệu “lạ””; “sử dụng nguyên liệu lạ suốt 10 năm”; “mất vệ sinh”...

Đối chiếu với quy định của pháp luật, có thể thấy trong khi chưa có kết luận chính thức, Ban Quản lý ATTP đã công khai kết quả kiểm tra là trái quy định pháp luật. Tiếp đó, qua sự "tiếp tay", "nối dài" thiếu cơ sở pháp lý của báo chí, đã dẫn đến khả năng gây hiểu nhầm, thậm chí hoang mang cho người tiêu dùng.

Đáng nói hơn, những thông tin như vậy chính là những "viên đạn" hủy hoại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể bị thiệt hại không nhỏ và đầy oan ức từ cách truyền thông ác ý, thiếu trách nhiệm và sự thiếu cân nhắc này.

(*) Đoàn luật sư TPHCM

Vị trí đặt bình chọn
TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC