Mobile Area

40 ngày ‘đại phẫu’ tại ‘đế chế’ xây dựng Việt Nam

Thứ Tư,  12/8/2020, 15:39 
Dũng Nguyễn

40 ngày ‘đại phẫu’ tại ‘đế chế’ xây dựng Việt Nam

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) - Sau hơn 40 ngày kể từ khi kỳ đại hội cổ đông thường niên năm 2020 kết thúc, những nút thắt về nhân sự đang dần được tháo gỡ tại Coteccons - công ty xây dựng có thị phần hàng đầu Việt Nam. Hiện công ty đồng thời có tới hai đại diện pháp luật.

Ông Nguyễn Bá Dương (bên trái) và ông Bolat Duisenov, Tổng giám đốc Kusto Việt Nam, tân thành viên HĐQT Coteccons đã có tiếng nói chung sau những lùm xùm từ đầu tháng 6. Nguồn: CTD

Ricons “khắc xuất” khỏi Coteccons

Nếu như đại hội cổ đông thường niên năm 2020 kết thúc với những "dàn xếp" ở những chiếc ghế Hội đồng quản trị (HĐQT) thì trong thời gian qua, ban lãnh đạo, điều hành của Coteccons cũng đã có những thay đổi đáng kể.

Theo các Nghị quyết về nhân sự cấp cao mới công bố, ông Võ Thanh Liêm, Phó tổng giám đốc giữ vị trí Quyền Tổng giám đốc thay ông Nguyễn Sỹ Công từ ngày 6-8. Ông Công trước đó cũng đã từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT ngay trước thời điểm diễn ra Đại hội cổ đông thường niên vào cuối tháng 6 vừa qua.

Chưa hết, HĐQT Coteccons cũng thông qua việc từ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc của ông Trần Quang Quân. Ông Quân là chủ tịch HĐQT của Ricons, “nhà thầu phụ” có hơn ngàn tỉ giao dịch thương mại với Coteccons, đồng thời là tâm điểm tranh cãi về mâu thuẫn lợi ích giữa lãnh đạo Coteccons và nhóm cổ đông ngoại Kusto trước đó.

Cả ông Công lẫn ông Quân, đều được xem là “chiến tướng” trong nhiều năm qua của ông Nguyễn Bá Dương, trong khi ông Liêm, người ngồi “ghế nóng” CEO mới đây được giới thiệu là có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng với Coteccons. Sau khi từ nhiệm, từ năm thành viên trong Ban điều hành, Coteccons giờ ngoài ông Liêm giữ ghế Quyền Tổng giám đốc, còn có hai Phó tổng giám đốc khác là ông Trần Văn Chính và ông Từ Đại Phúc.

Tuy nhiên, nhìn lên “thượng tầng” thì cùng với ông Nguyễn Bá Dương, HĐQT còn bổ sung thêm một đại diện theo pháp luật thứ hai là ông Bolat Duisenov, người vừa được bầu bổ sung là thành viên HĐQT tại kỳ đại hội cổ đông thường niên vừa qua, đồng thời là Tổng giám đốc Kusto Việt Nam.

Trên thực tế, thông tin này đã được đưa ra tại kỳ đại hội vừa qua, được các cổ đông tranh luận sôi nổi về vai trò hai đại diện pháp luật của “đế chế” xây dựng thuộc tốp đầu Việt Nam, sẽ chia sẻ cho nhau hình thức và nội dung quản trị như thế nào.

Tuy nhiên, câu chuyện không chỉ có Coteccons, mà cả tâm điểm của những lùm xùm tranh cãi là “nhà thầu phụ” Ricons cũng có những động thái “đại phẫu” tương tự.

Hồi đầu tháng 7, Ricons chính thức rời khỏi “tòa nhà chung” tại trụ sở chính của Coteccons ở đường Điện Biên Phủ (TPHCM), khai trương văn phòng mới ở quận 3. Chưa hết, trước đó Ricons còn tiến hành thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, bằng cách thay “Coteccons Group” bằng “Since 2004” ở trên phần logo. Về phía nhân sự, trước khi đại hội cổ đông thường niên của Coteccons diễn ra, ông Nguyễn Bá Dương đã có đơn xin từ nhiệm HĐQT của Ricons.

Sự tách bạch giữa Ricons và Coteccons đang ngày càng rõ ràng hơn qua sổ sách. Trên báo cáo tài chính quí 2 hợp nhất mới đây, Coteccons còn “đẩy” Ricons ra khỏi danh sách công ty liên kết, mà trình bày lại dưới khoản mục “đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp khác”, với tỷ lệ vẫn giữ nguyên là 14,3%.

Điều này hàm ý rằng Coteccons không còn giữ sự ảnh hưởng nhất định đến hoạt động điều hành, kiểm soát Ricons (hay ít nhất là về mặt báo cáo). Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 đã kiểm toán, giá trị giao dịch nội bộ mua bán giữa 2 công ty này lên đến hơn 2.100 tỉ đồng, bao gồm cả Riland, một công ty con trong nhóm Ricons.

Vậy những giao dịch ngàn tỉ này sẽ như thế nào trong thời gian tới? Câu hỏi này cũng được một cổ đông của Ricons đặt ra tại kỳ đại hội cổ đông vừa qua.

Theo ông Lê Miên Thụy, Tổng giám đốc Ricons, tính đến cuối năm 2019 thì Ricons đã giảm làm thầu phụ cho Coteccons, đồng thời cũng không ảnh hưởng đến doanh thu vì Ricons đã có các chủ đầu tư trực tiếp, thậm chí Ricons cũng đã từng giao một số dự án cho Coteccons.

Về phía Coteccons, trao đổi với TBKTSG Online ngay sau đại hội kết thúc vào tháng 6 về cách ứng xử với những hợp đồng hiện hữu với Ricons, ông Bolat, tân thành viên HĐQT, cho rằng Coteccons vẫn có thể hợp tác với Ricons trên cơ sở đôi bên cùng có lợi và theo đúng quy định. “Coteccons sẽ có quy trình ra quyết định tại Coteccons và các biện pháp cần thiết để đảm bảo những quyết định đó được đưa ra dựa trên lợi ích của Coteccons”, ông Bolat cho hay.

Sau đại hội cổ đông, tân thành viên HĐQT ông Bolat Duisenov (bên phải) xuất hiện tại sự kiện của Coteccons với ông Dương nhiều hơn. Nguồn: CTD.

Hậu phẫu: tính kế vượt “cạn”

Dường như cuộc “đại phẫu” về mặt nhân sự của Coteccons gần như đã xong bước cơ bản, khi mới đây HĐQT lần đầu công bố thông cáo về kết quả "cải tổ" sau đại hội. "Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang đối mặt những thay đổi sâu sắc, nhanh chóng và mạnh mẽ. Nếu một doanh nghiệp thiếu sự chuẩn bị để đối mặt với những cú sốc từ sự thay đổi ấy sẽ bị đào thải, trong đó Coteccons không phải là ngoại lệ", văn bản có đoạn.

Theo đó, công ty sẽ nâng cấp các tiểu ban trực thuộc HĐQT, thành ban chuyên biệt, đóng vai trò tư vấn và ra quyết định trong phạm vi được ủy quyền. Các ban này sẽ bao gồm các thành viên HĐQT, thành viên Ban điều hành và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực liên quan mà Coteccons mời tham gia. Trong thông cáo đầu tiên này, hai chuyên gia đầu tiên xuất hiện tên tuổi là ông Wayne Harris và ông David Evans, được giới thiệu là những chuyên gia nhiều kinh nghiệm ở các thị trường khác nhau.

Những diễn tiến này theo đúng như những gì mà ông Bolat đã nói trước đây, từ khi lên tiếng về những lùm xùm quản trị cho đến phát biểu tại đại hội, đó là thay đổi cơ cấu ra quyết định và tìm kiếm những chuyên gia “ngoại hạng” để thực hiện mục tiêu biến Coteccons trở thành thương hiệu xây dựng trong khu vực.

Tuy nhiên, ở góc độ quản trị công ty, sự tham gia sâu hơn vào điều hành của một nhóm cổ đông, bất kể là nội hay ngoại, cũng sẽ dẫn tới những lo ngại về xung đột và trở ngại tiềm tàng, đặc biệt là ở Coteccons.

“Coteccons là “đứa con” tâm huyết của tôi, vì vậy tôi luôn mong những điều tốt nhất cho Coteccons. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đưa ra những quyết định để bảo đảm lợi ích của cổ đông Coteccons và nhà đầu tư”, ông Dương phản hồi trước câu hỏi của TBKTSG Online.

Theo ông Dương, HĐQT và cổ đông Coteccons đã tìm được tiếng nói chung và cùng hướng đến mục tiêu giữ vững thương hiệu Coteccons. “Chúng ta có thể tin tưởng rằng bất kỳ mô hình quản trị công ty hay mô hình đấu thầu, phân bổ gói thầu trong Coteccons luôn được thực hiện một cách minh bạch, theo đúng quy định thị trường và chịu sự giám sát độc lập”, ông Dương cho biết.

 

Dù vậy, trong bối cảnh mà HĐQT và cổ đông Coteccons tìm được tiếng nói chung, thị trường ngành xây dựng dường như vẫn đang “mắc cạn” vì nhiều lý do.

Với Coteccons, doanh thu sáu tháng đầu năm đạt 7.525 tỉ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái giảm gần 10.037 tỉ đồng, trong khi lợi nhuận sau thuế trong kỳ đạt gần 282 tỉ đồng, giảm gần 10% so với cùng kỳ. Khó khăn cũng bắt đầu xuất hiện về phía dòng tiền. Theo đó, dòng tiền thuần lưu chuyển trong kỳ này ở mức âm 575 tỉ đồng (cùng kỳ là gần 197 tỉ đồng), còn lượng tiền và tương đương tiền giảm mạnh về mức 225,7 tỉ đồng (cùng kỳ là 750 tỉ đồng).

“Rất nhiều công trình mời nhưng không dám làm vì không bán được hàng hoặc chất lượng kém. Nếu bằng mọi giá chạy theo doanh thu thì chúng ta rất khó thu hồi vốn”, đại diện Coteccons chia sẻ thực trạng bức tranh ngành xây dựng tại đại hội cổ đông vừa qua. Theo đó, thị phần xây dựng của Coteccons xấp xỉ khoảng 5% ngành, trong năm 2020 công ty đặt mục tiêu giữ vững tỷ lệ này.

Không chỉ có Coteccons mà nhiều công ty xây dựng khác cũng phải đối mặt với tình trạng thị trường bất động sản chậm lại, thậm chí đình trệ, dự án bị kéo giãn thời gian vì nhiều lý do. Dù vậy, trong thời gian tới Coteccons sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức khi thêm nhiều thương hiệu đối thủ, ít nhất là thị trường có thêm "nhà thầu phụ" Ricons nay chuyển sang thành "đối thủ chính".

Tuy nhiên, Coteccons vẫn có phân khúc khác riêng biệt. Nói như ông Dương tại đại hội, Coteccons có vẫn có thể tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực bất động sản khi sở hữu lượng tiền lớn để ngân hàng, trong khi nhiều chủ đầu tư không vay được ngân hàng trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay. Là tổng thầu của những công trình nội địa có quy mô lớn danh tiếng, Coteccons liệu có thể sẽ tham gia vào lĩnh vực bất động sản theo cách thức nào khác so với trước đây?

Cũng theo ông Dương, đã có những thương vụ đầu tư mà HĐQT cũ trước đây chần chừ không quyết định được, nhưng điều này có thể sẽ khác với HĐQT mới hiện nay. Ở khía cạnh kinh doanh, việc tham gia sâu hơn của Kusto, nhóm cổ đông có thế mạnh trong lĩnh vực bất động sản, có thể mang đến những quyết định đầu tư khác ảnh hưởng lớn đến công ty xây dựng hàng đầu có hai đại diện pháp luật trong tương lai.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Cùng nhau triển khai du lịch an toàn
Xây dựng và lan tỏa thương hiệu trong thời công nghệ
Tận dụng công nghệ để xây dựng và quản trị thương hiệu hữu hiệu
Giao dịch M&A: Những điểm cần chú ý khi khung pháp lý thay đổi
Cổ đông lớn có những quyền gì trong doanh nghiệp?

40 ngày ‘đại phẫu’ tại ‘đế chế’ xây dựng Việt Nam

Dũng Nguyễn
Thứ Tư,  12/8/2020, 15:39 

40 ngày ‘đại phẫu’ tại ‘đế chế’ xây dựng Việt Nam

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) - Sau hơn 40 ngày kể từ khi kỳ đại hội cổ đông thường niên năm 2020 kết thúc, những nút thắt về nhân sự đang dần được tháo gỡ tại Coteccons - công ty xây dựng có thị phần hàng đầu Việt Nam. Hiện công ty đồng thời có tới hai đại diện pháp luật.

Ông Nguyễn Bá Dương (bên trái) và ông Bolat Duisenov, Tổng giám đốc Kusto Việt Nam, tân thành viên HĐQT Coteccons đã có tiếng nói chung sau những lùm xùm từ đầu tháng 6. Nguồn: CTD

Ricons “khắc xuất” khỏi Coteccons

Nếu như đại hội cổ đông thường niên năm 2020 kết thúc với những "dàn xếp" ở những chiếc ghế Hội đồng quản trị (HĐQT) thì trong thời gian qua, ban lãnh đạo, điều hành của Coteccons cũng đã có những thay đổi đáng kể.

Theo các Nghị quyết về nhân sự cấp cao mới công bố, ông Võ Thanh Liêm, Phó tổng giám đốc giữ vị trí Quyền Tổng giám đốc thay ông Nguyễn Sỹ Công từ ngày 6-8. Ông Công trước đó cũng đã từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT ngay trước thời điểm diễn ra Đại hội cổ đông thường niên vào cuối tháng 6 vừa qua.

Chưa hết, HĐQT Coteccons cũng thông qua việc từ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc của ông Trần Quang Quân. Ông Quân là chủ tịch HĐQT của Ricons, “nhà thầu phụ” có hơn ngàn tỉ giao dịch thương mại với Coteccons, đồng thời là tâm điểm tranh cãi về mâu thuẫn lợi ích giữa lãnh đạo Coteccons và nhóm cổ đông ngoại Kusto trước đó.

Cả ông Công lẫn ông Quân, đều được xem là “chiến tướng” trong nhiều năm qua của ông Nguyễn Bá Dương, trong khi ông Liêm, người ngồi “ghế nóng” CEO mới đây được giới thiệu là có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng với Coteccons. Sau khi từ nhiệm, từ năm thành viên trong Ban điều hành, Coteccons giờ ngoài ông Liêm giữ ghế Quyền Tổng giám đốc, còn có hai Phó tổng giám đốc khác là ông Trần Văn Chính và ông Từ Đại Phúc.

Tuy nhiên, nhìn lên “thượng tầng” thì cùng với ông Nguyễn Bá Dương, HĐQT còn bổ sung thêm một đại diện theo pháp luật thứ hai là ông Bolat Duisenov, người vừa được bầu bổ sung là thành viên HĐQT tại kỳ đại hội cổ đông thường niên vừa qua, đồng thời là Tổng giám đốc Kusto Việt Nam.

Trên thực tế, thông tin này đã được đưa ra tại kỳ đại hội vừa qua, được các cổ đông tranh luận sôi nổi về vai trò hai đại diện pháp luật của “đế chế” xây dựng thuộc tốp đầu Việt Nam, sẽ chia sẻ cho nhau hình thức và nội dung quản trị như thế nào.

Tuy nhiên, câu chuyện không chỉ có Coteccons, mà cả tâm điểm của những lùm xùm tranh cãi là “nhà thầu phụ” Ricons cũng có những động thái “đại phẫu” tương tự.

Hồi đầu tháng 7, Ricons chính thức rời khỏi “tòa nhà chung” tại trụ sở chính của Coteccons ở đường Điện Biên Phủ (TPHCM), khai trương văn phòng mới ở quận 3. Chưa hết, trước đó Ricons còn tiến hành thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, bằng cách thay “Coteccons Group” bằng “Since 2004” ở trên phần logo. Về phía nhân sự, trước khi đại hội cổ đông thường niên của Coteccons diễn ra, ông Nguyễn Bá Dương đã có đơn xin từ nhiệm HĐQT của Ricons.

Sự tách bạch giữa Ricons và Coteccons đang ngày càng rõ ràng hơn qua sổ sách. Trên báo cáo tài chính quí 2 hợp nhất mới đây, Coteccons còn “đẩy” Ricons ra khỏi danh sách công ty liên kết, mà trình bày lại dưới khoản mục “đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp khác”, với tỷ lệ vẫn giữ nguyên là 14,3%.

Điều này hàm ý rằng Coteccons không còn giữ sự ảnh hưởng nhất định đến hoạt động điều hành, kiểm soát Ricons (hay ít nhất là về mặt báo cáo). Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 đã kiểm toán, giá trị giao dịch nội bộ mua bán giữa 2 công ty này lên đến hơn 2.100 tỉ đồng, bao gồm cả Riland, một công ty con trong nhóm Ricons.

Vậy những giao dịch ngàn tỉ này sẽ như thế nào trong thời gian tới? Câu hỏi này cũng được một cổ đông của Ricons đặt ra tại kỳ đại hội cổ đông vừa qua.

Theo ông Lê Miên Thụy, Tổng giám đốc Ricons, tính đến cuối năm 2019 thì Ricons đã giảm làm thầu phụ cho Coteccons, đồng thời cũng không ảnh hưởng đến doanh thu vì Ricons đã có các chủ đầu tư trực tiếp, thậm chí Ricons cũng đã từng giao một số dự án cho Coteccons.

Về phía Coteccons, trao đổi với TBKTSG Online ngay sau đại hội kết thúc vào tháng 6 về cách ứng xử với những hợp đồng hiện hữu với Ricons, ông Bolat, tân thành viên HĐQT, cho rằng Coteccons vẫn có thể hợp tác với Ricons trên cơ sở đôi bên cùng có lợi và theo đúng quy định. “Coteccons sẽ có quy trình ra quyết định tại Coteccons và các biện pháp cần thiết để đảm bảo những quyết định đó được đưa ra dựa trên lợi ích của Coteccons”, ông Bolat cho hay.

Sau đại hội cổ đông, tân thành viên HĐQT ông Bolat Duisenov (bên phải) xuất hiện tại sự kiện của Coteccons với ông Dương nhiều hơn. Nguồn: CTD.

Hậu phẫu: tính kế vượt “cạn”

Dường như cuộc “đại phẫu” về mặt nhân sự của Coteccons gần như đã xong bước cơ bản, khi mới đây HĐQT lần đầu công bố thông cáo về kết quả "cải tổ" sau đại hội. "Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang đối mặt những thay đổi sâu sắc, nhanh chóng và mạnh mẽ. Nếu một doanh nghiệp thiếu sự chuẩn bị để đối mặt với những cú sốc từ sự thay đổi ấy sẽ bị đào thải, trong đó Coteccons không phải là ngoại lệ", văn bản có đoạn.

Theo đó, công ty sẽ nâng cấp các tiểu ban trực thuộc HĐQT, thành ban chuyên biệt, đóng vai trò tư vấn và ra quyết định trong phạm vi được ủy quyền. Các ban này sẽ bao gồm các thành viên HĐQT, thành viên Ban điều hành và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực liên quan mà Coteccons mời tham gia. Trong thông cáo đầu tiên này, hai chuyên gia đầu tiên xuất hiện tên tuổi là ông Wayne Harris và ông David Evans, được giới thiệu là những chuyên gia nhiều kinh nghiệm ở các thị trường khác nhau.

Những diễn tiến này theo đúng như những gì mà ông Bolat đã nói trước đây, từ khi lên tiếng về những lùm xùm quản trị cho đến phát biểu tại đại hội, đó là thay đổi cơ cấu ra quyết định và tìm kiếm những chuyên gia “ngoại hạng” để thực hiện mục tiêu biến Coteccons trở thành thương hiệu xây dựng trong khu vực.

Tuy nhiên, ở góc độ quản trị công ty, sự tham gia sâu hơn vào điều hành của một nhóm cổ đông, bất kể là nội hay ngoại, cũng sẽ dẫn tới những lo ngại về xung đột và trở ngại tiềm tàng, đặc biệt là ở Coteccons.

“Coteccons là “đứa con” tâm huyết của tôi, vì vậy tôi luôn mong những điều tốt nhất cho Coteccons. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đưa ra những quyết định để bảo đảm lợi ích của cổ đông Coteccons và nhà đầu tư”, ông Dương phản hồi trước câu hỏi của TBKTSG Online.

Theo ông Dương, HĐQT và cổ đông Coteccons đã tìm được tiếng nói chung và cùng hướng đến mục tiêu giữ vững thương hiệu Coteccons. “Chúng ta có thể tin tưởng rằng bất kỳ mô hình quản trị công ty hay mô hình đấu thầu, phân bổ gói thầu trong Coteccons luôn được thực hiện một cách minh bạch, theo đúng quy định thị trường và chịu sự giám sát độc lập”, ông Dương cho biết.

 

Dù vậy, trong bối cảnh mà HĐQT và cổ đông Coteccons tìm được tiếng nói chung, thị trường ngành xây dựng dường như vẫn đang “mắc cạn” vì nhiều lý do.

Với Coteccons, doanh thu sáu tháng đầu năm đạt 7.525 tỉ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái giảm gần 10.037 tỉ đồng, trong khi lợi nhuận sau thuế trong kỳ đạt gần 282 tỉ đồng, giảm gần 10% so với cùng kỳ. Khó khăn cũng bắt đầu xuất hiện về phía dòng tiền. Theo đó, dòng tiền thuần lưu chuyển trong kỳ này ở mức âm 575 tỉ đồng (cùng kỳ là gần 197 tỉ đồng), còn lượng tiền và tương đương tiền giảm mạnh về mức 225,7 tỉ đồng (cùng kỳ là 750 tỉ đồng).

“Rất nhiều công trình mời nhưng không dám làm vì không bán được hàng hoặc chất lượng kém. Nếu bằng mọi giá chạy theo doanh thu thì chúng ta rất khó thu hồi vốn”, đại diện Coteccons chia sẻ thực trạng bức tranh ngành xây dựng tại đại hội cổ đông vừa qua. Theo đó, thị phần xây dựng của Coteccons xấp xỉ khoảng 5% ngành, trong năm 2020 công ty đặt mục tiêu giữ vững tỷ lệ này.

Không chỉ có Coteccons mà nhiều công ty xây dựng khác cũng phải đối mặt với tình trạng thị trường bất động sản chậm lại, thậm chí đình trệ, dự án bị kéo giãn thời gian vì nhiều lý do. Dù vậy, trong thời gian tới Coteccons sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức khi thêm nhiều thương hiệu đối thủ, ít nhất là thị trường có thêm "nhà thầu phụ" Ricons nay chuyển sang thành "đối thủ chính".

Tuy nhiên, Coteccons vẫn có phân khúc khác riêng biệt. Nói như ông Dương tại đại hội, Coteccons có vẫn có thể tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực bất động sản khi sở hữu lượng tiền lớn để ngân hàng, trong khi nhiều chủ đầu tư không vay được ngân hàng trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay. Là tổng thầu của những công trình nội địa có quy mô lớn danh tiếng, Coteccons liệu có thể sẽ tham gia vào lĩnh vực bất động sản theo cách thức nào khác so với trước đây?

Cũng theo ông Dương, đã có những thương vụ đầu tư mà HĐQT cũ trước đây chần chừ không quyết định được, nhưng điều này có thể sẽ khác với HĐQT mới hiện nay. Ở khía cạnh kinh doanh, việc tham gia sâu hơn của Kusto, nhóm cổ đông có thế mạnh trong lĩnh vực bất động sản, có thể mang đến những quyết định đầu tư khác ảnh hưởng lớn đến công ty xây dựng hàng đầu có hai đại diện pháp luật trong tương lai.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Yến Dung, Phó thư ký tòa soạn: Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.