Mobile Area

Nông sản Việt sang Trung Quốc qua 13 khâu trung gian, nông dân chịu nhiều rủi ro

Thứ Hai,  21/12/2020, 19:15 
Trung Chánh

Nông sản Việt sang Trung Quốc qua 13 khâu trung gian, nông dân chịu nhiều rủi ro

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Để đến được tay người tiêu dùng ở Trung Quốc, với cách thức giao thương như hiện nay, nông sản Việt phải qua khoảng 13 khâu trung gian khác nhau. Điều này, khiến mọi rủi ro đều đổ dồn lên người nông dân sản xuất.

Cần ‘luồng gió' mới để kích hoạt phát triển ĐBSCL

Trái cây xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn vào thị trường Trung Quốc. Ảnh: Trung Chánh

Tại hội thảo "Chuyển đổi số và liên kết chuỗi giá trị nông nghiệp" diễn ra vào chiều nay, 21-12 ở tỉnh Đồng Tháp trong khuôn khổ diễn đàn Mekong Connect 2020, bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch Công ty cổ phần Bagico cho biết, đối với liên kết chuỗi, một cách đơn giản nhất là xuất phát từ người mua. “Nhưng, chúng tôi không thể đủ sức, đủ chi phí hoặc chi phí gia tăng khiến giá thành đội lên rất cao khi chúng tôi cho người đến giám sát từng vườn, từng vựa để thu mua”, bà cho biết.

Tuy nhiên, theo bà Thực, nếu thông qua nhiều khâu trung gian, từ lái vườn đến chành, vựa..., thì từ gốc sản xuất đến người tiêu dùng phải qua rất nhiều khâu trung gian. “Nếu theo sơ đồ như vậy, thì từ người sản xuất của Việt Nam đến người tiêu dùng cuối cùng của Trung Quốc, chúng ta phải qua độ khoảng 13 khâu trung gian”, bà Thực cho biết và nói rằng, nếu mỗi khâu trung gian này đều là khâu làm chủ, thì họ sẽ tính toán giá bán, khấu trừ lợi nhuận để đưa ra giá mua phù hợp.

Chính vì vậy, bao nhiêu khó khăn, rủi ro tất cả đều đẩy đến người "gánh" chịu cuối cùng là người nông dân, nhất là rủi ro về giá bán, tức giá bán thấp.

Bà Thực thẳng thắng nhìn nhận, cho đến giờ này, đối với Việt Nam, thì hầu như tất cả, trong đó, có một phần doanh nghiệp của bà đều làm thuê cho Trung Quốc. “Bởi, thương lái Trung Quốc mua đến từng chành, vựa và đấy là một sự thật chúng ta phải chấp nhận”, bà cho biết.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nông, thuỷ sản lớn của Việt Nam. Chẳng hạn, với mặt hàng trái cây, Trung Quốc chiếm khoảng 60-70% tổng giá trị xuất khẩu hàng năm của Việt Nam; với con cá tra, hiện đã chiếm khoảng 30% tỷ trọng xuất khẩu của toàn ngành.

Không chỉ chiếm tỷ trọng cao với mặt hàng lúa gạo, Trung Quốc cũng dẫn đầu luôn trong nhập khẩu nhiều mặt hàng khác của Việt Nam như: mì (sắn) chiếm đến 90,8% thị phần xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm 2020 của Việt Nam; chiếm 12,6% thị phần xuất khẩu điều của Việt Nam và chiếm 76,2% thị phần xuất khẩu cao su của Việt Nam…

In bài
Gửi bài cho bạn bè
XUẤT KHẨU GẠO
Nhu cầu lớn nhưng nguồn cung hạn chế, xuất khẩu gạo đang chậm lại
Nông dân Việt Nam sẽ giàu với nông nghiệp mới
Giá gạo xuất khẩu cao kỷ lục sau gần một thập kỷ
Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam
Nông sản - Lâm sản
Nông dân chê hồ tiêu, sản lượng niên vụ 2020-2021 giảm mạnh
Đà Nẵng siết quản lý kinh doanh trực tuyến thực phẩm không rõ nguồn gốc
Có thể xin miễn trừ áp thuế chống bán phá giá tạm thời đường nhập từ Thái Lan
Người dân TPHCM giải cứu rau Đà Lạt
XUẤT NHẬP KHẨU - HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI
Doanh nghiệp xuất khẩu đau đầu vì các quy định khác nhau đối với chất phụ gia
Hòa Phát chính thức tham gia vào thị trường sản xuất vỏ container
Có thể xin miễn trừ áp thuế chống bán phá giá tạm thời đường nhập từ Thái Lan
Thành lập tổ kiểm tra giá cước vận chuyển container bằng đường biển
THỦY SẢN
Việt Nam đưa cá da trơn xuất khẩu quay lại thị trường Campuchia
Doanh nghiệp thủy sản 'than' chi phí đầu vào tăng cao
Trung Quốc siết kiểm dịch hàng container, doanh nghiệp Việt cần thận trọng
‘Vua tôm’ cũng kêu trời vì giá cước container tăng vọt từ 1.500 lên 10.000 đô la
CÙNG CHUYÊN MỤC
Nông dân chê hồ tiêu, sản lượng niên vụ 2020-2021 giảm mạnh
Nhu cầu lớn nhưng nguồn cung hạn chế, xuất khẩu gạo đang chậm lại
Chủ dự án điện gió 3,5 GW ở Bình Thuận ký hợp tác với 4 nhà cung ứng
Đà Nẵng nỗ lực thu hút nhà đầu tư Mỹ, Nhật
Thương vụ Vingroup thâu tóm mảng điện thoại di động LG bất thành?

Nông sản Việt sang Trung Quốc qua 13 khâu trung gian, nông dân chịu nhiều rủi ro

Trung Chánh
Thứ Hai,  21/12/2020, 19:15 

Nông sản Việt sang Trung Quốc qua 13 khâu trung gian, nông dân chịu nhiều rủi ro

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Để đến được tay người tiêu dùng ở Trung Quốc, với cách thức giao thương như hiện nay, nông sản Việt phải qua khoảng 13 khâu trung gian khác nhau. Điều này, khiến mọi rủi ro đều đổ dồn lên người nông dân sản xuất.

Cần ‘luồng gió' mới để kích hoạt phát triển ĐBSCL

Trái cây xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn vào thị trường Trung Quốc. Ảnh: Trung Chánh

Tại hội thảo "Chuyển đổi số và liên kết chuỗi giá trị nông nghiệp" diễn ra vào chiều nay, 21-12 ở tỉnh Đồng Tháp trong khuôn khổ diễn đàn Mekong Connect 2020, bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch Công ty cổ phần Bagico cho biết, đối với liên kết chuỗi, một cách đơn giản nhất là xuất phát từ người mua. “Nhưng, chúng tôi không thể đủ sức, đủ chi phí hoặc chi phí gia tăng khiến giá thành đội lên rất cao khi chúng tôi cho người đến giám sát từng vườn, từng vựa để thu mua”, bà cho biết.

Tuy nhiên, theo bà Thực, nếu thông qua nhiều khâu trung gian, từ lái vườn đến chành, vựa..., thì từ gốc sản xuất đến người tiêu dùng phải qua rất nhiều khâu trung gian. “Nếu theo sơ đồ như vậy, thì từ người sản xuất của Việt Nam đến người tiêu dùng cuối cùng của Trung Quốc, chúng ta phải qua độ khoảng 13 khâu trung gian”, bà Thực cho biết và nói rằng, nếu mỗi khâu trung gian này đều là khâu làm chủ, thì họ sẽ tính toán giá bán, khấu trừ lợi nhuận để đưa ra giá mua phù hợp.

Chính vì vậy, bao nhiêu khó khăn, rủi ro tất cả đều đẩy đến người "gánh" chịu cuối cùng là người nông dân, nhất là rủi ro về giá bán, tức giá bán thấp.

Bà Thực thẳng thắng nhìn nhận, cho đến giờ này, đối với Việt Nam, thì hầu như tất cả, trong đó, có một phần doanh nghiệp của bà đều làm thuê cho Trung Quốc. “Bởi, thương lái Trung Quốc mua đến từng chành, vựa và đấy là một sự thật chúng ta phải chấp nhận”, bà cho biết.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nông, thuỷ sản lớn của Việt Nam. Chẳng hạn, với mặt hàng trái cây, Trung Quốc chiếm khoảng 60-70% tổng giá trị xuất khẩu hàng năm của Việt Nam; với con cá tra, hiện đã chiếm khoảng 30% tỷ trọng xuất khẩu của toàn ngành.

Không chỉ chiếm tỷ trọng cao với mặt hàng lúa gạo, Trung Quốc cũng dẫn đầu luôn trong nhập khẩu nhiều mặt hàng khác của Việt Nam như: mì (sắn) chiếm đến 90,8% thị phần xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm 2020 của Việt Nam; chiếm 12,6% thị phần xuất khẩu điều của Việt Nam và chiếm 76,2% thị phần xuất khẩu cao su của Việt Nam…

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Yến Dung, Phó thư ký tòa soạn: Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.