__ XÃ HỘI_  
Chủ Nhật,  5/7/2020, 05:06 
Nhìn từ PCI-2019, nhiều địa phương không tăng được điểm PCI vì đụng 'trần thể chế'
Thứ Ba,  23/6/2020, 11:08 
(TBKTSG Online) – Qua từng năm, điểm số ghi nhận được trong chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của từng địa phương nói riêng và cả nước nói chung đều có sự thay đổi theo hướng tích cực hơn. Song, nếu xét kỹ, sự tăng điểm số là không đáng kể, dù dư địa cho cải cách hay nói cách khác “khoảng trống” để đạt điểm tuyệt đối còn rất lớn.
Thí điểm chính quyền đô thị và yêu cầu về kiểm soát quyền lực
Thứ Bảy,  20/6/2020, 09:49  (2 phản hồi)
(TBKTSG Online) - Một trong những nội dung đã được Quốc hội biểu quyết thông qua trong ngày làm việc cuối của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, hôm 19-6 vừa qua là Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.
Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường
Thứ Năm,  18/6/2020, 10:47 
(TBKTSG) - Cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 rồi cũng sẽ qua đi, nó để lại cho nhân loại nhiều bài học quý báu, đặc biệt trong sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. GS.BS. Đinh Xuân Anh Tuấn, Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp tại Bệnh viện Cochin Paris, đã có cuộc trao đổi về vấn đề này.
Luật nào sẽ tháo gỡ vướng mắc môi trường đầu tư?
Thứ Bảy,  13/6/2020, 09:19 
(TBKTSG Online) - Theo Chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, vào tuần tới, các đại biểu Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua một số luật quan trọng có tác động trong việc tháo gỡ các vướng mắc mội trường đầu tư như Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP)... trước khi đi vào phiên bế mạc chiều ngày 18-6.
Phát huy cơ hội phục hồi kinh tế hậu Covid-19
Thứ Năm,  11/6/2020, 21:28 
(TBKTSG Online) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới, việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)  được Quốc hội thông qua ngày 8-6 mang ý nghĩa quan trọng, có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế, định hướng sự chuyển dịch chiến lược chuỗi sản xuất, cung ứng và tiêu dùng theo hướng bền vững, cân bằng hơn cho Việt Nam.
Tại sao cần bật đèn xe máy vào ban ngày?
Chủ Nhật,  31/5/2020, 16:22 
(TBKTSG Online) -  Dự thảo Luật giao thông đường bộ (sửa đổi) đã đưa ra quy định xe máy phải bật đèn cả ban ngày khi tham gia giao thông. Từ kinh nghiệm và nghiên cứu của nhiều nước có thể cho thấy việc bật đèn xe máy vào ban ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, đặc biệt sẽ giúp giảm thiểu tai nạn giao thông ở nước ta.
Dự thảo Luật đầu tư PPP: Chưa đáp ứng được kỳ vọng
Thứ Ba,  5/5/2020, 18:31  (3 phản hồi)
(TBKTSG Online) - Việc ban hành Dự thảo luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của thị trường khi lĩnh vực này cần có một khung pháp lý ổn định cho các hợp đồng PPP dài hạn được đầu tư quy mô lớn. Tuy nhiên, dự thảo vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng về việc giảm trừ các rủi ro cho nhà đầu tư.
Có nhất thiết phải chia sẻ rủi ro trong PPP?
Thứ Tư,  29/4/2020, 10:52 
(TBKTSG) - Tại tọa đàm “Chia sẻ rủi ro trong PPP - Thảo luận và khuyến nghị” mới đây (1) , ông Phạm Ngọc Lâm, Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế, Văn phòng Quốc hội kể: Trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tháng 3, Chủ tịch Quốc hội nói: tôi đọc dự thảo Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) cũng chưa thấy yên tâm, nếu tôi là nhà đầu tư thì cũng... không đầu tư. Điều này cho thấy dự thảo luật cần được gia cố thêm.
Đã đến lúc nâng mức giảm trừ gia cảnh và giảm thuế thu nhập cá nhân
Chủ Nhật,  26/4/2020, 15:08  (7 phản hồi)
(TBKTSG Online) - Có lẽ, đã đến lúc các cơ quan chức năng nên xem xét giảm thuế thu nhập cá nhân hoặc chí ít cũng phải tăng mức giảm trừ gia cảnh cho cá nhân và người phụ thuộc.
Tránh gián đoạn do Covid-19, cơ chế phân xử trực tuyến ra sao?
Thứ Năm,  23/4/2020, 16:42  (4 phản hồi)
(TBKTSG Online) - Một trong những giải pháp để tránh gián đoạn trong hoạt động tư pháp, tố tụng, trọng tài là việc ứng dụng phiên họp trực tuyến. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện phiên xử trực tuyến phụ thuộc vào nhiều yếu tố dưới cả góc độ pháp lý lẫn thực tiễn, đặt ra thách thức mới cho các nhà lập pháp cũng như các cơ quan tư pháp, tài phán và các bên liên quan tham gia.
Xem xét pháp lý hành vi 'xù' hợp đồng dự trữ gạo
Thứ Tư,  22/4/2020, 21:44  (6 phản hồi)
(TBKTSG Online) - Là một trong những mặt hàng tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu chính ra thị trường thế giới, ngành gạo vừa qua đã đối mặt với hàng loạt các biến động thị trường dưới ảnh hưởng của Covid-19. Đỉnh điểm của trở ngại phát sinh khi ngành gạo lần lượt chứng kiến hai động thái bất ngờ đó là việc xuất khẩu gạo gặp trục trặc trong quá trình thông quan và sự kiện hủy bỏ hợp đồng trong đấu thầu lượng gạo dự trữ trong nước.
Cần tư duy rành mạch về hệ thống pháp lý đối với doanh nghiệp nhà nước
Thứ Tư,  22/4/2020, 13:54  (4 phản hồi)
(TBKTSG Online) - Dự thảo Luật thay thế Luật doanh nghiệp 2014 đang được Cơ quan soạn thảo trình Ủy ban thường vụ quốc hội và được công bố công khai trên trang web của Quốc hội để lấy ý kiến rộng rãi theo quy định. Tuy nhiên, khi đi sâu nghiên cứu về nội dung Chương IV này trong tổng thể bản dự thảo và hệ thống pháp lý xung quanh việc quản lý, kinh doanh vốn nhà nước, chúng ta sẽ thấy một số vấn đề bất cập, cần được bóc tách, làm rõ.
Nhanh chóng khôi phục và gia tăng niềm tin xã hội trong mùa dịch
Thứ Sáu,  17/4/2020, 14:41 
(TBKTSG) - Việt Nam đã đi được một đoạn đường cách ly xã hội lần thứ nhất. Dù con đường phía trước sẽ còn lắm chông gai với nhiều hoạt động tiếp tục bị đóng băng, tuy nhiên cũng đã đến lúc chúng ta cần phải nghĩ đến việc xây dựng chiến lược thoát ra khỏi tình trạng trì trệ hiện nay, nếu như không muốn nền kinh tế rơi vào suy thoái sâu hoàn toàn.
Cần tính lại thuế và bảo hiểm, không để người lao động thiệt thòi
Thứ Sáu,  17/4/2020, 12:10  (1 phản hồi)
(TBKTSG) - Khi người lao động phải làm việc ở nhà thì chi phí họ phải tự bỏ ra sẽ nhiều hơn so với vào công ty làm việc; hay ít ra đường thì nguy cơ xảy ra tai nạn cũng giảm, đồng nghĩa với khả năng cơ quan bảo hiểm phải chi trả cho rủi ro này cũng giảm. Trong khó khăn do đại dịch, khoản chi phí này, tuy nhỏ, nhưng cũng nên tính lại cho người lao động.
Có nên miễn thuế giá trị gia tăng lúc này?
Thứ Ba,  14/4/2020, 14:31  (5 phản hồi)
(TBKTSG Online) - Hiện tại nhu cầu tiêu dùng, tích trữ hàng hóa thiết yếu đang tăng cao, kéo theo đó là tình trạng khó khăn về tài chính của người dân. Nếu thuế giá trị gia tăng (VAT) được miễn sẽ là sự hỗ trợ đắc lực từ Chính phủ trong công cuộc chống đại dịch Covid-19.
Khi nào chúng ta quay lại cuộc sống bình thường?
Thứ Hai,  13/4/2020, 16:00  (2 phản hồi)
(TBKTSG) - Trong cuộc đời làm tài chính của mình có không ít lần tôi phải “muối mặt” xin ban giám đốc đầu tư (investment committee) cho đóng quỹ cắt lỗ (stop-out). Có một câu hỏi lần nào tôi cũng bị ban giám đốc căn vặn là bây giờ thoát ra thì khi nào/trong điều kiện nào sẽ mở quỹ (re-entry) trở lại. Trong mùa dịch Covid-19 này, sau khi Việt Nam và nhiều nước đã phải “stop-out” các hoạt động kinh tế, câu hỏi “re-entry” đó cũng cần đặt ra: khi nào/trong điều kiện nào chúng ta sẽ quay lại cuộc sống bình thường?
Giảm thuế cho người lao động cũng là kích thích kinh tế
Chủ Nhật,  22/3/2020, 17:08 
(TBKTSG) - Úc vừa công bố gói kích thích kinh tế trị giá hơn 17 tỉ đô la Úc, trong đó có 4,8 tỉ đô la cung cấp cho các gia đình để thúc đẩy tiêu dùng. Còn tại Việt Nam, Chính phủ đã công bố gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỉ đồng và gói kích thích tài khóa 30.000 tỉ đồng. Đối tượng nhận được chương trình hỗ trợ này cũng rất rõ ràng, đó là các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh.
Vùng hạn cần giải pháp căn cơ thay vì giải cứu
Thứ Bảy,  21/3/2020, 11:06 
(TBKTSG Online) - “Biệt đội” chở nước ngọt về cấp miễn phí cho dân vùng hạn mặn, các hoạt động nhằm chung tay giúp đỡ người dân ĐBSCL vượt qua khó khăn mùa hạn mặn… là những nghĩa cử đẹp, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của người dân Việt Nam. Song, vấn đề nước sinh hoạt cho người dân nơi đây trong bối cảnh hạn, mặn ngày càng gay gắt đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về giải pháp căn cơ, hữu hiệu.
Ý thức và trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng trong thời dịch Covid-19
Thứ Bảy,  21/3/2020, 07:17 
(TBKTSG Online) - Các quốc gia trên thế giới đang tiến hành các biện pháp chống chọi với Covid-19, bao gồm việc tung ra các gói hỗ trợ kinh tế-tài chính, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động và cả các biện pháp “mạnh tay” về kiềm chế dịch bệnh. Toàn bộ nguồn lực, phương tiện, con người đều được huy động cho mục tiêu phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Dữ liệu có là vấn đề phát triển của Việt Nam?
Thứ Bảy,  7/3/2020, 16:59 
(TBKTSG) - Khi dịch Covid-19 bùng phát, các tổ chức quốc tế, chính phủ và doanh nghiệp đều muốn biết những kịch bản nào có thể xảy ra nhằm tìm giải pháp thích ứng. Đây là lúc vai trò của các mô hình ước lượng, dự báo có độ tin cậy cao phát huy vai trò của mình.
“Bệnh” mau quên!
Thứ Sáu,  6/3/2020, 09:52  (1 phản hồi)
(TBKTSG) - Những tuần qua, khi hoạt động xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bị ách tắc do áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, việc phải trở về khai phá thị trường nội địa lại được nói đến nhiều trên các phương tiện truyền thông.
Quản lý nhà nước trong dịch bệnh
Chủ Nhật,  1/3/2020, 09:54  (1 phản hồi)
(TBKTSG) - Dù có dịch bệnh hay không, việc quản lý nhà nước luôn phải theo các luật lệ, phép tắc đã định ra trước đó. Việc này là nhằm ngăn chặn các trường hợp lạm quyền nhưng cũng nhằm phòng ngừa các hành vi dù xuất phát từ thiện ý nhưng gián tiếp gây hại ở hướng không ai lường hết.
Ra lệnh cho... thị trường
Chủ Nhật,  23/2/2020, 08:15  (1 phản hồi)
(TBKTSG) - Trong một hội nghị của ngành nông nghiệp tổ chức hôm 13-2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường liên tục nhấn mạnh về vấn đề giảm giá thịt heo. Ông kêu gọi, đề nghị các doanh nghiệp lớn cùng nhau giảm giá, kéo mức giá xuống ít nhất ở mức 75.000 đồng/ki lô gam. “Nếu các doanh nghiệp không thực hiện, trong tuần tiếp theo, bộ sẽ chuyển sang việc yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện giảm giá. Nếu vẫn cố tình neo giá heo ở mức cao, bộ sẽ rà soát kiểm tra, căn cứ vào các luật định cũng như quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh để yêu cầu doanh nghiệp giảm giá thịt heo xuống ở mức hợp lý”, ông Cường nói.
Trung Quốc xả nước thủy điện có 'cứu' ĐBSCL thoát được hạn, mặn?
Thứ Bảy,  22/2/2020, 14:56  (1 phản hồi)
(TBKTSG Online) – Trung Quốc tuyên bố xả nước các đập thủy điện để giúp những quốc gia hạ lưu sông Mekong đối phó với khô hạn, xâm nhập mặn. Thế nhưng, liệu việc này có thật sự "cứu" được Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thoát khỏi hạn, mặn hay không?
Cúm và thông tin
Chủ Nhật,  9/2/2020, 08:34  (1 phản hồi)
(TBKTSG) - Với dịch cúm do chủng mới của virus corona gây ra, có hai thái cực về mặt thông tin. Một bên là sự che giấu hoặc chậm trễ công bố thông tin như vụ tám bác sĩ ở Vũ Hán là những người đầu tiên lên tiếng về các ca lây nhiễm trên ứng dụng WeChat nhưng lại bị cảnh sát Vũ Hán triệu tập bắt kiểm điểm, bắt cải chính. Cũng hay là sau đó chính Tòa án tối cao Trung Quốc đã khẳng định những người này không có gì sai cả, thậm chí còn phê phán cách làm của chính quyền Vũ Hán.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung, Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.